Mẹ đã bước sang giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ rồi. Mẹ muốn bổ sung thêm nước dừa để con phát triển một cách toàn diện nhưng còn băn khoăn không biết 3 tháng giữa thai kỳ có nên uống nước dừa? lo lắng nếu sử dụng không đúng cách, sai thời điểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tường tận những băn khoăn về bầu 3 tháng giữa uống nước dừa được không, giúp mẹ có câu trả lời chính xác nhất.
Mục lục
1. 3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu có thể uống nước dừa
Nước dừa là một loại nước giải khát đến từ thiên nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vậy với mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ có nên uống nước dừa không? Câu trả lời cho mẹ là có, bởi:
1- Thai nhi đã cứng cáp hơn rồi mẹ ơi:
Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, bé yêu trong bụng mẹ đã phát triển mạnh về hình thể, não bộ và các bộ phận cơ thể đã hoàn thiện hơn. Mẹ cũng bắt đầu cảm nhận được những cú đạp mạnh của con yêu khi nghe âm thanh, ánh sáng. Do đó, ở thời điểm này, mẹ bổ sung nước dừa sẽ không lo bé bị ảnh hưởng đâu ạ.
2 – Mẹ không còn lo lắng uống nước dừa dẫn đến sảy thai:
- Trong 3 tháng đầu thai kỳ: Cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố và sức khỏe thai nhi cũng chưa kịp ổn định. Do đó, trong thời gian này mẹ bầu không nên uống nước dừa, bởi nước dừa có tính hàn, gây lạnh bụng, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể, đồng thời tác động xấu tới thai nhi. Chưa hết đâu mẹ, trong thai kỳ, mẹ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng ốm nghén, nôn mửa, nước dừa có chứa hàm lượng chất béo cao sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Chính vì thế, hạn chế uống nước dừa trong “tam cá nguyệt” đầu tiên và thứ hai mẹ nhé.
- Đến 3 tháng giữa thai kỳ: Giai đoạn này, mẹ hoàn hoàn toàn có thể yên tâm bổ sung nước dừa rồi đó ạ. Bởi, 3 tháng giữa thai kỳ sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định, các triệu chứng ốm nghén giảm dần hoặc biến mất, mức năng lượng cũng được nâng lên. Do đó, đây được xem là khoảng thời gian “vàng” cho mẹ uống nước dừa và đừng quên sử dụng đúng cách để đem lại nhiều lợi ích sức khỏe mẹ nhé!
3 – Nước dừa cực giàu giá trị dinh dưỡng:
Nước dừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cụ thể trong 100g nước dừa có chứa 250mg Kali, 25mg Magie, 105mg Natri, 2,4mg Vitamin C, 0.8g protein, 1.1g chất xơ, cùng với nhiều dưỡng chất khác đem lại năng lượng cho cả mẹ và bé, đồng thời hỗ trợ thai nhi phát triển tốt, giúp mẹ không mệt mỏi, kiệt sức trong khoảng thời gian mang thai.
Nước dừa không những sạch mà còn vô cùng an toàn, lành tính đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ không nên uống quá nhiều hoặc quá ít, 2 – 4 quả/tuần là đủ mẹ nhé, tốt nhất mẹ nên uống sau tam cá nguyệt đầu tiên để đạt được những lợi ích tuyệt vời từ nước dừa cho cả mẹ và thai nhi.
2. 9 lợi ích khi mẹ bổ sung nước dừa đúng cách ở 3 tháng giữa thai kỳ
Nước dừa – “thức uống thần kỳ” cho mẹ bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ. Không chỉ an toàn cho sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ con yêu phát triển một cách tốt nhất.
2.1. Giúp mẹ bầu cấp nước hiệu quả
3 tháng giữa thai kỳ là thời điểm thai lớn hơn, mẹ tốn nhiều năng lượng và thường xuyên gặp phải tình trạng mất nước, rối loạn điện giải, gây nên những cơn mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Do đó, việc bổ sung nước dừa trong giai đoạn này sẽ giúp mẹ cấp nước hiệu quả, bởi trong nước dừa có tới 94% nước, đủ cung cấp 50% lượng nước mẹ cần.
Ngoài ra, nước dừa còn cung cấp chất điện giải cần thiết để giữ cơ thể mẹ luôn đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho, vừa giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH, vừa làm giảm các triệu chứng phổ biến thường xuyên xuất hiện ở mẹ bầu như buồn nôn, ốm nghén, tiêu chảy, nôn ói….
