Bột rau củ quả được mẹ bỉm ưa chuộng vì được làm từ những nguyên liệu đơn giản, công thức dễ làm, mẹ hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà, vừa đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 7 cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm tại nhà cực dễ dàng. Lưu lại ngay mẹ ơi!
Mục lục
1. 4 cách làm bột rau củ quả tươi cho bé ăn dặm
Bột rau củ quả tươi là nguồn thực phẩm xanh – sạch cho bé ăn dặm. Rau củ tươi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo không bị hao hụt mất chất. Tuy nhiên rau củ tươi lại không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng, khi chế biến món ăn cho bé từ nguồn rau củ này cũng khiến mẹ tốn khá nhiều thời gian và công sức.
Hiểu được những băn khoăn đó, góc của mẹ sẽ bật mí một số công thức cách nấu bột ăm dặm với rau củ quả đơn giản, dễ làm, giúp bé yêu khỏe mạnh, măm măm ngon miệng. Mẹ cùng theo dõi nhé!
1.1. Cách làm bột củ dền cho bé bị thiếu máu
Rau dền là loại rau rất phổ biến, được nhiều mẹ bỉm tin dùng, lựa chọn làm thức ăn cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Củ dền chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin và các chất khoáng như: Vitamin A, C, K, B1,… đường, natri, kali, tinh bột,.. rất phù hợp cho bé có cơ địa thiếu máu, bé mới phẫu thuật.
Trẻ em nhất là trẻ trên 6 tháng tuổi rất dễ gặp tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, bổ sung vào thực đơn hằng ngày của bé bột củ dền, sẽ cung cấp hàm lượng sắt cơ thể cần. Ngoài ra sắt còn tham gia vào quá trình sản sinh ra hồng cầu, giúp bé phát triển não bộ hiệu quả.
Tuy rau củ dền chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như thế, nhưng bột củ dền chỉ phù hợp đối với hệ tiêu hóa của những bé trên 6 tháng tuổi. Trong mỗi bữa ăn mẹ bé chỉ cần cho bé ăn một lượng vừa đủ (từ 1-2 muỗng củ xay nhuyễn) kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau, hạn chế cho bé ăn quá nhiều vì trong củ dền chứa hàm lượng nitrat lớn, nếu ăn nhiều sẽ gây tích tụ trong máu, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, suy hô hấp, cơ thể tím tái…
Dưới đây là cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm từ củ dền được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.
1 – Mẹ cần chuẩn bị
- Bột gạo mịn : 1 muỗng canh
- Củ dền : 1/2 củ
- Tôm thẻ : 2 con
- Nước : 1 chén
2 – Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Mẹ xay nhuyễn củ dền, lọc lấy nước, tôm sau khi hấp chín, xay nhuyễn lọc lấy nước.
- Bước 2: Cho vào nồi bột gạo + nước tôm + nước củ dền + ½ chén nước, khuấy đều đến khi bột tan.
- Bước 3: Mẹ cho nồi lên bếp đun, vặn lửa nhỏ, khuấy đều tay, đến khi bột chín hơi sệt thì tắt bếp. Thế là mẹ đã có bát bột ăn dặm làm từ củ dền giàu dinh dưỡng cho bé rồi đấy ạ!
1.2. Cách làm bột rau củ quả cho bé bị khó tiêu từ quả bơ
Hệ tiêu hóa của bé trong thời kỳ ăn dặm thường chưa phát triển toàn diện vì thế trong giai đoạn này bé hay có triệu chứng táo bón. Để khắc phục tình trạng này, một trong số các biện pháp chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là đưa bơ vào thực đơn ăn dặm của bé.
