Cháo làm từ rau củ và hạt đậu cho bé được nhiều mẹ ưa chuộng vì cung cấp lượng chất xơ, vitamin dồi dào, tốt cho hệ tiêu hoá và vô vàn công dụng khác. Mẹ cũng đang muốn nấu món cháo củ đậu cho bé ăn dặm nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bật mí ngay 5+ món cháo từ rau củ và các loại đậu để mẹ trổ tài làm bếp đây. Cùng tìm hiểu nào mẹ ơi!
Mục lục
1. Hướng dẫn cách làm 5+ món cháo củ đậu cho bé ăn dặm
1.1. Cháo bí xanh đậu đỏ
Cháo bí xanh đậu đỏ – món ăn dặm cho bé 6 tháng mà mẹ không thể bỏ qua. Không những mùi vị thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, món ăn sẽ cung cấp cho bé lượng lớn protein, chất xơ, vitamin (A, D, E,…) cùng nhiều khoáng chất cần thiết. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng bắt tay vào làm món ngon cho bé mẹ nhỉ?
1 – Chuẩn bị
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng gạo)
- 30g bí xanh (khoảng 1 miếng bí nhỏ)
- 15 – 20 hạt đậu đỏ
- 5ml dầu oliu (khoảng 1 thìa cà phê)
- Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, thớt, bát, thìa,…
2 – Sơ chế nguyên liệu:
- Vo sạch gạo trước khi nấu.
- Bí xanh mẹ gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch.
- Với đậu đỏ, mẹ ngâm trong nước muối để làm tăng giá trị dinh dưỡng nhờ giảm acid phytic và tanin sau đó rửa lại và bóc vỏ.
2 – Bắt tay vào làm món cháo ăn dặm bổ dưỡng cho bé nào:
- Bước 1: Mẹ đong 50g gạo cùng với 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 4: Mẹ hấp bí xanh và đậu đỏ đã chuẩn bị trong 20 phút rồi xay nhuyễn/tán đều hỗn hợp.
- Bước 5: Khi cháo đã nhừ, mẹ cho phần hỗn hợp đã xay vào nồi rồi khuấy đều.
- Bước 6: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút rồi cho bé thưởng thức ngay thôi.
1.2. Cháo khoai tây đậu xanh
Cháo khoai tây đậu xanh là một trong những món ăn tủ của bé bởi sự kết hợp hài hoà giữa khoai tây và đậu xanh tạo ra mùi vị thơm ngon, ngọt dịu mà lại thanh mát. Đặc biệt, các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất oxi hoá mạnh trong đậu xanh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic… giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho bé. Món ăn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn dặm dinh dưỡng tháng thứ 6 của bé đó mẹ.
1 – Chuẩn bị:
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 80g khoai tây (khoảng 1 củ khoai nhỏ)
- 50g đậu xanh đã bóc vỏ (khoảng 2 muỗng canh đầy)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
- Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, thớt, bát, thìa,…
2 – Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo và đậu xanh trộn chung, vo và đãi kỹ. Sau đó, mẹ ngâm 4 – 6 giờ trong nước giúp đậu và gạo nở mềm, nhanh chín rồi để ráo nước.
- Với khoai tây, mẹ gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi đem cắt thành từng miếng nhỏ.
3 – Bắt tay vào làm món cháo ăn dặm bổ dưỡng cho bé nào:
- Bước 1: Đun hỗn hợp gạo và đậu xanh đã ngâm cùng 1,2l nước trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung và đậu xanh chín mềm, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Khi cháo đã chín nhừ, cho phần khoai tây đã cắt nhỏ vào cùng rồi khuấy đều và tiếp tục đun đến khi khoai tây nhừ và hòa quyện cùng cháo.
- Bước 3: Mẹ tắt bếp, thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút là hoàn thành món cháo khoai tây ngon tuyệt cho bé yêu thưởng thức rồi.
