Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm chuẩn cho mẹ

Nấu cháo ăn dặm cho trẻ, một điều tưởng như vô cùng đơn giả nhưng lại rất phức tạp nếu như bạn không biết nguyên tắc cũng như cách thức thực hiện. Để có được những món ăn hợp khẩu vị của con nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, mẹ hãy ghi nhớ cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm được chia sẻ ngay sau đây.

1. Nấu cháo cho con dựa vào nhu cầu năng lượng cần thiết mỗi ngày

Trẻ ở mỗi một giai đoạn khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Từ 6 đến 18 tháng tuổi, mỗi ngày con uống 1.000ml sữa và ăn thêm các loại thức ăn khác. Các món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm sẽ vần phải thay đổi theo từng ngày và dựa vào nhu cầu năng lượng cần thiết của con. Cụ thể là:

 • Trẻ từ 4-6 tháng thì cần 115 Kcalo/kg/ngày
 • Trẻ từ 7-9 tháng thì cần 110 Kcalo/kg/ngày
 • Trẻ từ 10-12 tháng thì cần 100 Kcalo/kg/ngày

Con từ 5 đến 12 tháng cần phải ăn 5 bữa/ngày mỗi bữa cách nhau 4 tiếng.

2. Các loại thức ăn cần chuẩn bị

Để nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm mẹ nên chuẩn bị các loại nguyên liệu chế biến sẵn. Điều này giúp phong phú hơn thực đơn cho con. Các loại thức ăn cần chuẩn bị theo như WHO nghiên cứu và chỉ ra sẽ được sắp xếp theo hình ô vuông thức ăn gồm có:

 • Các loại thức ăn cơ bản: gạo, mì, ngô, khoai tây. Nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp tinh bột và nhiệt lượng cho cơ thể của bé.
 • 4 ô vuông thức ăn gồm: sửa mẹ là trung tâm, bên cạnh đó có chất bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

3. Nguyên tắc cần nhớ trong cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm

Muốn có được một bát cháo ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, mẹ cần lưu ý những nguyên tắc trong cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm sau đây:

 • Nấu cháo theo nguyên tắc từ loãng đến đặc là: bột loãng, bột 5%, bột 10%, cháo loãng, cháo đặc.
 • Nấu cháo đến đâu ăn đến đó không nên nấu và bảo quản trong tủ lạnh để tránh mất chất dinh dưỡng.
 • Lượng cháo phù hợp với trẻ sẽ theo trình tự: mỗi bữa vài thìa, ¼ bát, 1/3 bát, ½ bát, ¾ bát và cuối cùng là 1 bát khoảng 200ml.
 • Ban đầu cho trẻ ăn 1 bữa sau đó tăng dần len từ 2 đến 3 bữa. Nên áp dụng cho con ăn mỗi ngày 1 lần vài thìa bột loãng trước khi con bú mà không cần phải ăn thành các bữa riêng.
 • Tập cho trẻ làm quen dần với từng loại thức ăn riêng biệt để con có thể làm quen và nhận biết rõ ràng mùi vị.
 • Không nên sử dụng gia vị trong những tháng đầu cho con ăn dặm để không làm mất vị tự nhiên của đồ ăn đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

4. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi

Sau đây sẽ là cách nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm theo độ tuổi mà mẹ cần phải ghi nhớ và thực hiện theo:

 • Trẻ mới bắt đầu ăn dặm: Mẹ hãy duy trì cho con bú từ 6 đến 7 lần/ngày. Bên cạnh đó cho con ăn thêm từ 50 đến 100ml cháo loãng kết hợp vùng với 1 đến 2 thìa hoa quả nghiền nhỏ. Điều này sẽ giúp con làm quen với việc ăn dặm một cách tốt hơn.
 • Trẻ từ 7 – 8 tháng tuổi: Duy trì bú mẹ từ 4 – 5 lần. Sau đó kết hợp nấu thêm 2 bữa cháo. Mỗi bữa khoảng 200ml cháo thịt, trứng… 5 – 6 thìa hoa quả nghiền. Không nên cho thêm bất cứ loại gia vị nào vào trong đồ ăn của con. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu. Chúng chưa thể đào thải và thanh lọc được thức ăn mặn. Đồng thời việc giữ vững hướng vị của đồ ăn sẽ giúp con nhận biết mùi vị một cách tốt hơn.
 • Trẻ từ 9 – 10 tháng tuổi: Nấu từ 2 đến 3 bữa cháo. Mỗi bữa khoảng 200ml cháo thịt, trứng… và 7 – 8 thìa hoa quả nghiền.
 • Trẻ từ 11 – 12 tháng tuổi: Tăng lên 3 bữa cháo/ngày. Mỗi bữa khoảng 200ml cháo thịt, trứng… và 8 – 10 thìa hoa quả nghiền.