Trong quả bơ có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như: Canxi, magie, sắt,… vitamin A, C, B, K… cung cấp đầy đủ chất xơ và chất béo giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng táo bón. Bơ mềm, dễ nuốt rất thích hợp làm đồ ăn dặm cho bé đặc biệt là bé từ 4 tháng tuổi trở lên. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho mẹ một số công thức chế biến bột ăn dặm cho bé làm từ quả bơ, mẹ theo dõi nhé!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 quả bơ chín
- 1 muỗng sữa đặc hoặc nước lọc
2 – Cách thực hiện như sau
- Bước 1: Mẹ lột vỏ quả bơ và bỏ hạt
- Bước 2: Mẹ lấy nĩa làm nhuyễn phần thịt bơ sau đó thêm một thìa sữa hoặc nước cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Bước 3: Cho bé măm măm ngay thôi ạ.
Tuy trái bơ rất tốt cho tiêu hóa của bé nhưng mẹ bé chú ý chỉ cho bé ăn 1 – 2 lần 1 tuần, tránh ăn quá nhiều gây tình trạng phát ban, nổi mẩn, ngứa, dị ứng mẹ nhé.
1.3. Cách làm bột súp lơ giúp tăng cường miễn dịch
Súp lơ xanh là một loại rau chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao như: vitamin A, C, K, các vitamin nhóm B, các vi khoáng quan trọng như canxi, kẽm, đạm thực vật và các chất xơ thiết yếu. Không những thế súp lơ xanh còn là thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, chống lại một số nguy cơ gây dị ứng ở trẻ như hen suyễn, cảm cúm, phù hợp với bé từ 6 tháng tuổi.
Mẹ hãy theo dõi bài viết để được hướng dẫn công thức làm bột ăn dặm từ súp lơ nhé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- Súp lơ xanh: 20g
- Bột ăn dặm tùy loại: 10g
2 – Cách thực hiện như sau
- Bước 1: Súp lơ xanh mẹ rửa sạch, tách nhỏ, đem hấp/luộc rồi cho vào máy xay nhuyễn ra bát.
- Bước 2: Mẹ cho vào nồi 200ml nước lọc, rồi cho 10g bột ăn dặm khuấy đều tay khoảng 2 phút rồi vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng 3 phút nữa là tắt bếp được rồi.
- Bước 3: Mẹ múc bột ra bát, chờ nguội bớt. Mẹ có thể cho bé ăn trộn với bột súp lơ xanh, hoặc cho bé ăn riêng từng loại: một miếng bột ăn dặm, một miếng bột súp lơ xanh để bé cảm nhận rõ vị rau mẹ nhé.
1.4. Cách làm bột bí đỏ ăn dặm giúp bé sáng mắt
Bí đỏ có hương vị ngọt mềm thơm, màu sắc bắt mắt rất được bé yêu thích. Trong bí đỏ giàu chất carotene (được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A) giúp bé tăng cường thị lực, hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Mẹ hãy bổ sung ngay bí đỏ vào thực đơn của bé từ 6 tháng tuổi để giúp con có một đôi mắt sáng và tinh anh.
Mẹ tham khảo hướng dẫn dưới đây để phong phú thực đơn dinh dưỡng cho bé mẹ nhé!
1 – Mẹ cần chuẩn bị:
- 20g bí ngô
- 10g bột ăn dặm
- 150ml nước
2 – Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Bí đỏ mẹ rửa sạch, đem cắt thành miếng nhỏ, hấp đến khi chín mềm, nghiễn nhuyễn và cho vào bát.
- Bước 2: Mẹ khuấy tan bột ăn dặm với nước, sau đó cho lên bếp nấu chín
- Bước 3: Sau khi bột nguội, mẹ trộn với bột bí đỏ là bé đã có một bát bột ăn dặm bí đỏ giàu dinh dưỡng rồi đó ạ!
2. 3 cách làm bột rau củ quả sấy khô cho bé ăn dặm
Cho bé ăn dặm bằng bột rau, củ, quả sấy khô là lựa chọn được nhiều mẹ bỉm ưu tiên sử dụng vì giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong rau củ, lại còn an toàn, hợp vệ sinh, giải quyết được các mối lo ngại về thực phẩm bẩn cho mẹ. Tuy nhiên giá thành của bột rau củ sấy khô khá cao, hơi “xót” ví một chút.
