Khoai lang nổi tiếng là loại thực phẩm chữa trị táo bón cực kỳ hiệu quả. Điều này không chỉ áp dụng với người lớn, mà cả ở trẻ sơ sinh cũng không phải ngoại lệ. Cho bé ăn dặm với khoai lang giúp con hết táo bón. Mẹ có thể tham khảo cách chế biến khoai lang cho bé ăn dặm trong bài viết này nhé.
Mục lục
1. Ăn dặm với khoai lang có lợi ích gì?
Khoai lang là loại rau củ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, vitamin A và beta – carotene. Do đó, việc bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn dặm cho con. Sẽ giúp con khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Đặc biệt còn chữa trị táo bón rất tốt.
1.1. Ăn dặm khoai lang bổ sung vitamin A và beta- carotene
Vitamin A là vitamin không thể thiếu cho sức khỏe của mắt. Cũng như beta – carotene ( tiền chất của vitamin A). Hai chất này đều có rất nhiều trong khoai lang. Do đó, khi ăn khoai lang, con đã được bổ sung một hàm lượng vitamin A cực lớn. Có thể nói là cao nhất trong các loại rau củ.
1.2. Ăn dặm khoai lang bổ sung tinh bột và chất xơ
Tinh bột và chất xơ giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể của con. Nếu thiếu 2 chất này con không có đầy đủ năng lượng và sức khỏe cho một ngày dài hoạt động. Ngoài ra, việc bổ sung 2 chất này cũng giúp con hạn chế và chữa trị táo bón rất tốt
1.3. Ăn dặm khoai lang bổ sung nhiều vitamin
Ngoài vitamin A, trong khoai lang, còn vô vàn những loại vitamin khác. Trong đó có thể kể đến đó là các loại vitamin C, E, K, B1, B6 và B9. Đây đều là những nền móng cơ bản cho sự phát triển tốt nhất cho con.
Biết được các lợi ích đặc biệt này của khoai lang vậy mẹ cần chế biến nó như nào để con hứng thú thay vì chế biến luộc/hấp đơn giản thường áp dụng cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật. Dưới đây Mamamy đã tổng hợp lại các cách làm món ăn dặm từ khoai lang ngon nhất với cách làm đơn giản và thời gian chế biến ngắn cho các mẹ rồi, đừng bỏ qua nha.
2. Các món ăn dặm từ khoai lang
2.1. Cách làm khoai lang cho bé ăn dặm: Bột khoai lang – bí đỏ hầm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Khoai lang: 1/2 chén
- Bí đỏ: 1/2 chén
- Bột khoai lang + bí đỏ hầm món bột ăn dặm thơm ngon từ khoai lang trị táo bón
Cách chế biến bột khoai lang – bí đỏ hầm
- Bước 1: Đầu tiên mẹ tiến hành chế biến xơ qua bí đỏ và khoai lang. Bí đỏ và khoai lang gọt vỏ,rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem cho vào nồi. Tiếp đó mẹ đổ thêm một chút nước xâm xấp và đun sôi. Sau khi sôi lên thì vặn lửa nhỏ và hầm âm ỉ khoảng 5-10 phút cho khoai và bí chín nhừ.
- Bước 2: Sau khi khoai và bí chín nhừ mẹ tiến hành xay. Mẹ cho khoai và bí chín nhừ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn hoặc có thể dùng một cái muỗng to để tán nhuyễn ra. Cho thêm một chút nước hoặc sữa bột cho bé đã pha vào, có thể cho thêm 1 tí bơ hay 1 thìa dầu gấc vào sẽ thơm ngon và hấp dẫn bé hơn.
- Bước 3: Sau khi hỗn hợp khoai bí được tán nhuyễn thì chia hỗn hợp đó làm thành nhiều phần nhỏ đủ cho 3-5 ngày và cho vào tủ lạnh. Khi bé có nhu cầu ăn thì lấy ra hâm nóng lại bằng cách cho vào nồi cơm điện hoặc lò vi sóng quay 1 phút. Mẹ có thể sử dụng khay nhựa dùng để làm đá để đựng hỗn hợp bí khoai, mỗi lần cho bé ăn thì lấy 1-2 ô nhỏ là vừa. Mách nhỏ mẹ: Có thể làm một lần rồi trữ đông để những lần sau ăn thì rã đông.