1.3. Cháo khoai tây đậu Hà Lan
Cháo khoai tây đậu Hà Lan thơm ngon, bổ dưỡng, sự ngậy béo của khoai tây cùng vị ngọt thanh của đậu Hà Lan sẽ khiến bé thích mê. Đặc biệt, trong đậu Hà Lan còn chứa hàm lượng Folate cao, giúp đảm bảo lượng hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu rất tốt cho bé. Còn chần chừ gì mà mẹ không vào bếp trổ tài làm ngay món ngon cho bé nhỉ.
1 – Chuẩn bị
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng gạo đầy)
- 80g khoai tây (khoảng 1 củ khoai tây nhỏ)
- 20g đậu hà lan (khoảng 1 muỗng canh)
- 20ml sữa (khoảng 1 muỗng canh)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê dầu)
- Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, nồi hấp/xửng hấp, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Sơ chế nguyên liệu:
- Vo sạch gạo trước khi nấu.
- Với khoai tây, mẹ rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành hình hạt lựu.
- Nếu đậu hà lan đã được tách hạt, mẹ chỉ cần rửa sạch hạt 2 lần với nước rồi để ráo. Nếu chưa tách hạt, mẹ dùng dao cắt khía phần đầu sau đó tách đôi lớp vỏ để lấy hạt đậu rồi mới rửa sơ với nước và để ráo.
- Đối với sữa công thức, mẹ pha nửa muỗng sữa trong 20ml nước ấm khoảng 40 – 60 độ C.
3 – Bắt tay vào làm món cháo ăn dặm bổ dưỡng cho bé nào:
- Bước 1: Mẹ đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Mẹ đem khoai tây và đậu Hà Lan hấp chín trong 30 phút sau đó rây và tán thật nhuyễn.
- Bước 3: Mẹ trộn đều hỗn hợp khoai tây và đậu Hà Lan cùng sữa mẹ/sữa công thức.
- Bước 4: Khi cháo đã sánh mịn, mẹ từ từ cho hỗn hợp đã trộn vào rồi khuấy thật đều tay.
- Bước 5: Mẹ tắt bếp, thêm một chút dầu oliu, đợi nguội 3 – 5 phút và múc ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm mẹ nhé.
1.4. Cháo bí đỏ đậu xanh
Cháo bí đỏ đậu xanh với hương vị lôi cuốn, sự ngọt thơm, béo ngậy từ bí đỏ và đậu xanh khiến bé khó có thể khước từ. Đặc biệt, bí đỏ có chứa lượng lớn beta carotene, lutein và zeaxanthin có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và giúp bé sáng mắt hơn. Món ăn hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn trong thực đơn ăn dặm dinh dưỡng tháng thứ 6 của bé đó ạ. Vậy mẹ đã sẵn sàng xắn tay vào bếp chuẩn bị món ngon cho bé?
1 – Chuẩn bị:
- 60g gạo tẻ (khoảng 3 muỗng canh)
- 50g đậu xanh đã bóc vỏ (khoảng 2 muỗng canh đầy)
- 50g bí đỏ (khoảng một miếng)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
- Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, thớt, bát, thìa,…
2 – Sơ chế nguyên liệu:
- Mẹ gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột sau đó rửa sạch rồi đem cắt thành từng miếng nhỏ.
- Gạo và đậu xanh trộn chung, vo và đãi kỹ. Sau đó, mẹ ngâm 4 – 6 giờ trong nước giúp đậu và gạo nở mềm, nhanh chín rồi để ráo nước.
3 – Bắt tay vào làm món cháo ăn dặm bổ dưỡng cho bé nào:
- Bước 1: Đun hỗn hợp gạo và đậu xanh đã ngâm cùng 1,2l nước trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung và đậu xanh chín mềm, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Khi cháo đã chín nhừ, mẹ cho phần bí đỏ đã cắt nhỏ vào cùng rồi khuấy đều và tiếp tục đun tới khi bí đỏ chín mềm hoà quyện cùng cháo.
- Bước 3: Mẹ tắt bếp, thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút là hoàn thành món cháo bí đỏ đậu xanh ngon tuyệt cho bé rồi.
