Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không? Mặc dù dưa lưới được biết đến là loại quả rất lành tính và tốt cho sức khỏe nhưng đối với phụ nữ đang mang thai thì đây vẫn còn là một ẩn số. Trái cây và rau quả là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của mẹ đang mang thai, vậy dưa lưới mang đến những dưỡng chất gì cho mẹ và mẹ cần lưu ý gì khi ăn dưa lưới, cùng đọc ngay mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không?
Được biết đến với hương vị trái cây ngọt mát cộng thêm hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, khó ai có thể kiềm lòng nỗi trước sự quyến rũ của loại quả này. Điều này cũng phần nào giải đáp thắc mắc cho các mẹ về việc có bầu 3 tháng ăn dưa lưới được không. Từ giờ, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức một lượng dưa lưới vừa phải, khoảng 100 – 200gr mỗi lần và 2 – 3 lần mỗi tuần thì mẹ sẽ rất bất ngờ vì những lợi ích mà loại quả này mang lại.
Dưa lưới được biết là một trong những loại quả giàu khoáng chất, Vitamin và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Đê biết rõ thêm về các thành phần dinh dưỡng trong 100gr dưa lưới, mẹ tham khảo bảng định lượng dưới đây
Thành phần | Dinh dưỡng trong 100gr | Tác dụng |
Nước | 88% | Có tính năng thanh lọc, lợi niệu |
Potassium | 300mg/100g | |
Chất xơ | 1g/100g | Giúp nhuận trường |
Acid Folic | 21 μg | Giảm thiểu và ngăn ngừa dị tật thần kinh bẩm sinh ở thai nhi |
Niancin | 0.734 mg | Giảm ốm nghén, giảm khả năng sảy thai ở mẹ bầu |
Beta-carotene | 2020 μg | Beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A sau khi vào cơ thể |
Magiê | 12 mg | Giúp giảm căng thẳng và lo âu ở phụ nữ mang thai |
Sắt | 0,21 mg | Phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, sinh non. |
Canxi | 9mg | Góp phân xây dưng khung xương chắc khỏe cho thai nhi và giảm nguy cơ loãng xương cho mẹ |
Vitamin A | 169 μg | Cải thiện măt, giảm tình trạng khô mắt |
Vitamin C | 36,7 mg | Tăng sức đề kháng và cải thiện làn da cho thai phụ |
Năng lượng | 34 kcal | Cung cấp năng lượng hàng ngày cho mẹ |
Mẹ có thể xem thêm:
Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên?
2. 11 Lợi ích tuyệt vời từ dưa lưới đối với bà bầu 3 tháng đầu
Những lợi ích mà dưa lưới mang lại cho mẹ bầu dưới đây chính là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không?
2.1. Kiểm soát tăng cân khi mang thai
Bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới sẽ giải quyết được nỗi lo về việc kiểm soát cân nặng khi mang thai. Bà bầu ăn dưa lưới được không và ăn với số lượng như thế nào là đủ để mang lại hiệu quả tốt nhất? Như mẹ đã biết, dưa lưới là một loại quả chứa hàm lượng calo rất thấp, vì thế nên khi mẹ bầu ăn dưa lưới sẽ không gây tình trạng tăng cân, béo phì.
2.2. Giàu kali, chống mệt mỏi cho bà bầu
Được mệnh danh là một trong số những loại quả dồi dào Kali, đây sẽ là thủ đắc lực cho mẹ chống lại cảm giác mệt mỏi, uể oải khi mang thai. Hơn nữa, dưa lưới xứng đáng được nằm trong danh sách những món ăn dinh dưỡng mà mẹ bầu cần thêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.
2.3. Giàu các chất dinh dưỡng
Không thể bỏ qua dưa lưới nếu mẹ bầu đang tìm kiếm nguồn thực phẩm cung cấp chủ yếu các chất cần thiết cho mẹ đang mang thai như vitamin B1, B3, B5,… Chính vì thế, vấn đề bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không, thì từ nay mẹ không cần lo lắng, thay vào đó mẹ hãy yên tâm sử dụng loại quả này để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé nhé.
2.4. Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
Lượng sắt có trong quả dưa lưới giúp mẹ bầu ngăn ngừa tối đa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, loại quả này cũng cải thiện lưu lượng máu qua khoang tử cung và cung cấp đủ oxy cho em bé trong bụng mẹ.