2.2. Cháo khoai lang trứng gà
Nguyên liệu
- 2 củ khoai lang
- 1 quả trứng gà
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 1 ly sữa
Cách nấu cháo trứng gà khoai lang cho bé
- Bước 1: Mẹ chế biến cháo bằng cách vo gạo, sau đó cho gạo và nước với tỉ lệ 1:10 ( 1 phần gạo 10 phần nước). Bé ăn dặm nên mẹ cần cho con làm quen dần bằng cháo loãng
- Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi nghiền nhuyễn và trộn với sữa tươi. Sau đó, cho vào nồi cháo đang nấu
- Bước 3: Tách lòng đỏ trứng. Khi cháo và khoai đã quyện vào nhau thì cho lòng đỏ trứng vào và khuấy đều
- Bước 4: Tắt bếp, để cháo nguội thì cho bé thưởng thức
2.3. Cách làm khoai lang nghiền táo cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- 1/4 quả táo (khoảng 30g)
- 30g khoai lang
Các bước thực hiện
- Bước 1: Mẹ gọt vỏ khoai lang, cắt nhỏ rồi bỏ khoai vào chén nước lạnh để khoai không bị thâm. Tiếp đến mẹ gọt vỏ và bỏ lõi táo
- Bước 2: Bỏ táo và khoai vào chén sứ hoặc chén thủy tinh chịu nhiệt để hấp cách thủy để làm chín táo và khoai mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Bỏ nồi nước lên bếp, bật bếp và bỏ chén táo khoai vào. Mẹ hấp trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Khi táo và khoai chín, mẹ lấy ra để rây sạch, chuẩn bị nghiền cho bé. Mẹ nên nghiền táo và khoai cùng lúc, táo ngậm nước hòa vào khoai làm hỗn hợp dễ lọt qua rây hơn. Đảo hỗn hợp để táo và khoai lang được trộn đều nhau. Vậy là xong rồi đó ạ!
Mẹ xem cách làm khoai lang nghiền táo tại đây:
Nguồn: Yêu Trẻ Channel
2.4. Bánh khoai lang ăn dặm
Nguyên liệu:
- 20g sữa bột
- 20g đường
- 25g bơ mặn
- 350g khoai lang
- 30g bột gạo nếp
- 50g phô mai Mozzarella
- 1 quả trứng
- Bột chiên xù
Các bước thực hiện
- Bước 1: Mẹ rửa sạch khoai lang rồi hấp chín. Sau đó dùng thìa/nĩa nghiền nhuyễn khoai lang
- Bước 2: Lọc lấy lòng đỏ trứng rồi trộn đều với khoai lang đã đượng nghiền nguyễn. Sau đó rây bột mịn vào bát và tiếp tục trộn đều. Mẹ trộn đến khi bột dẻo và không dính tay là được
- Bước 3: Chia đều bột rồi nặn bánh và cho phô mai vào giữa bánh rồi vo tròn, hoặc tạo hình tùy theo sở thích của mẹ
- Bước 4: Làm nóng chảo, quẹt một lớp dầu ăn, cho bánh vào, bánh chín thì trở mặt bánh lại. Chiên liên tục trong khoảng 20 – 25 phút, bánh chín vàng đều là được. Lưu ý món bánh này mẹ cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm là phù hợp nhất đó ạ!
2.5. Cách làm khoai lang trộn sữa cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- 50ml-100ml sữa mẹ/ sữa công thức
- Khoai lang cắt miếng vừa đủ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Mẹ gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, hấp chín. Khoai chín, mẹ dùng thìa/nĩa nghiền nhuyễn
- Bước 2: Trộn đều sữa công thức hoặc sữa mẹ cùng với khoai lang đã nghiền nhuyễn. Vậy là đã hoàn thành món khoai lang trộn sữa mẹ rồi.
