Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu món cháo trứng gà ăn dặm thơm ngon cho bé cưng 7 tháng tuổi. Cháo trứng gà ăn dặm sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh, thông minh và còn hỗ trợ mẹ tiết kiệm tối đa thời gian chế biến. Nhưng các mẹ vẫn còn rất nhiều băn khoăn không biết đâu là cách nấu món cháo trứng gà ngon và hấp dẫn nhất cho bé 7 tháng tuổi. Hãy để Mamamy – Góc của mẹ giúp mẹ bỏ túi ngay những cách nấu món cháo trứng gà cho bé ăn dặm siêu ngon, bé cưng thích mê!!!
Mục lục
1. Thời điểm thích hợp để bé bắt đầu ăn trứng gà
Trẻ mấy tháng ăn được lòng trắng, lòng đỏ trứng gà hoặc bé 7 tháng, 8 tháng tuổi có ăn được trứng gà hay không là những câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Câu trả lời là bé từ 7 tháng tuổi sẽ bắt đầu ăn được trứng gà. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra là từ 6 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu ăn dặm với trứng gà mà không có biểu hiện dị ứng nào. Ở một số nước như Canada, Mỹ, trứng gà còn nằm trong số các thực phẩm ưu tiên và giàu dinh dưỡng tốt cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Vậy nên, 6 – 7 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với chào trứng gà tập ăn dặm. Để đảm bảo về an toàn thực phẩm và khả năng dị ứng mẹ nên lưu ý đến số lượng cũng như thời điểm ăn thích hợp.
Như vậy, mẹ đã biết trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được trứng gà và để mẹ bắt đầu nấu cháo trứng gà ăn dặm cho mẹ. Để tránh rủi ro, cách tốt nhất là mẹ nên tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng để chia làm hai lần ăn khác nhau khi nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm. Sau mỗi lần trẻ được ăn lòng đỏ hoặc lòng trắng, mẹ nên đợi 4 ngày để quan sát phản ứng của trẻ đối với thực phẩm này, để biết trẻ có dị ứng hay không.
2. Bé được ăn bao nhiêu trứng gà là an toàn nhất
Trứng gà là một nguồn cung cấp các dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển trí não và trí nhớ nhờ hàm lượng Choline có trong trứng. Một quả trứng gà có chứa 75 calo nhưng có tới 7 gam protein chất lượng cao, 5 gam chất béo và 1,6 gam chất béo bão hòa, cùng với sắt, vitamin (A, C, D, E, B1, B6, B12,…) khoáng chất (canxi, magie, sắt, kẽm,…) và carotenoid… rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy trứng có thể đáp ứng nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, thế nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt. Trứng có chứa hàm lượng chất béo tương đối cao, do đó nếu ăn nhiều trẻ sẽ dễ bị khó tiêu, đầy bụng. Vì vậy, tùy theo từng lứa tuổi của trẻ mà mẹ điều chỉnh khẩu phần ăn cháo trứng gà ăn dặm cho bé sao cho phù hợp.
Theo tư vấn từ chuyên gia: Lưu ý khi nấu cháo trứng gà ăn dặm cho bé, thì đối với bé sơ sinh từ 6 tháng – 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng do hệ thống miễn dịch của bé còn yếu, lòng trắng trứng lại chứa nhiều protein phức tạp dễ gây dị ứng; còn phần lớn lượng protein trong lòng đỏ trứng dễ tan, bé dễ hấp thu. Và đặc biệt là đối với trẻ đang ở khoảng thời gian 7 tháng tuổi thì mẹ chỉ nên cho bé yêu ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa và ăn 2 – 3 bữa/tuần.
