Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên: Những nguyên tắc “Vàng”

Khi bé bước vào giai đoạn tháng thứ 6, sữa mẹ đã bắt đầu loãng dần và ít đi, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé nữa. Vậy nên, đây cũng chính là thời điểm thích hợp để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm. Ăn dặm sẽ bù đắp cho bé những nguồn dinh dưỡng thiếu hụt và giúp bé phát triển toàn diện. Vậy ắt hẳn nhiều bố mẹ còn bỡ ngỡ về cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên lắm nhỉ? Hãy để Góc của mẹ giúp bố mẹ giải đáp được vấn đề này nhé!

Xem thêm: Bé ăn dặm: 10 luật bất thành văn mẹ không thể bỏ qua

1. Thời điểm “Vàng” cho bé bắt đầu ăn dặm

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến khích cho trẻ ăn dặm khi được 180 ngày tuổi
Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến khích cho trẻ ăn dặm khi được 180 ngày tuổi

Xem thêm: Thời điểm “Vàng” cho bé bắt đầu ăn dặm – Mẹ không nên bỏ lỡ

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm thắc mắc không biết lúc nào là thích hợp để cho con bắt đầu ăn dặm. Trên thực tế, không có câu trả lời nào chính xác 100% cho vấn đề này. Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến khích cho trẻ ăn dặm khi được 180 ngày tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng cho việc tiêu hóa thức ăn không phải sữa mẹ. Bên cạnh đó, sữa mẹ cũng không cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé nữa.

Không nên cho trẻ ăn dặm sớm trước 17 tuần tuổi và ăn muộn sau 26 tuần tuổi. Nếu như ăn dặm sớm, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Khi đó, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển đủ để hấp thụ các thức ăn mới. Ngoài ra, bé bú sữa mẹ ít đi cũng là một vấn đề vì trong sữa mẹ vẫn có những chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Còn nếu ăn dặm muộn sau 26 tuần tuổi, khả năng cao bé sẽ bị suy dinh dưỡng do sữa mẹ không còn bảo đảm lượng dinh dưỡng đầy đủ cho bé nữa. Mẹ hãy lưu ý điều này nhé!

2. Chú ý đến các dấu hiệu muốn ăn dặm của bé

Xem thêm: Mẹ làm thế nào để biết bé muốn ăn dặm?

Thông thường, theo khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, từ 6 tháng tuổi trở lên là khoảng thời gian thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm. Thời điểm ăn dặm cũng phụ thuộc vào thể trạng và sự phát triển của bé. Ngoài ra mẹ còn có thể biết khi nào bé sẵn sàng ăn dặm qua các dấu hiệu nhận biết. Mẹ nên tham khảo một số dấu hiệu muốn ăn dặm của bé dưới đây:

 • Cân nặng bé tăng nhanh.
 • Trẻ biết tự ngồi, đầu thẳng đứng.
 • Lưỡi của bé ra vào nhiều, bé nhai chóp chép.
 • Tỏ ra thích thú khi nhìn người lớn ăn, muốn cần thức ăn.
Thông thường, theo khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, từ 6 tháng tuổi trở lên là khoảng thời gian thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm
Thông thường, theo khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, từ 6 tháng tuổi trở lên là khoảng thời gian thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm
 • Bé bú nhiều hơn bình thường.
 • Bé hoạt động nhiều và mạnh hơn.
 • Hay mút tay, gặm cắn đồ chơi, đòi ăn thêm.

3. Chuẩn bị dụng cụ ăn dặm cho bé yêu

Xem thêm: Chuẩn bị dụng cụ ăn dặm cho bé – Những ưu đãi đầy bất ngờ

Các dụng cụ được sử dụng để tập cho trẻ ăn dặm sẽ phụ thuộc vào từng phương pháp cho ăn của mỗi bà mẹ. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, trước khi cho trẻ tập ăn dặm, các bà mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng các loại dụng cụ sau để việc cho ăn trở nên dễ dàng hơn:

 • Ghế cao dành cho trẻ ăn dặm
 • Nồi chuyên nấu bột cho trẻ
 • Bát, đĩa, cốc, muỗng (nên chọn loại khó vỡ)
 • Dụng cụ chia thức ăn
 • Máy xay
 • Yếm cho trẻ, hoặc khăn ướt để lau miệng cho trẻ.

