Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Tuyệt chiêu kho cá bống cho con ăn ngoan

Với nhiều cách chế biến khác nhau, cá bống có thể cho ra nhiều món ngon như cá bống kho tiêu, cá bống kho nghệ. Dù là chế biến theo kiểu nào thì cá bống kho đều có hương vị đậm đà, đặc trưng riêng. Cá cũng là một loại thực phẩm bé cần bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Vậy nên, mẹ hãy tham khảo cách kho cá bống ngon để bé ăn ngon, cả nhà vui nhé.

1. Mách Mẹ cách biết chọn cá bống ngon để có một nồi cá kho chất lượng ?

Mách Mẹ cách biết chọn cá bống ngon để có một nồi cá kho chất lượng ?
Mách Mẹ cách biết chọn cá bống ngon để có một nồi cá kho chất lượng ?
  • Cá bống ngon nhất là cá bống sông, được người ta vừa bắt lên còn sống và rất tươi ngon. Vậy nên, bạn cần chọn mua cá bống vào những phiên chợ sáng sớm, lúc này mới có thể mua được cá bống ngon nha.
  • Khi mua cá bống, nên chọn những con có kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ và đều nhau.

2. Lưu ý để kho cá bống ngon, không tanh

Lưu ý để kho cá bống ngon, không tanh
Lưu ý để kho cá bống ngon, không tanh
  • Cá bống là loại cá sông suối nên khá nhiều bùn đất và nhớt, bởi vậy khi sơ chế bạn cần rửa qua với nước muối loãng hoặc xóc qua muối hột để làm sạch nhớt và chất bẩn, cá bớt tanh.
  • Ngoài ra khi sơ chế cá bống bạn có thể làm sạch ruột hoặc không, nếu bỏ ruột thì phải làm cẩn thận nếu không cá dễ bị nát. Tương tự là đầu cá, nếu cá hơi to thì bạn nên bỏ đầu còn cá nhỏ thì không cần.
  • Cá bống kho rất hợp với các nguyên liệu nồng như tiêu, gừng hay nghệ bởi các loại nguyên liệu này giúp mùi tanh của cá bị át đi, hương vị sẽ ngon hơn. Nên dùng hành tím thay cho tỏi để ướp cá.

3. Công thức kho cá bống ngon cho cả nhà cũng mê

3.1. Cá bống kho tiêu

Cá bống kho tiêu
Cá bống kho tiêu

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá bống
  • Đường hoa mai
  • Nước mắng, tiêu, muối, ớt

3.1.2. Cách chế biến

Bước 1: Cá bống sau khi mua sơ chế sạch, rồi bỏ đầu, bỏ đuôi, bóp nhẹ với muối để, rửa sạch lại một lần nữa, để ráo nước. Rồi cho vào rán sơ 2 mặt.

Bước 2: Nước hàng giúp món cá đẹp mắt hơn, hấp dẫn hơn. Mẹ cho 3 thìa đường hoa mai để làm nước hàng, khi đường lên màu, cho thêm nước sôi để bạn có nước hàng kho cá bống, rồi bớt ra vài thìa nước hàng, để rưới lên bề mặt cá cho đều màu.

Bước 3: Vẫn nồi kho nước hàng, bạn cho thêm nước mắm, nước sôi, đường, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun sôi lên, rồi đổ nước mắm vào, cho cá đã rán vào kho, rắc thêm gừng, hạt tiêu, đổ bát nước hàng đã bớt lại vào nồi, để cho món cá đều màu. Kho cá ở lửa nhỏ để cá bóng săn chắc lại, thỉnh thoảng lật nhẹ để cá ngấm đều các gia vị.

3.2. Cá bống kho nước dừa

Cá bống kho nước dừa
Cá bống kho nước dừa

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá bống
  • Nước dừa
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, đường,…

3.2.2. Cách chế biến

Bước 1: Cá bống mẹ mua về, dùng dao cắt đi phần đuôi và loại bỏ phần ruột của cá rồi rửa sạch với nước.

Sau đó, để cá bớt tanh và nhớt, mẹ ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch

Bước 2: Cho vào nồi đựng cá bống lần lượt 2 nhánh hành lá cắt nhỏ, 1 quả ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê sốt tương đen rồi trộn đều, ướp trong 15 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, kho cá với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi nước ướp cá rút lại thì cho vào 400ml nước dừa.

Sau đó, kho cá với lửa lớn khoảng 10 phút đến khi nước có màu vàng và keo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra dĩa.

3.3. Cá bống kho thịt ba chỉ

Cá bống kho thịt ba chỉ
Cá bống kho thịt ba chỉ

3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá bống
  • Thịt ba chỉ
  • Gia vị: đường, hạt nêm,…
  • Nước dừa
  • Hành tím băm
  • Nước hàng

3.3.2. Cách chế biến

Bước 1: Đầu tiên mẹ cần sơ chế, làm sạch cá bống

Tiếp đó mẹ cho cá vào tô cùng với hành tím băm, hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước màu, nước mắm và ớt băm vào trộn đều nhẹ tay và ướp như vậy tầm 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 2: Thịt ba chỉ mẹ rửa sạch, thái lát nhỏ, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ là được.