2.2. Tăng cường hệ miễn dịch
Giai đoạn đầu mang thai, hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ yếu hơn so với người bình thường, vi khuẩn dễ xâm nhập, khiến mẹ hay ốm vặt, khụt khịt mãi chẳng khỏi. Bổ sung nước dừa giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch bởi trong nước dừa có những dưỡng chất như vitamin, khoáng chất và acid lauric. Giúp mẹ chống lại các chất oxy hoá, thanh lọc cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn nguy cơ mắc các loại bệnh như cảm cúm, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé yêu.
2.3. Bổ sung nước ối cho mẹ
Nhu cầu sử dụng nước hàng ngày của mẹ bầu tăng gấp 1,4 – 1,5 lần so với người bình thường do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu cho cả mẹ và thai nhi, đồng thời phải duy trì nước ối. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên uống nước dừa 2 – 3 lần mỗi tuần để giúp tăng lượng nước ối cũng như làm sạch nước ối.
Thành phần kali trong nước dừa đóng vai trò là chất điện giải, giúp điều hòa lượng nước trong cơ thể, hỗ trợ quá trình “chở” máu đến thai nhi thông qua bánh nhau. Bên cạnh đó, nước dừa còn có hàm lượng canxi và natri lớn giúp thúc đẩy cơ thể mẹ tăng cường tuần hoàn các chất dinh dưỡng, giúp con yêu hấp thụ tốt, mẹ cũng không còn phải lo lắng thiếu ối cho con.
2.4. Hạn chế trào ngược dạ dày, táo bón ở mẹ bầu
Trong 100g nước dừa có chứa 1.1g chất xơ, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa mất nước, điều chỉnh độ pH và giúp mẹ giảm tình trạng táo bón lâu ngày, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa hiệu quả. Không những vậy, nước dừa còn làm trung hòa acid, hạn chế trào ngược dạ dày, đẩy lùi tình trạng ợ nóng, ợ chua, ốm nghén gây khó chịu cho mẹ.
Chưa dừng lại ở đó, nước dừa còn giúp làm sạch, ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu và sỏi thận, nhờ các khoáng chất (kali, natri, magie,…) đó mẹ.
2.5. Cung cấp năng lượng
Ốm nghén là tình trạng phổ biến ở hầu hết mẹ bầu trong thai kỳ, khiến mẹ mệt mỏi và không có nhiều năng lượng để hoạt động. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi lượng đường đơn tự nhiên trong nước dừa sẽ đem lại năng lượng cho cả mẹ và bé yêu, đảm bảo các hoạt động chuyển hoá luôn diễn ra bình thường, “đánh bay” những cơn mệt mỏi và kiệt sức trong thời kỳ mang thai.
Theo các chuyên gia y tế, nước dừa có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học và yếu tố thúc đẩy tăng trưởng. Chỉ cần bổ sung nước dừa với hàm lượng vừa phải, đúng thời điểm, mẹ sẽ đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất, cung cấp cho cả bản thân mình và con yêu mỗi ngày. Bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh ngay từ trong bụng, mẹ cũng yên tâm hơn mẹ nhỉ!
2.6. Cải thiện quá trình lưu thông máu
Bên cạnh hàm lượng kali cao, hỗ trợ quá trình lưu thông máu mà trong nước dừa còn có các chất khác như vitamin C, chất xơ, sắt. Trong đó vitamin C và sắt là bộ đôi “xịn sò” nhất, tác động đến quá trình tạo máu, giúp mẹ bầu cân bằng huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn cải thiện quá trình đưa máu đến thai, giúp mẹ mạnh khoẻ, bé đủ chất lớn lên từng ngày.
2.7. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Các hàm lượng vitamin C, chất béo, chất xơ, các khoáng chất như kali, natri, canxi,… trong nước dừa có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi đó mẹ. Đây hầu hết đều là những chất thiết yếu giúp xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho bé yêu, giúp chống lại các loại bệnh tật và khuyết tật bẩm sinh.
2.8. Bảo vệ trái tim của mẹ
Uống nước dừa với hàm lượng vừa đủ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho mẹ bầu. Bởi các khoáng chất có trong nước dừa giúp cơ thể mẹ bầu tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, đồng thời làm giảm chất béo trung tính, giúp mẹ có một trái tim khỏe mạnh.
