Cách làm gỏi cá trích cực đơn giản ngay tại nhà dành cho các mẹ. Gỏi cá trích là món ăn đặc sản của đảo Phú Quốc được rất nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp làm gỏi cá trích ngay với những hướng dẫn sau đây nhé.
Mục lục
1. Gỏi cá trích là gì, cách làm gỏi cá trích ngon?
Gỏi cá trích là món ăn đặc sản của người dân vùng biển nước ta. Ngư dân biển hầu như đều biết đến món gỏi cá trích và biết cách chế biến. Tuy nhiên gỏi cá trích ngon hơn cả vẫn là được làm tại Phú Quốc theo công thức riêng của người dân bản địa. Món ăn này sẽ tuyệt vời hơn nữa khi thưởng thức cùng với rượu sim Phú Quốc.
2. Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị làm gỏi cá trích
Nguyên liệu chính
- 500g cá trích
- 500g bún tươi
- 100g bánh tráng
- 100g dừa nạo sợi
- 100g lạc rang
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 3 quả chanh
- 3 quả ớt
Gia vị
- 3 thìa canh nước mắm Phú Quốc
- 2 thìa canh đường
- 1 thìa bột tiêu xay
- Rau thơm các loại tùy mùa và sở thích
3. Mẹo chọn cá trích tươi trong cách làm gỏi cá trích ngon
Để mua được cá trích tươi ngon các mẹ cố gắng quan sát phần bên ngoài con cá. Con cá có mắt sáng, không đỏ và mang đỏ thẫm là con cá ngon. Nếu mang nhạt màu, mắt có vệt đỏ hay đỏ ngầu là con cá chết, bị ươn. Các mẹ nên chọn những con cá có bụng màu hồng nhạt, mình dày, mình thon. Đây là những con cá thịt nhiều xương ít, săn chắc và ngọt thịt.
4. Cách làm gỏi cá trích ngon như tại Phú Quốc
4.1. Bước 1: Sơ chế cá trích
Cá mua ở chợ về đem rửa sạch với nước. Tiếp theo đặt cá lên thớt chặt đuôi, đánh vảy và móc mang rồi rửa sạch dưới vòi nước. Cắt bỏ đi phần đầu và moi ruột bỏ đi. Các mẹ nên cắt luôn phần bụng chứa ruột để làm gỏi cá trích không bị mùi hôi khó chịu. Sau khi làm sạch cá, mẹ lấy một bát nước lớn bỏ vào đó vài giọt nước cốt chanh rồi cho cá vào ngâm 5-7 phút.
4.2. Bước 2: Lọc cá để làm gỏi cá trích
Cách làm gỏi cá trích đúng không bị tanh. Đầu tiên hãy chuẩn bị một con dao thật sắc và bén. Sau đó tiến hành dùng khăn sạch lau khô nước trên con cá. Hành động này nhằm mục đích để khi phi lê sẽ ít bị trượt dao. Tiếp theo mẹ hãy một tay giữ cố định cá, tay còn lại cầm dao rạch sâu vào thịt cá. Khi nhận thấy mũi dao chạm tới xương, mẹ trở ngang con cá lại và tiếp tục rạch theo sống lưng.
Sau khi đã lọc được quá nửa con cá trích, mẹ hãy dùng dao đâm xuyên qua con cá. Một tay còn lại mẹ kéo miếng thịt cá ra theo hướng về phía đuôi. Tiếp tục lại những động tác như vừa rồi với những con cá khác.
4.3. Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu làm gỏi cá trích
Rau sống mẹ nhặt sạch lá ủng, bỏ gốc có thể ngâm trong nước muối loãng tầm 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
Chanh bỏ ngang, loại bỏ hạt, vắt lấy phần nước cốt.
Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ rồi băm thật nhuyễn.
Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt và thái nhỏ.
Lạc đem rang chín rồi giã vỡ.
Hành tây bóc lớp áo ngoài cùng đi, thái sợi nhỏ rồi cho ngâm vào nước để hành bớt hăng.
4.4. Bước 4: Ướp cá trích
Mẹ bắc lên bếp một cái chảo dày, cho 3 thìa nước mắm và 2 thìa đường vào đun nhỏ. Trong khi đun dùng đũa khuấy đều tay để chảo không dính. Khi thấy hỗn hợp trên đã đặc và sánh lại thì tắt bếp. Cho cá trích vào một tô lớn và cho 2 thìa hỗn hợp vừa tạo được vào ướp. Thêm một phần tỏi ớt băm nhuyễn vào ướp cùng luôn. Phần còn lại của hỗn hợp dùng để chấm gỏi. Cá trích ướp khoảng 15-20 phút là ngấm gia vị.
5. Cách làm gỏi cá trích ngon với nước chấm đặc biệt
Cách làm gỏi cá trịch cực dễ trong 30 phút. Mẹ sử dụng chính phần còn lại của hỗn hợp mới đun để làm nước chấm gỏi cá trích. Nhưng cho thêm 2 thìa nước cốt chanh và một nửa phần tỏi băm vào vào bát hỗn hợp vừa đun rồi đảo đều. Cho nốt phần tỏi, ớt còn lại vào bát nước chấm rồi khuấy đều. Cuối cùng cho lạc rang giã vỡ vào là xong.
6. Sản phẩm gỏi cá trích tại nhà
Cách làm gỏi cá trích đơn giản chỉ với vài thao tác. Lấy phần cá đã ướp ra, cho thêm hành tây vào trộn đều lên. Sau đó rắc lạc rang lên trên và bày ra đĩa. Mẹ mang bún, bánh tráng, rau sống và nước chấm ra mời cả nhà thưởng thức. Đĩa gỏi cá trích khi hoàn thiện phải có màu sắc hấp dẫn, vị giòn ngon và hương thơm đặc trưng của hành tây và đậu phộng. Món cá trích làm theo hướng dẫn tuyệt đối sẽ không bị tanh và hôi.
7. Một vài gợi ý khi ăn gỏi cá trích tại nhà
- Gỏi cá trích thường được ăn kèm bánh tráng hoặc bún chấm nước mắm tỏi ớt.
- Các loại rau ăn kèm với gỏi cá trích bao gồm: khế chua, rau rừng, hoa chuối, xà lách, tía tô…
- Ban đầu khi nhìn thấy đĩa gỏi cá trích chắc hẳn có người sẽ thấy ngại đụng đũa. Nhưng khi cuốn cá vào bánh tráng kèm các loại rau rừng, dừa nạo và chấm vào nước mắm Phú Quốc sẽ thấy cá hoàn toàn không hề tanh. Những năm qua gỏi cá trích đã níu giữ bước chân của các du khách khi đến với Phú Quốc.
Trên đây là cách làm gỏi cá trích đơn giản nhất mẹ nào cũng có thể thực hiện được. Các mẹ đã kịp ghi nhớ các bước thực hiện để cuối tuần này vào bếp thể hiện đổi món cho gia đình chưa. Chúc mẹ sẽ thực hiện thành công món ăn đặc biệt này.