Để đa dạng thực đơn hàng ngày, mẹ muốn tự tay nấu cháo gà cho bé nhưng lại loay hoay không biết chế biến theo công thức nào, sợ kết hợp thực phẩm không đúng ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của bé. Lưu lại 12 cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm chuẩn “đầu bếp”, cực an toàn, bổ dưỡng sau đây mẹ nhé! Đảm bảo nhóc tì nhà mình sẽ ăn thun thút đó ạ.
Mục lục
1. Bé mấy tháng ăn được cháo gà?
Mẹ cho bé ăn cháo gà từ tháng thứ 6 vì ở giai đoạn này, bé cần được bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm do sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) khuyến cáo mẹ nên cho bé ăn các thực phẩm bổ sung sắt khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, trong đó bao gồm thịt gà để hạn chế bệnh thiếu máu, tăng sức đề kháng và đáp ứng nhu cầu vận động hàng ngày.
Mẹ lưu ý không nên cho bé ăn cháo gà khi con chưa được 6 tháng bởi giai đoạn này hệ tiêu hoá của con còn non yếu, chưa hoàn thiện, khó hấp thu được các chất dinh dưỡng trong thịt gà. Mẹ chưa thấy con tăng cân mà con đã gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, nôn trớ thậm chí hóc, nguy hiểm lắm mẹ ạ.
Ngoài ra, với mỗi cách nấu cháo gà khác nhau sẽ phù hợp với bé từng tháng tuổi khác nhau, mẹ cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn để chọn được công thức cháo gà phù hợp nhất với bé yêu nhà mình nhé.
2. Nguyên tắc cho bé ăn cháo gà mẹ cần nhớ
Trước khi cho bé ăn cháo gà, mẹ cần nắm chắc các nguyên tắc sau để con măm đúng cách, tránh mắc phải các sai lầm thường gặp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con:
1 – Ăn từ loãng đến đặc: Khi mới bắt đầu ăn, mẹ nên cho bé ăn loãng để hệ tiêu hoá của bé thích nghi từ từ, tránh táo bón, sau đó mới tăng dần độ đặc của cháo tùy theo sở thích khẩu vị của bé. Với bé 6 tháng mới bắt đầu ăn dặm, tỉ lệ cháo:nước hợp lý là khoảng 1:10, sau đó mẹ tăng dần tỉ lệ thành 1:7, 1:5 và 1:2 khi con được 1 tuổi nhé!
2 – Ăn từ ít đến nhiều: Khi bé lớn lên, lượng thịt gà cũng sẽ tăng dần để phù hợp với nhu cầu năng lượng của bé. Cụ thể mẹ cho bé ăn theo hướng dẫn sau:
- Bé 6 – 9 tháng tuổi: Mẹ cho con ăn 30 gram thịt gà mỗi ngày, mẹ áng chừng khoảng ⅓ cái đùi gà là vừa đấy ạ.
- Bé 10 – 12 tháng tuổi: Mẹ cho con ăn 50 gram thịt mỗi ngày (1/2 đùi gà)
- Bé 1 tuổi trở lên: Mẹ cho con ăn 75 gram thịt mỗi ngày (1 đùi gà nhỏ)
3 – Bỏ xương, gân và da gà: từ 6 – 10 tháng tuổi, răng của bé chưa mọc hết và cơ hàm chưa hoàn thiện, không nhai được gân và da, như người lớn, mẹ cần loại bỏ những thành phần này trước khi chế biến món cháo gà cho con nhé. Tốt nhất, mẹ nên lấy phần thịt lườn nhiều dinh dưỡng, bỏ da và gân để làm nguyên liệu nấu cháo cho bé ăn dặm nhé.
4 – Ưu tiên chọn phần ức gà: Đây là phần ít gân, xương và chứa nhiều vitamin nhất trong các bộ phận của con gà. Nhưng mẹ lưu ý chỉ nấu ức gà tối đa 25 – 30 phút, tránh ức gà bị khô, xác, bé ăn không còn ngon miệng.
5 – Hạn chế sử dụng gia vị cho bé dưới 1 tuổi: Bản thân các thực phẩm đã nhiều chất dinh dưỡng rồi, mẹ nêm nếm thêm quá nhiều gia vị rất dễ gây áp lực lên chức năng lọc của thận, khiến thận của bé bị quá tải. Nếu mẹ vẫn muốn cho con ăn, chỉ nên lựa chọn gia vị ăn dặm chuyên dùng cho bé và bổ sung khoảng nửa thìa cà phê trong mỗi bữa ăn thôi nhé.