5. Những lưu ý trong cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Trong quá trình thực hiện cho con ăn cháo dinh dưỡng, mẹ cần phải chú ý đến một vài vấn đề. Cụ thể là:

 • Không nên lúc nào cũng cho con ăn khoai tây và cà rốt. Mặt dù 2 loại củ này rất bổ nhưng cho con ăn nhiều quá sẽ ngán.
 • Không nên bổ sung thêm các loại ngũ cốc dinh dưỡng vào cháo. Vì lúc này, hệ tiêu háo của con chưa phù hợp với loại nguyên liệu này.
 • Lạm dụng máy xay sinh tố quá mức khiến cho cháo của con quá loãng, mịn. Mẹ hãy hạn chế điều này khi con đã quen với việc ăn cháo. Như vậy sẽ giúp con hình thành thói quen nhai thức ăn và hoạt động của hệ tiêu hóa cũng tốt hơn.
 • Không nên lúc nào cũng dùng nước xương hầm để nấu cháo. Mặc dù chúng mang đến vị ngọt và mùi thơm cho cháo nhưng chất đạm và chất bổ chủ yếu sẽ có trong xương và thịt chứ không phải trong nước hầm.
 • Hãy cho dầu ăn vào cháo của con đặc biệt là dầu thực vật dành riêng cho trẻ ăn dặm. Dầu ăn giúp cung cấp năng lượng cho con và hình thanh mô mỡ để điều hòa thân nhiệt.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm mà mẹ cần ghi nhớ. Hãy thực hiện theo đúng nguyên tắc, cách thức và chú ý ở trên để giúp việc ăn dặm của con trở nên đơn giản và thoải mái hơn.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm chuẩn cho mẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ – Mách mẹ cách xử trí khoa học
Bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ – Mách mẹ cách xử trí khoa học
Trong thời gian ăn dặm, mẹ thấy bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ, kích ứng? Vấn đề này có nguy hiểm không? Làm thế nào để bé mau khỏi? Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật mọi thứ cho mẹ. 1. Nguyên nhân khiến bé ăn bột bị nổi mẩn đỏ Bước […]
Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên của chuyên gia
Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lời khuyên của chuyên gia
Có lẽ mẹ đang lên kế hoạch giới thiệu thức ăn mới cho con và tự hỏi trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Thông thường, giai đoạn ăn dặm nên bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều quốc gia cho con ăn dặm từ rất sớm. Vậy như thế nào […]
Vệ sinh miệng cho bé ăn dặm từ A đến Z của mẹ
Vệ sinh miệng cho bé ăn dặm từ A đến Z của mẹ
Vệ sinh miệng cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách? Làm sao để giữ gìn vệ sinh mà không làm trẻ cảm thấy khó chịu? Khi trẻ chưa mọc răng, cha mẹ rất cần tìm hiểu cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách để bảo vệ sức khoẻ răng miệng, cũng […]
TRẺ ĂN DẶM 10 THÁNG CHỌN ĐÚNG CÁCH ĐỂ CON KHỎE MẠNH
TRẺ ĂN DẶM 10 THÁNG CHỌN ĐÚNG CÁCH ĐỂ CON KHỎE MẠNH
Ăn dặm đúng cách cho bé 10 tháng tuổi là điều mà cha mẹ nào cũng cần phải quan tâm. Lúc này, con sẽ không chỉ uống sữa, ăn thức ăn mềm mà có thể ăn đồ ăn như cha mẹ của mình. Việc tập cho con ăn thức ăn thô cũng sẽ tốt hơn cho […]
13 Thực phẩm sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm!
13 Thực phẩm sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm!
Việc ăn dặm và dinh dưỡng là vấn đề mà bố mẹ quan tâm và lo lắng nhất trong quá trình ăn dặm của trẻ. Do vậy bố mẹ luôn đặt câu hỏi những thực phẩm không nên cho bé ăn dặm là gì? Bài viết dưới đây Góc của mẹ sẽ đưa ra thông tin […]
THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 9 THÁNG BLW GIÚP BÉ ĂN NGON, MẸ TIẾT KIỆM THỜI GIAN
THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 9 THÁNG BLW GIÚP BÉ ĂN NGON, MẸ TIẾT KIỆM THỜI GIAN
Bé 9 tháng tuổi bắt đầu hiếu động. Và thích thú với việc khám phá thế giới xung quanh. Bởi vậy, mẹ cần chuẩn bị một thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng BLW. Giúp bé yêu đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ để phát triển toàn diện. 1. Tại sao nên áp dụng […]
Giỏ hàng 0