Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất

Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được các loại gia vị cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi như: gia vị cho bé ăn dặm 7 tháng, gia vị cho bé ăn dặm 9 tháng, gia vị cho bé ăn dặm 8 tháng, gia vị ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi,… Tất cả những băn khoăn này của bố mẹ sẽ được Góc của mẹ chia sẻ chi tiết dưới đây, cùng nhau tìm hiểu nha. 

1. Trẻ mấy tháng ăn được gia vị?

Đối với bé dưới 1 tuổi (dưới 12 tháng tuổi), mẹ không nêm nếm bất kỳ một loại gia vị nào vào đồ ăn của bé. Khi trẻ 12 tháng tuổi trở lên mẹ có thể bắt đầu nêm một số gia vị (đường, muối, hạt nêm, nước mắm) cho bé nhưng với một lượng ít.

Bởi nếu cho bé ăn gia vị quá sớm từ 6-8 tháng tuổi rất dễ gây chứng bụng, khó tiêu, tệ hơn là gây rối loạn vị giác và biếng ăn ở trẻ.

Mẹ cũng đừng lo lắng bé thiếu chất vì trong thực đơn ăn dặm hàng ngày có đủ thịt cá, rau củ. Trong các thực phẩm này luôn có một lượng muối, đường tư nhiên bổ sung đầy đủ cho con, đây là những gia vị cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi tự nhiên phù hợp với khả năng hấp thụ của con.

Trong giai đoạn đầu ăn dặm cho bé 6 – 7 tháng tuổi, mẹ có thể thêm một chút dầu oliu hoặc dầu hướng dương vào đồ ăn dặm của bé.

Bé 12 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu cho gia vị vào bữa ăn của trẻ.
Bé 12 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu cho gia vị vào bữa ăn của bé.

2. Các loại gia vị ăn dặm cho bé từ 6– 12 tháng tuổi

Để làm tăng mùi vị cho món ăn của con, mẹ có thể sử dụng một số loại gia vị cho bé ăn dặm sau:

 • Vani
 • Tiêu
 • Tỏi – nghiền nhỏ hay bột
 • Húng quế
 • Thì là
 • Kinh giới
 • Vỏ chanh
 • Gừng
 • Quế
 • Bạc hà

Đây là những loại gia vị cho trẻ ăn dặm khá “hiền” và có thể dễ dàng kết hợp trong món ăn của bé. Đặc biệt, nếu được nếm thử các món được chế biến với nhiều loại gia vị ăn dặm cho bé ngay từ khi còn bé cũng sẽ hạn chế được tình trạng kén ăn khi bé lớn lên.

Mẹ lưu tâm gia vị dành cho bé ăn dặm từng giai đoạn
Mẹ lưu tâm gia vị dành cho bé ăn dặm từng giai đoạn

Xem thêm: Cho bé ăn dặm đúng cách và những sai lầm mà mẹ hay mắc phải

3. Liều lượng gia vị cho bé ăn dặm trong 1 ngày theo độ tuổi

Với sự khác nhau lớn giữa bố mẹ và bé về gia vị như vậy, bố mẹ sẽ khó khăn trong việc nêm gia vị cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, khó khăn đó của bố mẹ sẽ được hỗ trợ thông qua bảng sau:

Gia vị Trẻ dưới 12 tháng tuổi Trẻ từ 1-3 tuổi Trẻ trên 3 tuổi
Muối Không 1/2 muỗng cà phê Ăn theo khẩu vị gia đình
Hạt nêm Không 1/2 muỗng cà phê Ăn theo khẩu vị gia đình
Tiêu 1/4 muỗng cà phê

(sau 10 tháng tuổi)

1/4 muỗng cà phê Ăn theo khẩu vị gia đình
Ớt  Không 1/4 muỗng cà phê Ăn theo khẩu vị gia đình
Rau thơm 1 muỗng cà phê 1 muỗng cà phê Ăn theo khẩu vị gia đình
Hành, tỏi 1/2 muỗng cà phê hành

1/2 muỗng cà phê tỏi

1/2 muỗng cà phê hành

1/2 muỗng cà phê tỏi

Ăn theo khẩu vị gia đình
Nước mắm Không 1 muỗng cà phê Ăn theo khẩu vị gia đình
Mật ong Không 1 muỗng cà phê Ăn theo khẩu vị gia đình
Dầu ăn 2 – 4 muỗng cà phê

(trên 6 tháng là có thể sử dụng)

3 – 5 muỗng cà phê Ăn theo khẩu vị gia đình

Tuy nhiên, đối với bé trên 3 tuổi, tốt nhất vẫn nên hạn chế đường, muối, nước mắm trong chế biến món ăn. Điều này để giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và ung thư bao tử khi bé trưởng thành. Mẹ hãy ghi nhớ điều này khi nêm nếm gia vị cho con ăn dặm mẹ nhé!

Xem thêm: Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng thực phẩm ăn dặm chuẩn nhất

4. Học cách nêm gia vị cho bé ăn dặm đúng

Có thể bố mẹ chưa biết: Số lượng chồi vị giác của bé hơn rất nhiều so với bố mẹ. Đối với người lớn, số lượng chồi vị giác là 5000. Nhưng ở với bé yêu, con số đó sẽ là 10000. Qua báo cáo mới nhất của trung tâm Monell Chemical Senses cho thấy: vị giác về cảm giác mặn tàm tạm của người lớn, sẽ là cảm giác rất mặn cho các bé. Vậy nên, việc dùng lưỡi của mẹ để nêm nếm gia vị cho trẻ ăn dặm tuyệt đối không làm mẹ nhé!