6 – Mẹ cần thật kiên trì: Khi bắt đầu ăn một món ăn mới, nhiều bé sẽ không chịu hợp tác, thậm chí quấy khóc khiến mẹ vừa bực vừa thương. Lúc này, quan trọng nhất mẹ cần bình tĩnh, không đừng nản chí mà tập dần cho bé ăn món ăn 3, 4 lần để con từng bước làm quen với hương vị mới.
3. 12 Cách nấu cháo gà cho bé ngon “tuyệt cú mèo”
3.1. Cháo gà rau ngót hạ sốt, thải độc hiệu quả cho bé
Ngoài khả năng thanh độc giải nhiệt, hạ sốt rất tốt, rau ngót còn có hàm lượng cao vitamin A, vitamin C giúp bé hình thành sức đề kháng khỏe mạnh ngay ở giai đoạn đầu đời. Món cháo thịt gà rau ngót thơm ngon, mềm mịn là món ăn dặm hấp dẫn phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: Để làm món cháo thịt gà rau ngót, mẹ chuẩn bị 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm lá rau ngót.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi hầm/nồi cơm điện cùng 300ml nước nấu nhừ trong 1 – 2 giờ đến khi các hạt cháo nở bung.
- Bước 2: Cho thịt gà thái miếng nhỏ và rau ngót đã rửa sạch vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1 – 2 thìa canh nước sạch.
- Bước 3: Khi nồi cháo đã chín, mẹ cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào khuấy đều rồi tiếp tục nấu trong 10 – 15 phút đến chín kỹ.
- Bước 4: Múc cháo ra bát, mẹ thêm 2 – 3 giọt dầu ăn dặm trộn đều, rồi chờ 10 phút cho cháo nguội trước khi cho bé ăn.
3.2. Cháo thịt gà bông cải xanh tốt cho thận và hệ thống miễn dịch
Bông cải xanh là thực phẩm chứa dồi dào vitamin (Vitamin A, C, B9, K…), khoáng chất (Photpho, Selen, Kali…) và chất xơ giúp cải thiện chức năng thận và tăng cường hệ thống miễn dịch. Món cháo thịt gà bông cải xanh mang hương vị đậm đà từ thịt gà và thơm ngọt từ bông cải xanh hẳn sẽ là món ăn dặm yêu thích cho các bé từ 7 tháng tuổi trở lên.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 2 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 50g bông cải xanh (2 – 3 nhánh nhỏ), 1 – 2 nhánh hành khô.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch, mẹ cho vào nồi hầm với 300ml nước sạch nấu nhừ đến khi các hạt gạo nở bung hết trong khoảng 1 – 2 giờ.
- Bước 2: Mẹ rửa sạch thịt gà, băm kỹ đến nhuyễn, sau đó ào thơm cùng hành khô băm nhỏ. Bông cải xanh mẹ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để bé dễ ăn.
- Bước 3: Khi nồi cháo đã hầm nhừ xong, mẹ cho gà và bông cải xanh đã chế biến vào, tiếp tục nấu trong 5 – 7 phút đến sôi kỹ.
- Bước 4: Mẹ múc cháo ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu ăn dặm trộn đều, chờ cháo nguội 10 phút rồi mới cho bé ăn để con không bị bỏng mẹ nhé.
3.3. Cháo gà lá hẹ giảm đau răng, trị tưa miệng cho bé
Từ lâu, lá hẹ đã được sử dụng để trị tưa miệng cho bé hiệu quả mà lại an toàn, lành tính, giúp bé đỡ đau nhức lợi khi mọc răng do có hoạt tính kháng viêm. Mẹ còn chần chừ gì mà không nấu ngay món cháo gà cho bé với lá hẹ vừa có hương vị đậm đà thơm ngọt vừa đem lại nhiều công dụng tuyệt vời phù hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 3 – 5 nhánh lá hẹ, 1 nhánh hành khô.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi hầm/nồi cơm điện cùng 300ml nước nấu nhừ trong 1 – 2 giờ đến khi các hạt cháo nở bung hết là cháo đã đạt. Thịt gà băm nhuyễn, xào thơm cùng với hành khô băm nhỏ khoảng 5 phút đến chín kỹ. Lá hẹ mẹ rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Cho hỗn hợp thịt gà và lá hẹ đã chế biến vào nồi cháo đảo đều rồi tiếp tục nấu 5 – 7 phút cho cháo sôi kỹ.
