Thịt kho tàu là một món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam trên khắp các miền từ Bắc vào Nam. Món ăn này thường rất hay xuất hiện trong mâm cơm của gia đình. Đặc biệt, ở miền Nam, đây còn là món ăn được nấu rất nhiều vào những ngày Tết cổ truyền. Tham khảo ngay cách kho thịt kho tàu cực ngon mà lại đơn giản dưới đây mẹ nhé!
Xem thêm: Cách kho cá ngon siêu đơn giản mẹ nên thử làm
Mục lục
1. Cách chọn nguyên liệu làm thịt kho tàu
Thành phần quan trọng nhất trong món thịt kho tàu chính là thịt lợn. Trước khi tìm hiểu cách kho thịt kho tàu, mẹ cần biết cách chọn phần thịt ba chỉ tươi ngon nhất. Nguyên liệu phải đạt tiêu chuẩn thì món ăn mới có thể ngon miệng được mẹ nha.
Để làm ra món thịt kho tàu chuẩn và ngon, mạ cần sử dụng thịt ba chỉ (hay còn gọi là ba rọi). Thịt ba chỉ là phần thịt ở bụng của con lợn, có mỡ và nạc xen kẽ nhau thành từng dải, không có xương. Đây được xem như phần thịt ngon nhất của một con lợn.
Một miếng thịt ba chỉ tươi ngon cần đáp ứng những tiêu chí sau:
- Tỷ lệ nạc và mỡ của thịt cân bằng, không quá nạc cũng không quá béo. Nếu nhiều mỡ sẽ khiến món ăn bị ngấy, nếu nhiều nạc sẽ bị khô.
- Lớp mỡ của thịt dầy khoảng 1 – 2cm, phần nạc dính chặt vào phần mỡ. Để chọn thịt làm món kho tàu, mẹ không nên mua thịt có lớp da và mỡ bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn nuôi lâu năm, khi ăn sẽ cảm thấy dai.
- Màu thịt đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng mềm mại, lớp mỡ sáng màu và chắc.
- Thịt không có mùi hôi.
- Thịt có độ đàn hồi trở lại ngay khi dùng tay ấn vào thịt.
2. Cách kho thịt kho tàu cực ngon và chuẩn
2.1. Nguyên liệu
Để làm được thịt kho tàu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 500gr thịt ba chỉ lợn (có thể tăng theo khẩu phần ăn của gia đình)
- 10 – 15 quả trứng cút
- 2 – 3 quả trứng gà hoặc trứng vịt
- 1 quả nước dừa tươi
- Nước mắm ngon
- Đường
- Tỏi, ớt băm
- Các gia vị: muối, tiêu, mì chính…
Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu mẹ hãy tiếp tục phần dưới đây để biết cách kho thịt kho tàu nhé.
2.2. Cách nấu thịt kho tàu
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu
Bước đầu tiên trong để làm thịt kho tàu đó là chuẩn bị thịt để nấu.
- Thịt mẹ rửa sạch, cạo hết lông, ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 – 10 phút để khử mùi. Sau đó mẹ thái thành miếng vuông to.
- Ướp thịt đã thái với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, mì chính. Thêm tỏi băm, hạt tiêu và dầu ăn vào đảo đều, ướp trong 30 phút.
- Lưu ý không nên ướp với hành tím vì sẽ làm mất mùi vị của thịt.
Sau đó mẹ chuẩn bị trứng như sau:
- Luộc chín trứng trong khi chờ thịt ngấm gia vị.
- Để dễ bóc vỏ hơn, khi luộc mẹ có thể cho chút muối hoặc dấm gạo vào.
- Cho lên chảo chiên sơ qua cho vàng, trứng sẽ ngon hơn và có độ dai giòn khi kho cùng với thịt.
Khi đã chuẩn bị thịt và trứng xong, mẹ tiếp tục chưng nước màu thịt. Mẹ cho đường vào nồi, đun cho tới khi đường chảy ra và ngả màu nâu cánh gián đẹp mắt. Sau đó cho vào lượng nước đủ để kho thịt, đun sôi cho đường hòa vào với nước.
2.2.2. Cách nấu
- Đầu tiên mẹ cho phần thịt đã ướp vào nồi, cho thêm một chút dầu ăn và đảo đều cho thịt săn lại. Có thể thêm chút gia vị cho món thịt đậm đà hơn.
- Sau đó cho nước hàng và nước dừa vào xâm xấp mặt thịt rồi đun sôi. Mẹ để nhỏ lửa, kho trong vòng 1 tiếng rưỡi cho thịt chín mềm.
- Khi đã thấy thịt chín mềm và mùi vị đạt chuẩn, mẹ cho trứng vào nồi thịt. Tiếp tục đun trong vòng 15 phút để trứng ngấm màu và gia vị.
Thành phẩm thu được là món thịt kho tàu thơm ngon, thịt chín mềm có thể dùng đũa xắt ra được. Trứng ngấm màu và nước thịt, không bị nát. Món ăn này rất đưa cơm, có thể dùng vào các bữa chính như bữa trưa hoặc bữa tối.
2.3. Một số lưu ý
Bên cạnh công thức nấu, mẹ cần lưu ý một số điều sau đây khi làm thịt kho trứng:
- Nếu không có nước dừa, mẹ có thể tăng thêm lượng nước hàng. Thịt vẫn có thể nấu được ngọt và ngon nhờ vào lượng đường trong nước màu. Tuy nhiên, có thêm nước dừa sẽ tăng hương vị cho món ăn mẹ nha.
- Chú ý khi kho thịt mẹ cần hớt bọt đi để món ăn được ngon hơn.
- Không nên cho trứng vào kho cùng thịt ngay từ đầu vì có thể khiến trứng bị cứng.
- Không nên đảo thịt quá nhiều sẽ làm nát trứng và vỡ thịt.
- Mẹ cần chú ý không nên kho cạn sẽ làm món ăn bị đắng do có đường, nước dừa bị chua.
- Nên ăn kèm với dưa muối hoặc đồ chua để giảm độ ngậy của thịt.
Như vậy là mẹ đã biết cách kho thịt kho tàu siêu ngon mà lại đơn giản rồi đó! Mẹ hãy xuống bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình bằng món ăn này nha! Chúc mẹ thành công!
Chia sẻ với Góc của mẹ những công thức kho thịt thật ngon của mẹ nhé!