3. Tổng hợp 5 công thức nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm siêu ngon và siêu dễ làm cho mẹ bỉm
Ở giai đoạn “nhạy cảm” này, trẻ đang tập ăn dặm, vì thế nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm và dễ tiêu. Hệ tiêu hóa của trẻ cũng đang làm quen dần với thức ăn, nên cho trẻ ăn từng ít một, mỗi tuần tăng lượng ăn của trẻ lên một chút. Vì hệ tiêu hoá của bé còn non nớt nên khi nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm, mẹ ghi nhớ 2 lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé nhé:
- Nấu từ loãng tới đặc: Từ tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé làm quen với thức ăn dạng mịn, loãng. Nấu cháo từ loãng tới đặc giúp dạ dày dễ dàng thích ứng với nguồn thực phẩm mới, đồng thời cho dạ dày hấp thu tốt hơn, giúp bé hấp thu tốt hơn. Cháo ăn dặm cho bé nên được nấu theo tỷ lệ 1:10, 1 phần gạo và 10 phần nước. Sau khoảng thời gian đó thì mẹ có thể tăng dần độ thô của cháo lên 1:8, 1:6,… mẹ nhé!
- Bổ sung thêm thịt mềm (protein) vào cháo trứng gà của bé ăn dặm: Khi bé ở trong giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ có thể cho bé tập làm quen thêm cùng với các loại rau củ, thịt và hải sản… vào cháo trứng để đầy đủ dinh dưỡng hơn. Mẹ chú ý lọc bỏ sạch lớp da, nên xay nhuyễn hoặc hầm nhừ thịt để bé dễ ăn, dễ nuốt và dễ hấp thu hơn nhé!
3.1. Cách nấu cháo trứng gà cho bé đơn giản nhất
Cháo trứng gà nấu cho bé ăn dặm theo cách đơn giản nhất là chỉ bao gồm cháo và lòng đỏ trứng gà. Cách nấu cháo trứng gà cho bé này phù hợp cho bé ăn dặm vào tuần đầu của tháng thứ 6 khi bé bắt đầu tập ăn dặm. Sự kết hợp bởi sự ngọt thơm nhẹ nhàng của gạo cùng sự béo ngậy của lòng đỏ trứng sẽ khiến bé sẽ thích mê món cháo này ngay từ khi bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Nguyên liệu đơn giản nhưng lại bổ sung tới 200mg khoáng chất (canxi, magie, photpho, kali, kẽm,…), khoảng 800 mcg vitamin (D, E, K,…), 2,7g protein và năng lượng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.
Nguyên liệu:
- 1/2 lòng đỏ trứng gà
- 50g gạo (khoảng 2 – 3 muỗng canh)
- 500 – 600ml nước lọc (khoảng 3 cốc nước)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê dầu)
Thực hiện:
- Bước 1: Đong 50g gạo, đổ khoảng 500ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Lòng đỏ trứng gà đánh tan, hạ lửa nhỏ nồi cháo rồi đổ từ từ trứng và nồi, vừa đổ vừa khuấy để trứng tan đều không bị vón cục. Hoặc mẹ có thể luộc lòng đỏ, xay nhuyễn và trộn vào cháo cho bé.
- Bước 3: Khuấy trứng trong nồi cho sôi kĩ từ 3-5 phút để trứng chín hẳn thì tắt bếp. Khi cho bé ăn thì mẹ cho thêm một chút dầu oliu khuấy đều khiến cháo không bị tanh và đồng thời giúp bé hấp thu vitamin tốt hơn.
- Bước 4: Múc cháo ra bát, để nguội 5 phút, mẹ rây cháo qua rây lọc hoặc xay mịn cháo là cho bé thưởng thức ngay khi cháo còn ấm là được rồi mẹ nhé.
Lưu ý: Bé sơ sinh dưới 1 tuổi không nên sử dụng gia vị đặc biệt là muối do khả năng lọc của thận chưa tốt gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé sau này. Bé trên 1 tuổi nên hạn chế sử dụng hoặc sử dụng nước tương, nước mắm dành riêng cho bé đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
3.2. Cháo trứng gà bí đỏ phô mai
Bí đỏ là loại quả rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé. Trong quả bí đỏ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo, các Vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B, kali, đồng, mangan, thiamin, sắt, phốt pho. Chất xơ của bí đỏ sẽ làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu từ đó thúc đẩy nhu động ruột và làm quá trình tiêu hoá của trẻ diễn ra suôn sẻ. Bí đỏ chính là sự kết hợp hoàn hảo khi nấu cháo trứng gà ăn dặm cho bé.