- Bước 3: Múc cháo ra bát nhỏ, thêm vài giọt dầu gấc, trộn đều là đã có ngay món cháo thịt gà lá hẹ hấp dẫn cho bé ăn dặm. Không hề khó chút nào mẹ nhỉ!
3.4. Cháo thịt gà nấu với rau mồng tơi giúp nhuận tràng, da bé hồng hào
Mồng tơi có tính hàn, giúp bé giải nhiệt, nhuận tràng rất tốt, hạn chế được tình trạng táo bón. Ngoài ra trong mồng tơi chứa hàm lượng khoáng chất sắt cao: 1.5mg/100g hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu khỏe mạnh làm da dẻ bé hồng hào. Món cháo thịt gà rau mồng tơi không chỉ là món ăn bổ dưỡng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon phù hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm rau mồng tơi (khoảng 10 ngọn).
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch, mẹ hầm nhừ cùng với 300ml nước sạch trong 1 – 2 giờ đến khi hạt gạo nở bung hết, cháo sánh nhuyễn.
- Bước 2: Thịt gà rửa qua với nước, thái nhỏ cho vào máy xay nhuyễn cùng với rau mồng tơi đã nhặt và rửa sạch (nếu mẹ thấy hỗn hợp khô khó xay có thể thêm 1 – 2 thìa canh nước).
- Bước 3: Sau khi nồi cháo hầm nhừ xong, mẹ cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào nồi, tiếp tục nấu trong 10 – 15 phút cho thịt gà chín kỹ.
- Bước 4: Để món ăn dậy mùi thơm hơn, mẹ cho một chút hành lá băm thật nhỏ vào khi cháo còn nóng. Kiểm tra nhiệt độ cháo trước khi cho bé ăn để tránh bé bị bỏng mẹ nhé!
3.5. Thịt gà nấu cháo đu đủ sáng mắt, tốt cho tiêu hoá
Đu đủ là loại quả không chỉ có hương thơm ngát, vị ngọt ngào làm bé thích mê mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời như: cải thiện hệ tiêu hoá, cung cấp vitamin A giúp bé sáng mắt, tăng khả năng miễn dịch,… Món cháo thịt gà đu đủ là một gợi ý tuyệt vời trong thực đơn ăn dặm phù hợp cho bé từ 7 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 3 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 50g đu đủ.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, hầm nhừ cùng với 400ml nước sạch trong 1 – 2 giờ đến khi hạt gạo nở bung hết là cháo đã đạt.
- Bước 2: Thịt gà và hành khô băm nhỏ xào thơm trên bếp lửa vừa khoảng 5 – 7 phút. Đu đủ mẹ gọt vỏ, rửa kỹ với nước sạch, thái miếng nhỏ.
- Bước 3: Khi cháo đã hầm xong, cho thịt gà và đu đủ đã chế biến phía trên vào nồi, khuấy đều rồi nấu tiếp trong 10 – 15 phút cho đu đủ chín mềm.
- Bước 4: Múc cháo ra bát, thêm vài giọt dầu oliu, trộn đều, mẹ chờ cháo nguội 10 phút rồi mới cho bé ăn.
3.6. Cháo thịt gà chùm ngây tăng cường miễn dịch
Chùm ngây là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao được nhiều mẹ sử dụng cho bé ăn dặm. Hàm lượng vitamin C cao trong chùm ngây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé. Món cháo thịt gà chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng phù hợp cho bé từ 7 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 2 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm rau chùm ngây, 1 nhánh hành khô.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch, hầm nhừ cùng với 300ml nước sạch trong 1 – 2 giờ đến khi hạt gạo nở bung hết là đạt. Trong lúc chờ cháo, mẹ rửa sạch thịt gà, băm nhuyễn rồi xào thơm với hành khô băm nhỏ trong khoảng 5 – 7 phút.
- Bước 2: Rau chùm ngây rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3: Khi nồi cháo đã hầm nhừ xong, mẹ cho thịt gà và rau đã chế biến ở trên vào trộn đều, đậy nắp nồi nấu tiếp 10 phút cho chín kỹ.
