Cá kho là một món ăn vô cùng quen thuộc và dân dã trên mâm cơm của người Việt Nam. Món ăn này được các gia đình Việt ưa chuộng vì độ ngon và bổ dưỡng của nó. Một nồi cá kho ngon cần phải đạt chuẩn rất nhiều các yếu tố. Mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách kho cá ngon nhé!
Tham khảo: Cách kho cá nục đậm đà cực ngon và dễ làm cho mẹ
Mục lục
1. Tiêu chuẩn cho một nồi cá kho ngon
Trước khi tìm hiểu các cách kho cá ngon, mẹ cần biết một nồi cá kho cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì. Để nấu ra một món cá kho vừa miệng, đúng công thức, món cá cần có những tiêu chí sau đây:
- Thịt cá phải còn giữ nguyên thớ, có độ chắc vừa phải. Thịt không được bị nát quá hay bở quá.
- Màu sắc của món ăn có màu nâu óng ánh như mật ong hoặc nâu cánh gián đẹp mắt.
- Hoàn toàn không còn mùi tanh của cá mà thiên về mùi thơm cay nồng của gia vị như tỏi, ớt, hành, riềng… có trong món ăn.
Ngoài ra mẹ có thể tham khảo những khẩu vị đặc biệt cho món cá kho theo vùng miền:
- Ở miền Bắc thường kho cá chung với riềng, dưa chua. Theo truyền thống ở các làng quê, cá kho phải được đun trong niêu đất (cá kho tộ) mới có độ ngon hoàn chỉnh nhất. Loại cá thường dùng ở đây là cá chép, cá trắm, cá trôi…
- Miền Nam ưa các món ngọt và cay hơn. Món cá kho nổi tiếng ở miền Nam là cá kèo kho rau răm, kết hợp với ớt và tiêu để tạo độ cay.
- Còn miền Trung, khẩu vị thường thiên về vị cay, mặn. Ngoài ra người miền Trung thường dụng nghệ trong các món ăn. Vì vậy món cá kho có thể kết hợp với bột nghệ, lá nghệ, củ nghệ tươi, nấu cùng bắp chuối hoặc bạc hà.
2. Cách sơ chế để kho cá ngon
Để làm ra một nồi cá kho ngon, mẹ cần sơ chế cá cẩn thận trước. Khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Sau đây là cách sơ chế cá trước khi kho:
- Dù là cá sông hay cá biển thì cũng cần chọn mua cá tươi ngon, không mua cá ươn sẽ làm hỏng mùi vị của món ăn. Cá tươi là cá có phần thịt săn chắc, các bộ phận không bị đứt rời lẻ tẻ, không có mùi ươn, hôi.
- Sau đó cần khử tanh cá bằng cách đánh thật sạch vảy cá trên thân, bỏ hết nội tạng, vây, mang, các tơ máu. Rửa cá với nước cho tới khi nước trong.
- Dùng muối hột, cốt chanh, rượu trắng và dao để cạo hết nhớt trên da cá.
- Ướp cá với các gia vị trước khi kho để cá thấm gia vị, thịt không bị nát. Mẹ có thể dùng các gia vị sau: muối, đường, mắm, tiêu, hành tỏi, ớt băm nhuyễn. Nên ướp ít nhất khoảng 30 phút để cá được thấm đều và ngon hơn, nếu có thời gian mẹ có thể ướp 2 tiếng. Sau đó rửa lại với nước, để ráo nước.
- Với cá biển, mẹ nên chiên hoặc nướng sơ qua trước khi kho.
3. Cách kho cá ngon đơn giản cho mẹ
3.1. Cách kho cá với thịt ba chỉ và riềng
Kho cá chung với thịt lợn là một cách làm quen thuộc ở Việt Nam. Vị thơm ngon của cá kết hợp với vị ngậy của thịt lợn sẽ làm tăng hương vị món ăn. Sau đây là cách kho cá ngon với thịt lợn và riềng mẹ nên tham khảo:
Nguyên liệu:
- 1kg cá (có thể sử dụng loại cá nào cũng được)
- 200gr thịt ba chỉ lợn (nên chọn loại mỡ một chút để tạo độ ngậy)
- 1 – 2 củ riềng, sả
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
- Các gia vị khác: muối, tiêu, mắm…
Cách làm:
- Sơ chế và ướp cá như bình thường.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông to, sau đó ướp với mắm, muối, tiêu trong khoảng 30 phút.
- Rửa sạch riềng, sả cho hết đất bẩn, thái thành lát mỏng hoặc xay nhỏ.
- Đặt lớp riềng sả xuống đáy nồi, sau đó cho cá đã ướp lên trên. Tiếp tục thêm thịt và riềng sả xen kẽ với nhau trong nồi.
- Thêm nước vào xâm xấp mặt cá rồi đun sôi. Khi nước sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại, đun liu riu cho cá chín mà không bị nát.
- Mẹ có thể thắng đường hoặc cho đường trực tiếp vào nồi đun để tạo màu cánh gián đẹp mắt.
- Sau khi cá chín, mẹ cho thêm các gia vị khác như tỏi, ớt, hành lá… và nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị.
3.2. Cách làm cá kho tương cực ngon
Tương bần là một nguyên liệu nấu ăn vô cùng quen thuộc và dân dã. Đặc biệt khi kết hợp với cá kho, tương sẽ giúp mùi vì món ăn đạt tiêu chuẩn siêu ngon mà cả nhà ai cũng thích mê.
Nguyên liệu:
- 1 – 2kg cá
- 100gr thịt ba chỉ
- 400ml tương bần
- 1 nhánh riềng tươi
- 1 nhánh gừng
- 3 cây sả
- Các gia vi khác: hành lá, hành củ, tỏi, ớt…
- Muối, mắm, tiêu…
Cách làm:
- Sơ chế và ướp cá, thịt như cách làm nêu trên.
- Riềng tươi thái lát 1 nửa, giã nhỏ hoặc băm nhuyễn một nửa. Sả bỏ gốc già rồi dập dập.
- Lót riềng đã thái lát và sả vào đáy nồi để chuẩn bị kho cá.
- Xếp thịt và cá vào nồi xen kẽ nhau,
- Sau đó mẹ cho thêm các nguyên liệu tỏi, ớt băm nhỏ, gừng, riềng băm nhuyễn lên trên,
- Sau đó cho tương vào ướp khoảng 15 phút.
- Bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa liu riu khoảng 2 tiếng, cho tới khi cá và thịt chín mềm là được.
- Cho hành lá vào và cùng cả nhà thưởng thức thôi nào!
Cách kho cá ngon thật ra không hề quá khó khăn như mẹ nghĩ đâu! Mẹ hãy áp dụng những công thức trên để chiêu đãi gia đình một bữa cơm ngon vào cuối tuần nha! Chúc mẹ thành công!
Xem thêm: Cách kho thịt kho tàu cực dễ cho mẹ chiêu đãi bé yêu
Chia sẻ nhiều hơn với Góc của mẹ các công thức kho cá siêu ngon của mẹ nhé!