Nguyên liệu:
- 20g bí đỏ
- 1 quả trứng gà
- 1 viên phô mai
- 50g gạo (khoảng 2 – 3 muỗng canh)
- 500 – 600ml nước lọc (khoảng 3 cốc nước)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê dầu)
Thực hiện:
- Bước 1: Đong 50g gạo, đổ khoảng 500ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín, sau đó tán thật nhuyễn.
- Bước 3: Lòng đỏ trứng gà luộc chín rồi tán hoặc xay nhuyễn mịn.
- Bước 4: Cho lòng đỏ trứng gà đã tán nhuyễn vào bí đỏ tán nhuyễn vào nồi cháo, khuấy thật đều, đun sôi lại cho thật kỹ rồi thì tắt bếp. Cho một xíu dầu oliu cho bé vào và đảo đều (có thể nêm thêm xíu nước mắm dành riêng cho trẻ ăn dặm).
- Bước 5: Đợi cháo bí đỏ trứng gà nguội khoảng 70-80% thì cho viên phô mai vào dầm tan. Múc cháo ra bát, để nguội tầm 5 phút, có thể rây cháo cho mịn rồi sau đó cho bé thưởng thức ngay khi cháo còn ấm.
3.3. Cháo trứng gà cà chua
Nguồn dinh dưỡng từ lòng đỏ trứng gà và cà chua cung cấp cho bé rất nhiều dinh dưỡng như protein, khoáng chất (magie, canxi,…), chất xơ, vitamin (D, E, K, C,…),… giúp bé yêu sáng mắt, tiêu hoá tốt. Vậy nên món cháo trứng gà cà chua ăn dặm sẽ là món cháo lạ miệng, ngon mắt và cực bổ dưỡng cho bé.
Nguyên liệu:
- 3 – 5 quả cà chua bi hoặc 1/2 quả cà chua
- 1/2 quả trứng gà
- 1 viên phô mai
- 50g gạo (khoảng 2 – 3 muỗng canh đầy)
- 500 – 600ml nước lọc (khoảng 3 cốc nước)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê dầu)
- 1 củ hành tím nhỏ
Thực hiện:
- Bước 1: Đong 50g gạo, đổ khoảng 500ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Lột vỏ hành tím, băm nhỏ nhuyễn, cà chua rửa sạch, sau đó bóc vỏ và cắt hạt lựu.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu đợi 2 phút dầu sôi, phi thơm hành rồi xào đến khi cà chua chín mềm.
- Bước 4: Mẹ cho phần cà chua đã xào chín vào cháo đang ninh, nấu đến khi cháo và cà chua đều chín nhừ.
- Bước 5: Đánh trứng và cho vào nồi chào, mẹ lưu ý vừa đổ vào vừa khuấy đều giúp trứng tan đều, đợi cháo sôi thật kỹ trong 3 – 5 phút.
- Bước 6: Rây cháo và múc ra bát, để nguội 5 phút, giữ cho cháu còn ấm là đã có món cháo ngon tuyệt cho bé thưởng thức rồi.
3.4. Cháo trứng gà khoai lang
Khoai lang được mệnh danh là top những thực phẩm cần thiết và tốt nhất dành cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Theo bảng thành phần dinh dưỡng, trong 100g khoai lang có chứa đường, tinh bột, canxi, chất xơ, chất béo, folate, sắt, magie, mangan, vitamin B3, photpho, kali, đạm, vitamin B2, vitamin A, C, E với tỷ lệ khá tương đồng. Đặc biệt, khoai lang có hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các loại thực phẩm khác. Cháo trứng gà khoai lang – món cháo trứng gà ăn dặm cho bé cực đỉnh mà mẹ không thể bỏ qua.
Nguyên liệu:
- 60g gạo (khoảng 3 muỗng gạo)
- 1 củ khoai lang nhỏ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 20ml sữa (khoảng 1 muỗng canh)
- 5ml dầu oliu và 1 chút nước mắm cho bé.
- 400ml nước (khoảng 2 cốc)
Thực hiện:
- Bước 1: Lấy 60g gạo, vo sạch và nấu với khoảng 400ml nước, ninh trên lửa nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Khoai lang rửa sạch, nạo vỏ rồi hấp chín trong 30 phút và tán thật nhuyễn.
- Bước 3: Trộn khoai lang đã tán nhuyễn với sữa tươi, sau đó cho vào nồi cháo đã ninh kĩ, đảo đều.