- Bước 4: Cho cháo ra bát nhỏ, thêm 2 – 3 giọt dầu oliu, khuấy đều, chờ nguội khoảng 10 phút rồi cho bé thường thức. Rất đơn giản phải không mẹ?
3.7. Cháo thịt gà cà rốt giúp sáng mắt
Cà rốt là thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn vitamin A giúp bé phát triển thị lực khỏe mạnh, ngăn ngừa các tật về mắt. Không chỉ vậy, cà rốt còn có mùi vị thơm ngọt, màu sắc rực rỡ kích thích bé ngon miệng. Chắc chắn món cháo thịt gà cà rốt sẽ trở thành món ăn dặm khoái khẩu phù hợp với bé yêu từ 6 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 40g cà rốt (¼ củ), 1 nhánh hành khô.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch, cho vào nồi hầm với 300ml nước sạch nấu nhừ đến khi các hạt gạo nở bung hết (khoảng 1 – 2 giờ)
- Bước 2: Mẹ rửa sạch thịt gà, băm nhuyễn rồi xào với hành khô băm nhỏ phi thơm trong 7 phút. Cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn.
- Bước 3: Mẹ cho hỗn hợp thịt gà và cà rốt đã chế biến ở trên vào nồi cháo khi cháo đã đạt, khuấy đều rồi nấu sôi trong 3 phút cho cà rốt chín kỹ.
- Bước 4: Mẹ cho cháo ra bát, thêm vài giọt dầu oliu, chờ cháo nguội khoảng 10 phút rồi cho bé ăn.
3.8. Cháo thịt gà cà chua, lơ xanh, khoai tây cải thiện tiêu hoá, sáng mắt
Cà chua và súp lơ xanh là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A và C giúp bé sáng mắt, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính. Chất xơ có trong khoai tây hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa non nớt của bé, hạn chế các tình trạng rối loạn đường ruột. Sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu tạo nên món cháo thịt gà cà chua lơ xanh khoai tây thơm ngậy bổ dưỡng, phù hợp cho bé từ 8 tháng tuổi.
Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 3 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, ½ quả cà chua, 40g súp lơ xanh, 30g khoai tây, 1 nhánh hành khô.
Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch, hầm nhừ cùng với 400ml nước sạch trong 1 – 2 giờ đến khi hạt gạo nở bung hết, cháo sánh nhuyễn là đạt.
- Bước 2: Mẹ băm nhỏ thịt gà, súp lơ xanh và cà chua (mẹ chú ý cần loại bỏ vỏ cà chua dai làm bé khó ăn), sau đó xào thơm hỗn hợp với hành khô băm nhỏ trong khoảng 3 – 5 phút trên bếp lửa vừa.
- Bước 3: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng bỏ vào nồi hấp cách thuỷ trong 10 – 15 phút đến chín mềm rồi cho ra bát nghiền nhuyễn.
- Bước 4: Khi nồi cháo đã mềm nhừ, mẹ cho hỗn hợp thịt gà, cà chua, súp lơ, khoai tây đã chế biến phía trên vào, khuấy đều, nấu tiếp khoảng 3 phút đến sôi kỹ thì tắt.
- Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu ăn dặm, chú ý kiểm tra nhiệt độ cháo trước khi cho bé ăn để tránh bé bị bỏng nhé.
3.9. Cháo thịt gà su su, cà rốt tăng cường miễn dịch, sáng mắt
Cháo thịt gà su su, cà rốt có sự kết hợp ngọt ngào của su su và cà rốt cùng với vị đậm đà của thịt gà chắc chắn sẽ gây “nghiện” cho bé. Hai loại rau củ này cung cấp dồi dào vitamin C và A, giúp bé tăng cường miễn dịch, phát triển thị lực, hạn chế các tật về mắt. Món ăn này phù hợp với nhóc tì từ 6 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, ¼ củ cà rốt, ¼ quả su su, hành lá.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi hầm/nồi cơm điện cùng 300ml nước nấu nhừ trong 1 – 2 giờ đến khi các hạt cháo nở bung hết là cháo đã đạt.
- Bước 2: Cà rốt và su su gọt vỏ, làm sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1 -2 thìa canh nước sạch. Mẹ rửa thịt gà với nước, băm nhỏ.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, mẹ cho hỗn hợp cà rốt, su su và thịt gà đã chế biến ở trên vào nồi, khuấy đều, tiếp tục nấu trong 10 – 15 phút cho thịt gà chín kỹ.