Nhưng mẹ ơi đừng lo nhé, bài viết sẽ chia sẻ cho mẹ 3 cách làm bột rau, củ, quả sấy khô tại nhà đơn giản, dễ làm, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé. Đối với mỗi loại rau củ quả khác nhau, cách chế biến không có quá nhiều sự khác biệt đâu mẹ ạ, chỉ khác ở phương pháp sử dụng nào để sấy khô rau củ quả thôi. Cùng tìm hiểu xem có những phương pháp sấy khô nào mẹ nhé!
2.1. Cách làm bột rau củ quả ăn dặm sấy nóng
Sấy nóng là phương pháp dùng nhiệt nóng (nhiệt độ thường trên 50 độ C) để làm bay một lượng nước đáng kể có trong rau củ. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như:
- Mẹ sấy được lượng lớn rau, củ, quả trong một thời gian ngắn.
- Tiết kiệm công sức do thời gian sấy nhanh
Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp sấy này còn một số những khuyết điểm mẹ cần cân nhắc như:
- Nhiệt độ cao tác động mạnh tới rau củ làm giảm hương vị, giảm màu và giảm chất dinh dưỡng.
- Đặc biệt rau củ sau khi sấy khô sẽ bị khô quắt lại, trở nên cứng hơn, do vậy khi xay bột sẽ khó hơn, dễ lợn cợn.
Tuy tồn tại nhiều nhược điểm, sấy khô vẫn là phương pháp dễ thực hiện và đỡ tốn kém kinh phí nhất trong 3 phương pháp sấy Góc của mẹ chia sẻ trong bài viết này.
Cách làm bột rau củ quả tại nhà, đơn giản dễ làm và đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé bằng phương pháp sấy như sau:
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau, củ, quả cần chế biến
- Máy sấy chuyên dụng hoặc nồi chiên không dầu
- Máy xay sinh tố
2 – Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Mẹ làm sạch nguyên liệu, loại vỏ, cắt thành lát nhỏ rồi để ráo nước
- Bước 2: Mẹ cho các nguyên liệu vào máy sấy chuyên dụng (nếu không có máy sấy chuyên dụng, mẹ có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc đem phơi khô trong 3 – 4 ngày tùy thời tiết)
- Bước 3: Mẹ bỏ rau củ quả đã sấy khô vào máy xay sinh tố và xay thành bột mịn
- Bước 4: Sau khi xay thành bột, mẹ cho vào lọ thủy tinh hoặc đóng túi kín để bảo quản
2.2. Cách làm bột rau củ sấy lạnh
Sấy lạnh là phương pháp dùng nhiệt độ thấp (khoảng 14 đến – 400 độ C), sử dụng không khí rất khô để làm hơi nước có trong rau củ thoát ra ngoài. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn phương pháp sấy khô:
- Sấy lạnh cho màu sắc đẹp hơn, giữ nguồn dinh dưỡng và hương vị tốt hơn sấy nóng, giúp bé măm ngon miệng và thích thú với bữa ăn hơn.
- Thời gian sấy nhanh hơn (khoảng từ 6 – 8 tiếng), mẹ không mất công chờ đợi
Bên cạnh đó, cách làm bột rau củ sấy lạnh vẫn còn một số nhược điểm mẹ cần cân nhắc như:
- Rau củ khô vẫn bị quắt lại, dai dai, khó nghiền thành bột mịn
- Không nghiền được thành phần chất xơ trong rau củ
Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm bằng phương pháp sấy lạnh ngay dưới đây
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau, củ, quả cần chế biến
- Máy sấy lạnh
- Máy xay sinh tố
- Hộp thủy tinh
2 – Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Mẹ rửa sạch rau củ, loại bỏ vỏ, sau đó cắt thành từng lát mỏng, để cho ráo nước
- Bước 2: Mẹ đưa rau củ đã sơ chế vào trong máy sấy lạnh, khởi động máy theo hướng dẫn.
- Bước 3: Sau khi nguyên liệu được sấy khô, mẹ cho rau củ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn thành bột.
- Bước 4: Cuối cùng mẹ bảo quản bột trong lọ thủy tinh hoặc túi bóng kín mẹ nhé!
