Thời tiết nắng nóng của mùa hè có thể là một nguyên nhân gây ra chán ăn. Vì vậy việc thay đổi món thường xuyên và lựa chọn thực phẩm làm mát là một điều cần thiết. Cá là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và không gây nóng cho cơ thể, ví dụ như các loại canh cá. Đặc biệt, các món ăn được làm từ cá rất nhiều và dễ nấu. Hôm nay, Góc của Mẹ sẽ hướng dẫn một số cách nấu canh cá thơm ngon mát lành cho mùa hè.
Mục lục
1. Canh cá nấu thì là
Nguyên liệu:
- 1 miếng cá basa, cá rô, cá hồi hay các loại cá gia đình yêu thích
- Cà chua
- Thì là, hành lá, rau mùi
- Chút xíu bột nghệ, nước mắm, muối, tiêu, hành tím.
Cách làm:
- Cá cắt miếng nhỏ như quân cờ, ướp vào chút xíu bột nghệ, muối, nước mắm, đường. Ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Thì là rửa sạch, hành lá thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, hành tím phi vàng với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Múc ra bát để riêng.
- Dùng nồi đó, thả cà chua vào đảo đều cho cà chua chín.
- Đổ nước lạnh ngập mặt cà chua, nấu sôi.
- Khi nước sôi, thả cá vào, nêm vào chút nước mắm, muối, đường, nêm lại hợp với khẩu vị. Thả hành lá, thì là vào. Tắt bếp, múc ra bát dùng với cơm.
- Khi ăn cắt thêm vài lát chanh dọn kèm với chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt cay cay.
2. Canh cá chép om dưa
Nguyên liệu:
- Cá chép
- Dưa muối
- Cà chua
- Hành, thì là
- Dấm
Cách làm:
- Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.
- Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm, chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
- Cá chép có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho sém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên mẹ không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.
- Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.
- Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín mẹ mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.
- Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
- Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.
Hoặc mẹ có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.
3. Canh cá nấu măng chua
Nguyên liệu:
- Cá điêu hồng (có thể chỉ sử dụng phần đầu và phần đuôi, mình cá dùng để kho, hoặc nướng…)
- Dứa: 1 quả
- Măng chua
- Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối…
Cách nấu:
- Cho nước dứa trong vào nồi, đun đến sôi.
- Sau khi nước sôi; cho đầu, đuôi cá đã rán sơ vào nồi; nêm nếm gia vị rồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.
- Măng chua rửa sơ qua với chút nước rồi cho vào nồi canh cá, để lửa to cho sôi lại rồi vặn nhỏ, đun tiếp trong khoảng 10 phút.
- Cuối cùng nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm hành, rau ngổ rồi tắt bếp, cho canh cá nấu măng chua ra tô để cả nhà cùng thưởng thức.
Xem thêm: 8 món canh mùa hè dễ nấu mà giải nhiệt cực tốt
4. Canh cá nấu khế
Nguyên liệu canh cá nấu khế:
- 500g cá đồng
- 500g khế tươi
- 2 trái cà chua
- Một thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa súp me
- 4 thìa súp đường
- 2 thìa hạt nêm
- 1 thìa dầu ăn
- Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.
Cách làm:
- Cá đánh vảy, làm sạch, cạo hết nhớt. Khế rửa sạch, cắt bỏ vành, xắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Nấu nước sôi, cho me vào lấy nước chua, bỏ hạt, sau đó cho cá vào nấu sôi.
- Nước sôi, thả cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn, cho khế vào và tắt bếp. Rắc hành, ngò om, ngò gai xắt nhuyễn. Phi thơm tỏi vàng cho vào, thêm một vài lát ớt sừng.
5. Canh cá nấu dọc mùng
Nguyên liệu:
- 200gr philê hay cá diêu hồng (hoặc rô phi, cá quả)
- 100gr cà chua, hành lá, thì là, ớt
- 100gr dọc mùng
- 50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Cá diêu hồng cho vào chảo chiên vàng với 2 thìa dầu ăn. Gắp cá ra đĩa riêng.
- Dọc mùng tước sợi, rửa sạch, thái khúc nhỏ, bóp muối 30 phút cho mềm ra, rồi đem rửa sạch, bóp cho dọc mùng ép ra nước.
- Cà chua cắt múi cau, hành lá, thì là, ớt cắt nhỏ.
- Cho cơm mẻ vào bát, lấy thìa dằm nát rồi đổ 200 ml nước vào, khuấy đều rồi đem lọc lấy nước, bỏ bã.
- Cho cà chua vào xào trong chảo vừa chiên cá, nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước cơm mẻ vào, đun sôi rồi cho cá rán, dọc mùng vào nấu. Cho thêm 2 thìa bột nêm nữa.
- Canh cá chín, múc canh ra bát thả hành lá, thì là và ớt vào đảo đều.
Mẹ lưu ý: Dọc mùng bóp kỹ với muối, tránh ăn bị ngứa.
Trên đây là một số cách nấu canh cá thơm ngon và mát mẻ cho mùa hè. Các mẹ còn cách nấu canh cá nào đặc biệt không, cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết nha!
Tìm hiểu thêm: https://www.healthline.com/nutrition/11-health-benefits-of-fish