- Bước 4: Khi cháo đã sánh quyện sền sệt, mẹ từ từ cho phần lòng trứng vào và đảo đều tay 3 – 5 phút để trứng chín kĩ.
- Bước 5: Mẹ tắt bếp, thêm một chút dầu ăn, nước mắm cho bé và múc ra bát cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Mẹ có thể biến tấu công thức nấu món cháo trứng gà ăn dặm này với các loại khác như khoai tây, khoai sọ, khoai môn cùng công thức tương tự nhé. Cùng 1 công thức mà có thể biến tấu để làm được thật nhiều món khác nhau, vừa đơn giản lại giàu dinh dưỡng.
3.5. Cháo trứng gà hạt sen cà rốt
Hạt sen, cà rốt đều là những siêu thực phẩm cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Cà rốt là thực phẩm giàu Vitamin A và các hoạt chất có lợi cho đôi mắt của trẻ nhỏ. Hạt sen chứa các thành phần hoạt chất chống oxy hóa, có lợi cho hệ miễn dịch còn non nớt và nhạy cảm của trẻ. Mẹ có thể linh động nấu riêng với hạt sen hay cà rốt, nhưng đặc biệt hơn cả nếu kết hợp chúng lại với nhau thì bé sẽ có được món cháo thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Cháo trứng gà ăn dặm với cà rốt, hạt sen chính là sự kết hợp bùi béo từ hạt sen và thơm ngọt của cà rốt sẽ là món ăn khiến các bé “mê đứ đừ”. Cháo cung cấp khoảng 70 kcal năng lượng, 4g protein và lượng lớn khoáng chất (canxi, photpho, sắt,…) đặc biệt là lượng lớn vitamin (A, C, B,…) từ cà rốt giúp trẻ mắt sáng, phát triển xương khớp và có giấc ngủ sâu hơn. Đây chính là cách nấu món cháo trứng gà vô cùng “thu hút” với trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
- 80g gạo (khoảng 3-4 muỗng gạo)
- 20g hạt sen (khoảng 1 muỗng canh)
- 15g cà rốt (khoảng 1/4 củ cà rốt nhỏ)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10ml dầu oliu (khoảng 2 muỗng cà phê) và 1 chút gia vị cho bé
- 600ml nước lọc (khoảng 2 cốc)
Thực hiện:
- Bước 1: Đong 80g gạo, vo sạch và khoảng 600ml nước (có thể trộn 3 phần tẻ với 1 phần nếp để cháo mịn dẻo hơn) đun trong nồi áp suất/nồi cơm tới khi gạo nở bung, nếu nấu trên bếp nên đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Rửa sạch hạt sen, hấp cách thuỷ chín hoặc luộc chín mềm, để nguội rồi nghiền nhuyễn bằng thìa hoặc dùng máy xay.
- Bước 3: Cà rốt rửa sạch, bào sạch vỏ, cho vào hấp/luộc cùng hạt sen, khi chín vớt ra để nguội, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ tùy khả năng ăn dặm của bé.
- Bước 4: Đun sôi cháo và cho hạt sen và cà rốt vào, khuấy đều.
- Bước 4: Mẹ đánh tan lòng đỏ và cho từ từ vào phần cháo, khuấy nhanh tay để trứng không vón cục, đợi 3 – 5 phút trứng chín, cháo sôi đều.
- Bước 5: Mẹ tắt bếp, múc cháo ra bát, cho thêm một chút dầu ăn, nước mắm cho bé và cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.
Xem thêm:
- Mách mẹ cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm bổ dưỡng và thơm ngon
- Cháo bí đỏ cho bé ăn dặm – 4 Cách nấu đơn giản, siêu nhanh cho mẹ
- Cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ
Theo dõi đến đây chắc hẳn mẹ đã yên tâm để có thể học thêm được nhiều cách nấu món cháo trứng gà ăn dặm cho bé cưng 7 tháng tuổi thơm ngon, hấp dẫn. Nếu mẹ có bất kỳ băn khoăn nào, đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận ở phía dưới, Góc của mẹ sẽ đồng hành và giải đáp mọi thắc mắc cho mẹ sớm nhất có thể nhé ạ!