Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Bật mí cách nấu canh cá siêu thơm ngon ngày hè

Thời tiết nắng nóng của mùa hè có thể là một nguyên nhân gây ra chán ăn. Vì vậy việc thay đổi món thường xuyên và lựa chọn thực phẩm làm mát là một điều cần thiết. Cá là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và không gây nóng cho cơ thể, ví dụ như các loại canh cá. Đặc biệt, các món ăn được làm từ cá rất nhiều và dễ nấu. Hôm nay, Góc của Mẹ sẽ hướng dẫn một số cách nấu canh cá thơm ngon mát lành cho mùa hè.

1. Canh cá nấu thì là

Canh cá nấu thì là
Canh cá nấu thì là

Nguyên liệu:

  • 1 miếng cá basa, cá rô, cá hồi hay các loại cá gia đình yêu thích
  •  Cà chua
  • Thì là, hành lá, rau mùi
  • Chút xíu bột nghệ, nước mắm, muối, tiêu, hành tím.

Cách làm:

  • Cá cắt miếng nhỏ như quân cờ, ướp vào chút xíu bột nghệ, muối, nước mắm, đường. Ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Thì là rửa sạch, hành lá thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
  •  Bắc nồi nhỏ lên bếp, hành tím phi vàng với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Múc ra bát để riêng.
  • Dùng nồi đó, thả cà chua vào đảo đều cho cà chua chín.
  • Đổ nước lạnh ngập mặt cà chua, nấu sôi.
  • Khi nước sôi, thả cá vào, nêm vào chút nước mắm, muối, đường, nêm lại hợp với khẩu vị. Thả hành lá, thì là vào. Tắt bếp, múc ra bát dùng với cơm.
  • Khi ăn cắt thêm vài lát chanh dọn kèm với chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt cay cay.

2. Canh cá chép om dưa

Canh cá chép om dưa
Canh cá chép om dưa

Nguyên liệu:

  • Cá chép
  • Dưa muối
  • Cà chua
  • Hành, thì là
  • Dấm

Cách làm:

  • Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.
  • Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm, chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
  • Cá chép có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho sém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên mẹ không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.
  • Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.
  • Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín mẹ mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.
  • Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.

Hoặc mẹ có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.

3. Canh cá nấu măng chua

Canh cá nấu măng chua
Canh cá nấu măng chua

Nguyên liệu:

  • Cá điêu hồng (có thể chỉ sử dụng phần đầu và phần đuôi, mình cá dùng để kho, hoặc nướng…)
  • Dứa: 1 quả
  • Măng chua
  • Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối…

Cách nấu:

  • Cho nước dứa trong vào nồi, đun đến sôi.
  • Sau khi nước sôi; cho đầu, đuôi cá đã rán sơ vào nồi; nêm nếm gia vị rồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.
  • Măng chua rửa sơ qua với chút nước rồi cho vào nồi canh cá, để lửa to cho sôi lại rồi vặn nhỏ, đun tiếp trong khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm hành, rau ngổ rồi tắt bếp, cho canh cá nấu măng chua ra tô để cả nhà cùng thưởng thức.

Xem thêm: 8 món canh mùa hè dễ nấu mà giải nhiệt cực tốt

4. Canh cá nấu khế

Canh cá nấu khế
Canh cá nấu khế

Nguyên liệu canh cá nấu khế:

  • 500g cá đồng
  • 500g khế tươi
  • 2 trái cà chua
  • Một thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa súp me
  • 4 thìa súp đường
  • 2 thìa hạt nêm
  • 1 thìa dầu ăn
  • Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.

Cách làm:

  • Cá đánh vảy, làm sạch, cạo hết nhớt. Khế rửa sạch, cắt bỏ vành, xắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Nấu nước sôi, cho me vào lấy nước chua, bỏ hạt, sau đó cho cá vào nấu sôi.
  • Nước sôi, thả cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn, cho khế vào và tắt bếp. Rắc hành, ngò om, ngò gai xắt nhuyễn. Phi thơm tỏi vàng cho vào, thêm một vài lát ớt sừng.