- Bước 4: Mẹ thêm hành lá băm nhỏ vào nồi cháo cho dậy mùi thơm, sau đó múc cháo ra bát chờ nguội 10 phút trước khi cho bé ăn.
3.10. Cháo thịt gà bí đỏ giúp bé tăng cân
Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bé tăng cân hiệu quả nhờ cung cấp đầy đủ vitamin (A, E, K…) và khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, photpho, kali,… Món cháo thịt gà bí đỏ sẽ là món ăn dặm đổi bữa mang hương vị tuyệt vời phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 50g bí đỏ.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch được cho vào nồi cùng 300ml, hầm nhừ trong 1 – 2 tiếng đến khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Bí đỏ mẹ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi hấp cách thuỷ 10 – 15 phút cho chín mềm rồi cho ra bát, dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Thịt gà rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy xay nhuyễn để bé dễ ăn (nếu bé nhà mình thích nhai thức ăn thì mẹ chỉ cần băm thịt gà).
- Bước 4: Sau khi nồi cháo đã đạt, mẹ cho thịt gà vào nấu tiếp trong 10 – 15 phút.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu ăn dặm, trộn đều rồi cho bé ăn.
3.11. Cháo thịt gà hạt sen giúp bé ngủ ngon, bồi bổ sức khỏe
Trong Đông Y, hạt sen là một dược liệu quý giúp hỗ trợ ngủ ngon, bồi bổ sức khỏe, cải thiện tiêu hoá. Món cháo thịt gà hạt sen với sự kết hợp hoàn hảo vừa tạo nên món ăn thơm ngon cung cấp nhiều năng lượng vừa giúp bé ngủ ngon giấc hơn. Với thành phẩm mềm nhuyễn, dễ dàng nuốt mà không cần nhai kỹ, món cháo này rất phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm hạt sen đã loại bỏ mầm đắng.
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, cho gạo cùng 300ml nước sạch vào nồi cơm/nồi áp suất hầm nhừ trong khoảng 2 giờ đến khi hạt gạo nở bung hết.
- Bước 2: Mẹ rửa sạch thịt gà, thái miếng nhỏ cho cùng hạt sen vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đến khi hỗn hợp sánh mịn (để dễ xay hơn mẹ có thể thêm 1 – 2 thìa canh nước).
- Bước 3: Khi nồi cháo đã đạt, mẹ cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào, đậy nắp nồi và tiếp tục nấu 10 phút cho cháo chín kỹ.
- Bước 4: Múc cháo ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu gấc, trộn đều rồi chờ 10 phút cho cháo nguội trước khi cho bé thưởng thức.
3.12. Cháo thịt gà khoai lang cải thiện tiêu hoá
Nếu khi bắt đầu tập ăn dặm, bé thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy,… thì món cháo thịt gà khoai lang sẽ là “cứu cánh” cho mẹ.. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bé rất tốt. Món cháo có hương vị thơm ngọt của thịt gà hoà quyện với vị ngậy bùi của khoai lang tạo nên món cháo bổ dưỡng phù hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi.
1 – Nguyên liệu: 50g thịt gà nạc (đã lọc loại bỏ xương, da, gân, mỡ), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 40g khoai lang (⅓ củ cỡ vừa).
2 – Cùng bắt tay vào nấu cháo luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch với nước, cho vào nồi, đổ 300ml nước, hầm nhừ trong khoảng 1 – 2 giờ đến khi các hạt gạo nở bung hết.
- Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ 10 – 15 phút đến chín mềm. Mẹ bỏ ra bát nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Mẹ rửa thịt gà, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Bước 4: Khi nồi cháo đã hầm nhừ xong, mẹ cho hỗn hợp khoai lang và thịt gà vào nồi khuấy đều rồi nấu tiếp 10 – 15 phút nữa.
- Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát, thêm vài giọt dầu oliu trộn đều rồi chờ 10 phút cho cháo nguội mới để bé ăn.
4. Sai lầm khi cho bé ăn cháo gà mẹ cần tránh
Cháo gà tuy là món ăn rất bổ dưỡng, nhưng cũng có những luật “bất thành văn” mẹ cần biết để tránh những sai lầm không đáng có khi cho bé ăn món ăn này:
1 – Cho bé ăn quá nhiều cháo gà: Thịt gà chứa nhiều protein, nếu ăn quá nhiều sẽ gây thừa cân, béo phì ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của con. Mỗi bữa mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 – 2 bát con cháo và với tần suất 3 – 4 lần/tuần là vừa đủ. Mẹ xen kẽ các món ăn khác để cung cấp dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, giúp con phát triển toàn diện về mọi mặt.
