Bún ốc là một món ngon quen thuộc với mỗi người Hà Nội. Vậy làm thế nào để nấu bún ốc đơn giản mà vẫn ngon đúng chuẩn cho cả nhà?
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của ốc:
Theo Hellobacsi, ốc chứa ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. Ăn ốc có tác dụng làm xương, răng chắc khỏe, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Ốc là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, nếu không chế biến cẩn thận, món ăn này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Theo trang WebMD, thịt ốc nếu nấu cùng nước sốt bơ có thể gây nên vấn đề tim mạch. Ngoài ra nếu ăn ốc sống, người ăn có nguy cơ nhiễm bệnh giun phổi chuột.
2. Cách nấu bún ốc ngon đúng chuẩn Hà Nội:
2.1. Nguyên liệu:
- 2 kg ốc nhồi loại vừa
- 1/2 kg xương ống heo
- 1 kg bún rối
- 2-3 miếng đậu hũ: 2 – 3 miếng
- 3 – 4 trái cà chua chín
- Các gia vị: giấm bỗng, bột nghệ, dầu ăn hoặc mỡ, nước mắm, hạt tiêu, muối, đường…
- Các loại rau sống: xà lách, rau muống chẻ, bông thiên lý, bắp chuối thái rối…
- Hành lá, tía tô, rau thơm
- Chanh, ớt, hành, tỏi
2.2. Cách nấu bún ốc:
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu:
Cà chua, các loại rau sống, hành lá, tía tô, ranh thơm, chanh, ớt mẹ mẹ làm sạch rồi để ráo. Hành, tỏi mẹ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Mẹ để riêng một củ hành đem thái thành các lát mỏng.
Mẹ bổ cà chua thành miếng cau khoảng 6 – 8 miếng. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Hành lá, tía tô, rau thơm thái nhỏ. Xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để bớt hôi. Đậu hũ mẹ cắt miếng vuông vừa ăn. Để đậu vàng giòn như ngoài quán, mẹ đem đậu chiên ngập trong dầu hoặc mỡ sau đó vớt ra để ráo trên giấy thấm dầu.
Đối với ốc, mẹ nên mua ốc từ 1 – 2 ngày trước khi nấu và ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn và béo hơn. Mẹ nên thay nước vo gạo thường xuyên để ốc không bị hỏng, thối. Nếu mẹ không có nhiều thời gian, mẹ có thể ngâm ốc với 2 – 3 trái ớt để ốc nhanh đẩy chất bẩn hơn.
Khi chuẩn bị nấu ốc, mẹ rửa ốc bằng nước sạch nhiều lần rồi luộc chín. Mẹ lễ ruột ốc bằng tăm có đầu nhọn hoặc gai bưởi, bỏ hết phần phân ở ruột ốc, đem rửa sạch rồi bóp với giấm một lần cho sạch nhớt. Cách làm này có thể giúp ốc ngon hơn.
Mẹ ướp ốc đã rửa ướp với nước mắm, bột nghệ, một chút hành tỏi băm khoảng 30 phút cho đặm vị.
2.2.2. Nấu bún ốc:
Mẹ tận dụng nước luộc ốc để nấu nước bún. Mẹ để nước luộc ốc lặng cho lắng cặn rồi lọc lấy phần nước trong nấu bún.
Mẹ dùng một chiếc chảo nhỏ, cho dầu ăn hoặc mỡ vào đun nóng rồi ớt băm vào xào. Khi thấy ớt băm hơi săn lại, dậy mùi và đổi màu, mẹ múc ra chén.
Mẹ cho xương heo đã chuẩn bị vào nồi với khoảng 2 lít nước, nêm thêm một chút muối, hạt tiêu, hành tím thái mỏng. Mẹ chú ý ninh xương với lửa nhỏ và không đậy vung. Trong quá trình ninh, mẹ nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau khoảng 40 phút – 1 tiếng thì mẹ vớt xương ra, chỉ lấy nước.
Mẹ dùng một chiếc nồi khác, phi hành tỏi băm vàng thơm rồi cho ốc vào xào cùng, đảo nhanh tay với lửa lớn để ốc thấm dầu. Khi ốc săn lại, chín và thơm, mẹ tắt bếp rồi trộn với lá tía tô xắt nhỏ. Mẹ để ốc với nước xào mỗi thứ ra một chén riêng.
Mẹ phi thơm hành tỏi tiếp rồi cho cà chua vào xào. Cà chua chín mềm thì mẹ đổ nước luộc ốc, nước hầm xương và nước xào ốc vào nấu sôi, thêm chút giấm bỗng để nước dùng có vị chua dịu. Nước sôi lại thì mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa liu riu giữ nóng và cho đậu hũ vào nồi nước dùng.
2.2.3. Thành phẩm bún ốc:
Để ăn bún ốc, mẹ chần lượng bún vừa ăn qua nước sôi khoảng 1 phút rồi cho vào tô. Mẹ để nhân ốc lên trên, rắc thêm hành lá, rau thơm rồi chan nước dùng nóng. Mẹ nhơ múc thêm vài miếng đậu hũ, cà chua cho đẹp mắt. Bún ốc nóng hổi ăn kèm với rau thơm, chanh, ớt. Mẹ có thể thanh thế bún thành mì, bánh đa tùy theo khẩu vị.
2.2.4. Mẹo làm ớt chưng ăn cùng bún ốc:
- Nguyên liệu
- Ớt tươi: 100g
- Ớt bột: 50g
- Tỏi băm: 20g
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường…
- Cách làm ớt chưng
Mẹ rửa sạch ớt tươi, loại bỏ cuống rồi để trên rổ cho ráo nước. Mẹ cắt ớt thành những lát nhỏ rồi cho vào trong máy xay sinh tố, thêm 1/2 muỗng đường, xay cho đến ớt nhuyễn rồi cho ra bát.
Mẹ chưng ớt 2 lần đến khi hỗn hợp sánh đặc.
Ở lần chưng đầu tiên, mẹ bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho thêm 1/2 chén dầu ăn vào cùng. Đợi khi dầu nóng, mẹ cho thêm tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm thì thêm ớt xay cùng một ít muối vào rồi khuấy đều.
Ở lần chưng thứ 2, mẹ cho thêm 1/2 chén dầu ăn vào nồi, giảm lửa về nhỏ rồi cho ớt bột vào nồi khuấy đều. Đun thêm khoảng 3 phút, khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp, để cho nguội.
Để bảo quản ớt chưng, mẹ cho ớt chưng thành phẩm vào trong lọ thủy tinh, đậy kín. Thời hạn bảo quản theo cách này là 2 – 3 tháng.
Không khó để nấu bún ốc đúng chuẩn nhỉ? Nếu mẹ muốn tìm hiểu thêm những công thức nấu ăn ngon miệng khác thì hãy theo dõi những bài viết sắp tới trên Góc của mẹ nhé!
Một số công thức nấu ăn khác mẹ có thể tham khảo: