Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi giàu dinh dưỡng

Bé sơ sinh có thể bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6. Vì vậy, việc mẹ bắt đầu xây dựng kế hoặc ăn dặm dinh dưỡng cho con là rất quan trọng. Hãy cùng xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi để giúp bé luôn vui tươi và khỏe mạnh nhé.

1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Bên cạnh việc duy trì nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Con cũng cần một nguồn thực phẩm khác với sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng hơn. Vì lúc này bé đã có sự phát triển, đòi hỏi việc bổ sung nhiều thành phần hơn. Và nếu bé lớn nhanh, đã có thể bắt đầu mọc răng. Vì vậy, mẹ nên biết lên thực đơn ăn dặm dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Với trẻ 7 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn dặm ngày 2 bữa và ăn khoảng 500-700ml sữa mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Mẹ nên có sự kết hợp, thay đổi món ăn để tránh con bị chán ăn. Bằng việc kết hợp một bữa ăn bột ngọt và một bữa bột mặn để kích thích bé ăn. Trong thực đơn ăn dặm của bé 7 tháng tuổi mẹ đã có thể bổ sung chất đạm từ thịt, trứng,…. Nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cũng như lượng Vitamin, khoáng chất cần thiết cho bé.

Nguyên tắc thời gian: không nên cho bé ăn quá 30 phút cho một buổi ăn dặm.

2. Cần lưu ý gì khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi?

 • Không nên cho bé ăn dặm quá sớm. Độ tuổi lý tưởng nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng
 • Thực hiện theo nguyên tắc ăn dặm từ món ăn loãng đến đặc,từ ít đến nhiều để dạ dày của bé có thể thích nghi khỏe mạnh
 • Không ép bé ăn
 • Không cắt ngang giấc ngủ của con. Mẹ không nên bắt trẻ phải thức dậy ăn khi bé đang ngủ ngon giấc.
 • Không cho con vừa ăn vừa xem tivi, vừa ăn nằm.
 • Không nên cho bé ăn quá nhiều thịt, cá, trứng, sữa…để tránh thận của bé làm việc quá tải và có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.
 • Không dùng quá nhiều gia vị cho món ăn dặm của con.
 • Nên thêm các loại dầu béo, dầu cá khi chế biến món ăn cho bé.

3. Dinh dưỡng ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Bé 7 tháng tuổi đã ăn được thịt gì?

Mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều thịt (chất đạm nói chung khi bé mới bắt đầu ăn dặm). Chỉ nên bổ sung một vài loại thịt đơn giản để bổ sung đủ phần đạm cho con.  Giai đoạn này, mẹ có thể cho trẻ làm quen với đạm từ động vật từ các loại thịt trắng. Vì thịt trắng dễ tiêu hóa hơn và dễ hấp thụ hơn so với thịt đỏ. Các loại thịt trắng mà trẻ có thể ăn như: thịt vịt, thịt ngan, chim bồ câu, thịt gà…

Bé 7 tháng tuổi ăn được thịt bò chưa? Mỗi ngày mẹ chỉ cần cho trẻ ăn khoảng 50g loại thịt này là được. Lượng đạm và sắt từ thịt đỏ sẽ giúp trẻ nạp thêm nhiều năng lượng để hoạt động trong ngày, bổ sung sắt cho cơ thể.

Bé 7 tháng tuổi ăn được tôm chưa? Đối với thịt tôm cá, mỗi bữa mẹ có thể cho con ăn 20-30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ). Nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.

Trẻ 7 tháng tuổi ăn được những hoa quả gì?

Nếu mẹ đang băn khoăn trẻ 7 tháng ăn được hoa quả gì thì hãy nghĩ ngay đến chuối. Chuối là loại quả chứa hầu hết thành phần vi chất cần thiết cho cơ thể.  ½ quả chuối mỗi ngày sẽ là thực đơn bữa phụ lý tưởng cho trẻ 7 tháng tuổi. Nên cho bé ăn nhiều trái cây nhà họ cam quýt để bổ sung vitamin C tốt nhất cho con. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tránh cho bé ăn các loại quả khó tiêu như mít, sầu riêng,…

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng và những lưu ý khi ăn dặm sớm

4. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Để sắp xếp thực đơn cho bé ăn dặm trong ngày hợp lý nhất, mẹ cần nắm được thời gian các loại thực phẩm tiêu hóa hết:

5. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi có thể áp dụng như sau:

1. Thực đơn ăn dặm 1:

Buổi sáng: 5-6 giờ: Bú sữa mẹ.

7 giờ:  Bột trứng: 20g bột gạo, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau ngót. Hoặc bột thịt lợn: 20g bột gạo, 20g thịt nạc vai, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau xanh (ví dụ như rau ngót, mồng tơi, cải bó xôi…).

8 giờ: Cho trẻ bú mẹ hoặc ăn ½ quả chuối tiêu hoặc 50g đu đủ chín.

9 giờ: Bú sữa mẹ.

11 giờ: Tiếp tục cho bé ăn dặm một trong các món sau:

 • Bột trứng: 20g bột gạo, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau ngót.
 • Bột thịt lợn: 20g bột gạo, 20g thịt nạc vai, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau xanh (ví dụ như rau ngót, mồng tơi, cải bó xôi…).

Buổi chiều: 14 giờ: Bú mẹ (hoặc uống sữa công thức).

15 giờ: Uống nước cam (vắt 1 quả cam ngọt, thêm 5ml nước lọc vào).

