Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có thực sự tốt cho bé?

Hiện nay đồ ăn dặm cho bé ngoài phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống được đa số các mẹ áp dụng cho bé và phương pháp ăn dặm tự chỉ huy thì còn có phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu Nhật kết hợp blw. Phương pháp ăn dặm này cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của các mẹ. Vậy phương pháp ăn dặm kiểu nhật là gìcó ưu điểm và nhược điểm gì? Ăn dặm kiểu Nhật đúng cách có khó không? Cùng đọc bài viết dưới đây đặc biệt khi chuẩn bị cho bé ăn dặm kiểu nhật tuần đầu tiên mẹ nhé!

1. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp giúp kích thích sự hứng thú của bé đối với đồ ăn. Từ đó sẽ giúp bé ăn một cách ngon hơn. Bên cạnh đó phương pháp này còn giúp bé tiêu hóa tốt hơn, bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé để phát triển khoẻ mạnh. Các mẹ cần làm đúng quy tắc ăn dặm cho bé.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp giúp kích thích sự hứng thú của bé đối với đồ ăn
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp giúp kích thích sự hứng thú của bé đối với đồ ăn

Ở phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thức ăn mẹ cho bé tập là thúc ăn riêng rẽ, không trộn lẫn. Khác với phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là mẹ sẽ xay nhuyễn thúc ăn ra cho bé, thì ở phương pháp này mẹ không cần xay. Đồ ăn dặm cho bé dinh dưỡng được chế biến dạng thức ăn cho bé là thức ăn thô, không nghiền nát. Vì người Nhật cho rằng việc ăn thức ăn thô sẽ giúp bé rèn khả năng nhai sau đó mới nuốt. Bé có thể cảm nhận rõ được hương vị của thức ăn và thích thú hơn trong ăn uống.

Các mẹ ở Nhật cũng rất đề cao tính thẩm mĩ của mỗi bữa ăn. Vì thế mỗi bữa ăn của các bé thường được trang trí rất cầu kì,nhiều màu sắc và đẹp mắt. Việc này sẽ tăng sự hứng thú và tập trung của bé đối với mỗi bữa ăn, đặc biệt khi bé làm quen với tuần đầu ăn dặm kiểu Nhật.

Việc phối hợp đa dạng các thực phẩm sẽ không mang lại cảm giác nhàm chán khi ăn
Việc phối hợp đa dạng các thực phẩm sẽ không mang lại cảm giác nhàm chán khi ăn

Một trong những ưu điểm của phương pháp này đem lại đó là mẹ có thể phối hợp đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Việc phối hợp đa dạng các thực phẩm sẽ không mang lại cảm giác nhàm chán khi ăn.

Nói một cách đơn giản thì phương pháp này là mẹ sẽ cho bé tập ăn thô và ăn đa dạng các thức ăn, giúp bổ sung dinh dưỡng cho bé 6 tháng trở lên. Bên cạnh đó mẹ cho bé ăn cấc thức ăn một cách riêng rẽ, không trộn lẫn.

2. Thời điểm mẹ nên cho bé tập ăn dặm

Cũng giống với hai phương pháp ăn dặm truyền thống và phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Thời điểm tốt nhất mà mẹ nên cho em bé ăn dặm là từ tháng thứ 6 trở ra mẹ nhé. Mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm quá vì hệ tiêu hóa của bé còn khá non. Ăn dặm quá sớm sẽ khiến hệ tiêu hóa bé không được tốt. Tuy nhiên mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm quá muộn, ăn dặm kiểu nhật 5-6 tháng là thời điểm hợp lý. Vì ăn dặm quá muộn sẽ khiến bé thiếu đi một số dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi, và có thế bé sẽ không hợp tác, không chịu tập ăn. Vì thế mẹ hãy hết sức lưu ý  nhé.

3. Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật so với ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có một số những ưu điểm như sau:

  • Bé yêu của mẹ được hoàn toàn rèn tính tự lập, không cần mẹ phải xúc cho bé. Ban đầu em bé ăn dặm sẽ tự dùng tay để bốc, sau đó bé sẽ học được cách dùng thìa.
  • Giúp bé không bị nhàm chán vì được ăn đa dạng các thức ăn, từ loãng cho tới đặc.
  • Giúp bé rèn được khả năng nhai. vì thức ăn  không xay nhuyễn
  • Kích thích vị giác của bé do bé được ăn thức ăn riêng từng loại. Bé sẽ được rèn khả năng làm quen tốt với các mùi vị của thực phẩm.
  • Ở phương pháp ăn dặm này mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn, và đầy đủ dinh dưỡng cho bé 7 tháng, thậm chí dinh dưỡng cho bé 1 tuổi.
  • Các món ăn trong phương pháp ăn dặm này mẹ không sử dụng gia vị để nêm, bé sẽ ăn nhạt hoàn toàn. Vì thế rất tốt cho thận của bé.
  • Không những thế còn giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về cân như béo phì, thừa cân. Vì em bé ăn dặm được ăn nhiều thức ăn khác nhau trong một bữa nên dinh dưỡng được cân bằng hơn.
Các món ăn trong phương pháp ăn dặm này mẹ không sử dụng gia vị để nêm, bé sẽ ăn nhạt hoàn toàn
Các món ăn trong phương pháp ăn dặm này mẹ không sử dụng gia vị để nêm, bé sẽ ăn nhạt hoàn toàn

4. Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Nhiều gia đình sẽ không ủng hộ mẹ trong việc lựa chọn phương pháp ăn này.

Nhiều gia đình sẽ không ủng hộ mẹ trong việc lựa chọn phương pháp ăn nàyNhiều gia đình sẽ không ủng hộ mẹ trong việc lựa chọn phương pháp ăn này
Nhiều gia đình sẽ không ủng hộ mẹ trong việc lựa chọn phương pháp ăn này

Thức ăn cho bé được trữ trong tủ đông, mỗi lần mẹ muốn cho bé ăn cần phải giã đông. Vì để trong tủ đông bảo quản nên thực phẩm sẽ kém phần tươi mới.

Khối lượng thực phẩm bé nạp vào cơ thể là không nhiều. Vì thế so với phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống thì cân nặng bé ăn dặm kiểu nhật 5-6 tháng sẽ không tăng mạnh. Do ở phương pháp này mẹ không được can thiệp vào nhu cầu ăn của bé.

Bên cạnh đó để lựa chọn phương pháp ăn dặm này mẹ cũng mất nhiều thời gian hơn. Áp dụng nguyên tắc ăn dặm từ khâu lên thực đơn nguyên liệu chuẩn bị mỗi bữa đến cách trang trí bữa ăn. Vì thế đối với những mẹ bận rộn có vẻ như không phù hợp.

Xem thêm: Phương pháp ăn dặm truyền thống – Những điều mẹ cần biết – Mamamy

5. Để bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách

Dù mẹ chọn bất cứ phương pháp nào để áp dụng cho bé yêu thì đều phải chú ý đến việc cân bằng các dinh dưỡng cần thiết. Mẹ hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ cho bé các chất như tinh bột, chất xơ, chất đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó mẹ hãy cho em bé ăn dặm bú mẹ kết hợp nữa nhé.

Không thể phủ nhận những lợi ích tích cực của phương pháp ăn dặm này. Ở mỗi phương pháp ăn dặm khác nhau đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mẹ hãy kiên trì với phương pháp mình lựa chọn nhé. Bên cạnh đó hãy kết hợp các phương pháp một cách linh hoạt để giúp bé có một bữa ăn hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có thực sự tốt cho bé?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không? 4+ điều mẹ cần biết
Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không? 4+ điều mẹ cần biết
Hiện nay, ghế ăn dặm đang là sản phẩm được nhiều mẹ bỉm sắm sửa khi con bắt đầu đến độ tuổi ăn dặm với mong muốn con hợp tác ngồi ăn ngoan hơn. Tuy nhiên, do lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm nên mẹ vẫn đang băn khoăn không biết có nên […]
Học ngay cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm “mê tít” mẹ ơi!
Học ngay cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm “mê tít” mẹ ơi!
Mẹ nghe đâu đó bánh flan bơ cho bé ăn dặm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển trí não thông minh của bé nên muốn làm thử nhưng không biết công thức nào vừa đơn giản, vừa phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của con? Theo dõi ngay công thức […]
Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm “mê tít”
Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm “mê tít”
Cam ngọt mát, hấp dẫn nhưng sẽ rất nhàm chán nếu mẹ chỉ bổ sung cho bé nước cam ép pha loãng nhỉ? Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo bé “mê tít” ngay từ lần đầu thưởng thức, mẹ tham khảo ngay nhé! […]
Giỏ hàng 0