Ghẹ là được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất nhưng cũng dễ gây dị ứng. Mẹ bầu băn khoăn rằng bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không. Mẹ đừng lo, Góc của mẹ đã tổng hợp tất tần tật thông tin khoa học về vấn đề trên. Cùng tìm hiểu nhé!
Mục lục
1. Mẹ bầu 3 tháng ăn ghẹ được không?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhưng mẹ cần lưu ý để có chế độ ăn hợp lý nhé Ghẹ là loại thực phẩm đều chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chỉ với 100 gram thịt ghẹ có chứa rất nhiều dinh dưỡng quý giá như
- Calo: 82
- Protein: 18 g
- Sắt: 0,5 mg
- Vitamin C: 3,3 mg
- Vitamin B6: 0,2 mg
- Kali: 259 mg
- 300 – 500 mg chất béo
Cũng giống như nhiều loại hải sản khác, trong ghẹ cũng chứa thủy ngân nhưng hàm lượng không cao và sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nếu có chế độ ăn phù hợp. Theo một nghiên cứu của U.S Food and Drug Administration, ghẹ chứa ít thủy ngân hơn thịt cá ngừ, cá kiếm, cá mập,…
Lợi ích ghẹ mang lại cho mẹ bầu 3 tháng đầu chắc chắn là bao gồm nguồn dinh dưỡng phong phú rồi. Cụ thể những lợi ích đó như thế nào, mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé.
2. Các lợi ích khi mẹ bầu 3 tháng ăn ghẹ đúng cách
2.1 Ngăn ngừa chứng thiếu máu ở đầu thai kỳ
Theo PubMed Central, nhu cầu máu của mẹ tăng 50% trong quá trình mang thai do phải cung cấp cho thai nhi. Kéo theo đó nhu cầu sắt cũng tăng cao. Vì vậy thiếu sắt là trường hợp thường gặp ở các mẹ bầu. Trong ghẹ chứa hàm lượng sắt giúp đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé trong 3 tháng đầu thai kỳ.
2.2 Tăng cường hệ miễn dịch
Các axit amino, vitamin C và chất chống oxy hóa không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu. Vì vậy khi ăn ghẹ, mẹ và bé sẽ được bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp nâng cao sức đề kháng.
2.3 Tốt cho thai nhi
Một trong những lợi ích quan trọng khi mẹ bầu ăn ghẹ đó là tốt cho sự phát triển của em bé.
Trong ghẹ có chứa:
- Hàm lượng canxi: giúp nâng đỡ cho sự hình thành và phát triển xương của bé.
- Axit béo Omega-3: Chất dinh dưỡng này sẽ cung cấp nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe tim mạch của bé. Axit béo Omega-3 sẽ làm giảm đông máu và giảm nguy cơ tim đập bất thường.
- Nhóm các vitamin A, vitamin D: Đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
3. Cách ăn ghẹ khoa học, an toàn cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Ngoài những câu hỏi về vấn đề bầu 3 tháng ăn ghẹ được không, tại các diễn đàn cho mẹ bầu, Góc của mẹ cũng nhận thấy mẹ bầu cũng khoăn về cách ăn ghẹ sao cho khoa học và an toàn. Ghẹ là loại hải sản bổ dưỡng nhưng cũng mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều trong cách chế biến và ăn để vừa bổ sung dưỡng chất nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ khi ăn ghẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ:
- Không ăn nội tạng và ruột: Tuy rằng hàm lượng thủy ngân trong ghẹ sẽ không gây nguy hiểm nhưng đây là phần có chứa nhiều chất độc hại này nhất. Mẹ nên tránh ăn nội tạng và ruột nhé.
- Chế biến kỹ trước khi ăn: Ghẹ sống trong môi trường tự nhiên nên dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại. Vì thế ghẹ đã qua chế biến hoàn toàn sẽ là lựa chọn tốt hơn cho mẹ.
- Hạn chế khẩu phần ăn: Theo khuyến cáo khẩu phần ăn phù hợp với mẹ bầu là không quá 200 gram/1 lần và không quá 1 lần/tháng.
- Nên mua ghẹ còn tươi sống: Ghẹ còn tươi sống sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm hơn. Một mẹo cho mẹ khi mua đó là nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ. Nếu ghẹ còn tươi thì phần này sẽ chắc tay, còn nếu tay lõm xuống thì mẹ không nên mua nhé.
4. Các cách chế biến ghẹ thơm ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Khi thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không, hẳn mẹ cũng muốn biết một số món ăn ngon từ ghẹ. Để góc của mẹ gợi ý mẹ bầu một vài cách chế biến như sau nhé!
4.1 Cháo ghẹ
Để làm món này mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu:
- Gạo: 50g
- Ghẹ: 1 con to
- Hành lá: 1 cây
- Gừng: 1/2 củ nhỏ
- Gia vị: Muối, dầu ăn.
Cách làm món này khá đơn giản:
- Bước 1 – Mẹ cần ngâm gạo trong khoảng 1 tiếng. Trong thời gian đó mẹ có thể sơ chế các nguyên liệu khác: làm sạch ghẹ và tách riêng các bộ phận, gừng cạo vỏ, thái sợi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2 – Cho gạo vào nồi nước. Đun như vậy cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và ninh trong vòng 3 phút. Sau đó cho ghẹ và gừng vào ninh cùng.
- Bước 3 – Nêm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình mẹ nhé.
- Bước 4 – Khi cháo chín, mẹ có thể cho hành lá vào, múc ra bát và thưởng thức.
4.2 Ghẹ hấp lá chanh
Đây là món ăn vô cùng quen thuộc khi nhắc đến ghẹ. Cách làm cũng rất đơn giản và nhanh chóng.
Để làm món này mẹ cần chuẩn bị:
- Ghẹ tươi: tùy thuộc vào số lượng người ăn
- 3 muỗng nước lọc hoặc nước dừa
- Đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi
- Nồi hấp chuyên dụng
Quy trình chế biến cụ thể như sau:
- Bước 1 – Làm sạch ghẹ. Mẹ có thể sử dụng bàn chải và ngâm với chút rượu để khử mùi tanh.
- Bước 2 – Mẹ cho ghẹ vào nồi hấp và cho lá chanh cắt nhỏ vào. Tùy theo số lượng và kích thước của hẹ, mẹ có thể hấp ghẹ trong khoảng từ 10 đến 15 phút.
- Bước 3 – Mẹ sử dụng đường, ớt, bột me, nước dừa để pha chế nước chấm tùy theo khẩu vị của gia đình.
- Bước 4 – Khi ghẹ đã có màu đỏ au và mùi lá chanh thơm lừng, món ghẹ hấp lá chanh đã xong. Mẹ có thể lấy ra và thưởng thức.
4.3 Ghẹ sốt me
Một trong những cách chế biến không thể không kể đến là ghẹ sốt me.
Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1kg ghẹ
- 100g me chín
- 200g bột chiên xù
- 1 thìa bột sắn dây
- 4 tép tỏi, 4 củ hành tím và 1 quả ớt
Quy trình chế biến mẹ có thể tham khảo:
- Bước 1 – Làm sạch ghẹ, loại bỏ yếm. Dùng kéo cắt đôi ghẹ để gia vị dễ thấm hơn.
- Bước 2 – Đổ nước sôi và ngâm me. Lọc qua rây để lấy nửa bát nước me. Nêm 3 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa muối, 1 thìa nước mắm, một chút tiêu và một chút ớt. Cho hỗn hợp me vào khuấy đều. Mẹ có thể nêm thêm các gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Bước 3 – Mẹ phủ phần thịt qua bột chiên xù. Cho dầu vào chảo và đợi nóng. Cho ghẹ vào chiên đến khi chín và chuyển sang màu đỏ là được mẹ nhé.
- Bước 4 – Mẹ pha bột sắn dây với 2 thìa nước lọc. Sau đó mẹ băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt.
- Bước 5 – Phi thơm hành, tỏi, ớt. Sau đó mẹ cho nước me vào cùng 2 thìa nước lọc. Đảo trên lửa nhỏ đến khi sôi thì cho bột sắn dây vào đun đến khi đặc.
- Bước 6 – Mẹ cho ghẹ vào đảo cho đến khi thấm gia vị. Như vậy là hoàn thành món ghẹ sốt me vô cùng thơm ngon rồi.
Như vậy câu trả lời cho câu hỏi Bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không là có thể vì đây là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên mẹ cần có cách chế biến và chế độ ăn hợp lý khi ăn để đảm bảo vừa bổ ích lại an toàn.
Góc của mẹ sẽ còn chia sẻ thêm nhiều kiến thức hữu ích về mẹ và bé trong thời gian tới, mẹ cùng đón chờ nhé!