1.5. Cháo khoai lang đậu đen
Cháo khoai lang đậu đen không chỉ ngon ngọt quyến rũ vị giác bé mà còn cực kỳ bổ dưỡng đấy nhé. Món ăn sẽ giúp mẹ an tâm về hàm lượng dinh dưỡng cho bé 6 tháng bởi cung cấp đầy đủ chất xơ, khoáng chất và vitamin cần cho sự phát triển của bé yêu.
1 – Chuẩn bị:
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 60g khoai lang (khoảng 1 củ nhỏ)
- 20g đậu đen (khoảng 1 muỗng canh)
- 40ml sữa mẹ/sữa công thức (khoảng 2 muỗng canh)
- 5ml dầu oliu
- Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, nồi hấp/xửng hấp, dao, thớt, bát, thìa,..
2 – Sơ chế nguyên liệu:
- Vo sạch gạo trước khi nấu.
- Khoai lang mẹ rửa sạch, nạo vỏ, cắt thành khúc nhỏ.
- Với đậu đen, mẹ cũng rửa sạch, vo mạnh tay rồi vớt ra rổ để ráo.
- Đối với sữa công thức, mẹ pha một muỗng sữa đầy trong 40ml nước ấm khoảng 40 – 60 độ C.
3 – Bắt tay vào làm món cháo ăn dặm bổ dưỡng cho bé nào:
- Bước 1: Mẹ đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Khoai lang và đậu đen sau khi rửa sạch đem hấp trong khoảng 30 phút đến khi nhừ. Sau đó mẹ tán và rây nhuyễn hỗn hợp để loại bỏ vỏ đậu cùng xơ khoai.
- Bước 3: Mẹ trộn đều hỗn hợp khoai lang và đậu đen cùng sữa mẹ/sữa công thức.
- Bước 4: Khi cháo đã sánh mịn, mẹ cho phần hỗn hợp khoai lang đậu cùng sữa đã trộn vào nồi sau đó nhớ khuấy thật đều tay mẹ nhé.
- Bước 5: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút là có món cháo ngon tuyệt cho bé thường thức rồi.
1.6. Cháo rau củ thập cẩm và bí đỏ
Cháo rau củ thập cẩm và bí đỏ không chỉ khiến bé thích mê nhờ hương vị tươi mới, thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng nhờ sở hữu hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin cao giúp bé phát triển lớn khôn. Món ăn sẽ cực phù hợp cho các bạn từ 6 tháng đó mẹ, cùng thử món mới cho bé nhé!
1 – Chuẩn bị:
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 50g bí đỏ (1 miếng nhỏ)
- 20g quả su su (khoảng ¼ quả)
- 20g củ cải (khoảng ¼ củ)
- 10g cà rốt (một miếng nhỏ)
- 5ml dầu oliu (khoảng 1 thìa cà phê)
- Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, nồi hấp/xửng hấp, dao, thớt, bát, thìa,…
2 – Sơ chế nguyên liệu:
- Mẹ vo sạch gạo trước khi nấu.
- Bí đỏ, su su, củ cải, cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hình hạt lựu.
3 – Bắt tay vào làm món cháo ăn dặm bổ dưỡng cho bé nào:
- Bước 1: Mẹ đong 50g gạo cùng 600ml nước đun trong nồi áp suất/nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Bí đỏ, su su, củ cải và cà rốt đem hấp 15 – 20 phút sau đó đem đi xay nhuyễn/tán nhỏ.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, mẹ nhanh chóng cho phần hỗn hợp rau củ vào nồi và khuấy đều tay nhé.
- Bước 4: Mẹ thêm một chút dầu oliu, khuấy đều rồi múc ra bát, để nguội 3 – 5 phút và cho bé yêu thưởng thức ngay thôi.
