Cá ngừ là một món hải sản rất được ưa chuộng trong các bữa ăn trên toàn thế giới. Không chỉ có vị thơm ngon hấp dẫn, cá ngừ còn chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính điều này đã khiến các món ăn làm từ cá ngừ luôn được ưa thích. Đặc biệt ở Việt Nam, cá ngừ thường được chế biến thành món kho đậm đà, thơm ngon. Cá ngừ kho không phải món ăn quá lạ lẫm, vì vậy mẹ có thể nấu món này trong các bữa chính của gia đình. Vậy nếu mẹ chưa biết cách kho cá ngừ thì hãy tham khảo bài viết sau đây mẹ nhé!
Tham khảo: Cách kho cá basa cực ngon theo bí quyết đầu bếp
Mục lục
1. Dinh dưỡng có trong cá ngừ
Cá ngừ là một loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và trí não con người.
Trong 100g cá ngừ có chứa những dưỡng chất như sau:
- 87 kcal
- 21g chất đạm
- 44mg canxi
- 518mg kali
- 1000mcg sắt
- 77,9g nước
- 300mg chất béo
- 206mg phốt pho
- 78mg natri
- Đặc biệt trong cá ngừ hoàn toàn không chứa carbohydrate
Cá ngừ chứa rất nhiều các axit béo có lợi cho sức khỏe, DHA tốt cho sự phát triển trí não, mắt. Hấp thụ cá ngừ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol trong máu. Thực phẩm này vô cùng phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch. Bên cạnh đó, cá ngừ cũng rất phù hợp để làm thức ăn cho những người đang muốn giảm cân, ăn kiêng, những người tập thể hình.
Thịt cá ngừ nhiều nạc, ít béo, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó món cá ngừ kho có lẽ là được nhiều người ưa thích nhất. Mẹ hãy tham khảo cách kho cá ngừ cực ngon mà lại đơn giản ngay dưới đây nha!
2. Cá ngừ kho thơm (dứa)
2.1. Nguyên liệu
Để làm món cá ngừ kho thơm, mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 600gr cá ngừ
- ½ trái thơm
- 1 trái dừa
- 2 trái ớt
- Hành tím, tỏi, hành lá
- Các gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu ăn…
2.2. Cách làm cá ngừ kho thơm
Trước khi bắt tay vào chế biến, mẹ cần sơ chế các nguyên liệu để chuẩn bị:
- Làm sạch cá ngừ: bỏ hết các nội tạng, rửa sạch cá với nước. Ngâm cá bằng nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại để khử mùi tanh. Sau đó mẹ cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2 đốt ngón tay.
- Thơm thì mẹ gọt vỏ, cắt mắt sạch sẽ rồi thái thành lát.
- Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím và tỏi, thái nhỏ hành lá.
- Chặt dừa lấy nước dừa tươi.
Sau đó, mẹ chuẩn bị chế biến theo các bước sau:
- Ướp cá với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, một ít hành tỏi đã băm nhuyễn. Trộn đều cho các gia vị thấm vào thớ cá, ướp trong khoảng 20 phút.
- Sau khi ướp xong, mẹ cho ác vào chảo dầu nóng, chiên sơ qua cho vàng đều 2 mặt. Vì là hải sản nên nếu chiên trước khi kho vị sẽ được ngon hơn.
- Tiếp theo mẹ làm sốt cá bằng dứa và nước dừa. Mẹ phi thơm hành tỏi lên, cho dứa vào đảo đều rồi cho thêm 1 chén nước dừa tươi vào. Sau đó cho thêm nước hàng thắng từ đường, 2 muỗng cà phê đường. Có thể cho cả phần nước ướp cá vào trong luôn. Đun sôi một lúc rồi tắt bếp.
Mẹ cho cá ngừ chiên vào nồi nước sốt, thêm ớt và đun nhỏ lửa trong 30 phút. Kho cho tới khi nước cạn lại rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, rắc thêm hành lá. Vậy là món cá ngừ kho thơm đã hoàn thành rồi đó!
3. Cá ngừ kho cà chua
3.1. Nguyên liệu
- 1kg cá ngừ tươi
- 5 trái cà chua
- ½ trái dứa
- Ớt, hành tím, tỏi…
- Các gia vị
3.2. Cách nấu cá ngừ kho cà chua
- Mẹ sơ chế và ướp cá ngừ giống hệt cách làm cá ngừ kho thơm là được. Các nguyên liệu cũng sơ chế giống như vậy. Cà chua thì mẹ rửa sạch, lột vỏ, bổ múi cau.
- Chiên cá ngừ đã ướp cho vàng đều 2 mặt.
- Dùng chảo vừa chiên cá để phi thơm hành tỏi, sau đó mẹ cho cà chua, dứa, ớt và đường vào đảo đều. Sau đó mẹ đổ nước lọc vào, nêm nếm thêm các gia vị vừa ăn. Trong khi đun sôi mẹ nhớ vớt hết bọt.
- Nước sôi, mẹ thả cá vào đun nhỏ lửa liu riu cho tới khi nước kho sệt lại, cá chín mềm.
Như vậy là món cá ngừ kho cà chua đã hoàn thành rồi mẹ nha!
4. Một số lưu ý khi kho cá ngừ
- Mẹ cần chọn cá ngừ tươi ngon, chắc thịt, không mua cá ôi thiu, cá ươn để chế biến. Nếu không mua được cá ngừ tươi, mẹ có thể mua cá ngừ đông lạnh trong các hệ thống siêu thị uy tín.
- Có thể dùng nước vo gạo hoặc gừng, muối, rượu, giấm để khử mùi tanh của cá.
- Khi chiên cá nên lật mặt liên tục tránh làm cá bị cháy. Không chiên cá quá kĩ sẽ làm cá bị khô, chỉ chiên sơ là được.
- Nên ăn cùng các loại dưa leo, rau sống để ngon miệng hơn.
Một món cá ngừ kho đúng chuẩn là khi thịt cá mềm, thơm, đậm đà thấm vị. Cá ngừ kho có vị mặn ngọt vừa phải, thêm chút vị chua của dứa và cà chua. Đặc biệt thịt cá mềm, thơm, không bị khô, ăn vào thấy vị đặc trưng của cá biển. Món này ăn với cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Cách kho cá ngừ không hề khó chút nào đâu mẹ nhỉ? Hãy ghi lại vào thực đơn của gia đình mẹ nhé! Chúc mẹ và gia đình có những bữa cơm ngon miệng và ấm áp!