Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

MỌI ĐIỀU VỀ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 10 THÁNG KIỂU NHẬT

Chắc hẳn mẹ cũng đã được nghe về “Ăn dặm kiểu Nhật. Đây thực sự là một cuộc cách mạng ăn dặm. Với thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu Nhật. Mẹ sẽ có rất nhiều nguồn cảm ứng chăm con, cũng như sáng tạo món ăn dặm cho con một cách tốt nhất cho cả bé và mẹ.

1. Lợi ích khi theo thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu Nhật

Lợi ích khi theo thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu Nhật
Lợi ích khi theo thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu Nhật

Không phải tự nhiên mà “ Ăn dặm kiểu Nhật” lại được nhiều mẹ ưa chuộng và thi nhau truyền tai nhau như vậy.  Dưới đây là rất nhiều lợi ích khi theo thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi. Tạo động lực cho mẹ theo phương pháp ăn dặm  này.

1.1. Rèn luyện thói quen ăn thô sớm cho con

Với kiểu ăn dặm truyền thống. Bột là món ăn phổ biến nhất trong thực đơn. Tuy nhiên, nếu như để con ăn bột quá nhiều. Con sẽ không được tập nhai sớm. Ngược lại với ăn dặm kiểu nhật. Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, bé đã phải làm quen với thức ăn thô. Mẹ đừng hoảng khi nghe đến đây nha, thức ăn thô nhưng vẫn đảm bảo cho con có thể nuốt và tiêu hóa dễ dàng. Món ăn chính phổ biến khi cho bé theo thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho trẻ 10 tháng đó chính là cháo. Cháo sẽ được pha loãng theo tỉ lệ nước và gạo 10:1.

Rèn luyện thói quen ăn thô sớm cho con
Rèn luyện thói quen ăn thô sớm cho con

Mẹ cũng hoàn toàn có thể yên tâm. Con sẽ được làm quen dần với đô thô ( tăng dần theo độ tuổi của bé). Việc ăn thô sớm sẽ giúp con rèn luyện được khả năng nhai và nuốt từ sớm. Tránh tình trạng con ăn bột quen, nên chỉ biết nuốt chửng. Lâu dần con sẽ ăn thụ động, dễ nôn trớ và hóc nghẹn.

1.2. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu nhật
Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe

Khi làm thực đơn cho trẻ ăn dặm 10 tháng. Mẹ cần chuẩn bị món ăn sao cho đủ 4 chất: Chất đạm, chất béo, vitamin và chất xơ. Đặc biệt, khi nấu ăn theo kiểu Nhật, mẹ thường sẽ không nêm nếm bất kỳ loại gia vị nào khác vào món ăn. Hoặc có thêm cũng chỉ nêm một chút. Rèn luyện cho con thói quen ăn nhật từ bé, giúp bảo vệ cơ thể con hiệu quả, đặc biệt là thận.

Xem thêm: 

1.3. Kích thích khả năng vị giác của con

Ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 10 tháng đem tới cho con một môi trường cảm nhận hương vị tuyệt vời. Thay vì trộn lẫn các món ăn vào với nhau. Thì mẹ sẽ cần chế biến món ăn riêng biệt từng món. Tạo điều kiện cho con thường thức từng món ăn. Cảm nhận hương vị và nhận biết từng loại thực phẩm khác nhau.

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu nhật
Kích thích khả năng vị giác của con

1.4. Ăn dặm kiểu nhật cho bé 10 tháng rèn luyện khả năng tập trung, giúp con ăn ngoan

Thay vì đi rong, cho con xem máy tính, điện thoại, tivi… Để con có thể ăn. Thì với phong cách ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ lại rất nhàn hạ. Con sẽ cần phải ngồi ăn trên ghế ăn của mình. Không khóc, không ngậm thìa. Thậm chí theo thời gian, mẹ sẽ cho con tự bốc tay, rồi sau đó là tự cầm muốn, thìa của mình. Đây chính là rèn luyện tinh thần và giúp con ăn ngoan hơn. Mẹ cũng nhàn hơn.