2. Bé nên bắt đầu bằng những thực phẩm ăn dặm nào?

Bảng thực phẩm cho bé ăn dặm theo tháng tuổi
Bảng thực phẩm cho bé ăn dặm theo tháng tuổi

Đây là một câu hỏi khiến nhiều mẹ đau đầu suy nghĩ không biết nên cho bé ăn gì đầu tiên. Thực phẩm ăn dặm lí tưởng nhất cho bữa ăn dặm đầu tiên của bé là rau củ quả. Đây là những thức ăn lành tính, dễ ăn và ngon miệng, nhiều dưỡng chất. Mẹ có thể đơn giản cho bé ăn chuối, xoài, bơ… nghiền nát.

Sau đây là danh sách 10 loại thực phẩm ăn dặm tốt nhất cho bé. Mẹ hãy tham khảo mẹ nhé

 • Chuối
 • Quả việt quất
 • Bông cải xanh
 • Đậu lăng
 • Thịt
 • Mận khô
 • Khoai lang
 • Bí đỏ
 • Sữa chung

3. Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Hãy cho bé bắt đầu ăn dặm với 1-2 muỗng cà phê thức ăn
Hãy cho bé bắt đầu ăn dặm với 1-2 muỗng cà phê thức ăn

Xem thêm: Cho bé ăn dặm đúng cách: Những nguyên tắc bất di bất dịch

Trong lần đầu ăn dặm, liệu mẹ có biết cho bé ăn dặm đúng cách không? Mẹ hãy bắt đầu bằng việc giúp con làm quen với thức ăn trước mẹ nhé. Hãy cho bé bắt đầu ăn dặm với 1-2 muỗng cà phê thức ăn. Sau đó tăng dần để bé có thể quen và ăn nhiều hơn mẹ nhé! Lưu ý cho bé bắt đầu ăn dặm với những thức ăn mềm, nhuyễn để giúp bé làm quen mẹ nhé!

Sau khi bé đã bắt đầu quen với thức ăn, mẹ hãy dần đổi món mới sau mỗi 3-4 ngày nhé. Mẹ vừa có thể theo dõi được bé có bị dị ứng đồ ăn nào không mà còn giúp bé không bị chán ăn mẹ nhé! Lưu ý hãy cho bé bắt đầu ăn dặm từ món ngọt rồi mới chuyển dần sang mặn mẹ nhé! Vì sữa mẹ có vị ngọt nhẹ nên nếu cho bé làm quen sớm với các món mặn như thịt, cá sẽ bị mặn so với khẩu vị của bé đó!

Xem thêm: Gia vị cho bé ăn dặm: 6 Loại hạt nêm cho bé mẹ cần biết

Tuy vậy, mẹ cần lưu ý rằng ăn dặm chỉ là bữa phụ và bé vẫn cần được bú sữa mẹ thường xuyên cho tới 12 tháng tuổi. Những ngày đầu bạn có thể cho trẻ ăn 2 bữa bột/ngày, và cho bú ít nhất từ 3-4 lần/ngày; sau đó tần suất cho trẻ ăn bột có thể tăng dần lên 3-4 lần/ngày khi trẻ gần 12 tháng tuổi.

3. Nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách và khoa học

Lựa chọn đúng thời điểm cho bé bắt đầu ăn dặm
Lựa chọn đúng thời điểm cho bé bắt đầu ăn dặm
 • Lựa chọn đúng thời điểm cho bé bắt đầu ăn dặm. Giai đoạn bắt đầu ăn dặm của các bé sẽ khác nhau do thể chất khác nhau. Tuy nhiên tốt nhất nên cho bé ăn dặm vào khoảng 5 – 6 tháng tuổi. Ăn dặm quá sớm sẽ khiến bé chán sữa và không tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn dặm quá muộn lại làm bé bị suy dinh dưỡng, chán ăn, còi xương, chậm phát triển.
 • Ăn ít lúc đầu và tăng dần khẩu phần ăn. Việc cho bé ăn quá nhiều ngay giai đoạn đầu tập ăn sẽ khiến dạ dày bé quá sức. Mẹ nên bắt đầu từ khẩu phần nhỏ rồi tăng dần lên cho tới khi bé có thể ăn 1 bữa ăn dặm hoàn chỉnh.
 • Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé. Mẹ nên chế biến đa dạng các loại thực phẩm để bé được hấp thu nhiều dưỡng chất hơn. Thức ăn của bé cần có đầy đủ các chất: tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo. Kết hợp với nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, bé sẽ được phát triển mọt cách toàn diện.
Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên là mẹ cần tạo hứng thú cho bé trong việc ăn dặm
Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên là mẹ cần tạo hứng thú cho bé trong việc ăn dặm
 • Không ép bé ăn. Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên là mẹ cần tạo hứng thú cho bé trong việc ăn dặm. Vì vậy đừng cố bắt ép bé ăn thứ bé không thích. Việc này có thể gây ra ác cảm cho bé trong việc ăn dặm và làm bé sợ hãi. Hãy để bữa ăn thật vui vẻ và khiến bé thấy thích thú, mong chờ để được ăn.

