Thịt gà là một món ăn quen thuộc và có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Trong đó có món gỏi gà hành tây rau răm. Tuy đơn giản nhưng đây là món ăn cực đưa cơm. Hãy tham khảo ngay cách làm gỏi gà hành tây sau đây để cuối tuần này vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình thân yêu nhé.
Mục lục
1. Cách làm gỏi gà hành tây ngon từ chọn nguyên liệu
1.1. Nguyên liệu
500g thịt gà (đùi gà hoặc ức gà)
1 củ hành tây
100g lạc rang
1 củ gừng
1 quả chanh
1 bó rau răm
1 củ tỏi, 2 quả ớt
1.2. Gia vị
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê tiêu
2. Cách làm gỏi gà hành tây đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Để tiết kiệm thời gian mẹ có thể mua gà mổ sẵn. Hoặc mua gà sống sau đó nhờ người bán làm thịt giúp. Các mẹ dùng muối sát lên toàn bộ thân gà để sát khuẩn và bớt nhớt. Sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước và để cho ráo.
– Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, đặt gà vào và đổ nước ngập gà. Tiến hành luộc gà với lửa lửa vừa, không quá to hay quá nhỏ. Trong khi luộc bỏ thêm một lát gừng để khử bớt mùi tanh. Để luộc chín một con gà khoảng 1,5kg sẽ cần khoảng 30 phút. Muốn kiểm tra xem gà đã chín hay chưa? Mẹ lấy đầu đũa đâm thử vào con gà. Nếu như không có nước màu đỏ chảy ra chứng tỏ gà đã chín.
– Vớt gà đã luộc ra rổ, để nguội sau đó xé thành thớ vừa ăn.
– Hành tây lột bỏ vỏ ngoài sau đó thái mỏng. Đem hành tây ngâm với giấm và vài viên đá lạnh trong khoảng 30 phút để hành bớt hăng.
– Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ rồi băm tinh.
– Rau răm nhặt cỏ, bỏ cọng thái nhỏ và để ráo nước.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi gà hành tây
Nước trộn sẽ đóng vai trò quyết định trong cách làm gỏi gà hành tây của mẹ có ngon hay không. Đây tưởng như là bước đơn giản nhưng tốn nhiều tâm tư nhất. Các mẹ cần phải căn chỉnh thật chính xác theo tỉ lệ sau để có hỗn hợp nước trộn ngon như ngoài hàng. Mẹ lấy bát lớn cho ba thìa nước sôi để nguội đổ vào. Mẹ thêm ba thìa nước mắm, hai thìa nước cốt chanh, hai quả ớt và một thìa đường cho vào bát. Sau đó khuấy đều để đường tan và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Mẹ có thể thay đổi, nêm nếm một chút cho vừa khẩu vị cả nhà.
Bước 3: Cách làm gỏi gà hành tây ngon nhức nách
Chuẩn bị một bát to, cho thịt gà xé vào bát. Cho thêm hai thìa nước trộn gỏi đã pha chế vào và trộn đều để yên khoảng 5-7 phút. Sau đó cho hành tây và rau răm vào trộn cùng. Để thêm khoảng 15 phút rồi rắc thêm lạc rang và chút tiêu là có thể đem lên bàn thưởng thức cùng cả gia đình.
Đĩa gỏi gà hành tây thành phẩm có màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc trưng từ rau răm, hành tây… Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng cực đưa cơm và phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình.
3. Một số lưu ý trong cách làm gỏi gà hành tây ngon chuẩn vị
Không cần tách bước trộn gỏi làm hai. Gộp chung thành một bước nếu mẹ đang rất bận và cần nhanh chóng lên món cho bữa ăn. Trộn gà với nước mắm trước để thịt gà ngấm vị. Sau đó mới cho các nguyên liệu khác vào trộn cùng. Việc làm này tránh tình trạng hành tây bị ra nước, các nguyên liệu bị mặn trong khi gà lại nhạt.
4. Bí quyết chọn gà ngon không phải ai cũng biết
4.1. Đối với gà còn sống
Con gà ngon sẽ di chuyển liên tục, hoạt động thể chất tích cực. Lông gà khỏe mạnh sẽ bóng và suôn mượt. Ngược lại những con gà có phần mào bầm tím hay nhợt nhạt thường là gà bệnh. Chân gà ốm thường có vết bầm, tấy, mắt nhắm và mũi chảy nhiều dịch.
4.2. Đối với gà đã làm sẵn
Các mẹ hãy chọn những con gà có cân nặng vừa phải, Con gà quá to có thể đã bị người bán bơm nước. Con gà quá nhỏ có thể do còn non ốm, bệnh chết. Thịt gà ngon là khi da gà có màu vàng óng, mỏng sờ vào mịn tay và có độ đàn hồi tốt.
5. Mách mẹ cách chọn hành tây ngon, tươi
Trong cách làm gỏi gà hành tây ngon không thể thiếu bước chọn được hành tây ngon. Lựa chọn củ hành tây có kích thước vừa phải, không cần quá to. Mẹ nên lấy những củ hành tây có lớp vỏ mỏng, có màu vàng cam đẹp mắt. Hành tây ngon sẽ có hình tròn đều khi cầm sẽ thấy chắc tay. Tránh lấy những củ hành tây mọc mầm, bị héo, bị mềm… Khi đó vị ngọt của của hành đã giảm đi rất nhiều khiến món gỏi gà của mẹ không còn ngon nữa. Để tránh bị hành tây làm cay mắt mẹ có thể làm ướt dao hoặc để hành vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút.
6. Cách chọn mua chanh giúp làm gỏi gà hành tây ngon hơn
Chọn mua chanh vừa phải, còn cuống và lá, cầm lên thấy nặng tay. Quả chanh sáng màu, trông căng mọng, da láng mịn, không có sẹo. Tuyệt đối không mua chanh có màu xanh xám hoặc đốm vàng. Nếu mua phải chanh ủng và héo vị ngon của món gỏi gà hành tây sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu không có sẵn chanh trong tủ lạnh. Mẹ có thể thay thế bằng giấm gạo. Vị ngon của món gà xé phay với hành tây sẽ không bị giảm.
Trên đây là cách làm gỏi gà hành tây đơn giản nhất. Các mẹ đã kịp ghi nhớ để thực hiện chưa nào. Chúc các mẹ thành công với món ăn mới này nhé.