Bước 3: Trút phần cá bống đã ướp vào nồi và đun với lửa vừa một lúc cho cá hơi săn lại. Lúc này mẹ trút thịt ba chỉ vào, chêm thêm nước dừa, nếu ít thì có thể thêm nước sao cho xâm xấp mặt cá và đun cho tới khi nước sôi.

Bước 4: Hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun liu riu tầm nửa tiếng hoặc cho tới khi nước kho hơi cạn, cá và thịt đều chín thì rắc vào ít hành lá và tiêu, tắt bếp là xong.

4. Những điều mẹ chưa biết về cá bống

Những điều mẹ chưa biết về cá bống
Những điều mẹ chưa biết về cá bống

Theo Đông y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, không độc, có tác dụng an thai, tốt cho hệ tiêu hóa.

Theo y học hiện đại, cá bống là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong cá chứa nhiều protein, vitamin B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca,… mà lại rất ít chất béo. Cá bống tốt cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hóa kém.

Ngoài ra, trong cá bống có chứa một lượng lớn collagen, được xem là thực phẩm lý tưởng cho phái đẹp, giúp làm giảm các vấn đề tóc khô, da khô, gàu, làm đẹp da.

Như vậy, cá bống thực sự là một thực phẩm mà mẹ nên đưa vào thực đơn thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng cho cả bé và gia đình.

Xem thêm:

Cách kho cá ngon siêu đơn giản mẹ nên thử làm

Cách kho cá nục đậm đà cực ngon và dễ làm cho mẹ

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tuyệt chiêu kho cá bống cho con ăn ngoan”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

CÁCH NẤU XÔI KÊ – MÓN NGON MỚI CHO CẢ NHÀ
CÁCH NẤU XÔI KÊ – MÓN NGON MỚI CHO CẢ NHÀ
Hạt kê là một thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Hạt kê có thể chế biến thành nhiều món ngon đổi vị cho mâm cơm thường ngày. Hôm nay mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách nấu xôi kê – một món ngon đơn giản mà cũng không kém phần thu hút […]
NẤU XÔI GẤC DẺO NGON, ĐẸP MẮT CHO CẢ NHÀ
NẤU XÔI GẤC DẺO NGON, ĐẸP MẮT CHO CẢ NHÀ
Xôi gấc là món ăn thường có trên mâm cỗ những ngày Tết, ngày lễ. Vậy nấu xôi gấc cần chú ý những gì để dẻo ngon, đẹp mắt? 1. Những lợi ích không tưởng của xôi gấc Xôi gấc không chỉ là một món ăn chứa đựng những giá trị văn hóa mà còn […]
Mách mẹ 2 cách chiên trứng ngon khó cưỡng
Mách mẹ 2 cách chiên trứng ngon khó cưỡng
Trứng chiên là một món chiên vô cùng quen thuộc và được biến tấu theo nhiều cách làm khác nhau cho nhiều món ngon với mùi vị đa dạng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay 2 món trứng chiên nước mắm và nước tương thơm ngon, lạ miệng với các cách chiên trứng cực kỳ […]
Cách xào mì tôm thành 5 món cho ngày “không biết ăn gì”
Cách xào mì tôm thành 5 món cho ngày “không biết ăn gì”
Bữa sau ăn gì, ngày mai ăn gì, hôm nay ăn gì? là vấn đề tưởng nhỏ nhưng không nhỏ, được rất nhiều mẹ quan tâm. Nếu bí quá không nghĩ ra món mới, hãy tham khảo 5 cách xào mì tôm Mamamy chia sẻ dưới đây nhé! 1. Cách xào mì tôm với rau […]
Dành cho mẹ – Bật mí cách làm ếch xào sả ớt dễ ăn cho gia đình
Dành cho mẹ – Bật mí cách làm ếch xào sả ớt dễ ăn cho gia đình
Ếch xào sả ớt được xem là món ngon nhất của các món chế biến từ ếch đó. Ếch là loại thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, phù hợp với nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Ếch xào sả ớt có lớp thịt săn chắc nhưng cũng rất mềm […]
2 cách xào măng tây nhanh chóng, ngon miệng cho ngày bận rộn
2 cách xào măng tây nhanh chóng, ngon miệng cho ngày bận rộn
Phụ nữ hiện đại vừa đảm việc nước, vừa giỏi việc nhà nên nhiều khi thời gian hạn chế. Trong những ngày bận rộn như vậy, Mamamy chia sẻ với mẹ 2 cách xào măng tây nhanh chóng nhưng vẫn ngon miệng và bổ dưỡng dưỡng cho cả gia đình. 1. Giá trị dinh dưỡng […]
Giỏ hàng 0