Mẹ muốn tự tay nấu món cháo trứng gà cho bé nhưng đang loay hoay không biết chế biến thế nào cho hợp khẩu vị và tốt nhất cho sức khỏe bé yêu? Bí quyết cho mẹ đây! 10 cách nấu cháo trứng gà đơn giản, tiện lợi dưới đây sẽ giúp mẹ vào bếp thật đơn giản, lưu lại ngay mẹ ơi!
Mục lục
1. Bé ăn bao nhiêu trứng gà là đủ?
Trứng là thực phẩm giàu đạm, chứa lượng lớn khoáng chất (canxi, magie, sắt, kẽm,…) và vitamin (A, D, E, B1, B6, B12,…) dễ hấp thu và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào mẹ cũng nên cho bé ăn trứng đâu ạ!
Chuyên gia khuyên mẹ: Bé sơ sinh 6 tháng – 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng do hệ thống miễn dịch của bé yếu, lòng trắng trứng lại chứa nhiều protein phức tạp dễ gây dị ứng; còn phần lớn lượng protein trong lòng đỏ trứng dễ tan, bé dễ hấp thu.
Vậy nên cho bé ăn bao nhiêu trứng mỗi ngày mẹ nhỉ? Câu trả lời cho mẹ ngay dưới đây!
- Bé từ 6 – 7 tháng tuổi: Chỉ nên cho bé ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 bữa/tuần.
- Bé từ 8 – 12 tháng tuổi: Chỉ nên cho bé ăn 1 lòng đỏ/bữa và ăn 3 – 4 bữa/tuần.
- Bé từ 13 – 18 tháng tuổi: Có thể cho bé ăn cả lòng đỏ và lòng trắng 2 – 3 bữa/tuần.
Chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn trên, mẹ thoải mái cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật với trứng mà không lo dị ứng rồi đó ạ!
2. 4 cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm
Hệ tiêu hoá của bé còn non nớt nên khi nấu cháo trứng gà, mẹ lưu ý 2 yếu tố sau để an toàn nhất cho sức khỏe của con nhé:
- Nấu từ loãng tới đặc: Nấu cháo từ loãng tới đặc giúp dạ dày dễ dàng thích ứng với nguồn thực phẩm mới, bé hấp thu tốt hơn. Tháng thứ 6, thức ăn dặm nên ở dạng mịn, rây nhuyễn, loãng. Mẹ nên bắt đầu từ tỉ lệ 1:10 (1 muỗng gạo : 10 muỗng nước), sau 1 tháng tăng dần độ đặc lên 1:8; 1:6;… mẹ nhé!
- Bổ sung thêm thịt mềm vào cháo trứng của bé: Khi bé đã 6 tháng, mẹ có thể cho thêm thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, tôm,… vào cháo trứng để đầy đủ dinh dưỡng hơn. Mẹ lưu ý lọc bỏ da, xay nhuyễn hoặc hầm nhừ thịt để bé dễ ăn, dễ nuốt và dễ hấp thu hơn nhé!
2.1. Cách nấu cháo trắng trứng gà cho bé
Sự kết hợp bởi sự ngọt thơm nhẹ nhàng của gạo cùng sự béo ngậy của lòng đỏ trứng sẽ khiến bé sẽ thích mê món cháo này. Nguyên liệu đơn giản nhưng lại bổ sung tới 200mg khoáng chất (canxi, magie, photpho, kali, kẽm,…), khoảng 800 mcg vitamin (D, E, K,…), 2,7g protein và năng lượng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1/2 lòng đỏ trứng gà
- 50g gạo (khoảng 2 – 3 muỗng canh)
- 500 – 600ml nước lọc (khoảng 3 cốc nước)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê dầu)
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Đong 50g gạo, đổ khoảng 500ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Cho lòng đỏ trứng vào nồi cháo đang sôi, đánh tan tới khi trứng chín hoặc mẹ có thể luộc lòng đỏ, xay nhuyễn và trộn vào cháo cho bé.
- Bước 3: Mẹ thêm một chút dầu oliu khuấy đều giúp bé hấp thu vitamin tốt hơn.
- Bước 4: Múc cháo ra bát, để nguội 5 phút, mẹ rây cháo qua rây lọc hoặc xay mịn cháo là cho bé thưởng thức được rồi.
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Cách nấu cháo này phù hợp cho bé ăn dặm vào tuần đầu của tháng thứ 6 khi bé bắt đầu tập ăn dặm.
