Phô mai là nguyên liệu thường được các bà mẹ ưu ái trong các bữa ăn dặm của bé. Nguyên liệu này không những chứa các thành phần dinh dưỡng mà còn có hương vị đặc biệt thu hút các bé. Hãy cùng Góc của mẹ học cách làm phô mai cho bé ăn dặm theo những mẫu thực đơn dưới đây nhé.
Mục lục
1. Tại sao lại lựa chọn phô mai?
Phô mai là một loại chế phẩm từ sữa nên cấu tạo chủ yếu từ chất béo và protein. Hàm lượng hai chất này trong phô mai còn phụ thuộc và mỗi loại phô mai khác nhau.
Protein trong phô mai giúp làm giảm huyết áp và hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả. Trong khi đó, chất béo có nguồn gốc từ động vật nhai lại (chất béo chuyển hóa) cũng đem lại một số lợi ích nhất định cho cơ thể.
Ngoài ra, trong phô mai còn có các loại vitamin và chất khoáng như kẽm, canxi, vitamin A, vitamin K2 và riboflavin.
Chính nhờ các thành phần trên mà phô mai có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh loãng xương và các bệnh liên quan.
2. Bảo quản phô mai đúng cách
Phô mai dùng ngay trong ngày có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, nếu bạn mua với một lượng lớn, hãy bảo quản chúng ở ngăn mát tủ lạnh. Giữ phô mai ở ngăn đông sẽ làm giảm chất lượng và hương vị của chúng đấy.
Để bảo quản hương vị lâu hơn, phô mai nên được bọc trong giấy nến thay vì màn bọc thực phẩm. Tốt nhất, hãy cho chúng vào hộp kín và cất vào tủ lạnh. Loại phô mai càng cứng sẽ càng dễ bảo quản.
Nếu phát hiện lớp ngoài phô mai bị mốc, bạn chỉ cần cắt bỏ lớp mốc bên ngoài (tầm 1,5cm). Sau khi loại bỏ lớp mốc, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng phần phô mai còn lại.
Xem thêm: Thế giới đang dần trở lại với xu hướng sử dụng bình sữa thủy tinh – Tại sao?
3. Tự làm phô mai tươi cho bé ăn dặm
Nếu mẹ không muốn mua phô mai ngoài để tiết kiệm chi phí, mẹ hoàn toàn có thể tự làm phô mai tươi ở nhà.
3.1. Nguyên liệu và dụng cụ:
- Sữa tươi không đường (32gr chất béo): 1 lít
- Chanh tươi: 2 quả
- Hộp đựng phô mai
- Rây lọc hoặc rổ i-noc (lỗ nhỏ) không gỉ
3.2. Cách làm:
- Đun sữa cho tới khi sữa bốc hơi nhưng chưa sôi tới (chưa nổi các bọt khí)
- Cho nước cốt chanh đã vắt sẵn vào sữa, khuấy nhẹ
- Đậy nắp, chờ cho sữa tách nước từ nửa tiếng đến 1 tiếng
- Đặt rây hoặc rổ i-noc lên một cái thau, đặt khăn xô (loại to) phủ lên rây
- Chờ đến khi sữa tách nước tức sữa đóng thành mảng còn nước có màu vàng nhẹ, đổ sữa lên khăn xô
- Vắt nước hoặc túm ngược khăn treo lên để nước chảy ra hết, giữ lại phần phô mai trong khăn
- Để đóng phô mai thành miếng, cho phô mai vào hộp chữ nhật có lót màng bọc. Nén ép đều phô mai rồi bảo quản tủ lạnh.
3.3. Lưu ý:
- Nếu sau khi tách nước mà nước có màu trắng thì đổ phô mai vào lại nồi để đun tiếp cho đến khi được nước vàng. Lặp lại quá trình trên để làm phô mai.
- Các chị em mới làm lần đầu nên thử với 2 bịch sữa tươi không đường vinamlik và nửa quả chanh để tránh phí sữa nếu hỏng phô mai.
4. Các thực đơn đơn giản làm cùng phô mai cho bé ăn dặm
4.1. Súp khoai tây phô mai cho bé ăn dặm
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ sau đó hấp chín
- Xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn thịt
- Hầm xương thịt lấy nước
- Cho khoai tây, thịt băm nhuyễn và nước hầm xương thịt vào đun sôi
- Chờ cho súp chín thì thả phô mai vào, khuấy đều cho phô mai tan ra. Cho bé ăn lúc súp còn ấm.
4.2. Cháo cá hồi phô mai cho bé ăn dặm
- Sơ chế thật kí cá hồi. Lóc hết xương, dùng chanh khử mùi tanh sau đó băm nhuyễn thịt cá.
- Thái nhỏ hành lá và gừng. Hành tím và tỏi thì băm nhỏ.
- Gạo vo thật sạch, cho vào nồi.
- Cho chảo lên bếp. Phi hành tỏi rồi cho cá hồi đã băm nhuyễn vào. Có thể cho thêm một ít nước mắm cho đậm vị.
- Múc cháo ra bát rồi thêm cá hồi đã lăn vào. Cho thêm một miếng phô mai và khuấy đều. Cho bé ăn lúc cháo còn ấm.
4.3. Cháo cà rốt phô mai cho bé ăn dặm
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín.
- Cà rốt sau khi chín rục thì đem ra xay nhuyễn. Có thể cho thêm chút muối để cà rốt được đậm vị.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi để nấu cháo. (ngâm gạo 1 tiếng trước khi nấu để gạo nở ra, dễ mềm hơn)
- Cháo chín thì cho cà rốt xay nhuyễn vào, trộn đều. Thêm chút nước mắm đượm vị.
- Cho một miếng phô mai vào nồi, khuấy đến khi phô mai tan ra.
- Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi cháo còn ấm.
4.4. Cháo tôm súp lơ phô mai cho bé ăn dặm
- Vo sạch gạo và ngâm trước khi nấu nửa tiếng để cháo được mềm hơn,
- Bóc vỏ tôm, lấy chỉ sống lưng rồi rửa sạch.
- Thái nhỏ hành tây và súp lơ xanh, cho ngâm nước muối rồi rửa sạch.
- Đem luộc hành tây, súp lơ và tôm.
- Cho chảo lên bếp, lăn dầu ô liu sau đó cho tôm và hành tây vào đảo đều. Thêm chút muối để dậy vị.
- Sau khi tôm và hành tây chín thì cho gạo đã ngâm vào khuấy đều. Được một lúc thì cho nước dùng vào và ninh nhừ cháo.
- Sau khi cháo nhừ thì cho súp lơ vào.
- Tắt bếp, cho một miếng phô mai vào và khuấy đều cho tan ra.
- Múc ra tô và cho bé dùng khi cháo còn nóng.
Phô mai có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Trên đây là những cách bảo quản, tự làm cũng như sử dụng phô mai cho các thực đơn ăn dặm của bé. Qua bài viết này, Mamamy hi vọng chị em đã thu thập được thêm những mẹo nấu ăn hữu dụng để áp dụng vào bữa ăn cho bé yêu nhà mình.
Nguồn tham khảo: Dùng phô mai cho bé ăn dặm mẹ cần ghi nhớ 5 điều sau