Các món cá kho là đặc sản ẩm thực của người dân Việt Nam từ trước tới nay. Món ăn này giúp đưa món cá lên một tầm cao hương vị mới, ăn vô cùng đưa cơm và ngon miệng. Trong đó phải kể đến món cá trắm kho vô cùng quen thuộc. Cá trắm không chỉ ngon miệng mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy mẹ đã biết cách kho cá trắm ngon để chiêu đãi cả nhà chưa? Hãy cùng Góc của mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm: Cách kho cá basa cực ngon theo bí quyết đầu bếp
Mục lục
1. Dinh dưỡng có trong cá trắm
Có 2 loại cá trắm là cá trắm đen và cá trắm trắng (trắm cỏ). Đây là thức ăn quen thuộc với rất nhiều gia đình ở Việt Nam từ xưa đến nay. Cá trắm rất bổ dưỡng, ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Trong 100g cá trắm có chứa:
- 91kcal
- 17g protein
- 2,6g lipid
- 57mg canxi
- 145mg phốt pho
- 0,1mg sắt
Cá trắm có tác dụng chống lão hóa với người lớn tuổi và phát triển trí não ở trẻ em. Món ăn này cũng rất thích hợp với mẹ bầu vì nó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Theo Đông y, cá trắm đen còn là một vị thuốc giúp bổ tỳ vị, thông khí huyết, điều trị các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy còi, mệt mỏi, đuối sức.
Thịt cá trắm chắc, thơm, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Trong đó phổ biến nhất vẫn là cá trắm kho. Mẹ hãy tìm hiểu cách kho cá trắm ngon ngay dưới đây nhé!
2. Cách làm cá trắm kho riềng chuẩn vị
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để kho cá trắm ngon, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá trắm 1 – 2kg
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Sả: 3 củ
- Riềng: 1 củ
- Khế: 2 quả
- Mắm, đường, hạt nêm
2.2. Cách làm cá trắm kho riềng
Đầu tiên, mẹ cần sơ chế nguyên liệu theo các bước sau đây:
- Làm sạch cá bằng cách bỏ ruột, nội tạng, rửa sạch sẽ bằng nước chanh hoặc nước muối pha loãng. Ngâm với nước trong vòng 5 phút rồi rửa lại thật sạch. Sau đó mẹ chặt cá thành các khúc vừa ăn.
- Thịt ba chỉ mẹ rửa sạch, thái thành miếng dày, to hình chữ nhật, dày khoảng 2cm.
- Riềng và khế rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
- Sả mẹ đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái thành từng khúc khoảng 3cm.
Sau đó mẹ bắt tay vào làm cá trắm kho riềng:
- Xếp riềng và sả xuống đáy nồi, rồi xếp các khúc cá lên. Sau đó xen kẽ vào thịt ba chỉ, trên cùng là lớp khế.
- Thắng nước màu bằng đường thành màu cánh gián đẹp mắt, đổ nước vào sau đó cho vào nồi cá.
- Hòa tan 1 thìa đường vào 2 thìa nước mắm rồi đổ vào nồi cá. Sau đó mẹ để im cho cá ngấm gia vị khoảng 20 – 30 phút.
- Cho nồi lên bếp, khi sôi thì đun lửa liu riu cho tới khi cá chín và nước cạn.
Như vậy là món cá trắm kho riềng đã hoàn thành rồi mẹ nha! Cá trắm kho riềng có vị đậm đà, thơm mùi riềng sả, thấm đẫm vào thịt cá ăn rất đưa cơm.
3. Cách nấu cá trắm kho dưa cực ngon
3.1. Nguyên liệu
Để làm cá trắm kho dưa, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 800gr cá trắm
- 300gr thịt ba chỉ
- 300gr dưa cải chua
- Đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Hành tím, tỏi, ớt
3.2. Cách làm cá trắm kho dưa
Sơ chế nguyên liệu:
- Về cách sơ chế cá trắm và thịt ba chỉ, mẹ làm giống hệt công thức bên trên, sơ chế sao cho sạch sẽ.
- Cải chua rửa sạch với nước rồi cắt thành khúc vừa ăn. Mẹ có thể mua cải chua đã cắt sẵn.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi cắt làm đôi. Ớt rửa sạch, để nguyên trái không thái.
Cách chế biến:
- Đầu tiên mẹ thắng đường để làm nước hàng.
- Cho thịt ba chỉ vào đảo đều, để thịt thấm đều màu của đường. Sau đó cho dưa cải chua vào xào cùng thịt.
- Khi thịt đã chín, mẹ cho cá trắm, ớt, hành tỏi và nước mắm vào. Đậy vung lại và đun trong tầm 5 phút.
- Sau đó mẹ cho hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước nóng vào cho xâm xấp mặt cá. Sau đó đun nhỏ lửa cho tới khi cá chín và cạn nước.
Món cá trắm kho dưa có vị hơi chua của dưa cải muối cùng với vị ngọt của nước kho đậm đà rất thơm ngon và hấp dẫn.
4. Một số lưu ý khi kho cá trắm
Mẹ cần chú ý một số điều sau khi kho cá trắm:
- Khi mua cá, mẹ nên chú ý chọn cá còn bơi lội, mắt cá trong, mang cá đỏ, vây không bị trầy xước.
- Theo kinh nghiệm dân gian, cá trắm đen ngon và bổ hơn cá trắm trắng mẹ nha.
- Mẹ nên mua cá lớn một chút khoảng 2kg trở lên. Nếu mua cá theo khúc cũng cần chú ý chọn khúc từ con lớn. Cá lớn được nuôi lâu hơn và thịt ngon hơn, chắc hơn rất nhiều.
- Thịt ba chỉ mẹ nên chọn loại dày mỡ một chút để giúp món cá kho ngậy và béo hơn.
- Không nên đun lửa quá to sẽ làm nát và bở thịt cá.
- Mẹ có thể kho với lượng lớn để ăn dần trong 2 – 3 ngày. Những bữa sau chỉ cần đun lại cho nóng là có thể ăn được ngay. Cá kho đun lại lần hai sẽ ngon hơn lần đầu đó!
Cá trắm là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng lại rất dễ ăn. Mẹ hãy note lại ngay cách kho cá trắm ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc mẹ thành công!