Lưu ý: Bé sơ sinh dưới 1 tuổi không nên sử dụng gia vị đặc biệt là muối do khả năng lọc của thận chưa tốt gây ảnh hưởng tới sức khỏe bé sau này. Bé trên 1 tuổi nên hạn chế sử dụng hoặc sử dụng nước tương, nước mắm dành riêng cho bé.
Xem thêm:
2.2. Cách nấu cháo trứng gà cà chua
Cháo trứng gà cà chua sẽ là món cháo lạ miệng, ngon mắt và cực bổ dưỡng cho bé. Nguồn dinh dưỡng từ lòng đỏ trứng gà và cà chua cung cấp cho bé rất nhiều dinh dưỡng như protein, khoáng chất (magie, canxi,…), chất xơ, vitamin (D, E, K, C,…),… giúp bé yêu sáng mắt, tiêu hoá tốt. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu cách làm món cháo thơm ngon này nhé!
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1/2 quả trứng gà
- 3 – 5 quả cà chua bi hoặc 1/2 quả cà chua
- 50g gạo (khoảng 2 – 3 muỗng canh đầy)
- 500 – 600ml nước lọc (khoảng 3 cốc nước)
- 10ml dầu oliu (2 thìa cà phê dầu)
- 1 củ hành tím nhỏ
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Đong 50g gạo, đổ khoảng 500 – 600ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Lột vỏ hành tím, băm nhỏ, cà chua bi rửa sạch, bóc vỏ và cắt hạt lựu.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu đợi 2 phút dầu sôi, mẹ phi thơm hành rồi xào đến khi cà chua chín mềm.
- Bước 4: Mẹ cho phần cà chua đã xào vào cháo đang ninh, nấu đến khi cháo và cà chua đều chín nhừ.
- Bước 5: Đánh trứng và cho vào nồi chào, mẹ lưu ý vừa đổ vừa khuấy giúp trứng tan đều, đợi cháo sôi trong 3 – 5 phút.
- Bước 6: Rây cháo và múc ra bát, để nguội 5 phút là đã có món cháo ngon tuyệt cho bé thưởng thức rồi. Nếu mẹ xay cháo, mẹ nên để nguội cháo và hâm nóng trước khi cho bé ăn, cháo sẽ mịn thơm và không bị tanh.
Mẹo nhỏ: Để cháo nhanh mềm, mẹ nên vo sạch gạo và ngâm trong nước ấm 40 – 50 độ C (hơi ấm khi mẹ cầm) khoảng 1 – 2 giờ trước khi nấu.
Lưu ý cho mẹ: Món cháo trứng gà cà chua phù hợp khi bé đã ăn dặm tốt từ cuối tháng thứ 6. Nếu bé đang bắt đầu tập ăn thô, mẹ có thể ngừng rây/xay cháo và dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc ninh kĩ cho bé thưởng thức.
2.3. Cách nấu cháo trứng gà đậu xanh
Cháo trứng gà đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng, vị ngọt của trứng và đậu sẽ làm bé thích thú. Đậu xanh và trứng gà là nguồn thực phẩm lành tính, an toàn lại chứa khoảng 800 mcg vitamin, 4g protein và khoảng 1g chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hoá của bé rất tốt đó ạ!
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g gạo trắng (2 – 3 muỗng canh đầy)
- 1 lòng đỏ trứng
- 50g đậu xanh (2 – 3 muỗng canh đầy)
- 5ml dầu cá omega 3
- 800ml nước lọc (khoảng 4 cốc nước)
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, để ráo nước và đem đi hấp cách thuỷ khoảng 1 tiếng đến khi đậu đã chín nhừ. Mẹ để đậu nguội trong 15 phút rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước để nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Đong 50g gạo, đổ khoảng 500 – 600ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 3: Mẹ cho đậu xanh đã được xay nhuyễn vào nồi cháo đang ninh, tiếp tục đảo tới khi hỗn hợp đều và mịn.
- Bước 4: Khi cháo đã nhừ, mẹ đánh phần lòng đỏ trứng và rót từ từ, khuấy đều và đợi 3 – 5 phút cho trứng chín hoàn toàn.
- Bước 5: Múc cháo ra bát và thêm 1 muỗng dầu cá, đợi nguội 5 phút rồi cho bé thưởng thức.
Lưu ý cho mẹ: Món cháo đậu xanh trứng gà sẽ phù hợp cho bé từ 6 tháng, chất cháo mềm mịn bé dễ ăn, dễ nuốt và hấp thu tốt. Nếu bé không thích dầu cá, mẹ thay bằng dầu oliu và thử lại khi bé đã sẵn sàng.