2.9. Da dẻ mẹ hồng hào, ngừa chảy xệ
Một công dụng tuyệt vời khác không thể không kể đến của nước dừa đối với mẹ bầu là làm đẹp da từ bên trong, cho mẹ một làn da hồng hào, khỏe khoắn và ngăn ngừa chảy xệ. Nhờ hàm lượng vitamin C và protein trong nước dừa giúp tái tạo collagen, phục hồi làn da thâm sạm, trả lại mẹ độ đàn hồi, căng mướt. Không những vậy, nước dừa còn có khả năng cung cấp độ ẩm tuyệt vời, mẹ sẽ không còn lo lắng tình trạng rạn da, da “xuống cấp” nữa đâu ạ!
3. 5 tác hại khi bổ sung nước dừa sai cách ở tháng giữa thai kỳ
Mặc dù nước dừa là một thức uống bổ dưỡng và an toàn cho mẹ bầu. Thế nhưng, nếu mẹ sử dụng sai cách sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Cùng điểm qua một số tác hại phổ biến khi bổ sung nước dừa sai cách ở tháng giữa thai kỳ mẹ nhé!
3.1. Mẹ bầu dễ bị tiêu chảy
Dừa là nguồn cung cấp nước cho cơ thể mẹ bầu rất tốt khi uống ở mức vừa phải, nhưng uống quá nhiều lại gây ra tình trạng dư thừa, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, thậm chí cơ thể mẹ mất nước do nước dừa hàn, mẹ uống nhiều sẽ dẫn đến lạnh bụng, gây tiêu chảy đó ạ.
3.2. Tăng lượng calo nạp vào cơ thể
Mặc dù nước dừa chứa ít calo và không chứa nhiều đường như nước ép trái cây hoặc các loại đồ uống khác. Thế nhưng, dừa lại chứa hàm lượng carbohydrate cao – một chất gây thừa năng lượng, nên khi uống quá nhiều nước dừa (vượt quá 2 – 4 quả/ tuần) sẽ khiến cơ thể mẹ phải nạp nhiều năng lượng cùng một lúc, gây nên tình trạng mệt mỏi trong thời kỳ mang thai.
3.3. Mất cân bằng điện giải
Cũng giống như các loại thức uống khác, nếu mẹ sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, mẹ không nên sử dụng nước dừa để thay thế cho nước uống thông thường vì nó có thể làm mất cân bằng điện giải của cơ thể. Lượng kali cao trong nước dừa, khi nạp quá nhiều vào cơ thể dẫn đến tình trạng dư thừa khoáng chất, khiến cơ thể suy nhược, tăng lượng kali trong máu, tăng nhịp tim, gây hiện tượng choáng váng, tệ hơn là bất tỉnh, rất nguy hiểm đó ạ.
3.4. Có đặc tính lợi tiểu
Nước dừa được mệnh danh là “thuốc lợi tiểu tự nhiên”, thế nhưng đặc tính này lại là tác dụng phụ không mong muốn khi mẹ bầu uống quá nhiều. Bởi với các loại thức uống lợi tiểu, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể, đặc biệt vào ban đêm, khiến mẹ đi vệ sinh nhiều và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như quá trình trao đổi chất. Do đó, mẹ chỉ nên sử dụng…., tránh gây ra tình trạng mất nước và ảnh hưởng đến thận.
3.5. Hạ đường huyết của mẹ
Theo các chuyên gia, mỗi cốc nước dừa sẽ cung cấp 252mg natri, lượng natri này dù không ảnh hưởng đến người bình thường, nhưng với mẹ bầu, cơ thể có nhiều thay đổi về nội tiết tố. Nếu sử dụng với lượng lớn sẽ làm hạ huyết áp, tăng nhịp tim, thậm chí dễ gây ra đột quỵ.
4. Mách mẹ 5 lưu ý uống nước dừa đúng cách ở 3 tháng giữa thai kỳ
Nước dừa tuy tốt cho sức khỏe của mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, nhưng mẹ cần nắm rõ về thời điểm cũng như tần suất uống nước dừa,… để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng, mẹ lưu lại để thức uống phát huy tối đa công dụng, và hạn chế được các tác dụng phụ nhé!
