Những ai đã từng đến Đà Lạt thì chắc chắn không thể bỏ qua hương vị thơm ngon của món lẩu gà lá é. Vị ngọt của thịt gà cùng với vị chua thanh của lá é tạo nên một món ăn khiến thực khách không thể nào quên được. Nếu đắm đuối và không thể quên được món ăn này hãy cùng học cách cách nấu lẩu gà lá é được chia sẻ trong bài viết sau đây.
Mục lục
1. Nguyên liệu cần có để nấu lẩu gà lá é
Để có thể nấu lẩu gà lá é cho khẩu phần 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Thịt gà đã làm sạch: 1kg
- Lá é trắng: 300gr
- Ớt xiêm xanh: 50gr
- Nấm bào ngư: 300gr
- Măng tươi: 300gr
- Sả (chỉ lấy phần thân): 5 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Các loại gia vị: Hạt nêm (8 muỗng canh), nước mắm (3 muỗng canh), đường cát trắng (3 muỗng canh), đường phèn (5 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng canh), tiêu (1 thìa cà phê), muối (1 thìa cà phê).
Đây là lượng nguyên liệu tham khảo trong cách làm lẩu gà lá é. Chúng ta có thể cân nhắc để mua nguyên liệu phù hợp với số lượng người ăn. Đồng thời, gia giảm gia vị làm sao để hợp với khẩu vị của gia đình.
2. Cách nấu lẩu gà lá é ngoan phải chọn được nguyên liệu tươi
Món gà nấu lá é ngon yêu cầu phải có thịt gà và lá é đúng chuẩn. Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý để chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất. Sau đây sẽ là một vài tip nhỏ dành cho bạn.
2.1 Cách chọn gà nấu lá é
Thịt gà tươi ngon phải là loại có phần da màu vàng óng đặc trưng. Đặc biệt là lớp da bên ngoài mỏng và sờ vào cảm giác mịn tay, không quá sần sùi. Độ đàn hồi của da vẫn còn tốt.
Phần thịt bên trong đỏ hồng tự nhiên. Không được quá nhạt hoặc quá đậm. Cũng không nên chọn những con gà có phần thịt xuất hiện vết bầm hay máu tụ. Tuyệt đối không chọn thịt gà có màu hơi nhạt hoặc đã chuyển sang xám. Đó là những con đã bị chết trước khi làm thịt.
Khi mua gà chế biến sẵn, bạn cần chú ý những đặc điểm trên để chọn sao cho chuẩn nhất.
2.2 Cách chọn mua lá é tươi xanh
Nấu lẩu gà lá é cái ngon nhất và lạ nhất chính là hương vị của lá é. Chọn lá phải là những phần tươi xanh, lá cứng cáp và nguyên vẹn. Chú ý không nên mua lá đã bị sâu héo cũng như dập úng hoặc gãy cành, rách lá.
Bạn có thể chọn mua lá é tại các siêu thị hoặc địa chỉ quen thuộc để đảm bảo chất lượng.
3. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, chuẩn vị
Cùng đến với cách nấu lẩu gà lá é với những bước cơ bản sau đây:
3.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó lấy muối trắng chà lên phần da giúp loại bỏ mùi tanh. Đồng thời phần thịt gà cũng sẽ trắng hơn. Rửa sạch thịt lại với nước và chặt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn nhất.
- Tiếp theo sau khi làm gà, bạn hãy chuyển sang sơ chế phần lá é. Rất đơn giản thôi, chúng ta lọc phần ngọn tươi, non và không bị dập. Loại bỏ phần lá bị sâu và héo. Sau đó đem rửa sạch và để ráo.
- Măng tươi bỏ phần vỏ và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Luộc măng khoảng 5 đến 6 lần cùng với nước sạch giúp loại bỏ độc tố. Sau đó rửa lại măng đã luộc bằng nước sạch và để ráo
- Nấm bào ngư loại bỏ phần gốc già và rửa sạch. Ngâm nấm cùng với nước muối khoảng 10 phút rồi cuối cùng rửa lại bằng nước sạch. Nấm sau khi đã làm sạch chúng ta xé thành những sợi nhỏ và để ráo.
- Cắt 2 nhánh sả thành lát mỏng. 3 nhánh còn lại tiến hành cắt thành từng khúc ngắn và đập dập.
- Bóc tỏi và hành tím bóc sau đó đập dập.
- Ớt xiêm xanh loại bỏ cuống sau đó giã nhuyễn.
3.2. Bước 2: Cách làm lẩu gà lá é
Tiếp theo trong cách nấu lẩu gà lá é đó là nấu lẩu. Hương vị món ăn có ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn này đấy bạn nhé. Vậy nên, hãy thực hiện cách nấu gà lá é theo trình tự sau đây:
- Cho ớt xiêm xanh đã giã nhuyễn cùng với hành tím, tỏi băm và sả cắt lát mỏng vào bát. Sau đó cho thêm các loại gia vị: nước mắm (3 muỗng canh), muối (1 thìa cà phê), hạt nêm (3 muỗng canh), tiêu (1 thìa cà phê), đường cát trắng (3 muỗng canh) vào và trộn đều hỗn hợp với nhau.
- Tiếp theo là cho hỗn hợp này vào thịt gà và ướp trong vòng 30 phút.
- Hết thời gian, hãy xào thịt gà cùng với dầu ăn cho hơi ăn lại rồi thêm 2 lít nước vào nồi đun sôi.
- Sau khi nước sôi cho phần sả còn lại vào và vớt bọt.
- Vặn nhỏ lửa và hầm trong khoảng 15 – 30 phút giúp cho thịt gà chín mềm.
- Kiểm tra phần thịt đã mềm và cho nấm bào ngư đã sơ chế vào.
- Gia giảm thêm bột nêm, đường phèn vào nồi sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho phần lá é đã cắt nhỏ vào nồi.
- Đợi đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Như vậy là món lẩu gà lá é đã thực hiện xong. Hãy cùng mời cả gia đình vào thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi nào. Với cách nấu lẩu gà lá é đơn giản này, chỉ cần dành một chút thời gian là cả nhà đã có món ăn độc đáo để thưởng thức rồi.
Nguồn tham khảo: Cách nấu lẩu gà lá é ngon như lẩu gà lá é Tao Ngộ Đà Lạt