2.4. Cách nấu cháo trứng gà thịt bò rau cải
Cháo trứng gà thịt bò rau cải là lựa chọn hoàn hảo để đổi khẩu vị cho bé. Cháo sẽ cung cấp 8.3g protein, 900 mcg vitamin (A, PP, B6, B12, B, C,…) và 140kcal năng lượng cho ngày dài hoạt động của bé. Mẹ cùng vào bếp trổ tài nấu món cháo vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bé nhé!
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 40g bột gạo (khoảng 2 muỗng canh)
- 20g thịt bò nạc, bỏ gân
- 1/2 lòng đỏ trứng
- 10g rau cải ngọt (khoảng 3 cây cải nhỏ, lấy lá)
- 5ml dầu oliu (1 muỗng cà phê nhỏ)
- 400ml nước lọc (khoảng 2 cốc nước)
3 – Cùng bắt tay vào làm thôi!
- Bước 1: Băm nhỏ thịt bò với 1/3 chén nước, đun nhỏ lửa đến khi thịt chín nhừ không bị vón cục. Trước khi xay nhuyễn, mẹ nên đợi thịt nguội và xay cùng nước ninh thịt.
- Bước 2: Để nấu bột ăn dặm cho bé, mẹ sử dụng 40g bột gạo với 400ml đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 3: Luộc rau cải chín, để nguội và xay nhuyễn.
- Bước 4: Cho rau và thịt bò đã xay vào phần bột đã ninh kĩ, trộn đều hỗn hợp trong 3 – 5 phút.
- Bước 5: Đánh tan lòng đỏ trứng rồi vừa đổ vừa khuấy từ từ trong khoảng 3 – 5 phút để trứng chín đều và hoà quyện cùng hỗn hợp cháo.
- Bước 6: Têm 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đảo đều, tắt bếp và để nguội trong khoảng 10 – 15 phút. Mẹ nên kiểm tra độ nóng của cháo trước khi cho bé dùng.
Lưu ý: Ngoài thịt bò, bé đã có thể ăn được một số loại thịt khác: thịt vịt, thịt chim bồ câu, thịt gà,… Mẹ đọc bài viết Trẻ 6 tháng ăn được thịt gì để đổi bữa, đảm bảo dưỡng chất và có những bữa ăn dặm tuyệt vời cho bé nhé.
3. 7 cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn thô
Khi bé lớn hơn 1 tuổi, mẹ cần tập cho bé ăn thô nhằm phát triển vị giác, tăng khả năng nhai. Giai đoạn này, hệ tiêu hoá của bé đã hoàn thiện hơn, mẹ nêm một số gia vị và cho bé ăn nhiều rau củ, thịt, hải sản để ngon miệng hơn nhé. Tìm hiểu 4 cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn thô cùng Góc của mẹ để có thêm nhiều món ăn đặc sắc cho bữa ăn dặm của bé thôi nào!
3.1. Cách nấu cháo trứng gà cà rốt hạt sen
Cháo trứng gà cà rốt hạt sen với sự kết hợp bùi béo từ hạt sen và thơm ngọt của cà rốt sẽ là món ăn gây “nghiện” của bé. Cháo cung cấp khoảng 70 kcal năng lượng, 4g protein và lượng lớn khoáng chất (canxi, photpho, sắt,…) đặc biệt là lượng lớn vitamin (A, C, B,…) từ cà rốt giúp trẻ mắt sáng, phát triển xương khớp và có giấc ngủ sâu hơn.
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 80g gạo (khoảng 3 – 4 muỗng)
- 20g hạt sen (khoảng 1 muỗng canh)
- 15g cà rốt (khoảng 1/4 củ cà rốt nhỏ)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10ml dầu oliu (khoảng 2 muỗng cà phê)
- 600 ml nước lọc.
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Đong 80g gạo và khoảng 600ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Rửa sạch hạt sen, hấp cách thuỷ chín hoặc luộc mềm, nghiền nhuyễn bằng thìa hoặc dùng máy xay sinh tố.
- Bước 3: Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, cho vào hấp/luộc cùng hạt sen, khi chín vớt ra để nguội, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ tùy khả năng ăn dặm của bé.
- Bước 4: Mẹ đánh tan lòng đỏ và cho từ từ vào phần cháo, khuấy nhanh tay để trứng không vón cục, đợi 3 – 5 phút trứng chín.
- Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát và cho thêm 1 thìa dầu oliu, để nguội khoảng 3 – 5 phút rồi cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Khi bé 1 tuổi, hệ tiêu hoá đã hoàn thiện hơn, mẹ có thể thử cho bé ăn lòng trắng trứng khoảng 2 – 3 bữa/tuần rồi đó ạ!