2.6. Bánh khoai lang yến mạch cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- Bột nếp
- Yến mạch
- Khoai lang
- Đường hữu cơ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Mẹ gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, hấp chín. Khoai chín, mẹ dùng thìa/nĩa nghiền nhuyễn
- Bước 2: Trộn khoai lang nghiền với bột nếp, đường, thêm một chút nước để được hỗn hợp mịn dẻo. Sau đó mẹ dùng tay vo phần bột thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Mẹ có thể tạo thành các hình thù khác nhau cho bé để kích thích sự thèm ăn của bé
- Bước 3: Lăn từng viên bánh trên phần yến mạch, lăn khéo léo cho bánh phủ đầy yến mạch
- Bước 4: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho từng viên bánh vào chiên, bánh ngả màu vàng là chín đều. Để nguội một chút là cho bé thưởng thức được rồi!
Mẹ xem thêm cách làm bánh khoai lang yến mạch tại đây
Nguồn: Bếp Việt
2.7. Súp gà khoai lang cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang
- 30g thịt gà
- Hành tây. Gia vị, dầu oliu…
Các bước thực hiện
- Bước 1: Mẹ lấy khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt mỏng. Gà mẹ lấy phần thịt thái mỏng và xương thì hầm để lấy nước nấu
- Bước 2: Trong lúc chờ gà chín, mẹ rửa sạch hành tây và cắt hạt lựu, rồi bắc chảo nóng với dầu oliu và bỏ hành vào cùng với khoai lang xào cho chín sơ là có thể tắt bếp
- Bước 3: Gà đã chín, mẹ lấy phần thịt và nước cho vào chảo khoai lang, đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút để khoai mềm thì tắt bếp
- Bước 4: Hỗn hợp chín, bé để nguội một chút rồi cho vào máy xay nhuyễn là cho bé dùng được rồi ạ!
2.8. Cháo cá khoai lang ăn dặm
Nguyên liệu
- 2/3 chén cháo trắng
- 30ml nước dùng
- 3 muỗng canh cá lóc
- 2 củ Khoai lang
- Nước mắm
- Dầu ăn cho bé
Các bước thực hiện
- Bước 1: Mẹ hấp chín cá lóc, gở bỏ xương, dũng nĩa/thìa tán nhuyễn phần thịt cá, để riêng
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ và rửa sạch khoai lang, hấp chín. Khoai chín, mẹ dùng thìa/nĩa nghiền nhuyễn
- Bước 3: Cho cháo trắng vào nồi, cho thêm nước dùng vào nấu sôi, khuấy đều. Cho cá và khoai vào trộn đều, nêm vào cháo 3 muỗng cà phê nước mắm, 10ml dầu ăn cho bé, tắt lửa.
- Bước 4: Múc ra bát và cho bé dùng nóng mẹ nhé!
Xem thêm:
- 8 loại dầu ăn dặm cho bé phát triển toàn diện – mẹ yên tâm
- Khoai tây nghiền – món “khoái khẩu” cho bé yêu đây mẹ ơi!
- Mách mẹ cách nấu mì cho bé ăn dặm bất bại
3. Một số lưu ý khi làm khoai làng cho bé ăn dặm
Khi mua khoai lang mẹ cần lưu ý về cách bảo quản. Nếu khoai lang không được bảo quản đúng cách rất dễ bị mọc mầm. Mà khi khoai lang đã mọc mầm thì hàm lượng dinh dưỡng trong khoai sẽ bị biến đổi. Không còn tốt cho sức sức khỏe. Do đó, để có thể chế biến khoai lang cho bé ăn dặm ngon nhất, mẹ cần bỏ túi vài lưu ý sau:
- Mẹ lựa kỹ khoai lang bằng cách quan sát lớp vỏ. Vỏ đều, không nứt, dập, không có những lỗ nhỏ
- Khoai lang mua về rửa sạch ráo nước để tủ, hoặc bảo quản trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày
Việc cho con ăn dặm bằng khoai lang. Mẹ không nên lạm dụng vào quá nhiều bữa ăn trong tuần. Tránh tình trạng con chán ăn, bỏ bữa.
Khoai lang là một gợi ý tuyệt vời cho mẹ khi bí ý tưởng về thực đơn ăn dặm cho con. Hãy cùng Góc của mẹ tham khảo thật nhiều cách làm khoai lang cho bé ăn dặm ở các bài viết sắp tới nhé.