Cá bớp (hay còn gọi là cá giò) là một loại cá biển được nhiều người ưa thích vì độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó. Loại cá này cũng là thực phẩm thích hợp để cho bé yêu ăn dặm. Nhất là trong thời kì này, bé đang cần bổ sung nhiều dưỡng chất, trong đó có chất đạm. Cháo cá bớp đang được nhiều mẹ lựa chọn vào thực đơn ăn dặm của các bé. Với hương vị mới lạ, thơm ngon và đầy bổ dưỡng, món cháo này sẽ giúp bé ngon miệng và tăng cân. Vậy mẹ đã biết cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm như thế nào chưa? Hãy cũng tìm hiểu mẹ nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng trong cá bớp
Cá bớp là loại hải sản có thịt trắng, dai, ngọt, da dày và không tanh. Chính vì đặc tính này mà món cháo cá bớp cho bé ăn dặm rất thơm ngon. Thịt cá bớp chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đa dạng và phong phú an toàn cho sức khỏe của bé. Những chất này đều cần thiết để bé được phát triển một cách toàn diện vì thế cháo cá bóp cho bé rất được các mẹ yêu thích.
- Cá bớp cung cấp lượng chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe của bé.
- Chứa ít cholesterol tốt cho hệ tim mạch.
- Trong cá có nguồn protein dồi dào, chứa nhiều vitamin B2 và B6 tốt cho não bộ, phát triển bào thai, chống stress và ngăn ngừa ung thư.
- Chứa nhiều khoáng chất quan trọng với cơ thể: magie, kali, selen, niacin, phốt pho, sắt, muối khoáng… Những chất dinh dưỡng này rất tốt cho trẻ sơ sinh, giúp phát triển về cả thể chất và trí não.
2. Khi nào nên cho bé ăn dặm cháo cá bớp?
Với các bé từ 8 tháng tuổi trở xuống, mẹ nên hạn chế bổ sung các thực phẩm thịt vào thực đơn ăn dặm của bé. Lúc này hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên chưa thích ứng được với các loại thực phẩm có độ đạm cao. Cho bé ăn ít thịt sẽ giúp bé có thể tập làm quen với các loại thịt.
Khi các bé đến độ tuổi 8 tháng, mẹ có thể bắt đầu nấu cháo cá bớp cho bé ăn kèm theo các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên mẹ vẫn nên thử ít một để kiểm tra phản ứng của bé. Bé có thể bị dị ứng thịt cá bớp bẩm sinh hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Như vậy thì mẹ không nên bổ sung món cháo cá bớp vào thực đơn cho bé ăn dặm. Mẹ có tò mò về cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm không ạ, hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.
3. Cách chọn mua và sơ chế cá bớp
Mẹ đã biết cách chọn cá bớp ngon chưa? Nhiều mẹ không có kinh nghiệm chọn cá bớp dẫn đến mua phải loại chất lượng không tốt. Nên chọn cá tươi có mắt sáng, trong veo, tránh cá có mắt đục và mờ. Ấn vào mình cá có độ đàn hồi tốt, trong mang cá có màu đỏ tươi thì đó là cá ngon và đạt chất lượng.
Cá bớp sau khi mua về, mẹ cần làm sach mang, bỏ ruột, đánh sạch vảy. Sau đó chà muối chanh hoặc giấm rồi rửa lại với nước sạch là được. Mẹ nên sơ chế cá thật sạch sẽ để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bé thật tốt. Sau đó có thể tiến hành nấu cháo cá bớp cho trẻ ăn dặm được rồi mẹ nhé!
Xem thêm:
- Cháo khoai lang cho bé ăn dặm: giúp bé mau ăn chóng lớn
- 3 cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm cực dễ dàng và hấp dẫn
- Cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm tăng cân vù vù
4. 6 Cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm bổ dưỡng
4.1. Cháo cá bớp nấu với hành lá
Nguyên liệu:
- 20g gạo tẻ
- 20g gạo nếp
- 50g cá bớp
- 2 củ hành tím
- Hành lá
- Gia vị, dầu ăn
Cách chế biến:
- Mẹ đem gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng để gạo nở đều và thơm ngon hơn. Mẹ có thể rang gạo trước khi nấu cháo, như thế cháo sẽ rất thơm.
- Sơ chế cá cẩn thận, khử mùi tanh bằng chanh. Sau đó mẹ cho cá vào nồi luộc chín.
- Cá chín, mẹ tách xương, dằm nhuyễn thịt cá. Rồi mẹ đem xào cùng hành tím cho thơm.
- Khi cháo nấu chín nhừ, mẹ cho cá vào đảo đều, đợi cháo sôi rồi tắt bếp. hành lá rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào cháo để tăng hương vị.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của bé. Mẹ nên cho thêm 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm vào cháo rồi trộn đều.
- Múc cháo ra bát cho nguội bớt, cho bé ăn khi còn ấm. Như vậy món cháo cá bớp cho bé cực thơm ngon đã hoàn thành.
4.2. Cháo cá bớp cà chua cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 50g cá bớp
- 1 quả cà chua
- Gia vị, dầu ăn
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi mẹ đem nấu thành cháo.