2.5. Phốt pho tích cực trong việc điều tiết các cơn co
Các cơn co thắt cơ bắp trong quá trình chuyển dạ của mẹ khi mang thai khiến mẹ không thoải mái, lời khuyên là mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn dưa lưới để bổ sung phốt pho. Bổ sung những dưỡng chất này cho cơ thể sẽ phần nào giúp các bà bầu giảm bớt được những nỗi đau khi lâm bồn.
2.6. Chống nguy cơ đông máu
Tình trạng đông máu ở mẹ bầu sẽ hình thành các cục máu đông – nguyên nhân gây ra nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, suy thận và đột quỵ rất nguy hiểm cho người mẹ. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng vì bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới sẽ chống lại nguy cơ đông máu trong thai kỳ.
2.7. Chống các bệnh nhiễm trùng
Dưa lưới được biết với tác dụng giúp chống lại những bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp không mong muốn như ho, cảm lạnh và cúm khi mang thai,… Điều này quyết định sự phát triển của bé trong bụng mẹ có tốt không. Vì thế, mẹ bầu ăn dưa lưới giúp thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
2.8. Điều chỉnh huyết áp
Mẹ đang mang thai thường có xu hướng dễ bị tăng huyết áp. Nếu tình trạng này kéo dài, mẹ sẽ có nguy cơ mắc phải các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng như tiền sản giật. Vì vậy để mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới giúp duy trì ổn định mức huyết áp giúp các mẹ tránh những trường hợp tăng giảm huyết áp ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.
2.9 . Hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu
Tác dụng tiếp theo mà quả dưa lưới mang lại đó chính là việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong ngày. Với hàm lượng vitamin C khá cao, mẹ bầu ăn dưa lưới không những hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp giảm nồng độ acid trong dạ dày. Vì thế, dưa lưới còn giúp bà bầu tránh xa chứng ợ nóng, axit, hình thành khí hoặc bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khác.
2.10. Chống nhiễm giun đường ruột
Mẹ sẽ phải bất ngờ khi biết rằng, không chỉ phần thịt dưa lưới mang lại những hiệu quả tích cực cho sức khỏe cho phụ nữ mang thai mà ngay cả hạt của loại quả này cũng có những công dụng nhất định. Đó là khi nghiền nát hạt dưa lưới rồi dùng sẽ giúp mẹ chống nhiễm giun đường ruột khá hiệu quả.
2.11. Giảm căng thẳng
Một lợi ích khác xuất phát từ hạt dưa lưới giúp mẹ mang lại cảm giác thoải mái khi mang thai. Nước ép làm từ hạt của dưa lưới có thể giúp tâm trí mẹ được thư giãn, xua tan phiền muộn, căng thẳng. Đây có thể coi như là một trong những loại trái cây có công dụng nhiều đến từ hạt, thích hợp ngay cả với những người đang trong giai đoạn mang thai.
3. Lợi ích đối với thai nhi
3.1. Tăng cường phát triển nhận thức cho bé
Vitamin A là dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho bé trong giai đoạn phát triển các chức năng nhận thức lành mạnh. Cùng với đó mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới còn hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt và xương của bé.
3.2. Phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở bé
Mẹ nên đặc biệt lưu ý, 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm mà ống thần kinh, não của bé hình thành và phát triển. Vì thế sẽ rất tuyệt vời nếu mẹ bầu ăn nhiều dưa lưới, điều này sẽ giúp bổ sung đầy đủ lượng vitamin B9 mà bé cần, từ đó giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Có thể nói, đây là một trong những lợi ích rất quan trọng mà bà bầu nên cân nhắc cho thêm dưa lưới vào chế độ ăn.
3.3. Giúp thai nhi phát triển thị giác tốt nhất
Đôi mắt của bé sẽ bắt đầu phát triển trong ba tháng đầu và hoàn thiện vào tháng cuối của thai kỳ.Vì thế, để thị giác của bé phát triển tốt nhất, mẹ đừng quên bổ sung vào thực đơn bà bầu nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin A. Dưa lưới là loại trái cây có thể giúp mẹ làm điều này bởi chúng rất giàu vitamin A, giúp giảm nguy cơ bé gặp phải các bệnh về mắt.
