Khoai tây nghiền là món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho các bé. Món này có thể cho bé ăn dặm, hoặc làm bữa phụ cho các bé lớn hơn. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi các mẹ ơi!
Súp khoai tây cho bé ăn ngon miệng
Mục lục
1. Khoai tây nghiền có lợi thế nào với bé?
1.1. Giá trị dinh dưỡng của khoai tây nghiền
Trong 100g khoai tây nghiền có:
- Lipid: 2,8g
- Cholesterol: 0mg
- Kali: 286mg
- Cacbohydrat: 15g
- Protein: 1,7g
Món này chứa rất nhiều chất như vitamin A, vitamin C, vitamin D, Vitamin B6, Canxi, sắt và magie đấy mẹ ạ! Vì thế, món ăn này rất tốt cho bé, mẹ yên tâm nhé!
1.2. Công dụng của khoai tây với bé yêu
1.2.1. Khoai tây tốt cho hệ miễn dịch của bé
Vitamin C rất cần thiết cho hoạt động của hệ miễn dịch. Khoai tây có hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp bé củng cố hàng rào bảo vệ của cơ thể. Loại củ này có thể cung cấp đến 45% nhu cầu vitamin C cơ thể cần trong ngày.
Khoai tây giúp bé bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh, giải trừ độc tố, chống dị ứng, tăng cường khả năng miễn dịch, hoạt hóa các hormon, làm lành vết thương và phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch.
1.2.2. Khoai tây còn giúp bé tiêu hóa tốt hơn
Khoai tây chứa nhiều chất xơ, hoạt động như một chất nhuận tràng, giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón ở trẻ và các vấn đề ở đường ruột khác. Khoai tây nghiền đã chín cũng rất dễ tiêu hóa nữa.
Khoai tây có hàm lượng kiềm cao, giúp giảm nồng độ axit trong cơ thể. Hơn nữa, khoai tây còn giúp thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột bé.
1.2.3. Bảo vệ cho trái tim của bé
Chất xơ trong khoai tây ngoài khả năng thúc đẩy tiêu hóa còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và các vấn đề khác về tim mạch. Cùng với đó, vitamin C và carotenoid có trong loại củ này sẽ giúp ức chế sự phát triển của các gốc tự do có hại, giúp hệ thống tim mạch luôn khỏe mạnh và hoạt động ổn định.
Vitamin B6 và vitamin C cũng giúp tạo kháng thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn, duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh, sức khỏe hệ tim mạch.
1.2.4. Giúp đỡ hệ thần kinh và não bộ
Tác dụng này của khoai tây với sức khỏe đã được khoa học chứng minh rồi mẹ à! Loại củ này đặc biệt tốt cho thần kinh và não bộ nhờ có khả năng ổn định lượng đường trong máu, đồng thời làm giãn nở mạch máu, đảm bảo quá trình lưu thông máu đến cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho não bộ và hệ thần kinh trung ương hoạt động.
1.2.5. Tốt cho da của bé và trị các bệnh ngoài da
Từ xa xưa, các cụ thường dùng khoai tây tươi đắp ngoài để trị các chứng viêm ngoài da đấy mẹ ạ! Khoai tây cũng được đem luộc chín, chườm vào chỗ tổn thương khi còn nóng hoặc làm lạnh trước khi chườm để giảm sưng đau.
Hơn nữa, Vitamin C, tinh bột và enzyme có trong khoai tây rất hữu ích trong việc nuôi dưỡng các mô da. Dịch trong khoai tây có tính kiềm, giúp loại bỏ các tế bào da chết, giúp da căng mịn và trắng sáng. Vì thế, ăn khoai tây nghiền không những chống lại các loại bệnh, còn giúp làn da của bé khỏe mạnh hơn nữa đấy! Thú vị quá mẹ nhỉ?