- Làm sạch cá bớp rồi cho cá vào nồi hấp chín. Cá chín, mẹ bỏ da và xương đi, xay hoặc giã nhuyễn, ướp thêm gia vị vừa ăn.
- Phi thơm hành tím rồi cho cá vào xào thơm.
- Cà chua mẹ rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
- Cháo chín, mẹ cho cá bớp và cà chua vào tiếp tục nấu cho đến khi cà chua chín nhuyễn, cháo sệt lại.
- Múc ra bát cho nguội bớt. Nếu bé ăn được phô mai, mẹ có thể cho thêm phô mai vào khuấy tan rồi cho bé ăn là được. Món cháo cá bớp cho bé này sẽ khiến bé ăn ngon miệng.
4.3. Cháo cá bớp nấu với rau cải chíp
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 20g gạo nếp
- 40g cải chíp
- 50g cá bớp
- Hành tím
- Gia vị, dầu ăn
Cách chế biến:
- Mẹ nấu cháo và sơ chế cá rồi xào cá với hành tím như 2 loại cháo trên. Mẹ có thể nấu cháo bằng nước luộc cá.
- Rửa sạch cải chíp bằng nước muối loãng, sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
- Cháo chín nhừ, mẹ cho cá bớp và rau cải vào đảo đều, đun đến khi chín hết.
- Nêm gia vị vừa miệng cho bé tùy theo tháng tuổi. Đợi cháo nguội bớt là mẹ có thế cho bé ăn được rồi.
4.4. Cháo cá bớp rau ngót
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 40g
- Cá bớp: 1 khúc nhỏ
- Rau ngót: 1 nắm nhỏ
- Hành lá, tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch đem nấu thành cháo
- Cá bớp luộc sơ, bỏ xương
- Rau ngót nhặt lá, rửa sạch, băm nhỏ
- Phi thơm tỏi, đem cá và rau ngót xào sơ cho thơm
- Khi cháo gần chín thì bỏ hỗn hợp đã xào vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn
- Cháo ninh nhừ, thêm hành rồi múc ra bát cho bé dùng, mẹ có thể thêm một thìa dầu ăn dành riêng cho bé để món cháo thêm ngon, bổ.
Mẹ có thể tham khảo video hướng dẫn cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm với rong biển:
Nguồn: Bếp nhà Anh
4.5. Cháo cá bớp cho bé kết hợp đậu xanh, cà rốt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 50g
- Đậu xanh: 30g
- Cà rốt: 10g
- Cá bớp: 50g
- Hành tím băm nhỏ
- Dầu ăn, hạt nêm
Cách chế biến:
- Đậu xanh bỏ hạt sạn, hỏng và đem ngâm trong nước 1 tiếng
- Gạo vo sạch cho vào nồi, đun sôi rồi cho đậu xanh vào nấu cùng. Để lửa nhỏ, nấu liu riu khoảng 20 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Cá sơ chế xong đem hấp chín, tách lấy phần thịt. Tiếp tục đem xào xơ với dầu và hành tím cho thơm.
- Khi cháo chín cho cà rốt nấu đến khi chín mềm.
- Sau đó cho phần thịt cá vào, nêm nếm gia vị, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp
4.6. Cháo cá bớp cho bé với đậu ngự
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo: 30g
- Đậu ngự: 30g
- Cá bớp: 30g
- Hành tím
- Dầu ôliu, gia vị
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch, nấu cho nở rồi cho đậu ngự vào nấu cùng
- Sơ chế cá bớp rồi luộc chín trong nước sôi. Tách lấy phần thịt và dằm nhuyễn.
- Tiếp đó xào thơm cùng hành tím và dầu ăn, nêm thêm ít bột nêm dành cho bé.
- Khi cháo nở mềm thì cho cá đã xào vào trộn đều, nêm thêm ít nước mắm tùy khẩu vị của bé.
- Cháo sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
5. Lưu ý khi nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm
5.1. Cách chế biến cá
Cá bớp sau khi mua về, mẹ cần làm sạch phần mang, bỏ ruột, đánh sạch vảy. Sau đó chà muối, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch là được. Cách nấu cháo cá bớp cho bé ngon cũng cần đảm bảo cá không bị tanh để bé không bỏ bữa.
5.2. Một số lưu ý khác
- Lúc nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm mẹ có thể cho thêm khoảng 1–2 thìa dầu ăn dành cho bé lúc cháo sắp chín. Điều này không những vừa giúp cháo béo hơn mà còn giúp chuyển hóa năng lượng của cơ thể con.
- Nếu lo lắng bé không nhai được cháo nhuyễn hoặc sợ còn xương cá thì mẹ nên dùng máy xay sinh tố xay cháo nhuyễn mịn.
- Cũng giống như các loại cá biển khác, mẹ nên cho bé ăn dặm khi trẻ từ 8 tháng tuổi trở đi là tốt nhất. Lúc này, cơ thể bé đã có thể tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao như cá bớp.
Lời kết
Với hương vị mới lạ và độ thơm ngon, chắc chắn món cháo cá bớp sẽ chiếm được cảm tình của các bé. Món ăn này sẽ giúp bé bổ sung dinh dưỡng cần thiết để phát triển toàn diện. Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã biết cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm thật bổ dưỡng. Chúc mẹ thành công!
Xem thêm: