Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Mách mẹ Tip nhỏ về cách nấu ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Với mỗi phương pháp ăn dặm khác nhau sẽ có những phương pháp chế biến khác nhau. Ở phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống thì mẹ sẽ trộn các thức ăn lại sau đó nghiền nát cho bé. Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy thì mẹ sẽ chế biến các món rau củ cho bé làm quen là chủ yếu. Vậy ăn dặm kiểu Nhật là gì? Đối với phương pháp bé ăn dặm kiểu Nhật này các món ăn được chế biến thế nào? Mỗi tháng khác nhau thì phương pháp chế biến có gì khác nhau? Cùng đón đọc bài viết dưới đây mẹ nhé!

1. Phương pháp nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ 5-6 tháng tuổi

Trong thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn này không thể thiếu các món quan trọng như cá, thịt, gà… Tuy nhiên các món này thật khó để mẹ chế biến một cách mịn cho bé dễ ăn đúng không nào? Nhất là đối với thịt thì việc chế biến cũng tốn nhiều công sức. Vì thế trong những tuần đầu mẹ chưa cần vội cho bé ăn các chất đạm cũng được.

Tuy nhiên có một số tip giúp mẹ nếu mẹ vẫn muốn bổ sung chất đạm cho bé ngay trong những tuần đầu. Đối với các loại thịt, cá thì nên lọc xương, chỉ lấy phần thịt nạc, thịt cá trắng. Sau đó mẹ đem luộc thịt, cá cho chín sau đó giữ lại phần nước luộc vừa rồi.

Phương pháp nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ 5-6 tháng tuổi
Phương pháp nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ 5-6 tháng tuổi

Cách chế biến đối với các loại cá: Mẹ nên lọc qua rây lưới sau đó đem hòa cùng với phần nước luộc cá vừa rồi. Sau khi đã có bát cá mẹ hãy hòa bát cá một chút nước với bột sắn hoặc bột năng và đem đun sôi.

Cách chế biến đối với các loại thịt: Đối với thịt có vẻ sẽ khó mịn hơn cá. Vì thế trước tiên mẹ hãy giã qua rồi rây mẹ nhé.

Nếu mẹ muốn làm nhiều để trữ đông cho bữa sau thì mẹ hãy xay chung cả thịt với nước luộc thịt bằng máy xay. Thật khó để thịt và cá có thể chế biến một cách mịn đều, mẹ không cần phải đặt nặng vấn đề này, tập cho bé cách ăn thô cũng tốt mà mẹ. Tuy nhiên nếu mẹ không cảm thấy an tâm thì có thể tăng thêm lượng nước vào cá và thịt.

Sau đây là thực đơn tham khảo về ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng mà mẹ có thể tham khảo

T
Thực đơn ăn dặm cho bé 5 – 6 tháng

2. Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật với chế biến đối với lòng đỏ trứng

Mẹ hãy hết sức lưu ý và cân nhắc khi quyết định cho bé ăn dặm trứng ở tháng thứ 5 – 6. Ở một số sách cho bé ăn dặm kiểu Nhật khuyến cáo không nên cho bé ăn trứng trong giai đoạn này. Ở một số bé sau khi mẹ cho ăn trứng và bé bị dị ứng mẩn đỏ khắp cơ thể. Vì thế mẹ đừng chủ quan nhé. Hoặc mẹ có thể cho bé ăn thử 1 đến 2 thìa để thăm dò tình trạng của bé.

Ở một số bé sau khi mẹ cho ăn trứng và bé bị dị ứng mẩn đỏ khắp cơ thể
Ở một số bé sau khi mẹ cho ăn trứng và bé bị dị ứng mẩn đỏ khắp cơ thể

Nếu bé có thể ăn được thì mẹ hãy chế biến thật cẩn thận cho bé. Hãy luộc trứng cho thật kĩ mẹ nhé, tránh luộc lòng đào. Sau khi luộc xong mẹ hãy tách riêng và chỉ lấy lòng đỏ pha loãng mịn ra cùng với nước rau cho bé.

Xem thêm:

3. Phương pháp nấu cho bé từ 7 – 8 tháng tuổi

Mẹ đã nghe về phương pháp nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật với tỉ lệ 7:1 chưa? Đó là phương pháp nấu cháo với 7 phần nước và chỉ có 1 phần gạo mẹ nhé. Ở phương pháp này tuy là có đến 7 phần nước nhưng mẹ vẫn cần phải rây. Mẹ hãy ninh cháo của bé cùng với nồi cơm điện của cả nhà vì nấu bằng bếp dễ khiến mất nước. Sau khi nấu xong mẹ hãy ủ thêm khoảng từ 30 đến 40 phút trong nồi cơm điện mẹ nhé.

