Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Ăn dặm kiểu nhật là gì ? Tại sao phải cho bé ăn theo phương pháp này.

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp được nhiều mẹ quan tâm vì những ưu điểm của nó so với phương pháp ăn dặm truyền thống. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc để mẹ có thể xây dựng thực đơn ăn dặm phù hợp với bé ăn dặm. Nhiều mẹ trăn trở làm thế nào giúp bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách. Mẹ nên nhớ, ăn dặm không phải một cuộc chiến. Mamamy sẽ giúp mẹ chuẩn bị cho tuần đầu ăn dặm cũng như hành trình phía sau thật đơn giản!

1. Phương pháp ăn dặm kiểu nhật là gì?

Phương pháp này thực chất là sự phối hợp các loại thực phẩm khác nhau. Để tạo nên thực đơn ăn dặm đa dạng, ngon miệng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhờ đó, mẹ sẽ kích thích được trẻ ăn ngon hơn. Tiêu hóa tốt và hấp thu đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này.

“Chìa khóa” của ăn dặm kiểu Nhật đúng cách nằm ở việc tôn trọng hương vị nguyên bản của từng loại thực phẩm. Các loại thức ăn của trẻ sẽ được để riêng rẽ, không trộn lẫn với nhau. Nhờ vậy trẻ sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng của từng loại thức ăn thông qua đó phát triển vị giác cho trẻ.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật phối hợp giữa các loại thực phẩm khác nhau
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật phối hợp giữa các loại thực phẩm khác nhau

2. Ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật khác nhau thế nào?

2.1. Chế độ ăn

 • Ăn dặm kiểu Nhật: Trong tuần đầu ăn dặm, mỗi ngày bé được cho ăn 5 bữa. Bao gồm 4 bữa sữa và 1 bữa mặn, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng. Sang giai đoạn sau, mỗi ngày bé ăn 2 – 3 bữa mặn cùng thời gian với người lớn và 2 bữa sữa phụ xen kẽ 3 bữa chính.
 • Ăn dặm truyền thống: Mỗi ngày bé ăn từ 7 đến 9 bữa bao gồm cả sữa và bột, cháo trong suốt giai đoạn từ 6 đến 24 tháng tuổi. Như vậy, nếu chia đều khoảng cách giữa các bữa thì mỗi bữa cách nhau chưa đến 2 tiếng. Khoảng thời gian ngắn này chưa đủ để bé tiêu hóa hết thức ăn, dễ dẫn đến tình trạng chán ăn.
Tuần đầu ăn dặm kiểu Nhật, mỗi ngày bé được cho ăn 5 bữa
Khác với kiểu ăn dặm truyền thống tuần đầu ăn dặm kiểu Nhật, mỗi ngày bé được cho ăn 5 bữa

2.2. Cách cho bé ăn dặm

 • Ăn dặm kiểu Nhật: Dù bẩn và thường hay rơi thức ăn tung tóe nhưng các mẹ Nhật sẽ bắt đầu cho bé ngồi ăn chung với gia đình. Và tự sử dụng muỗng xúc thức ăn từ rất sớm. Điều này khuyến khích tính tự lập ở trẻ. Nếu bé không hứng thú với một loại đồ ăn nào đó các mẹ cũng sẽ không ép bé phải ăn bằng được.
 • Ăn dặm kiểu truyền thống: Các mẹ Việt không yên tâm để con tự xúc ăn nên vừa bón vừa dỗ trẻ bằng các món đồ chơi hay cho bé xem tivi… Điều này đã được nhiều nghiên cứu khẳng định là làm phân tán sự chú ý của bé khỏi việc ăn uống. Và rất có hại cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, ăn dặm theo kiểu truyền thống. Các mẹ có thói quen ép con ăn thật nhiều một loại đồ ăn vì nghĩ rằng nó có lợi cho sự phát triển của bé.
Ăn dặm kiểu Nhật các bé phải tự sử dụng muỗng xúc thức ăn từ rất sớm
Ăn dặm kiểu Nhật các bé phải tự sử dụng muỗng xúc thức ăn từ rất sớm

3. Nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách

 • Không nên thêm quá nhiều gia vị ăn dặm vào thức ăn của trẻ. Nếu muốn mùi vị đậm đà hơn bạn cũng chỉ nên cho một chút muối.
 • Cân bằng dinh dưỡng 3 nhóm thực phẩm tinh bột – đạm – vitamin.
 • Cân bằng dinh dưỡng giữa thực phẩm với lượng sữa.
 • Cho bé ăn theo nhu cầu và thực đơn ăn dặm phù hợp, không nên ép bé ăn cố.
 • Không đi rong, không xem tivi hay chơi đồ chơi, nghịch điện thoại, Ipad… trong khi ăn. Khi bé đã ngồi được thì cần cho bé ngồi ghế ăn nghiêm túc.
 • Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn.
 • Mẹ cần thống nhất về quan điểm lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con. Tránh so sánh khả năng ăn của trẻ so với những bé khác.
Các mẹ cần áp dụng nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách
Các mẹ cần áp dụng nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách
 • Lựa chọn nguồn thực phẩm phù hợp, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Căn cứ vào sự phát triển của từng trẻ mà bố mẹ cân nhắc cho trẻ ăn thô sớm hay muộn. Mức ăn thô của mỗi trẻ cũng khác nhau. Nên cần có sự điều chỉnh để hợp lý với từng trẻ.
 • Nếu có điều kiện mẹ nên chuẩn bị bộ chế biến thức ăn riêng và dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật riêng cho trẻ.

4. Tại sao nên cho bé ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật ?

Điều đầu tiên nói về lợi ích của việc ăn dặm này. Chính là bé sẽ ăn được thức ăn loãng đến đặc dần. Và theo thời gian sẽ hào hứng hơn với bữa ăn của mình. Việc này rất tốt cho việc phát triển hệ tiêu hóa cùng khả năng nhận biết đồ ăn.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mang lại nhiều lợi ích
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mang lại nhiều lợi ích

Việc học được kỹ năng nhai cũng là một trong những lợi ích của việc phương pháp này. Bé sẽ nhận biết được thức ăn thô, tự bốc bằng tay hay có thể gắp thức ăn bằng thìa nên một phần hình thành nên tính cách đọc lập của bé.

Một điều nữa mà chắc chắn các bà mẹ đã áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đúng cách cho con thừa nhận rằng bé sẽ không biếng ăn và ăn tốt hơn rất nhiều so với những đứa trẻ được ép theo kiểu “truyền thống”. Vì sao lại có điều này ? Do con được học cách khám phá đồ ăn, có tính kỷ luật khi ăn. Và không bị nhồi nhét theo nhu cầu của các mẹ… Tuy nhiên, các mẹ nhớ chọn bộ dụng cụ ăn dặm làm từ nguyên liệu an toàn nhé.

5. Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật không có nghĩa là mẹ phải dùng các thực phẩm như người Nhật. Mẹ có thể dùng các loại rau củ như cà rốt, củ cải, bắp cải, cải bó xôi, bí đỏ, thịt gà… để nấu nước súp cho bé.

Tùy theo sự phát triển của bé mà mẹ chọn thời điểm phù hợp cho bé ăn dặm. Thông thường ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng, khi bé đã bắt đầu có thể ngồi được là giai đoạn thích hợp.

Thực đơn ăn dặm sẽ thay đổi Theo từng giai đoạn để đáp ứng dinh dưỡng.

Mẹ có thể tham khảo:

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ ăn dặm 11 tháng tuổi – những điều mẹ nên biết

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn mẹ đã hiểu phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì. Và nguyên tắc và lợi ích phương pháp này ra sao rồi phải không? Hy vọng với những thông tin này, các bố mẹ sẽ có thể xây dựng được một chế độ ăn hợp lý cho trẻ, giúp các bé phát triển khỏe mạnh toàn diện!

Đọc thêm: Top 4 thực phẩm mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ăn dặm kiểu nhật là gì ? Tại sao phải cho bé ăn theo phương pháp này.”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW để con ăn “thun thút”
Kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW để con ăn “thun thút”
Bên cạnh phương pháp truyền thống, hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm cho trẻ sơ sinh. Trong đó, 2 phương pháp được các mẹ Việt áp dụng phổ biến cho con là ăn dặm kiểu Nhật và ăn BLW. Mỗi một loại sẽ có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. […]
Thực đơn ăn dặm kiểu nhật theo từng tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm kiểu nhật theo từng tháng tuổi
Trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm cũng là lúc mẹ đau đầu lựa chọn phương thức phù hợp. Có rất nhiều mẹ Việt đã lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con mình. Để tận dụng được những ưu điểm vượt trội của phương pháp này mẹ cần phải lên thực đơn […]
3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé hay ăn chóng lớn
3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé hay ăn chóng lớn
Nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật ngày càng được nhiều bà mẹ lựa chọn. Không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn vì những thói quen ăn uống tốt mà bé sẽ có khi trường thành. 1. 4 giai đoạn của bé theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật 1.1. Giai đoạn nuốt chửng […]
Giỏ hàng 0