Canh kim chi là món ăn quen thuộc của người dân xứ Hàn. Món ăn này ngày càng phổ biến vì hương vị thơm ngon chua cay đánh thức mọi giác quan. Góc của Mẹ hôm nay sẽ chia sẻ đến các “đầu bếp” gia đình 3 cách hầm canh kim chi ngon tuyệt cả nhà đều thích.
Mục lục
1. Lợi ích của canh kim chi
Canh kim chi là món ăn được biến tấu từ món kim chi kết hợp với các nguyên liệu khác. như thịt bò, thịt heo, đậu phụ…. cùng hương vị canh chua cay kích thích vị giác. Canh kim chi không đơn thuần chỉ là một món ăn ngon mà nó còn mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích bất ngờ.
Kim chi cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin C. là thành phần quan trọng để giúp làm chậm quá trình lão hóa. Vì thế, duy trì ăn canh kim chi sẽ giúp các thành viên trong gia đình. giữ được làn da căng mịn, tươi trẻ.
Kim chi được làm từ các nguyên liệu như bắp cải, củ cải, cà rốt, táo, lê… giúp cung cấp một lượng lớn chất xơ. Nhờ đó, canh kim chi sẽ giúp chúng ta có cảm giác no lâu. hạn chế cơn thèm ăn, giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, canh kim chi cũng là món ăn rất tốt cho tim mạch. Thành phần allicin và selenium có trong kim chi giúp kiểm soát cholesterol trong cơ thể, ổn định huyết áp.
Kim chi là kết quả của quá trình lên men với nhiều vi khuẩn có lợi, đặc biệt là probiotic. Những thành phần lợi khuẩn này sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa. khắc phục chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Bên cạnh đó, canh kim chi còn chứa nhiều thành phần vitamin A, B, C. và các khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
2. Cách nấu canh kim chi thịt bò, đậu phụ chuẩn vị Hàn
2.1. Nguyên liệu
300g Thịt bò, 200g kim chi, đậu phụ, lá hẹ và hành boa rô, tỏi
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, ớt bột Hàn Quốc
2.2. Các thực hiện
- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, ướp với muối, hạt tiêu, dầu ăn trong 15 phút. Hành rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
- Bước 2: Đun nóng chảo dầu cho hành vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào vừa chín và múc ra để riêng.
- Bước 3: Tiếp tục phi thơm tỏi và cho kim chi vào xào khoảng 3 phút rồi cho nước lọc vào đun. Khi canh sôi, cho bò và đậu phụ vào.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị gồm muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và ớt bột Hàn Quốc vào để món canh tùy theo khẩu vị.
- Bước 5: Múc canh ra bát, rắc thêm hành lá và thưởng thức.
2.3. Lưu ý khi nấu canh kim chi thịt bò
- Nên chọn thịt bò bắp.
- Khi mua kim chi để nấu canh nên nấu loại kim chi già được ngâm lâu ngày. Vì sẽ cho món canh có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Nên nấu canh trực tiếp trên nồi bằng đá hay đất sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
3. Cách nấu canh kim chi thịt heo, đậu phụ
Nguyên liệu: 250g kim chi cải thảo, 200g thịt ba chỉ, 2 bìa đậu, hành lá, tỏi, gia vị khác.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt rửa sạch cắt lát mỏng và ướp với một chút muối. Bìa đậu cắt miếng nhỏ.
- Bước 2: Hành rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Kim chi vắt bớt nước và cắt nhỏ.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo chống dính đã nóng và phi thơm tỏi. Sau đó, cho thịt vào xào qua, khi thịt săn lại thì tiếp tục cho kim chi vào xào cho ngấm gia vị.
- Bước 4: Cho nước vào hỗn hợp đã xào và tiếp tục nấu sôi, lưu ý lượng nước nấu canh xâm xấp bề mặt kim chi.
- Bước 5: Hớt bớt bọt, cho đậu phụ vào nấu sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 6: Múc canh kim chi ra tô, cho thêm hành lá và ăn khi còn nóng.
4. Cách nấu canh kim chi chay
Nguyên liệu: 250g kim chi, 2 bìa đậu phụ, nấm đông cô, nước dùng rau củ, 2 thìa dầu oliu, vừng, tỏi, hành lá, đường nâu, ớt bột, gia vị chay.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Kim chi, bìa đậu cắt miếng nhỏ. Nấm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bước 2: Đun nóng chảo trên bếp, cho vừng vào rang với dầu oliu. Khi vừng chín vàng, dậy mùi thơm thì bạn cho kim chi vào xào.
- Bước 3: Tiếp tục cho nấm, hành lá, tỏi, ớt bột vào xào chung. Sau đó, cho nước rau củ vào nấu sôi. Nước rau củ bạn có thể chuẩn bị trước đó, đó là nước luộc cà rốt, của cải, củ đậu để tạo vị ngọt tự nhiên.
- Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn sau đó mới cho đậu phụ vào nấu sôi, tránh đảo mạnh tay làm nát đậu.
- Bước 6: Múc canh kim chi ra bát và thưởng thức với cơm nóng.
5. Kết luận
Cách nấu canh kim chi ngon rất đơn giản. Với những nguyên liệu sẵn có thì Mẹ chỉ mất khoảng 15 phút sẽ có được một bát canh thơm ngon, nóng hổi. Hương vị cay nóng, chua nhẹ, dai giòn của kim chi kết hợp vị béo của thịt heo sẽ khiến gia đình “hao cơm” đấy.
Xem lợi ích của kim chi tại đây.
Mẹ có thể xem thêm: Cách nấu canh rong biển chuẩn như đầu bếp Hàn Quốc