2 – Không lau miệng cho bé sau khi ăn: Sau khi ăn xong, miệng bé còn dính thức ăn, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây viêm loét miệng, tay chân miệng. Mẹ nên lau miệng con nhẹ nhàng bằng khăn ướt cho bé sơ sinh với thành phần an toàn, có công dụng kháng khuẩn mẹ nhé.
Có bạn khăn này rồi, mọi vết dầu mỡ, cặn cháo dính ở miệng con sẽ được lau sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh tối đa, tránh sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Mẹ cũng không mất công giặt giũ, phơi khăn như khi lau cho bé bằng khăn xô. Cực tiện lợi đúng không ạ!
3 – Không chọn kỹ nguyên liệu: Khi lựa chọn thịt gà, mẹ ưu tiên các loại thịt sạch, thịt do nhà nuôi, thịt hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để hạn chế dư lượng thuốc kháng sinh và các hóa chất tạo nạc như salbutamol gây hại cho bé. Còn đối với rau củ, mẹ chọn loại tươi ngon, tránh bị thối, dập để bé măm măm ngon miệng.
5 – Không thử dị ứng cho bé: Với bé 6 tháng tuổi chưa từng ăn các thức ăn khác ngoài sữa mẹ, bé có nguy cơ bị dị ứng với 1 thực phẩm nào đó, nhẹ thì nổi ban, ngứa ngáy, nặng thì con còn bị co thắt dạ dày, suy hô hấp, suy thận. Mẹ nên cho bé ăn lần đầu 1 – 2 thìa cà phê cháo và theo dõi trong 24 giờ xem bé có biểu hiện gì không rồi mới tăng dần lượng ăn.
5. Câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn cháo gà
Dưới đây là một số câu hỏi mẹ bỉm thường xuyên gửi về và nhờ Góc của mẹ giải đáp khi cho bé ăn cháo gà:
5.1. Cháo gà tránh nấu với rau gì?
Cháo gà cần tránh nấu với rau gì? – Đây hẳn là một băn khoăn mà rất nhiều mẹ quan tâm, bởi nếu kết hợp sai cách các thực phẩm nấu kèm không chỉ gây rối loạn tiêu hoá mà còn có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là 3 loại rau cần kiêng kỵ nấu với thịt gà mẹ cần chú ý:
- Rau cải: Trong Đông Y, thịt gà mang tính ấm còn rau cải mang tính hàn, khi kết hợp vào cơ thể gây đối nghịch làm hao tổn khí huyết, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bé.
- Rau răm: Theo một số nghiên cứu, ăn chung thịt gà và rau răm gây nên đầy bụng, khó tiêu, không tốt đâu mẹ ạ.
- Rau kinh giới: Thịt gà kết hợp kinh giới khi ăn vào sẽ gây ù tai, chóng mặt, run rẩy toàn thân và khó chịu. Tránh xa rau kinh giới khi nấu thịt gà mẹ nhé.
Góc của mẹ mách mẹ các loại rau nấu với cháo gà ngon nhất mẹ không nên bỏ qua như: rau ngót, súp lơ xanh, rau chùm ngây, bí đỏ…
5.2. Cách nấu món cháo thịt gà cho bé tăng cân?
Một số loại cháo giúp bé tăng cân rất tốt như cháo thịt gà bí đỏ, cháo thịt gà hạt sen, cháo thịt gà chùm ngây,… Bởi công thức cháo bao gồm các nguyên liệu bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển thể chất nhanh chóng, từ đó giúp bé tăng cân khỏe mạnh. Cho con ăn thử và xem bé lớn nhanh từng ngày mẹ nhé.
Tự tay nấu cháo gà cho bé thật đơn giản phải không mẹ? Nếu mẹ biết các nguyên tắc cho bé ăn cháo gà, biết được các sai lầm cần tránh và biết kết hợp nguyên liệu khi nấu nướng thì không bé nào chê được món cháo được nấu chan chứa tình thương của mẹ đâu ạ. Trong quá trình thực hiện, nếu mẹ có bất kỳ băn khoăn nào, hãy để lại bình luận phía dưới, Góc của mẹ luôn sẵn sàng giải đáp mẹ nhanh nhất có thể!