3.2. Cách nấu cháo trứng gà khoai tây
Nếu trong bếp có sẵn khoai tây thì mẹ thử ngay món ăn này cho con nhé! Cháo trứng gà khoai tây thơm ngon, bổ dưỡng sẽ khiến bé yêu thích từ lần thử đầu tiên. Đặc biệt, món ăn này còn giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hoá cho bé yêu rất tốt đó ạ.
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 60g gạo tẻ (khoảng 3 muỗng gạo)
- 100g khoai tây (khoảng 1 củ khoai tây nhỏ)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 20ml sữa (khoảng 1 muỗng canh)
- 5ml dầu oliu và 1 chút nước mắm cho bé.
- 400ml nước (khoảng 2 cốc)
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Lấy 60g gạo, vo sạch và nấu với khoảng 400ml nước, ninh trên lửa nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Khoai tây rửa sạch, nạo vỏ rồi hấp chín trong 30 phút và tán thật nhuyễn.
- Bước 3: Trộn khoai tây với sữa tươi, sau đó cho vào nồi cháo đã ninh kĩ, đảo đều.
- Bước 4: Khi cháo đã sánh quyện, mẹ từ từ cho phần lòng trứng vào và đảo đều 3 – 5 phút để trứng chín.
- Bước 5: Mẹ tắt bếp, thêm một chút dầu ăn, nước mắm cho bé và múc ra bát cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Mẹ có thể biến tấu công thức với khoai lang, khoai sọ, khoai môn như cách tương tự nhé. 1 công thức mà làm được nhiều món, rất tiện mẹ nhỉ!
3.3. Cách nấu cháo trứng gà thịt bò nấm hương
Cháo trứng gà thịt bò nấm hương dinh dưỡng lại thơm ngon trong những bữa ăn đầu đời của bé. Món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao từ trứng gà, thịt bò và nấm hương cung cấp cho bé (200 kcalo), cung cấp đầy đủ protein, khoáng chất (sắt, kali, canxi, magie,…), vitamin (B, C, D, E, K,…) và lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp bé phát triển đồng đều cả về thể chất và trí não.
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 80g gạo (khoảng 4 muỗng gạo)
- 200g thịt bò
- 100g nấm hương
- 1 lòng đỏ trứng
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
- 500 – 600ml nước lọc
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Thịt bò và nấm hương tái mỏng rồi băm nhuyễn/xay nhuyễn.
- Bước 2: Ninh 80g gạo với 600ml nước đun lửa nhỏ trong 1 – 2 giờ, mẹ có thể ninh cháo trong nồi cơm/nồi áp suất đến khi hạt cháo nở bung.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, mẹ cho nấm hương thái nhỏ và thịt bò đã băm vào nồi, khuấy đều tay.
- Bước 4: Đun cháo trong 10 – 15 phút cho thịt bò vừa chín, sau đó cho phần lòng đỏ trứng vào, khuấy đều để trứng không vón cục và chín đều.
- Bước 5: Mẹ tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm một chút dầu oliu và đợi 5 – 10 phút cho cháo nguội rồi cho bé thưởng thức nhé!
Lưu ý cho mẹ: Một tuần mẹ chỉ bổ sung cho bé 1 – 2 bữa ăn với thịt bò bởi loại thịt này có hàm lượng dinh dưỡng cao, bé khó hấp thu.
3.4. Cách nấu cháo trứng gà cải kale tôm
Cháo cải kale tôm làm phong phú thực đơn ăn dặm của bé bởi mùi vị hấp dẫn từ rau xanh, cà rốt, ớt chuông và vị ngọt từ thịt tôm. Món ăn không chỉ thơm ngon mà cực kỳ bổ dưỡng cho bé. Đặc biệt, cải kale chứa lượng lớn chất xơ, vitamin khoáng chất giúp bé tiêu hoá tốt, cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả.
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 80g gạo (khoảng 4 muỗng)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 30g tôm (khoảng 2 con tôm)
- 100g cà rốt, ớt chuông
- Cải kale (cải xoăn)
- 2g bột tỏi (khoảng nửa muỗng cà phê)
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Ninh 80g gạo với 600ml nước đun lửa nhỏ trong 1 – 2 giờ, mẹ có thể ninh cháo trong nồi cơm/nồi áp suất đến khi hạt cháo nở bung.
- Bước 2: Cải Kale rửa sạch, cắt khúc rồi xay lọc lấy nước, bỏ bã. Khi cháo gần nhừ cho nước cải và lòng đỏ trứng vào và khuấy đều.
