Cá basa kho là một món ăn không xa lạ gì trong bữa cơm ngày thường của nhiều gia đình Việt Nam. Các món cá kho luôn rất đưa cơm và hấp dẫn, ai cũng thích mê, từ già trẻ đến lớn bé. Cá basa khi kho lên không chỉ đậm đà, thơm ngon mà còn có rất nhiều dưỡng chất. Nhất là khi ăn cùng với cơm nóng sẽ tạo nên một hương vị cuốn hút khó cưỡng. Mẹ đã biết cách kho cá basa ngon đúng chuẩn chưa? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Tham khảo: Cách kho cá trắm ngon đưa cơm chuẩn “nhà làm”
Mục lục
1. Dinh dưỡng trong cá basa
Cá basa là một loại cá trắng có nguồn protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh cho cơ thể. Basa có thân khung rộng, đầu nhỏ, thịt chắc. Mùi của cá basa cũng rất nhẹ và dễ ăn. Nguyên liệu này thường được đưa vào làm món chính ở nhiều các nhà hàng.
Trong 126gr cá basa có chứa:
- 158kcal
- 22,5gr chất đạm
- 7g chất béo
- 2g chất béo bão hòa
- 73mg cholesterol
- 89mg natri
- Không chứa carbohydrate
Đây là một thực phẩm rất hợp với những người đang ăn kiêng giảm cân. Chất béo Omega 3 có trong cá basa là vô cùng quan trọng giúp duy trì hoạt động của cơ thể và não bộ.
Thịt cá basa chắc, khi nấu lên rất thơm và ngon. Vì vậy món ăn này có thể nấu thành nhiều món khác nhau, trong đó nổi bật nhất vẫn là món cá basa kho. Nếu mẹ chưa biết cách kho cá basa sao cho chuẩn công thức thì hãy tham khảo ngay phần dưới đây nhé!
2. Cá basa kho tộ
Đây là cách kho cá basa cực ngon quen thuộc và dân dã nhất trên mâm cơm gia đình Việt.
2.1. Nguyên liệu
- 500gr cá basa
- 200gr thịt ba chỉ
- 2 quả ớt
- 3 củ hành tím
- 4 củ sả
- Hành lá, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn…
2.2. Cách chế biến cá basa kho tộ
Đầu tiên mẹ sơ chế nguyên liệu theo các bước như sau:
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn để chuẩn bị ướp cá.
- Cá basa rửa sạch bằng nước muối loãng cho hết chất bẩn và nhớt. Cắt cá thành các khúc vừa, dày khoảng 3cm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt khúc hình vuông vừa ăn.
- Ớt và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Mẹ có thể tỉa hoa ớt để trang trí cho đẹp.
- Bóc vỏ sả, rửa sạch rồi thái thành khoanh tròn nhỏ.
Sau đó mẹ bắt đầu tiến hành ướp cá để vị cá được đậm đà và thơm ngon hơn. Mẹ ướp cá với 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, ớt, hành tím, sả đã chuẩn bị bên trên. Xóc đều để gia vị thấm sâu vào thịt cá. Để ướp trong vòng 30 phút mẹ nhé!
Tiếp đến mẹ cần chuẩn bị nước màu để kho cá. Mẹ cho đường vào nồi, đặt lên bếp đảo đều tay cho tới khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián. Đổ thêm nước sôi vào để tạo thành một hỗn hợp nước hàng đẹp mắt. Nước hàng sẽ giúp món cá kho có màu đẹp và hấp dẫn hơn.
Để bắt đầu kho cá, mẹ xếp các khúc cá vào nồi. Xếp thêm thịt ba chỉ xen kẽ vào nồi rồi đổ nước màu vào xâm xấp mặt cá. Cho vào 3 củ hành khô đập dập để tạo mùi thơm. Đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa xuống liu riu để cá chín mềm. Khi cá đã chín, mẹ nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rắc thêm hành lá và thưởng thức thôi!
3. Cá basa kho thơm (dứa)
3.1. Nguyên liệu
Để làm cá basa kho thơm, mẹ hãy chuẩn bị các nguyên liệu giống hệt như cách làm cá basa kho tộ phía trên. Ở đây mẹ chỉ cần chuẩn bị thêm nửa trái thơm (dứa) là được. Có thể không cần thịt ba chỉ heo cũng được mẹ nha, đây là nguyên liệu không bắt buộc. Dứa có vị ngọt và hơi chua, có mùi thơm sẽ khiến món cá basa kho hấp dẫn hơn bao giờ hết.
3.2. Cách làm cá basa kho thơm
- Đầu tiên mẹ cần làm sạch cá basa, rửa nhiều lần bằng nước sạch cho hết nhớt và mùi tanh. Ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước muối, giấm để khử mùi.
- Trái thơm mẹ gọt vỏ, cắt mắt rồi thái thành các lát vừa ăn.
- Ướp cá basa với các gia vị để cá được đậm đà và thấm đều gia vị cho thơm ngon.
- Sau đó mẹ chuẩn bị nước màu cánh gián bằng đường để chuẩn bị kho cá.
- Cho cá đã ngấm gia vị vào nước màu, xếp các lát dứa lên trên. Sau đó mẹ đổ thêm nước ấm vào cho sâm sấp mặt cá,
- Đun trên bếp bằng lửa nhỏ cho cá chín mềm.
- Khi cá chín, có mùi thơm, nước bắt đầu cạn dần, mẹ cho hành lá và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
4. Lưu ý khi kho cá basa
- Mẹ cần chọn mua cá basa tươi ngon, mang cá đỏ, mắt trong, thân mình không bị trầy xước, thịt chắc và đàn hồi. Không mua cá ươn sẽ khiến món ăn không ngon, gây ngộ độc thực phẩm.
- Ướp gia vị càng lâu thì cá càng ngon. Muốn cá thấm đẫm gia vị đậm đà, mẹ có thể ướp 2 tiếng trước khi kho.
- Không nên đổ nước lạnh để kho cá vì có thể khiến món cá bị tanh, mất ngon.
- Không đảo hay trộn cá trong khi khó, có thể khiến thịt cá bị nát.
Kho cá basa cho cả gia đình cùng thưởng thức không khó chút nào đâu mẹ nhỉ? Mẹ đã học được các cách kho cá basa ngon đúng vị chuẩn chỉnh chưa? Hãy trổ tài vào bếp nấu cơm cho cả nhà mẹ nhé! Chúc mẹ thành công!
Tìm hiểu: Cách kho cá ngừ đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm gia đình