Những bữa tiệc nướng ngoài trời hay dã ngoại, cắm trại không thể thiếu được món gà nướng tuyệt hảo được nhiều người yêu thích. Chúng ta có thể tiến hành ướp gà từ trước. Sau đó chỉ cần cho lên vỉ nướng là đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn. Cách nướng gà ngon nằm ở bí quyết ướp gà hoàn hảo. Với 3 cách tẩm ướp gia vị dưới đây đảm bảo mẹ sẽ có những món ăm ngon không kém gì ngoài hàng.
Mục lục
1. Cách làm gà nướng muối ớt siêu ngon
Gà nướng muối ớt là một trong những cách nướng gà đơn giản và thường được lựa chọn nhất. Để thực hiện món ăn này, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con gà hoặc nửa con gà
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa cà phê rượu trắng
- 2 thìa muối
- 2 thìa ớt và tỏi băm
1.1 Cách ướp gà nướng muối ớt
Ướp gà là một khâu vô cùng quan trọng quyết định lớn đến mùi vị của món ăn. Vì thế, hãy thực hiện thật cẩn thận theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế và rửa sạch các loại nguyên liệu.
- Gà sau khi mua về mẹ đem rửa sạch, loại bỏ hết phần lông còn dính lại trên da. Dùng dao khía vài đường trên gà để khi ướp gia vị sẽ ngấm đều và nướng chín đều bên trong.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch rồi cũng đem thái nhỏ.
Bước 2: Làm gia vị ướp gà.
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu cùng với tỏi và băm vào và phi cho hỗn hợp vàng thơm.
- Sau đó tắt bếp và cho rượu trắng, muối vào hỗn hợp đánh đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 3: Cho gà vào trong nồi to và đổ hỗn hợp vừa trộn vào ướp từ 3 tiếng trở lên. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra và dùng tay xoa đều các loại gia vị giúp gà ngấm hơn mẹ nhé.
1.2 Cách nướng gà muối ớt
Trong thời gian chờ gà ngấm gia vị, mẹ có thể tiến hành quạt than để nướng. Hãy đảm bảo cho than đỏ đều để hạn chế mày than độc hại còn lại nhiều. Mẹ cũng có thể dùng bếp nướng thịt tự quay để tiết kiệm sức lực, thời gian đồng thời giúp gà chín đều.
Trước khi nướng, hãy phết một lớp dầu lên gà để nướng không bị cháy. Mẹ chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để gà chín cả bên trong. Kiểm tra gà để không bị cháy. Nướng đến khi nào thấy gà chín là được.
2. Tuyệt chiêu nướng gà mật ong ngon hết ý
Cách nướng gà tiếp theo cũng được nhiều mẹ lựa chọn đó là gà nướng mật ong. Vị thơm ngon của gà quyện với mùi hương của mật ong chắc chắn sẽ làm nên món ăn độc đáo. Cùng thực hiện nhé.
Đầu tiên vẫn là lựa chọn các nguyên liệu cho món ăn.
- Nửa con gà hoặc cả con
- 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn
- ½ thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa canh đường
- 3 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu hào
Các bước nướng gà như sau
- Cho dầu vào chảo cùng với 1 lát tỏi và phi thơm để giúp dầu bắt vị hơn. Sau đó mẹ hãy lấy bỏ miếng tỏi ra ngoài.
- Các loại nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bao gồm: ngũ vị hương, hành tỏi băm nhuyễn, đường, mật ong, nước mắm và dầu hào mẹ cho vào dầu nóng. Quấy đều tay cho đến khi hỗn hợp quyện vào với nhau và hơi sền sệt.
- Khi thực hiện, hãy vặn nhỏ lửa để mật ong và đường không bị cháy. Sau 5 phút thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
- Tiến hành ướp gia vị cho gà. Mẹ sử dụng găng tay và xoa đều các loại gia vị lên phần da gà. Hãy ướp gà ít nhất 3 tiếng để thịt ngấm gia vị.
- Sau khi đã đủ thời gian, mẹ đặt gà lên khay và nướng. Có nhiều cách nướng gà mật ong. Nướng bằng than hoặc sử dụng nồi chiên không dầu, lò nướng… Tùy sở thích của gia đình ra sao mà chúng ta có thể lựa chọn sao cho phù hợp mẹ nhé.
3. Cách làm gà bơ tỏi cực đơn giản
Gà nướng bơ tỏi cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn. Mùi bơ và tỏi quyện vào từng miếng thịt gà sẽ khiến bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được. Cùng học cách nướng gà bơ tỏi ngay thôi.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- 5 kg cánh gà/ đùi gà
- 30 gr bơ mềm
- 20 gr dầu ăn
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh hành khô băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê muối
- Bột gia vị hoặc tiêu để ướp cánh gà
Sau đây sẽ là cách ướp gà nướng bơ tỏi ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ”.
- Đặt chảo lên bếp và đun bơ nóng chảy. Sau đó cho tỏi băm và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng lên.
- Cho tiếp các loại gia vị còn lại đã chuẩn bị trước đó vào chảo và đảo đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội rồi tiến hành cho gà vào và xóc thật đều. Làm như vậy giúp gà sau khi nướng xong sẽ không bị chỗ mặn chỗ nhạt mẹ nhé.
- Tiến hành ướp gà ít nhất trong khoảng 1 tiếng rồi đem nướng.
Chú ý: Khi nướng gà bơ tỏi hãy sử dụng giấy bạc lót trên vỉ hoặc bếp nướng BBQ như vậy thì bơ sẽ không bị chảy xuống rãnh của bếp. Bếp nướng ngoài trời sẽ giúp gà chính nhanh hơn và đều hơn đấy.
Trên đây là 3 cách nướng gà vô cùng hấp dẫn mà mẹ có thể tham khảo và thực hiện cho cả gia đình. Ngoài gà nướng, chúng ta cũng có thể làm lẩu gà, gỏi gà để thay đổi bữa cho cả gia đình. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào. Cả nhà sẽ trầm trồ cho xem.