Lẩu sẽ chỉ là món ngon, bổ dưỡng nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu an toàn. Hiện nay, nhiều hàng quán thay vì sử dụng nước hầm xương đã thay thế bằng các loại gia vị chứa chất tạo ngọt, điều này có thể không phù hợp với một số người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người lớn tuổi hay bà bầu. Do vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ có thể tham khảo cách nấu lẩu thái đơn giản không cần gói gia vị sau đây.
Mục lục
1. Nguyên liệu nhúng lẩu
- Thịt bò: 1kg
- Tôm: 1kg
- Mực: 1,5kg
- Bạch tuộc: 1 kg
- Nghêu (hoặc ngao): 1kg
- Bún tươi, mì hoặc miến
- Các loại rau: rau muống, rau cần nước, cần tây, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối, kèo nèo, bông bí,…
- Các loại nấm: nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm
2. Nguyên liệu làm nước chấm
- Chanh: 1 quả
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Muối: 3 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt xiêm
- Lá cải xanh
- Wasabi
3. Nguyên liệu nấu lẩu thái
- Xương ống: 1kg
- Ớt tươi: 2 quả
- Lá chanh: 10 lá
- Riềng: 2 củ
- Sả: 5 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 3 quả
- Quế: 1 nhánh
- Gia vị: tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, sa tế
4. Cách nấu lẩu thái
4.1 Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống rửa sạch, chặt miếng to, đập dập các khớp ống để khi hầm xương dễ tiết ra nước ngọt.
- Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen ở sống lưng và cắt bỏ râu. Mực và bạch tuộc làm sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nghêu rửa sạch phần vỏ, ngâm nghêu trong nước có vài lát ớt tươi khoảng 30 phút để nghêu nhả sạch sạn, đất. Sau khi sơ chế sạch sẽ, xếp tôm, mực, bạch tuộc và nghêu ra đĩa để riêng.
- Thịt bò rửa cùng với nước muối cho sạch rồi cắt thành từng lát mỏng để nhanh chín và ăn sẽ mềm hơn.
- Sả đập dập, cắt khúc phần lá, cắt nhuyễn phần đầu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Riềng cạo vỏ rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ.
- Cà chua và hành tây rửa sạch, cắt múi cau.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.
- Các loại nấm ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Nấm rơm chẻ chữ thập trên đầu cho đẹp mắt.
4.2 Cách làm nước lẩu thái
- Xương ống chần sơ với nước nóng cho sạch mùi hôi và bọt bẩn rồi cho vào nồi cùng với 3,5 lít nước, bắc lên bếp đun sôi.
- Khi nước sôi khoảng 20 phút thì cho thêm 1 nhánh quế, lá chanh, riềng, sả đập dập vào nấu cùng, hạ nhỏ lửa. Để cho món LẨU thơm ngon hơn, mẹ nêm nếm gia vị với 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh nước mắm. Quá trình hầm xương nếu thấy có bọt thì dùng muôi vớt sạch.
- Trong lúc đợi các nguyên liệu nồi nước dùng tiết ra chất ngọt, mẹ bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến, cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, cà chua và hành tây vào xào sơ qua, sau đó trút tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang sôi.
- Cho thêm 2 muỗng canh sa tế để giúp nồi lẩu có vị cay ngon hơn, mẹ có thể gia giảm tùy vào người dùng có ăn cay được hay không. Đun nồi nước dùng thêm 30 phút nữa, sau đó mẹ có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình cho vừa ăn. Vậy là hoàn thành xong phần nước lẩu.
4.3 Làm nước chấm
Mẹ có thể pha nước chấm lẩu Thái theo hai cách sau:
- Cách 1: Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê muối, ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh cắt sợi nhỏ, lá cải xanh bỏ cuống và một ít wasabi. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn.
- Cách 2: Cho muối, đường, bột ngọt, ớt sừng, ớt hiểm vào cối giã thật nhuyễn, sau đó múc ra chén, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều.
5. Trình bày và thưởng thức
Múc nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng, bắc lên bếp mini. Phần nước còn dư mẹ để châm thêm trong quá trình ăn lẩu.
Đun sôi nước lẩu, lần lượt nhúng nghêu, tôm, mực, bạch tuộc, thịt bò vào trước, nước sôi lại tiếp tục cho nấm và các loại rau ăn kèm vào đợi chín rồi thưởng thức.
Lưu ý để nấu lẩu thái ngon
- Ngoài xương ống heo, có thể dùng thêm xương gà để nước dùng có vị ngọt thơm.
- Nguyên liệu hải sản, thịt bò, rau củ tuỳ vào khẩu vị người dùng mà thêm bớt theo sở thích.
- Để thưởng thức món lẩu Thái được ngon hơn, nên ăn rau đến đâu thì trụng đến đó.
- Có thể thêm nước cốt me hoặc giấm bỗng cho nước lẩu có vị chua thanh.
Nếu vẫn còn phân vân “hôm nay ăn gì” hãy nhanh chóng vào bếp và nấu ngay một nồi lẩu Thái để thưởng thức cùng những người thân yêu mẹ nhé. Hương vị thơm ngon, chua cay đậm đà của sả, ớt, lá chanh kết hợp với các loại thịt và hải sản tươi ngon chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình mẹ trở nên hấp dẫn và ấm cúng hơn. Chúc các mẹ thành công với cách nấu lẩu Thái chua cay