2. Các cách làm khoai tây nghiền khiến bé thích mê
2.1. Khoai tây nghiền phô mai
Nguyên liệu:
- 2kg khoai tây
- 1,70 chén Heavy cream
- ¼ chén Nước
- 170gr Phô mai
- 2 thìa cà phê muối
Cách làm:
- Khoai tây mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu rồi đem luộc chín.
- Tiếp theo, mẹ nghiền nhuyễn khoai cùng với muối. Tùy theo độ tuổi của con mà mẹ có thể tùy chỉnh độ nhuyễn của khoai tây nha! Nếu bé quá nhỏ thì mẹ hãy dùng máy xay sinh tố xay luôn nhé.
- Sau đó thêm vào nồi phô mai, heavy cream và nước, cho lên bếp đun nhỏ lửa, trộn đều lên khoảng 10 phút là được. Múc khoai đã nghiền ra tô là xong rồi!
- Khi cho bé ăn, mẹ có thể rắc thêm một ít ruốc nhàn nhạt, bơ hoặc hành lá băm tùy thích để tăng thêm hương vị cho bé nhé!
Thật đơn giản phải không mẹ?
2.2. Khoai tây trộn sữa
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây
- Sữa công thức
Cách làm:
- Mẹ ơi, hãy rửa khoai tây để trôi hết lớp đất cát bên ngoài trước nhé! Sau khi rửa sạch rồi thì mẹ hãy gọt sạch vỏ.
- Tiếp đến, mẹ cho khoai tây vào nồi và hấp chín, khi nào thấy khoai tây mềm đều là dùng được.
- Mẹ nghiền nhuyễn khoai bằng muỗng (thìa) hoặc máy, độ nhuyễn tùy thuộc vào mức độ ăn của con mẹ nhé!
- Cuối cùng, mẹ trộn thêm một chút sữa công thức đã pha cho loãng đến độ mà mẹ cho là hợp lý và phù hợp với con rồi tiếp tục nghiền cho đều vị.
Món khoai tây nghiền trộn sữa đã hoàn thành rồi, bé đã có thể thưởng thức rồi đó! Món này thích hợp cho các bé đang ăn dặm, vừa thơm ngon mà lại bổ dưỡng, giúp bé tăng cân đều đặn.
2.3. Bánh khoai tây nghiền Korokke
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây
- Thịt lợn xay (hoặc thịt bò xay hay xúc xích xay)
- 1/2 củ hành tây nhỏ
- 50g phô mai bào sợi
- 1 nhúm muối
- 2 quả trứng
- Bột mì, bột chiên xù
Cách làm:
- Khoai tây mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng. Tiếp đến, mẹ cho khoai tây và muối vào nồi luộc khoảng 15′ để khoai tây chín.
- Mẹ bỏ khoai ra bát, dùng nĩa dầm khoai thật nhuyễn nhé!
- Mẹ thái mỏng hành tây, cho chút dầu vào chảo, xào hành tây trong 2 phút, tiếp tục cho thịt vào xào cùng. Mẹ có thể nêm thêm 1 chút muối cho vừa, nhưng không nên bỏ nhiều quá kẻo mặn nha mẹ ơi!
- Trộn đều khoai tây nghiền cùng với phần nhân đã xào và phô mai bào. Sau đó, mẹ hãy nặn thành viên, lăn qua bột mì, nhúng vào trứng, rồi lăn tiếp qua bột chiên xù và chiên vàng.
- Khi ăn, mẹ có thể thêm sốt mayonnaise hoặc cho bé chấm xì dầu. Ăn nóng sẽ ngon hơn bị nguội đấy, mẹ nhé!
3 công thức trên đây rất dễ làm phải không mẹ? hãy bắt tay vào làm cho bé ngay thôi các mẹ ơi!
Mẹ xem thêm các công thức nấu các món ăn hấp dẫn cho bé nhé:
8 món ăn siêu hấp dẫn mà lại cực dễ làm đảm bảo bé thích mê