2. 4 điều cần chú ý khi nấu cháo củ đậu cho bé ăn dặm
1 – Chú ý về cách chế biến:
- Rau củ hầm kỹ/nghiền nhuyễn: Rau củ hoặc các hạt đậu cho vào cháo nên được ninh nhừ/nghiền nhuyễn bởi trong giai đoạn ăn dặm, khả năng nhai của bé chưa hoàn thiện. Nghiền kỹ giúp cháo không còn những cục lổn nhổn khi chế biến, tránh gây nghẹn hóc cho bé mẹ nhé.
- Bổ sung dầu ăn vào cháo ăn dặm của bé: Thêm dầu ăn vào cháo ăn dặm cho bé giúp con hấp thụ những vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) đó mẹ. Chính vì vậy, mẹ nên bổ sung 1 – 2 thìa dầu ăn loại dành riêng cho bé để hỗ trợ bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn nhé! Nếu mẹ chưa biết nên chọn loại dầu ăn nào, tham khảo ngay: 8 loại dầu ăn cho bé phát triển toàn diện
- Hạn chế cho muối vào cháo của bé: Mẹ hạn chế sử dụng muối cho bé bởi thời điểm này, chức năng lọc của thận còn non nớt, sử dụng muối quá nhiều sẽ khiến lượng muối trong máu cao và lắng đọng tại thận làm gia tăng nguy cơ gây rối loạn chuyển hoá, sỏi thận, tăng huyết áp và loãng xương,…
2 – Chú ý về lượng cháo nấu trong bữa: Mẹ nên căn khả năng ăn của bé và nấu lượng cháo vừa đủ cho một bữa, không nên làm quá nhiều, hạn chế nấu nồi to cho cả ngày hoặc dự trữ lượng lớn trong tủ lạnh rồi hâm đi hâm lại nhiều lần dễ khiến thực phẩm mất dưỡng chất và khi giã đông không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, không tốt cho hệ tiêu hóa của con chút nào.
3 – Chú ý về an toàn vệ sinh khi chế biến cháo củ đậu cho bé: Mẹ chú ý vệ sinh dụng cụ nấu ăn để diệt trừ vi khuẩn và loại bỏ mầm bệnh bảo vệ sức khỏe bé yêu. Đặc biệt, mẹ lưu ý phân biệt dao thớt cắt thịt và cắt rau củ riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo giữa các nhóm thực phẩm.
Chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng nước rửa rau củ chuyên dụng, thay vì sử dụng nước trắng để làm tăng hiệu quả làm sạch nhờ khả năng diệt khuẩn, loại trừ bụi bẩn và tồn dư hóa học, bảo vệ sức khỏe bé yêu.
Mẹo cho mẹ: Thay vì mua nhiều thứ cùng một lúc, mẹ mua nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng cho bé để tiện hơn, vừa vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu ăn, rau củ, vừa tiệt khuẩn tối đa nhờ thành phần Alkyldiaminoethuylglycine Hydrochloride Solution – được thu hồi từ 97 bệnh viện Nhật Bản có tác dụng tiêu diệt hết những mầm bệnh, phân hủy những vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản mà không để lại mùi khó chịu, lại lành tính, siêu an toàn cho hệ tiêu hoá của con.
4 – Chú ý về nguyên liệu nấu cháo: Mẹ ưu tiên mua rau củ và đậu hữu cơ để nấu cháo ăn dặm cho bé bởi rau củ hữu cơ với công nghệ hiện đại, được chăm sóc trong điều kiện tự nhiên, không thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hay phân bón,… giúp mẹ vừa bổ sung dưỡng chất vừa đảm bảo an toàn cho bé yêu phát triển. Tốt nhất, mẹ tìm mua các cửa hàng rau sạch: Cửa hàng rau sạch ORGANICA, Organic Food, Vinmart, Fresh from Farm,… hoặc mua ở nơi mẹ biết rõ nguồn gốc xuất xứ để yên tâm nhất mẹ nhé!
Đọc tới đây, hẳn mẹ đã bỏ túi được một số món cháo củ đậu cho bé ăn dặm rồi nhỉ. Đừng ngần ngại chia sẻ thành quả cũng như những “bí quyết nấu ăn hay” với Góc của mẹ nhé!