ẹ hãy ninh cháo của bé cùng với nồi cơm điện của cả nhà vì nấu bằng bếp dễ khiến mất nước
Mẹ hãy ninh cháo của bé cùng với nồi cơm điện của cả nhà vì nấu bằng bếp dễ khiến mất nước

Đối với giai đoạn từ 7 đến tháng này mẹ hãy nấu cho bé khoảng 1 lon gạo thôi nhé. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì mẹ hãy chọn nút nấu cháo, sau khi nấu xong mẹ hãy ủ từ 15 đến 30 phút. Trong khoảng 2 tuần đầu thì mẹ vẫn nên rây cháo cho bé và cất vào tủ đông. Khi nấu lại cho bé ăn mẹ chỉ cần giã đông và nấu cùng nước rau là được. Dần dần đến các tuần sau thì mẹ có thể tăng độ thô của cháo lên được rồi. Mẹ có thể giã hoặc nghiền bằng cán thìa mẹ nhé. Mẹ có thể nghiền một nửa trộn với một nửa nguyên hạt. Sau đó mẹ có thể chuyển sang cho bé ăn nguyên hạt trong các tuần kế tiếp.

Sau đây là thực đơn tham khảo về ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ có thể tham khảo

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7 -8 tháng
Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7 -8 tháng

4. Phương pháp nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ 9 – 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này cách nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật là nấu cháo với tỉ lệ 5:1. Đó là 20ml gạo kèm theo 100ml nước mẹ nhé. Lúc này lợi bé đã phát triển hơn. Mẹ hãy duy trì cho bé ăn đều 3 bữa mỗi ngày. Đối với cách nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn này mẹ có thể nấu thức ăn cứng hơn một chút. Tuy nhiên không phải là dạng thô quá mẹ nhé. Mẹ vẫn nên nấu mềm một xíu để bé có thể nhai được bằng lợi.

Mẹ hãy cắt thức ăn có độ dài khoảng 2 cho đến 3cm. Và to khoảng 0,5cm để bé có thể cầm tay hoặc ghim bằng dĩa.

Ở giai đoạn này cách nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật là nấu cháo với tỉ lệ 5:1
Ở giai đoạn này cách nấu cho bé ăn dặm kiểu Nhật là nấu cháo với tỉ lệ 5:1

Giai đoạn này mẹ hãy cho bé ăn nhiều các loại rau hơn,bé có thể ăn được rau rồi. Và mẹ có thể yên tâm về việc cho bé ăn trứng. Bé không những ăn được lòng đỏ mà còn có thể ăn được cả lòng trắng nữa. Mẹ nên cho bé ăn thêm các loại thịt đỏ, đậu hũ, đậu quả… để bổ sung chất sắt mẹ nhé.

Sau đây là thực đơn tham khảo về ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ có thể tham khảo

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 9 -11 tháng
Thực đơn ăn dặm cho bé từ 9 – 11 tháng

Trên đây là thông tin về phương pháp chế biến cho bé ăn dặm kiểu Nhật gửi đến mẹ. Chúc mẹ sẽ có thêm những kiến thức mới về cách chế biến các món ăn cho bé mẹ nhé.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mách mẹ Tip nhỏ về cách nấu ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không? 4+ điều mẹ cần biết
Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không? 4+ điều mẹ cần biết
Hiện nay, ghế ăn dặm đang là sản phẩm được nhiều mẹ bỉm sắm sửa khi con bắt đầu đến độ tuổi ăn dặm với mong muốn con hợp tác ngồi ăn ngoan hơn. Tuy nhiên, do lần đầu làm mẹ, chưa có kinh nghiệm nên mẹ vẫn đang băn khoăn không biết có nên […]
Học ngay cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm “mê tít” mẹ ơi!
Học ngay cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm “mê tít” mẹ ơi!
Mẹ nghe đâu đó bánh flan bơ cho bé ăn dặm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển trí não thông minh của bé nên muốn làm thử nhưng không biết công thức nào vừa đơn giản, vừa phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của con? Theo dõi ngay công thức […]
Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm “mê tít”
Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm “mê tít”
Cam ngọt mát, hấp dẫn nhưng sẽ rất nhàm chán nếu mẹ chỉ bổ sung cho bé nước cam ép pha loãng nhỉ? Mách mẹ 10 công thức làm bánh cam cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo bé “mê tít” ngay từ lần đầu thưởng thức, mẹ tham khảo ngay nhé! […]
Giỏ hàng 0