3.4. Giúp bé hình thành xương và răng khỏe mạnh
Trong quá trình hình thành xương và răng, bé cần được bổ sung lượng canxi cần thiết qua nhau thai của mẹ. Do đó, bà bầu 3 tháng đầu ăn nhiều dưa lưới là cách đơn giản nhất để mẹ hấp thụ tối đa lượng khoáng chất quý giá này, giúp hệ cơ xương và răng của bé được phát triển tốt nhất.
Xem thêm: 1000+ Tên bé trai 2022 mệnh Kim độc lạ, tiền đồ khai sáng
4. Gợi ý các món ngon giúp cho mẹ bầu 3 tháng ăn dưa lưới ngon hơn
4.1. Sinh tố dưa lưới
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới bằng cách chế biến thành sinh tố mát lạnh vừa giải khát, bù nước lại còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Dưa lưới: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 100m
- Đường trắng: 40g
- Đá nghiền nhỏ: 1 cốc thủy tinh
- Dụng cụ cần sử dụng: Máy xay sinh tố, dao, tô thủy tinh
Cách làm sinh tố dưa lưới cho mẹ:
- Đầu tiên, mẹ cần gọt vỏ và thái dưa lưới thành từng miếng sau đó cho vào tô thủy tinh.
- Tiếp theo, mẹ hãy cho dưa lưới, đường trắng, sữa tươi không đường và đá nghiền vào máy sinh tố rồi cho máy xay nhuyễn hỗn hợp. (Trong quá trình xay mẹ có thể khuấy nhẹ hỗn hợp để dưa lưới cũng như đá nhuyễn ra)
- Cuối cùng, mẹ chỉ cần rót hỗn hợp sinh tố ra ly thủy tinh và trang trí đẹp mắt là mẹ đã có thể thưởng thức món sinh tố dưa lưới nguyên vị ngon tuyệt vời rồi đấy.
4.2. Chè dưa lưới cốt dừa
Chè dưa lưới thanh mát được nhiều mẹ bỉm yêu thích vì vừa có khả năng giải nhiệt mà còn giúp mẹ bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Dưa lưới còn tươi: 1 quả.
- Bột báng khô: 1 chén.
- Đường cát trắng: 170g.
- Nước cốt dừa tươi: 250 ml.
- Muối tinh luyện: 1 muỗng cà phê.
Cách thực hiện cho mẹ:
- Dưa lưới mua về mẹ rửa sạch và gọt bỏ đi phần vỏ.
- Dùng một cái nồi lớn, đổ nước lạnh vào phân nửa nồi rồi bắc lên bếp, chờ khi nước sôi thì mẹ cho bột báng đã chuẩn bị ở trên vào nhé.
- Hạ nhỏ lửa rồi khuấy đều tay cho đến khi bột báng trong nồi nở ra, không bị dính cục vào nhau, thời gian cho bước nấu bột báng của cách làm chè dưa lưới cốt dừa thanh mát là khoảng 10 phút. Nhớ là phải khuấy đều tay để bột báng được nở đều mẹ nhé.
- Sau đó mẹ tắt bếp, mang bột báng ra ngoài và rửa với nước sạch.
- Dưa lưới cắt ngang thân, dùng dụng cụ múc kem để múc những viên thịt dưa tròn, phần thịt còn thừa lại thì mẹ cho vào máy xay sinh tố, kèm theo đường cát trắng đã chuẩn bị ở trên, xay nhuyễn hỗn hợp dưa lưới và đường. cho thêm 240 ml nước chín để hỗn hợp lỏng ra một tí.
- Sau đó mẹ tắt bếp, mang bột báng ra ngoài và rửa với nước sạch.
- Dưa lưới cắt ngang thân, dùng dụng cụ múc kem để múc những viên thịt dưa tròn, phần thịt còn thừa lại thì mẹ cho vào máy xay sinh tố, kèm theo đường cát trắng đã chuẩn bị ở trên, xay nhuyễn hỗn hợp dưa lưới và đường, cho thêm 240 ml nước chín để hỗn hợp lỏng ra một tí.
4.3. Salad dưa lưới
Salad dưa lưới xứng đáng được thêm vào danh sách các món mẹ bầu nên ăn mà không lo béo.
Nguyên liệu mẹ cần có
- Quả mâm xôi 250 gr
- Dưa lưới 1/2 quả
- Đường 1 muỗng canh
- Gừng bào nhuyễn 1 muỗng cà phê
- Vỏ chanh bào nhuyễn 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Bạc hà 20g
Cách thực hiện cho mẹ
- Dưa lưới dùng muỗng hoặc dao khoét bỏ phần ruột dưa.
- Cắt dưa thành những miếng nhỏ, sau đó gọt vỏ và cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Mâm xôi mang đi rửa với nước lạnh cho sạch bụi bẩn sau đó để ráo.
- Bạc hà loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có), sau đó mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.Dưa lưới dùng muỗng hoặc dao khoét bỏ phần ruột dưa.
- Cắt dưa thành những miếng nhỏ (như hình) sau đó gọt vỏ và cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Mâm xôi mang đi rửa với nước lạnh cho sạch bụi bẩn sau đó để ráo.
- Bạc hà loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có), sau đó mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Hỗn hợp dưa lưới và mâm xôi sau khi đã ủ khoảng 30 phút, các mẹ cho phần bạc hà cắt nhỏ vào, trộn đều.
- Bày salad ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
4.4. Kem đá bào dưa lưới
Kem đá bào chanh dưa lưới cực đơn giản nhưng lại mang đến hương vị chua ngọt từ chanh và dưa lưới, cũng như vị đắng nhẹ của vỏ chanh cùng lớp đá bào mát lạnh đích thị là “món ăn” giải nhiệt cho mùa hè.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Dưa lưới 1 trái
- Chanh 2 trái
- Đường trắng 65 g
- Nước lọc 65 ml
Cách thực hiện cho mẹ:
- Chanh bào vỏ, vắt lấy nước cốt.
- Dưa lưới gọt vỏ, bỏ ruột, cắt khối vuông nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước và đường vào nồi đun sôi ở lửa vừa. Sau đó khuấy đều liên tục ở lửa riu riu cho đến khi phần nước đường hơi đặc lại thì tắt lửa, để nguội.
- Cho phần dưa lưới cắt vuông, nước cốt chanh và nước đường vào máy xay sinh tốt, để chế độ xay nhuyễn hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp vào hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để hỗn hợp lên đá non thì dùng nĩa cào xới lên rồi đem để lại lên ngăn đá.
- Sau 2 tiếng để ngăn đông, đem hỗn hợp ra cào xới một lần nữa rồi lại cho vào ngăn đông.
- Đến lần thứ 3 đem ra cạo rồi xúc vào cốc để thưởng thức.
5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới đúng cách
- Lượng ăn: Dù bổ dưỡng đến đâu thì mẹ cũng không nên ăn quá nhiều dưa lưới trong thời gian ngắn. Mẹ bầu được khuyên chỉ nên sử dụng 100 – 200gr mỗi lần và 2 – 3 lần mỗi tuần bởi dưa lưới có vị ngọt và chứa nhiều đường nên nếu mẹ bầu lạm dụng có thể làm tăng lượng đường huyết thai kỳ trong máu đột ngột, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Rửa sạch dưa lưới để tránh nhiễm khuẩn listeria: Vi khuẩn listeria được tìm thấy trong vỏ dưa lưới là một loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Nếu mẹ bầu mắc bệnh listeriosis có thể bị sảy thai hoặc gây biến chứng ở thai nhi. Do đó, trước khi sử dụng, mẹ bầu cần rửa sạch vỏ bên ngoài bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy – an toàn lành tính đến mức rửa sạch được cả rau quả ăn hàng ngày và đừng quên đeo bao tay khi sơ chế, mẹ nhé.
- Mua dưa lưới có xuất xứ rõ ràng: Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ nên chọn mua dưa lưới tại những địa chỉ phân phối uy tín, các nông trại trồng hoa quả sạch và không sử dụng các loại thuốc trừ sâu.
6. Các câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới
Bên cạnh ngững câu hoi đã được giải đáp bên trên như “Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không ?”, “Bầu ăn được dưa lưới không ?” hay “Bà bầu ăn dưa lưới có tốt không ?” thì nhưng câu hỏi dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm thông tin về việc có bầu ăn dưa lưới.
6.1. Trường hợp nào mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn dưa lưới?
Mặc dù dưa lưới được biết đến là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nhưng có một số trường hợp mẹ bầu không nên sử dụng loại trái cây này.
- Mẹ bầu bị cảm sốt: Lúc này cơ thể cần đốt cháy nhiều năng lượng để chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh. Nhưng theo Đông y, dưa lưới có tính hàn nên làm mẹ bầu dễ bị nhiễm lạnh và tổn hao năng lượng khiến tình trạng cảm sốt lâu khỏi hơn.
- Mẹ bầu bị viêm ruột mãn tính: Theo chủ nhiệm khoa nội bệnh viện Kiev tại Nga, phụ nữ mang thai bị viêm ruột mãn tính hoặc có vấn đề về gan không nên sử dụng dưa lưới để tránh tình trạng nặng hơn. Bên cạnh đó, mẹ bầu mắc bệnh thận cũng không nên sử dụng dưa lưới. Vì thành phần kali trong loại quả này có thể làm tổn thương đến thận.
6.2. Bà bầu nên chọn dưa lưới như thế nào?
- Hình dáng: Dưa lưới ngon sẽ có hình tròn và căng tròn không có vết lõm vào trong. Tránh những quả có đầu và thân nhọn vì quả này trong quá trình sinh trưởng không hấp thụ đủ nước và ánh sáng, thịt dưa sẽ bị nhạt và không giòn.
- Các vân lưới: Nên chọn những trái có các đường vân chằng chịt trên quả, đường vân càng đậm sờ càng thô ráp thì dưa sẽ càng ngọt và giòn ngon. Không chọn những quả có ít đường vân và sờ không thấy rõ độ thô vì đó là dưa chưa đủ chín, ăn sẽ bị nhạt.
- Xem cuống dưa: Ngoài ra khi mua dưa mẹ nên quan sát phần cuống, nên chọn những quả dưa lưới không có cuống, phần cuống có vết lõm hình tròn có các dấu răng cưa, những quả này đã chín và ăn ngọt và giòn hơn. Không chọn mua những quả dưa có phần cuống xanh vì hầu như những quả này chưa đủ độ chín, khi ăn không được ngọt và thơm nhiều.
- Xem vỏ dưa: Dưa lưới ngon sẽ có các đường vân nổi gồ lên, khi ấn nhẹ vỏ dưa có đàn hồi tốt. Không nên chọn những quả có vỏ cứng, trơn mịn, vì những trái này chưa chín tới, ăn sẽ không ngọt và ngon. Bên cạnh đó mẹ cũng không nên chọn những quả đã thu hoạch lâu, bị dập và có vết thâm trên vỏ.
- Mùi thơm: Vì dưa lưới khi chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng vì thế mẹ có thể cầm trái dưa đưa lên mũi ngửi. Những trái dưa ngon, ngọt, vỏ mỏng, nhiều thịt sẽ có mùi thơm ngọt và dịu nhẹ. Nếu không ngửi thấy mùi nghĩa là dưa còn xanh ăn sẽ bị nhạt và không được ngon.
- Trọng lượng quả: Dưa lưới là loại trái cây giàu nước, do đó mẹ bầu nên lựa những quả cầm nặng tay sẽ ngon hơn.
- Mùi hương: Quả dưa lưới ngon sẽ mang hương thơm đặc trưng khi để gần mũi ngửi. Nếu quả dưa không có mùi thơm thì đó là quả còn xanh, chưa chín và không ngọt.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm. Nếu còn đang băn khoăn bố họ Phạm đặt tên con là gì mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
6.3 Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới quá nhiều sẽ gặp phải vấn đề gì?
Dưa lưới là một trong những loại trái cây rất tốt cho bà bầu. Thế nhưng, vỏ của quả dưa lưới có thể chứa vi khuẩn listeria, nếu không cẩn thận, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới có thể bị nhiễm khuẩn và dễ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, nếu mẹ hay bị dị ứng với trái cây thì tốt nhất cũng nên tránh ăn loại quả này trong thời gian mang thai.
Hy vọng với những chia sẻ trên, với câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không?” mẹ đã tìm được câu trả lời. Sử dụng dưa lưới với liều lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ và bé. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu đừng quên tuân thủ đúng theo những lưu ý kể trên. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với bác sĩ để được chăm sóc tốt nhất.
Tham khảo thêm ở đây mẹ nhé:
Bầu 3 tháng đầu ăn được chôm chôm không?