Cháo khoai tây cho bé ăn dặm là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ. Bởi bản thân khoai tây là một loại rau củ ít calo, không có chất béo, và hàm lượng vitamin cao.
Mục lục
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cháo khoai tây
Khoai tây cho bé ăn dặm được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ bởi vì dễ ăn mà còn bởi vì lượng dinh dưỡng phong phú có trong đó:
- Protein: Thành phần protein trong khoai tây có giá trị gần tương đương với trứng và sữa. Ngoài ra, trong khoai tây còn chứa các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, methionine,… Các chất dinh dưỡng này có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của các bé.
- Năng lượng: Khoai tây cung cấp năng lượng cho cơ thể thấp hơn nhiều so với gạo, ngô, hay bột mì. Tuy nhiên chúng lại tốt cho những người ăn kiêng. Nen mẹ không cần lo bé hấp thụ quá nhiều dẫn đến thừa chất, béo phì.
- Vitamin C: Với những trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, cơ thể bé sẽ cần khoảng 15g vitamin C mỗi ngày. Tương đương với khoảng 100g khoai tây. Vitamin C trong khoai tây không chỉ giúp cơ thể bé bảo vệ tế bào. Mà còn giúp giải trừ độc tố, chống dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng cho bé yêu.
- Kali: Việc tiêu thụ khoai tây sẽ giúp bé bổ sung kali. Qua đó hỗ trợ phát triển xương và phòng chống nguy cơ loãng xương của trẻ nhỏ.
- Magie: Trong khoai tây chứa hàm lượng magie khá cao. Đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ của trẻ. Qua đó, cũng phòng tránh các tình trạng chậm lớn, các hiện tượng kèm theo như chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi,…
2. Hướng dẫn nấu cháo khoai tây cho bé ăn dặm
2.1. Hướng dẫn nấu cháo khoai tây với cà rốt và thịt lợn
Việc kết hợp khoai tây với cà rốt và thịt heo băm nhuyễn sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Đồng thời phát triển trí não và chiều cao ở trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
- 1 bát gạo trắng
- 100g thịt lợn nạc băm nhuyễn
- 1 củ khoai tây
- 1/2 củ cà rốt
- Hành ngò, các gia vị cần thiết khác
Cách nấu cháo khoai tây cho bé ăn dặm:
- Đầu tiên mẹ vo sạch gạo. Và ngâm nước khoảng 30 phút rồi để ráo.
- Sau khi gạo đã ráo hết nước thì mẹ cần rang chúng hơi nóng trên ngọn lửa nhỏ. Không nhất thiết phải đợi đến khi gạo vàng. Bước này giúp thành phẩm cháo sau khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.
- Cà rốt và khoai tây thì cần gọt vỏ, rửa sạch. Rồi đem xay nhuyễn.
- Thịt lợn nạc đã được xay nhuyễn thì ướp thêm một chút gia vị. Trộn đều và để khoảng 15 phút.
- Sau khi rang gạo xong, mẹ cho vào nồi nước nấu tới nhừ.
- Đợi đến khi các hạt gạo nở bung ra. Mẹ cho cà rốt, khoai tây vào nồi cháo và khuấy đều tay.
- Đổ thêm 1 ít nước vào nồi. Rồi cho thịt đã xay nhuyễn vào để giúp thịt không bị vón cục.
- Đun nồi cháo đến nhừ, khi tất cả các nguyên liệu đều chín thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm 5ml dầu ô liu để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé nhé.
2.2. Cách nấu cháo khoai tây thịt bò cho bé yêu
Đây là một món ăn dặm mang lại hương vị tuyệt vời với các dưỡng chất tốt cho đường ruột. Giúp hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển chiều cao và cân nặng ở các bé.
Nguyên liệu:
- 2 thìa súp gạo lứt giã nát
- 1 thìa súp thịt bò xay nhuyễn
- 1/2 củ khoai tây
- Hơn 2 bát nước
- Nước mắm, đường và hành
Cách nấu cháo khoai tây cho bé ăn dặm:
- Đầu tiên mẹ rửa thật sạch gạo lứt bằng nước lạnh. Rồi ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng cho gạo nở ra.
- Gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó đem đi hấp chín rồi xay hay tán cho thật nhuyễn.
- Đem thịt bò băm nhuyễn đánh tơi với 1/2 bát nước rồi hấp chín.
- Mẹ cho gạo và 2 bát nước vào nồi. Rồi nấu cháo đến khi các hạt gạo chín nhừ.
- Tiếp đến cho hỗn hợp thịt bò đánh tơi và khoai tây tán nhuyễn vào nấu cùng. Mẹ nhớ khuấy đều tay để tránh bị sát nồi nhé.
- Khi tất cả nguyên liệu đã chín thì mẹ nêm thêm chút gia vị cho món cháo rồi tắt bếp.
- Thêm một chút dầu mè rồi khuấy đều để tăng hương vị, kích thích vị giác của bé. Qua đó giúp bé ăn ngon hơn.
2.3. Cách nấu cháo khoai tây lươn cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 200g lươn bóp với 1 ít muối để bớt nhớt
- 100g gạo vo sạch
- 100g khoai tây đã được làm sạch, thái nhỏ
- 1 thìa cà phê hành tím
- Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn và các loại gia vị khác.
Cách nấu cháo khoai tây cho bé:
- Sau khi rửa sạch gạo, mẹ cho chúng vào nồi với 1 lít nước. Rồi đem nấu đến khi chín nhừ.
- Khoai tây sau khi đã gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Thì cần được đem hấp chín. Và xay hay tán cho nhuyễn.
- Với lươn thì mẹ cho vào nồi và hấp tới chín. Vớt ra và tiến hành lọc thịt một cách cẩn thật. Sau đó đem đi ướp với 1 thìa hạt nêm.
- Cho dầu ăn vào chảo rồi phi hành tím thật thơm. Rồi cho thịt lươn vào xào tới khi thịt lươn săn và thơm.
- Cuối cùng cho lươn vào nồi cháo đã được nấu chín mềm. Rồi khuấy đều, nêm thêm chút gia vị để món cháo ăn dặm được hấp dẫn hơn.
Bên cạnh cháo khoai tây, mẹ có thể tham khảo thêm các món: