Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Nên cho trẻ bắt đầu quá trình ăn dặm với đồ ăn dặm ngọt trước. Về cơ bản, cách chế biến bọt ngọt cho bé ăn dặm không khó. Chủ yếu được nấu từ rau củ. Bột ngọt ăn dặm không có các loại chất khó tiêu từ thịt, hải sản,.. giúp bé dễ tiêu hóa hơn cho giai đoạn đầu.
Dưới đây là một vài cách chế biến bột ngọt cho trẻ ăn dặm. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và kích thích vị giác cho bé mới tập ăn dặm. Mẹ tham khảo và lưu lại ngay nhé!
Mục lục
1. Thế nào là bột ngọt cho trẻ ăn dặm?
Bột ăn dặm nói chung là phần ăn từ bột gạo nấu loãng, cùng rau củ, thịt và hải sản cho bé ăn dặm, bên cạnh bữa chính là sữa mẹ. Trẻ trên 6 tuổi có thể bắt đầu ăn dặm thêm để con phát triển khỏe mạnh.
Nhằm giúp bé dễ dàng làm quen với thức ăn, mẹ nên bắt đầu khởi động bằng những món bột ăn dặm ngọt. Bột ngọt ăn dặm với nguyên liệu chủ yếu là trái cây hoặc rau củ, bột gạo. Đảm bảo nguồn đạm từ sữa và chất xơ, vitamin từ rau củ.
2. Chuẩn bị nấu bột ăn dặm ngọt cho bé
Hiện nay, nhiều mẹ thích việc sáng tạo và chia sẻ cách chế biến bột ngọt cho trẻ ăn dặm. Để con được lớn khỏe, hạn chế bệnh tật, bé hãy siêng tự mình nấu cho bé các bữa ăn dặm ngay từ đầu nhé. Việc chuẩn bị cũng như cách thức thực hiện các món ăn ngọt rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian.
Bí quyết cho cách chế biến bột ngọt cho trẻ ăn dặm là:
- Rau củ cần hầm nhừ, xay nhuyễn hoặc tán mịn.
- Lựa chọn gạo tốt, loại gạo tẻ thơm hoặc gạo lứt. Không dùng gạo nếp vì gạo nếp có thể gây khó tiêu ở con.
- Bột khi nấu nên mịn, tránh lợn cợn.
- Nấu riêng rau củ, sau đó mới trộn cùng bột gạo/ sữa.
- Mẹ có thể nấu thành món cháo, sau đó đem xay nhuyễn cho con ăn. Nên nhớ nếu nấu theo cách này cần rây lại để bột mềm mịn.
- Không nêm bất kì gia vị nào khi nấu bột ăn dặm ngọt cho bé. Việc ăn gia vị khi thận bé chưa phát triển hoàn toàn sẽ gây hại cho bé.
3. Lưu ý cách chế biến bột ngọt cho trẻ ăn dặm
Khi cho bé ăn dặm bằng bột ngọt từ trái cây, mẹ cần tuân thủ những lưu ý sau:
- Hạn chế dùng các trái cây có tính nhiệt: Xoài xanh, dứa, sầu riêng, vải, chôm chôm, nhãn… là những trái cây có tính nóng. Mẹ không nên dùng để nấu bột ăn dặm ngọt cho bé vì dễ khiến bé bị dị ứng, khó tiêu gây đầy hơi, chướng bụng. Các loại trái cây khuyên dùng như chuối, dâu, lê, táo,… Mẹ cũng nhớ thay đổi nguyên liệu nấu thường xuyên để bé không bị chán ăn nhé.
- Luôn chú ý tình trạng sức khoẻ của bé để chọn trái cây: Nếu bé bị táo bón hay các bệnh tiêu hoá, mẹ nên chọn cho bé các loại quả có nhiều chất xơ, tính mát như táo, chuối, lê…
- Bột phải chế biến thật mịn: Mẹ có thể xay, hấp chín rồi nghiền mịn trái cây. Tuyệt đối đừng vì một phút giây thiếu kiên nhẫn mà quên đi việc quan trọng này. Bột còn sót các mảng lớn có thể khiến bé bị hóc. Vạy nên, hãy đảm bảo mẹ rây bột ngọt 1 lần nữa trước khi cho trẻ ăn nhé.
- Đảm bảo vệ sinh thực phẩm: Sức đề kháng của con còn yếu, hãy đảm bảo mẹ mua trái cây tươi và mới. Mẹ nên chọn mua trái cây ở những cửa hàng an toàn, không chất hóa học. Để tránh những tác động của hóa chất ảnh hưởng đến bé bây giờ và mai sau.
Xem thêm:
- Nên cho bé ăn dặm bột gì để tốt cho sức khỏe của con?
- Có nên cho bé ăn bột ăn dặm không? Thời điểm nào hợp lý?
- Khi nào cho bé ăn bột mặn và ăn như thế nào?