1 – Mẹ uống bao nhiêu là tốt?
Nước dừa có vị ngọt nhẹ, thanh mát và lành tính đối với mẹ bầu, nhưng chỉ nên uống 2 – 4 quả/tuần thôi mẹ nhé. Uống quá nhiều có thể làm hạ huyết áp đột ngột, mất cân bằng điện giải, cực nguy hiểm đó mẹ. Trong trường hợp thiếu ối, mẹ có thể tăng lượng dùng lên uống 1 quả/ngày để mang lại hiệu quả tăng ối. Mẹ cố gắng duy trì liều lượng tiêu chuẩn 1 ly khoảng 150 – 200ml/ngày và khoảng 3 – 4 lần/tuần để thức uống phát huy tối đa tác dụng.
2 – Thời điểm mẹ nên uống nước dừa:
Buổi sáng là thời điểm “vàng” cho mẹ uống nước dừa, bởi thức uống không chỉ giúp mẹ thanh lọc cơ thể, bổ sung thêm năng lượng, hấp thu các chất điện giải một cách tốt nhất mà còn tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.
3 – Giữ vệ sinh dụng cụ bổ dừa:
Cơ thể mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ tương đối nhạy cảm. Vì vậy, trước khi uống nước dừa, mẹ đừng quên làm sạch các dụng cụ bổ dừa để hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn tấn công mẹ nhé. Thay vì vệ sinh bằng nước sạch thông thường, không loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn trên dụng cụ, mẹ nên dùng nước rửa chuyên dụng với thành phần tự nhiên, cực an toàn cho cả mẹ và em bé trong bụng.
Để giúp mẹ không phải đau đầu tìm kiếm sản phẩm nước rửa an toàn, Góc của mẹ gợi ý Nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy. Sản phẩm giúp mẹ đánh bay vi khuẩn, loại bỏ tạp chất bám đọng trên mọi dụng cụ ăn uống nhờ thành phần lành tính, chiết xuất từ ngô và rượu dừa mà không cần tốn quá nhiều công sức. Từ đó, giúp nguồn nước dừa được sạch sẽ, mẹ cũng tiện công hơn.
Chưa hết đâu mẹ, nước rửa bình chuyên dụng này không mùi mà khử mùi rất tốt, an toàn đến mức mẹ có thể sử dụng để rửa thực phẩm, rau củ quả ăn hàng ngày và vệ sinh bình sữa, các dụng cụ ăn uống của bé sơ sinh nhà mình đó mẹ.
Mamamy cũng đang có ưu đãi đồng giá 99k cho mẹ lần đầu mua nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy đó, số lượng có hạn, nhanh tay sở hữu mẹ nha!
4 – Mẹ có dấu hiệu đa ối nên tham khảo ý kiến bác sĩ
Nước ối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Tùy vào mỗi giai đoạn cụ thể của thai kỳ mà lượng nước ối có thể tăng hoặc giảm. Chính vì như vậy, trong quá trình bổ sung nước dừa, cơ thể mẹ xuất hiện các triệu chứng đau căng bụng nhiều, khó thở, đôi khi bị tím tái, nhịp tim tăng nhanh, nôn mửa, phù toàn thân thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để có biện pháp khắc phục.
Thêm nữa, trong quá trình uống nước dừa, mẹ nên theo dõi sự phát triển của thai nhi chặt chẽ hơn, phát hiện kịp thời những bất thường để có thể xử trí và sinh con an toàn mẹ nhé!
5 – Không uống nước dừa trước khi đi ngủ
Hàm lượng kali và natri cao trong nước dừa có tác dụng lợi tiểu khiến mẹ có đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm và làm gián đoạn giấc ngủ. Hơn nữa, buổi tối nhiệt độ thấp hơn ban ngày, mà nước dừa có tính hàn, uống trước khi đi ngủ dễ gây khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng, khiến cơ thể mẹ khó chịu đó ạ.
Hy vọng bài viết trên, mẹ đã tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc “3 tháng giữa thai kỳ có nên uống nước dừa?”. Uống nước dừa trong giai đoạn mang thai chẳng những giúp mẹ bầu bổ sung thêm điện giải cho cơ thể, mà còn tăng cường các loại vitamin và chất dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời đó, mẹ cũng nên lưu ý sử dụng đúng cách để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.