- Bước 3: Tôm làm sạch, bóc vỏ, băm/xay nhỏ rồi ướp với một chút bột tỏi. Ướp thịt trong 30 phút rồi đem xào với bơ ghee. Khi tôm gần chín, mẹ bỏ cà rốt và ớt chuông băm nhỏ vào và đảo đều.
- Bước 4: Múc cháo đã nhừ ra bát và xúc tôm đã xào lên trên.
3.5. Cách nấu cháo trứng gà tía tô giải cảm
Cháo trứng gà tía tô đặc biệt phù hợp khi bé bị ốm nhờ công dụng chống viêm, giải cảm của tía tô. Không chỉ thế, loại cháo này còn có giá trị dinh dưỡng lớn, bổ sung khoáng chất (canxi, magie, photpho, kali, kẽm,…), vitamin (D, E, K,…), protein và năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày của con.
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 80g gạo (khoảng 4 muỗng)
- 1 lòng đỏ trứng
- 10 lá tía tô tươi
- 5ml dầu oliu (khoảng 1 muỗng cà phê)
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Đong 50g gạo, đổ khoảng 500ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Cho lòng đỏ trứng vào nồi cháo đang sôi, đánh tan tới khi trứng chín hoặc mẹ có thể luộc lòng đỏ, xay nhuyễn và trộn vào cháo cho bé.
- Bước 3: Tía tô cắt nhỏ bỏ vào cháo đã ninh nhừ.
- Bước 4: Múc cháo ra bát, để nguội 5 phút, là đã hoàn thành món cháo trứng tía tô giải cảm cho bé rồi.
3.6. Cách nấu cháo trứng gà bắp cải
Cháo trứng gà bắp cải với vị ngọt từ bắp cải hoà quyện cùng vị ngậy của trứng sẽ khiến bé thích thú khi thưởng thức. Đây là lựa chọn lý tưởng giúp bé từ 12 tháng tuổi hứng thú ăn hơn vì giai đoạn này bé đã có nhiều cảm nhận về vị ngọt, thường thích đồ ăn ngọt ngọt 1 chút đó mẹ ạ!
2 – Chuẩn bị nguyên liệu:
- 60g gạo (khoảng 3 muỗng)
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 100g bắp cải (chọn phần lá mềm)
- 5ml dầu gấc (
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Đong 60g gạo, đổ khoảng 500ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Rau bắp cải rửa sạch, luộc chín và đem xay nhuyễn.
- Bước 3: Khi cháo nhừ, mẹ cho từ từ bắp cải đã xay và đảo đều. Đợi 5 phút cháo sôi, mẹ cho từ từ trứng đã đánh tan vào nồi, khuấy đều trong 1 – 2 phút để trứng chín đều, không dính nồi.
- Bước 4: Múc cháo ra bát và mẹ cho thêm một chút dầu gấc, đợi nguội 5 phút là đã có món cháo ngon tuyệt cho bé.
3.7. Cách nấu cháo trứng gà đậu đỏ
Cháo trứng gà đậu đỏ sẽ khiến bé thích thú và mẹ không còn lo bé thiếu chất, thiếu vitamin. Bởi đậu đỏ giúp kiểm soát tốt nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng cao chất xơ. Ngoài ra, món ăn này còn giàu sắt (4.6mg/70g) và có chứa 30 loại hợp chất chống oxy hóa giúp bé tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống lại bệnh tật.
2 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 60g gạo (khoảng 3 muỗng)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 20g đậu đỏ
- Hành lá, gia vị
3 – Cùng bắt tay vào làm nào!
- Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch, luộc chín/hấp cách thuỷ khoảng 20 – 30 phút, hạt đậu chín sẽ mềm, mịn. Mẹ đợi nguội và đem xay nhuyễn.
- Bước 2: Đong 60g gạo, đổ khoảng 400ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 3: Khi cháo đã chín, mẹ cho lòng đỏ trứng gà ra khuấy đều, đánh tan lòng trứng.
- Bước 4: Tiếp tục cho đậu đỏ xay vào và đảo đều tay, đun thêm 5 phút.
- Bước 5: Cháo đã chín, múc cháo ra bát để nguội 5 – 10 phút và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Theo dõi đến đây chắc hẳn mẹ đã nắm chắc được cách “hô biến” trứng gà – nguyên liệu quen thuộc thành 11 món cháo trứng gà cho bé thơm ngon hấp dẫn. Nếu mẹ có bất kỳ băn khoăn nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới, Góc của mẹ sẽ giải đáp mẹ sớm nhất có thể nhé!