4. Gợi ý cách nấu bột ăn dặm ngọt dinh dưỡng
4.1. Bột ngọt cho trẻ ăn dặm từ ngô và sữa
Cách chế biến bột ngọt cho trẻ ăn dặm từ ngô và sữa được các mẹ yêu thích. Ngô là sản phẩm cung cấp nhiều chất xơ, đạm và cả năng lượng (thay thế cho tinh bột). Bên cạnh đó, ngô cũng khiến con dễ tiêu hóa hơn và hầu như không gây bất kì dị ứng gì.
Để nấu món này, mẹ chỉ cần mua sẵn ngô lược sẵn ở chợ và sữa mẹ (sữa công thức). Nếu có thời gian, Góc của mẹ khuyên nên dùng ngô tươi để lược và lấy nước nấu bột. Như vậy, bột sẽ thơm và ngon hơn đấy.
Ngô đem rửa sạch, tách hạt cho vào máy xay cùng 1 bát nước. Xay nhỏ rồi cho vào lưới để lọc lấy tinh bột ngô, bỏ bã. Tiếp đó là hòa 2 muỗng sữa với 1 chút nước sôi, để thật đặc. Khi cho nồi nước ngô xay lên bếp ga, để nhỏ lửa. Mẹ chú ý khuấy đều tay xuống tận đáy nồi. Vì ngô có tính dẻo khá cao nên mẹ đảo kĩ để không bị xém nồi nhé. Chú ý là khi bột ngô đã quánh lại, vẫn phải đảo tiếp để cho nó chín hẳn. Đối với ngô đã chín thì nấu nhanh hơn ngô sống một chút. Mẹ có thể áp dụng các công thức nấu ăn này cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật để đa dạng hơn trong thực đơn ăn hàng ngày của con.
Khi bột ngô đã chín, cho sữa hòa đặc (đã nói trên) vào đảo đều, sôi đều là được.
4.2. Khoai tây với carrot, ngô ngọt
Hầu hết các loại rau củ mẹ đều có thể tuân theo nguyên tắc làm chín, xay nhuyễn và nấu cùng sữa. Trừ một số loại không nên nấu cùng sữa như chuối, rái cây có vị chua, củ cải,…
Mẹ sơ chế rau củ trước. Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ. Khoai tây thái nhỏ như cà rốt để cùng thời gian chín. Ngô nếu có và sữa mẹ (sữa công thức).
Cho cả rốt vào nồ nước sôi trước. Sau đó thêm khoai tây, ngô nấu cho đến khi các laoij củ chín mềm. Cho phần sữa vào nấu đến khi có mùi thơm. Tắt bếp và chờ đến khi các nguyên liệu nguôi hẳn. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Rây lại bằng cái rây đồ ăn cho bé trước khi cho bé ăn nhé.
4.3. Cách chế biến bột ngọt cho trẻ ăn dặm với khoai lang
Khoai lang được xem là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, lại được nhiều bé yêu thích. Măc dù khoai lang hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa, mẹ đừng cho trẻ ăn quá nhiều vì sẽ bị tác dụng ngược đấy nhé.
Chuẩn bị phần khoai lang hấp chín (hoặc chưa), 3 thìa bột gạo, bơ, sữa mẹ (sữa công thức).
Khoai lang hấp chín trước rồi nghiền nhỏ. Nếu khoai chín rồi thì mẹ nghiền nhỏ khoai cho con nhé. Nấu phần bột cho bé, nhớ đảo đều tay để bột chín đều. Sau đó cho phần khoai đã nghiền nhỏ vào. Cho thêm một thìa bơ để tăng chất béo cho món ăn.
Sau đó mới từ từ cho sữa vào trộn đều. Khuấy đều mẹ sẽ thấy món ăn vo cùng thơm ngon với vị sữa, bơ và khoai. Nhớ rây lại bột trước khi cho bé ăn nhé.
4.4. Bột ăn dặm ngọt với đu đủ và lê
Mẹ có thể kết hợp cả đu đủ và le để nấu bột ăn dặm ngọt cho bé. Hoặc chỉ đu đủ là được. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị bao gồm 4 thìa bột ăn dặm mẹ làm, 2 thìa đu đủ, 1 thìa lê.
Đu đủ chín gọt bỏ vỏ và cắt nhỏ bỏ vào máy xay nhuyễn. Lê mẹ bỏ vỏ, cắt nhỏ và nấu cho mềm trước khi xay. Nấu bột ăn dặm ngọt cho bé với tỷ lệ nước từ 1:10. Sau khi bột chín, cho từ từ đu, đủ, lê xay nhuyễn vào đảo đầu tay. Rây lại bột trước khi cho con ăn nhé.
Trên đây là cách chế biến bột ngọt cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn. Mẹ hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm nấu đồ ăn cho bé vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Đồng thời mẹ đừng quên thay đổi thực đơn hàng ngày để bé ăn ngon miệng hơn nhé!