5. Canh cá nấu dọc mùng

Canh cá nấu dọc mùng
Canh cá nấu dọc mùng

Nguyên liệu:

  • 200gr philê hay cá diêu hồng (hoặc rô phi, cá quả)
  • 100gr cà chua, hành lá, thì là, ớt
  • 100gr dọc mùng
  • 50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách
  • Gia vị:  nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Cá diêu hồng cho vào chảo chiên vàng với 2 thìa dầu ăn. Gắp cá ra đĩa riêng.
  • Dọc mùng tước sợi, rửa sạch, thái khúc nhỏ, bóp muối 30 phút cho mềm ra,  rồi đem rửa sạch, bóp cho dọc mùng ép ra nước.
  • Cà chua cắt múi cau, hành lá, thì là, ớt cắt nhỏ.
  • Cho cơm mẻ vào bát, lấy thìa dằm nát rồi đổ 200 ml nước vào, khuấy đều rồi đem lọc lấy nước, bỏ bã.
  • Cho cà chua vào xào trong chảo vừa chiên cá, nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước cơm mẻ vào, đun sôi rồi cho cá rán, dọc mùng vào nấu. Cho thêm 2 thìa bột nêm nữa.
  • Canh cá chín, múc canh ra bát thả hành lá, thì là và ớt vào đảo đều.

Mẹ lưu ý: Dọc mùng bóp kỹ với muối, tránh ăn bị ngứa.

Trên đây là một số cách nấu canh cá thơm ngon và mát mẻ cho mùa hè. Các mẹ còn cách nấu canh cá nào đặc biệt không, cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết nha!

Tìm hiểu thêm: https://www.healthline.com/nutrition/11-health-benefits-of-fish

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bật mí cách nấu canh cá siêu thơm ngon ngày hè”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

CÁCH NẤU XÔI KÊ – MÓN NGON MỚI CHO CẢ NHÀ
CÁCH NẤU XÔI KÊ – MÓN NGON MỚI CHO CẢ NHÀ
Hạt kê là một thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Hạt kê có thể chế biến thành nhiều món ngon đổi vị cho mâm cơm thường ngày. Hôm nay mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách nấu xôi kê – một món ngon đơn giản mà cũng không kém phần thu hút […]
NẤU XÔI GẤC DẺO NGON, ĐẸP MẮT CHO CẢ NHÀ
NẤU XÔI GẤC DẺO NGON, ĐẸP MẮT CHO CẢ NHÀ
Xôi gấc là món ăn thường có trên mâm cỗ những ngày Tết, ngày lễ. Vậy nấu xôi gấc cần chú ý những gì để dẻo ngon, đẹp mắt? 1. Những lợi ích không tưởng của xôi gấc Xôi gấc không chỉ là một món ăn chứa đựng những giá trị văn hóa mà còn […]
Mách mẹ 2 cách chiên trứng ngon khó cưỡng
Mách mẹ 2 cách chiên trứng ngon khó cưỡng
Trứng chiên là một món chiên vô cùng quen thuộc và được biến tấu theo nhiều cách làm khác nhau cho nhiều món ngon với mùi vị đa dạng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay 2 món trứng chiên nước mắm và nước tương thơm ngon, lạ miệng với các cách chiên trứng cực kỳ […]
Cách xào mì tôm thành 5 món cho ngày “không biết ăn gì”
Cách xào mì tôm thành 5 món cho ngày “không biết ăn gì”
Bữa sau ăn gì, ngày mai ăn gì, hôm nay ăn gì? là vấn đề tưởng nhỏ nhưng không nhỏ, được rất nhiều mẹ quan tâm. Nếu bí quá không nghĩ ra món mới, hãy tham khảo 5 cách xào mì tôm Mamamy chia sẻ dưới đây nhé! 1. Cách xào mì tôm với rau […]
Dành cho mẹ – Bật mí cách làm ếch xào sả ớt dễ ăn cho gia đình
Dành cho mẹ – Bật mí cách làm ếch xào sả ớt dễ ăn cho gia đình
Ếch xào sả ớt được xem là món ngon nhất của các món chế biến từ ếch đó. Ếch là loại thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, phù hợp với nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Ếch xào sả ớt có lớp thịt săn chắc nhưng cũng rất mềm […]
2 cách xào măng tây nhanh chóng, ngon miệng cho ngày bận rộn
2 cách xào măng tây nhanh chóng, ngon miệng cho ngày bận rộn
Phụ nữ hiện đại vừa đảm việc nước, vừa giỏi việc nhà nên nhiều khi thời gian hạn chế. Trong những ngày bận rộn như vậy, Mamamy chia sẻ với mẹ 2 cách xào măng tây nhanh chóng nhưng vẫn ngon miệng và bổ dưỡng dưỡng cho cả gia đình. 1. Giá trị dinh dưỡng […]
Giỏ hàng 0