Cá bớp là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay, mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách nấu lẩu cá bớp – một cách chế biến cá bớp siêu “ghiền” nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của cá bớp:
Cá bớp là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng cải thiện tim mạch, giảm nhức mỏi gân xương, hạn chế tình trạng cao huyết áp, xơ vữa động mạch; trẻ em người lớn tỳ vị hư, tiêu hóa kém, người khí huyết hư đều dùng được.Theo seafoodsource, cá bớp có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 87
- Lượng calo chất béo: 6
- Tổng số chất béo: 0,64 g
- Chất béo bão hòa: 0,12 g
- Cholesterol: 40 mg
- Natri: 135 mg
- Chất đạm: 19 g
Theo trang Quartz, cá bớp là một lựa chọn tốt nhất cho những bữa ăn. Cá bớp có thể chế biến bằng cách nướng hoặc áp chảo. Thịt cá bớp đôi khi có thể được phục vụ sống như sashimi hoặc sushi. Phần thịt săn chắc, ẩm ướt đặc biệt thích hợp để nướng và dùng để ướp và nước sốt đậm đà.
2. Cách nấu lẩu cá bớp măng chua:
2.1. Nguyên liệu:
Dưới đây là lượng nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn (đây chỉ là công thức tham khảo, mẹ có thể gia giảm tùy theo nhu cầu của gia đình):
- Cá bớp: 1 con khoảng 1 kg. (Mẹo: Mẹ nên chọn con tươi, mình dài, đầu nhỏ.)
- Măng chua: 0,5 kg.
- Cà chua: 3 quả.
- Xương ống, hoặc xương hom lợn: 0,5 kg.
- Rau ăn lẩu (rau cần, rau muống, rau cải, bông thiên lý, hoa chuối thái rối…)
- Hành, mùi, tỏi, thì là, lá gừng.
- Gia vị (muối, mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…)
- Bún, mì ăn kèm tùy sở thích.
2.2. Cách nấu lẩu cá bớp măng chua:
2.2.1. Cách sơ chế
Rau mua về mẹ rửa sạch, để ráo nước. Riêng với rau gia vị, sau khi rửa sạch, mẹ thái nhỏ. Tỏi mẹ bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Đối với măng chua, mẹ xé sợi vừa ăn rồi đem đi rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi khoảng 1-2 phút để khử độc trong măng.
Để sơ chế cá bớp, mẹ đánh sạch vảy, móc mang, bỏ ruột sau đó rửa sạch và xát muối khắp mình cá để khử vị tanh. Mẹ cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn hoặc rút xương lọc thịt cá và thái lát. Mẹ ướp cá với một chút hạt nêm, tiêu, rau thì là trước khi nấu khoảng 15-30 phút. Việc ướp cá trước khi nấu sẽ giúp cá giảm bớt vị tanh và dậy mùi thơm khi cho vào lẩu.
Xương lợn mẹ rửa sạch rồi chặt nhỏ đem hầm. Khi hầm, mẹ nhớ một chút muối giúp xương nhanh nhừ, nước xương đặm vị hơn. Mẹ lưu ý trong quá trình hầm thi thoảng hớt bọt nổi lên để giúp nước hầm trong hơn.
2.2.2. Chế biến:
Mẹ bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi với mỡ hoặc dầu ăn, khi nào mẹ thấy tỏi vàng thơm thì cho cà chua vào xào. Khi cà chua mềm, mẹ cho măng chua vào xào 1-2 phút, sau đó đổ nước xương đã ninh nhừ vào. Mẹ chú ý đổ từ từ để tránh cặn xương hoặc lọc cặn từ trước. Để tạo cho nước lẩu có màu hấp dẫn, mẹ cho sa tế vào tùy theo khẩu vị và nêm nếm thêm các loại gia vị khác cho vừa ăn.
Với cá bớp, nếu mẹ cắt khúc thì nên cho vào nước lẩu từ lúc này. Còn nếu mẹ đã lọc xương và thái lát cá thì nên nhúng cá trong quá trình ăn đến đâu nhúng đến đấy
2.2.3. Thành phẩm:
Mẹ dọn nồi ra mâm. Nước lẩu sôi khoảng 10 phút là có thể ăn. Mẹ có thể, thêm hành, mùi, lá gừng cắt nhỏ, các loại topping để ăn kèm. Lẩu ăn cùng với mì, bún hoặc cơm đều rất ngon miệng.
3. Cách nấu lẩu cá bớp theo kiểu lẩu Thái:
3.1. Nguyên liệu:
Để chuẩn bị cho 4 người ăn, mẹ có thể tham khảo công thức dưới đây:
- Cá bớp: 1 con.
- Cà chua: 3 quả.
- Xương ống, hoặc xương hom lợn: 0,5 kg.
- Nghêu, mực, tôm.
- Hành tây, nấm.
- Gói gia vị lẩu thái.
- Hành ta, hành tây mùi, sả, tỏi, gừng, thì là.
- Chanh: 2 quả
- Lá chanh: 10 lá.
- Gia vị (gói gia vị lẩu thái, muối, mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế, đường…)
- Bún, mì ăn kèm tùy sở thích.
3.2. Cách nấu lẩu Thái cá bớp:
3.2.1. Sơ chế:
Rau mua về, mẹ rửa sạch, để ráo nước. Hành, tỏi mẹ bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả cũng bóc bỏ phần già, phần hỏng rồi thực hiện tương tự.
Mực mẹ làm sạch cắt miếng vừa ăn, ướp cùng với thì là đã thái nhỏ cho thơm.
Nghêu mẹ ngâm với nước cho nhả hết chất bẩn. Mẹ có thể mua nghêu trước khi nấu một hôm, ngâm với nước gạo để nghêu sạch và béo hơn. Tôm mẹ bỏ đường chỉ đen, rửa với nước cho sạch.
Cá bớp mẹ cũng sơ chế tương tự món cá bớp nấu măng chua.
Sau khi rửa xong, mẹ bày tôm, mực, nghêu, cá ra đĩa cho đẹp mắt, xếp cùng với rau ăn lẩu
3.2.2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái:
Mẹ rửa xương bằng nước sạch rồi chặt nhỏ đem hầm. Mẹ lưu ý cho một ít muối vào khi hầm và hớt bọt đều đặn để nước xương trong, đặm vị.
Mẹ bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, sả rồi cho cà chua để tạo màu. Khi cà chua mềm, mẹ cho thêm nước hầm xương, lá chanh, hành tây, gói gia vị lẩu thái và nêm nếm thêm để vừa với khẩu vị.
3.2.3. Thành phẩm:
Mẹ bắc nồi lên bếp. Khi ăn, mẹ nhớ cho nghêu vào trước để nước lẩu ngọt hơn. Do đây là món lẩu có nhiều hải sản nên mẹ nên nêm nhạt hơn bình thường.
Thịt cá bớp ngọt, béo kết hợp với vị chua cay đặc trưng của nước lẩu thái và rau xanh tươi mát sẽ tạo nên một món ngon siêu “ghiền” cho những ngày mưa. Món lẩu này có thể ăn kèm với bún, mì hoặc cơm.
Trên đây là một số cách nấu lẩu cá bớp cho bữa cơm thêm ngon miệng. Mẹ có thể tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác trên Góc của mẹ nhé!