17 giờ: Các loại bột ăn dặm như:

 • Bột cua: 50ml nước lọc cua, 20g bột gạo, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau xanh.
 • Bột đậu xanh, bí đỏ: 10g bột đậu xanh, 10g bí đỏ, 20g bột gạo, 1 thìa cà phê dầu ăn.

20 giờ: Bú sữa mẹ.

2. Thực đơn ăn dặm 2: 

Buổi sáng: 5-6 giờ: Bú sữa mẹ. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi không thể thiếu sữa mẹ.

7 giờ:  Bột thịt gà: 20g bột gạo, 20g thịt gà, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau xanh. Hoặc bột sườn rau củ: 20g bột gạo, 4-5 miếng sườn non, ngô, cà rốt, đậu Hà lan, 1 thìa cà phê dầu ăn.

8 giờ: Cho trẻ bú mẹ hoặc ăn trái cây (xoài, chuối,…)

9 giờ: Bú sữa mẹ.

11 giờ: Tiếp tục cho bé ăn dặm một trong các món sau: Bột thịt gà: 20g bột gạo, 20g thịt gà, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau xanh. Hoặc bột thịt bò: 20g bột gạo, 20g thịt bò, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau xanh..

Buổi chiều: 14 giờ: Bú mẹ (hoặc uống sữa công thức).

15 giờ: Uống nước cam (vắt 1 quả cam ngọt, thêm 5ml nước lọc vào). Hoặc ăn bổ sung trái cây

17 giờ: Các loại bột ăn dặm như: Bột tôm khoai mỡ: 20g bột gạo, 5 con tôm thịt đã làm sạch, 25g khoai mỡ, 1 thìa cà phê dầu ăn. Hoặc bột thịt bò: 20g bột gạo, 20g thịt bò, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê lá rau xanh.

Xem thêm: Bí mật cho mẹ List món ăn cho trẻ 4 tuổi 

20 giờ: Bú sữa mẹ.

 • Lưu ý: Vì thể trạng và sở thích mỗi bé mỗi khác nên các mẹ có thể thay đổi phù hợp với con. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo tổng lượng ăn trong một ngày của bé phải đạt khoảng 1200ml.

6. Kết luận: 

Nuôi dưỡng cho con một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, một sức khỏe tốt luôn là ưu tiên hàng đầu của mẹ. Và là nền tảng cho sự phát triển về sau của trẻ. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi giàu dinh dưỡng sẽ là cẩm nang không thể thiếu để nuôi con.

Tham khảo tại:

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi giàu dinh dưỡng”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ – Mách mẹ cách xử trí khoa học
Bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ – Mách mẹ cách xử trí khoa học
Trong thời gian ăn dặm, mẹ thấy bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ, kích ứng? Vấn đề này có nguy hiểm không? Làm thế nào để bé mau khỏi? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật mọi thứ cho mẹ. 1. Nguyên nhân khiến bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ Bước […]
Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên của chuyên gia
Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên của chuyên gia
Có lẽ mẹ đang lên kế hoạch giới thiệu thức ăn mới cho con và tự hỏi trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Thông thường, giai đoạn ăn dặm nên bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều quốc gia cho con ăn dặm từ rất sớm. Vậy như thế nào […]
Vệ sinh miệng cho bé ăn dặm từ A đến Z của mẹ
Vệ sinh miệng cho bé ăn dặm từ A đến Z của mẹ
Vệ sinh miệng cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách? Làm sao để giữ gìn vệ sinh mà không làm trẻ cảm thấy khó chịu? Khi trẻ chưa mọc răng, cha mẹ rất cần tìm hiểu cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách để bảo vệ sức khoẻ răng miệng, cũng […]
TRẺ ĂN DẶM 10 THÁNG CHỌN ĐÚNG CÁCH ĐỂ CON KHỎE MẠNH
TRẺ ĂN DẶM 10 THÁNG CHỌN ĐÚNG CÁCH ĐỂ CON KHỎE MẠNH
Ăn dặm đúng cách cho bé 10 tháng tuổi là điều mà cha mẹ nào cũng cần phải quan tâm. Lúc này, con sẽ không chỉ uống sữa, ăn thức ăn mềm mà có thể ăn đồ ăn như cha mẹ của mình. Việc tập cho con ăn thức ăn thô cũng sẽ tốt hơn cho […]
13 Thực phẩm sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm!
13 Thực phẩm sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm!
Việc ăn dặm và dinh dưỡng là vấn đề mà bố mẹ quan tâm và lo lắng nhất trong quá trình ăn dặm của trẻ. Do vậy bố mẹ luôn đặt câu hỏi những thực phẩm không nên cho bé ăn dặm là gì? Bài viết dưới đây Góc của mẹ sẽ đưa ra thông tin […]
THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 9 THÁNG BLW GIÚP BÉ ĂN NGON, MẸ TIẾT KIỆM THỜI GIAN
THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 9 THÁNG BLW GIÚP BÉ ĂN NGON, MẸ TIẾT KIỆM THỜI GIAN
Bé 9 tháng tuổi bắt đầu hiếu động. Và thích thú với việc khám phá thế giới xung quanh. Bởi vậy, mẹ cần chuẩn bị một thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng BLW. Giúp bé yêu đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ để phát triển toàn diện. 1. Tại sao nên áp dụng […]
Giỏ hàng 0