2. Lưu ý khi ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 10 tháng

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu nhật
Lưu ý khi ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 10 tháng

Nguyên tắc lớn nhất của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đó là ăn từ ít đến nhiều, lỏng đến đặc. Chất lượng và yếu tố đầy đủ chất dinh dưỡng là quan trọng hàng đầu. Trong khi tạo ra thực đơn hoàn chỉnh, mẹ còn phải quan tâm tới yếu tố tâm lý và sở thích của con. Để cân đối thực đơn sao cho hoàn chỉnh. Dưới đây là những lưu ý mẹ cần biết khi muốn thử ăn dặm kiểu nhật cho trẻ 10 tháng tuổi.

2.1. Cho con làm quen dần với thực đơn

Để làm quen dần với thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi kiểu Nhật. Mẹ hãy cho con thử với những bát cháo đầu tiên. Tỷ lệ vàng được khi pha cháo đó là 1 phần gạo và 10 phần loãn. Đây là tỉ lệ chão cực loãng. Rất phù hợp cho con làm quen, dễ nuốt và cũng dễ tiêu hóa. Độ thô của cháo sẽ được tăng dần, khi bé lớn lên và quen với đồ ăn. Thậm chí sau này mẹ hoàn toàn có thể chuyển sang cho con ăn cơm.

2.2. Đảm bảo thực đơn đủ dinh dưỡng

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu nhật
Đảm bảo thực đơn đủ dinh dưỡng

Vừa đản bảo đủ 4 nhóm chất trong thực đơn ( Tinh bột, đạm, chất béo, vitamin). Mẹ vừa phải đảm bảo rằng con cảm thấy thích thú với thực đơn. Không có tính trạng chán ăn. Bằng cách là thay đổi cách chế biến món ăn. Sử dụng đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau.

2.3. Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu nhật: Hạn chế nêm gia vị

Hãy giảm tối đa việc nêm nếm gia vị. Vì thứ nhất sẽ giữ được những hương vị thuần túy nhất của thực phẩm. Thứ 2, giúp con tiêu hóa nhanh và dễ ăn hơn.

2.4. Những lưu ý khác

thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng kiểu nhật
Mẹ hãy giúp con ăn đúng bữa, đúng giờ, tránh việc ăn dặm trước bữa chính
  • Mẹ hãy giúp con ăn đúng bữa, đúng giờ, tránh việc ăn dặm trước bữa chính.
  • Mẹ không thúc ép con ăn. Thay vào đó hãy tìm hiểu sở thích của con. Hãy cho con ăn theo nhu cầu của mình.
  • Với những món ăn mới. Mẹ nên kiên trì theo dõi trong 3-4 ngày để xem con có thích không nhé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi kiểu Nhật là một thực đơn vàng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu mẹ thực sự muốn theo phương pháp ăn dặm này. Hãy tìm hiểu thật kỹ, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình ăn dặm của con. Góc của mẹ sẽ lên nhiều bài viết mới về ăn dặm kiểu Nhật cho mẹ tham khảo nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “MỌI ĐIỀU VỀ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 10 THÁNG KIỂU NHẬT”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng đã sẵn sàng đón nhận nguồn dinh dưỡng mới. Thời điểm này, phản xạ đón nhận, nhai và nuốt ở con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Mẹ ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn, ít dị ứng, dễ tiêu hóa, lành mạnh và […]
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
Con yêu bước vào độ tuổi ăn dặm đồng nghĩa nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Nhờ sự phát triển của khứu giác, vị giác mà con nhạy với mùi thơm, hương vị hơn so với giai đoạn trước. Biết con thích thú nhiều món mới lạ, mẹ muốn biến tấu nhiều công thức […]
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Con yêu bước sang giai đoạn ăn dặm đồng nghĩa với nhu cầu về dinh dưỡng cũng như khả năng nhạy mùi, nhạy vị tăng cao. Ngoài sữa mẹ, bé muốn tiếp nhận thêm nhiều món ăn ngon miệng khác để khám giá thế giới mỹ vị phong phú. Nhằm tăng sức hấp dẫn cho […]
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Đậu lăng đỏ là thực phẩm dễ chế biến, dồi dào dinh dưỡng được nhiều mẹ ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng và đúng cách, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp hợp […]
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan cung cấp nhiều protein, khoáng chất, lipid và axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Mẹ muốn biến tấu thịt ngan thành nhiều món ăn dặm phù hợp với nhu cầu của bé nhưng vẫn băn khoăn thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm vừa […]
Giỏ hàng 0