Lưu ý cho mẹ: Để thực hiện được phương pháp sấy này, mẹ cần sắm cho mình một chiếc máy sấy lạnh mini bằng cách mua trên các sàn thương mại điện tử hoặc các trang web bán sản phẩm giúp đảm bảo chất lượng thành phẩm.
2.3. Cách làm bột rau củ quả ăn dặm bằng phương pháp sấy thăng hoa
Ngoài cách làm bột rau củ sấy lạnh, trên thị trường hiện nay, bột rau củ quả được làm ra bằng phương pháp sấy thăng hoa được đánh giá là phương pháp sấy khô tốt nhất. Rau củ quả được sấy thăng hoa ở nhiệt độ -30 độ C hoặc trong môi trường hút chân không cho độ giòn khô tốt nhất, bóp nhẹ cũng vỡ. Vì vậy khi xay thành bột, dễ dàng xay cả thành phần chất xơ, màu sắc đẹp, giữ nguyên được hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng dưỡng có trong rau củ quả.
Tuy nhiên, giá thành máy sấy không phải rẻ, thời gian sấy cũng lâu hơn dao động từ 20 – 40 giờ tùy vào cắt lát dày hay mỏng.
Mẹ tham khảo quy trình thực hiện bột rau củ bằng phương pháp sấy thăng hoa nhé:
1 – Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Máy sấy thăng hoa
- Rau củ quả cần chế biến
- Máy nghiền
- Lọ thủy tinh
2 – Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Mẹ làm sạch rau, củ, quả rồi thái lát mỏng.
- Bước 2: Sau khi để rau củ ráo nước, mẹ đưa nguyên liệu vào máy sấy.
- Bước 3: Mẹ đưa rau củ đã được sấy khô vào máy nghiền để nghiền thành bột
- Bước 4: Bảo quản bột rau củ trong các lọ thủy tinh để con ăn dần mẹ nhé.
Lưu ý cho mẹ: Để thực hiện được phương pháp sấy này, mẹ cần sắm cho mình một chiếc máy sấy thăng hoa bằng cách mua trên các trang web bán sản phẩm như maysaythanghoa.com hoặc maysaylosay.com với trọng lượng sấy từ 5kg cho 1 lần sấy.
3. Lưu ý khi cho bé ăn dặm bột rau củ quả
Đến đây chắc mẹ đã hiểu được phần nào vai trò quan trọng của rau củ quả đối với bé trong thời kỳ ăn dặm. Để việc ăn dặm bột rau củ quả đạt kết quả tốt nhất, mẹ lưu lại một vài lưu ý sau đây
1 – Lựa chọn nguyên liệu sạch – an toàn – chất lượng: Mẹ nên đến các địa chỉ uy tín để mua rau củ quả sạch, an toàn cho sức khỏe, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Mẹ tham khảo một số cửa hàng uy tín như: Cleverfood, Syun,…
2 – Lau sạch miệng và tay bé sau khi ăn: sau khi cho bé ăn dặm xong, mẹ nhớ lau sạch miệng, chân tay và thức ăn rơi trên người bé bằng khăn ướt cho bé sơ sinh, tránh cho bé bị rôm sảy, mẩn ngứa, ngăn ngừa bệnh tay chân miệng.
3 – Bảo quản bột rau củ quả: Sau khi nghiền rau củ quả khô thành bột, mẹ nên cho luôn bột vào trong hộp thủy tinh kín hoặc gói kín trong túi bóng để bảo quản được lâu hơn. Trung bình mỗi loại bột rau củ mẹ sử dụng được trong vòng nửa tháng, không nên tận dụng những bột đã để lâu, tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.
Bài viết trên đây đã giới thiệu cho mẹ cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Mẹ nhớ ghi lại công thức chế biến và đừng quên vệ sinh sạch sẽ cho bé bằng khăn ướt sau khi ăn để bảo vệ con yêu mẹ nhé. Nếu mẹ còn có thắc mắc hay có bước làm nào chưa hiểu mẹ, hãy để lại bình luận để được giải đáp.