4. Một số mẹo để mẹ cho bé ăn dặm

Không nêm thêm đường nhân tạo hay muối vào đồ ăn của bé. Việc này không tốt cho sức khỏe bé sơ sinh
Không nêm thêm đường nhân tạo hay muối vào đồ ăn của bé. Việc này không tốt cho sức khỏe bé sơ sinh
 • Mẹ nên chuẩn bị ghế ăn và đồ dùng ăn dặm riêng cho bé. Việc này sẽ khiến bé nhận thức được đồ dùng để làm gì. Khi mẹ đặt bé vào ghế ăn, bé sẽ biết đó là lúc chuẩn bị được ăn dặm.
 • Chế biến đồ ăn phong phú và nhiều màu sắc sẽ khiến bé hứng thú hơn. Lúc này bé rất thích những đồ màu sắc tươi sáng.
 • Cho bé ăn dặm vào khoảng sau 10h sáng sẽ giúp bé ăn tốt hơn. Khi đó bé đã đói sau khi thức dậy nên sẽ mong chờ được ăn.
 • Không nêm thêm đường nhân tạo hay muối vào đồ ăn của bé. Việc này không tốt cho sức khỏe bé sơ sinh.

Ăn dặm lần đầu tuy còn khó khăn với nhiều mẹ nhưng nếu mẹ tìm hiểu kĩ lưỡng, nó sẽ thật dễ dàng. Hãy để bữa ăn dặm của bé thật vui vẻ và ngon miệng. Hy vọng sau bài viết này, mẹ sẽ biết cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên tốt nhất. Chúc mẹ thành công!

Mẹ hãy thường xuyên cập nhật Góc của mẹ để nắm được những thông tin hữu ích cho mẹ và bé nha!

Xem thêm:

Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!

“Bỏ túi” ngay 7 nguyên tắc ăn dặm cho bé mẹ phải nhớ!

Vệ sinh thực phẩm ăn dặm cho bé – Những điều mẹ vô tình bỏ quên

Nguồn tham khảo: Ăn dặm ở trẻ: Thế nào là hợp lý?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên: Những nguyên tắc “Vàng””

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng Thực Phẩm Chuẩn Nhất
Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng Thực Phẩm Chuẩn Nhất
Với nhiều bố mẹ lần đầu nuôi con, chắc hẳn sẽ rất bỡ ngỡ về thực phẩm ăn dặm cho bé. Rằng thực phẩm nào là nên, thực phẩm nào là không nên và những dinh dưỡng mà bố mẹ cần biết từ các thực phẩm ăn dặm cho bé. Nay mọi điều bố mẹ […]
Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch
Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch
Cho bé ăn dặm đúng cách là một việc khá khó khăn đối với các mẹ lần đầu có con. Bởi mẹ cần nắm rõ thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách và cả thời gian, dụng cụ,…  Hiểu được điều này, ở phần nội dung tiếp theo Góc của mẹ sẽ chia sẻ […]
Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!
Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!
Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Ăn dặm còn giúp bé hoàn thiện khả năng ăn uống, làm quen với những thức ăn mới. Vậy, khi nào con có thể ăn dặm? Nên cho trẻ ăn dặm thế nào? Những “bí kíp” nào dành cho […]
Bé ăn dặm: 10 Luật Bất Thành Văn Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé ăn dặm: 10 Luật Bất Thành Văn Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Ăn dặm là khoảng thời gian cha mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng cho con, em bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Nhiều người nghĩ rằng cho bé ăn dặm đúng cách rất dễ. Nhưng mẹ ơi, có rất nhiều hiểu lầm mà có thể mẹ cũng đang mắc phải đấy! Hãy […]
Giỏ hàng 0