Dùng gia vị ăn dặm cho bé không đúng lượng cũng ảnh hưởng lớn tới bé. Rối loạn vị giác, gây biếng ăn, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hoạt động của thận, gan của bé. Đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi.

Gia vị dành cho bé ăn dặm nêm nếm phù hợp
Gia vị cho trẻ ăn dặm nêm nếm phù hợp

5. 5 Gia vị ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi cần tránh

Các gia vị cho trẻ ăn dặm này mẹ cần đặc biệt chú ý không cho bé dùng khi bắt đầu học ăn dặm 6 tháng tuổi đến khi 12 tháng tuổi nha.

5.1. Bột ngọt

Bột ngọt chứa hàm lượng natri cao nếu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là loại gia vị đến người lớn cũng cần hạn chế ăn vì thế mẹ không nên cho bé sử dụng khi ăn dặm.

5.2. Giấm ăn

Giấm ăn có mùi khá nồng, nó sẽ làm bay hết mùi và vị tự nhiên vốn có của các món ăn dặm của bé. Thêm nữa khứu giác của bé chưa phát triển hoàn thiện, nếu thường xuyên ngửi hay ăn đồ ăn có giấm sẽ khiến bé sợ và mất hướng thú với đồ ăn.

5.3. Rượu

Với rượu thì chẳng cần phải nói nhiều, mẹ cũng hiểu vì sao rượu là loại gia vị ăn dặm cho bé cần tránh. Trẻ nhỏ hoàn toàn không phù hợp với những món ăn hay bất cứ thứ gì có cồn, dù chỉ một ít.

5.4. Cari

Hầu hết cari có chút cay dễ gây kích ứng, ảnh hưởng xấu đến dạ dày của bé nên hoàn toàn không phù hợp làm gia vị cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi. Mẹ có thể cho bé ăn cari khi trên 1 tuổi nhưng với lượng rất ít để làm mới vị giác cho bé.

5.5. Hạt tiêu

Hạt tiêu là loại gia vị có khá nồng, hơi cay khi ăn có vị cay nồng nên rất dễ kích ứng hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Mẹ chỉ nên sử dụng các loại gia vị cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi trở lên từ tự nhiên là tốt nhất.

6. Top 6 hạt nêm cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi trở lên

Dưới đây là các review các loại hạt nêm cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi trở lên, trong đó có cả các gia vị cho bé ăn dặm của Nhật rất được tin dùng. Nếu mẹ không có nhiều thời gian để tự làm các gia vị ăn dặm theo hướng dẫn ở trên thì đừng bỏ qua một số gợi ý hạn nêm cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi này.

6.1. Hạt nêm Ajinomoto

Ưu đãi tốt nhất:

Hạt nêm cho bé ăn dặm Ajinomoto
Hạt nêm cho bé ăn dặm Ajinomoto

Ajinomoto giúp các bà mẹ tiết kiệm tối đa thời gian để chế biến món ăn cho con nhờ tính tiện dụng và đa năng của loại hạt nêm cho bé này. Sản phẩm rất đa dạng hương vị để thỏa mãn khẩu vị của các bé: vị gà, vị rong biển, vị rau củ, vị tôm, bò,… Hạt nêm cho bé Ajinomoto không chỉ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả bé và cả gia đình mà còn giúp các bữa ăn trở nên đậm đà hương vị, dễ ăn.

6.2. Hạt nêm Wakodo

Ưu đãi tốt nhất: 85.000 VND Xem tại Shopee

Hạt nêm cho bé ăn dặm Wakodo
Hạt nêm cho bé ăn dặm Wakodo

Wakodo cũng là loại hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi rất được các bà mẹ ưa chuộng bên cạnh Ajinomoto. Đây là sản phẩm hạt nêm cho bé của Nhật có chiết xuất từ rau củ nguyên chất, bổ sung thêm chất xơ, rất thích hợp cho các bé đang gặp vấn đề về đường ruột: táo bón, đầy bụng, nóng trong,…

Cách sử dụng của hạt nêm cho bé Wakodo rất đa dạng, các mẹ có thể dùng để nêm nếm trực tiếp vào thức ăn của bé như món cháo ăn dặm, súp, canh,… và các món ăn như ướp, kho, chiên, xào, nấu, hấp,… Hương vị tham đạm mà dịu nhẹ, phù hợp với đại phần khẩu vị của trẻ em.

6.3. Hạt nêm Pigeon

Ưu đãi tốt nhất: 

Hạt nêm cho bé ăn dặm Pigeon
Hạt nêm cho bé ăn dặm Pigeon

Hạt nêm cho bé Pigeon có hương vị gà đậm đà, hấp dẫn được sản xuất theo quy trình cô đặc đạt tiêu chuẩn về độ an toàn, thành phần dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ. Ưu điểm của bột Pigeon là không chứa các thành phần hóa học độc hại hay chất cấm theo quy định ATVSTP, không chất bảo quản, chất gia vị hóa học, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé. Đây là lựa chọn không hề tồi để nêm nếm gia vị cho bé ăn dặm mẹ nhé!

Với các bé đang trong thời kỳ ăn dặm, việc bổ sung hạt nêm cho bé Pigeon hàng ngày trong bữa ăn sẽ giúp bé cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng như: protein, sắt, kẽm trong thịt gad cùng các loại vitamin A, C,… có tác dụng chống lão hóa, cải thiện thị lực rất tốt cho sự phát triển của bé, đặc biệt là hệ tim mạch và hệ xương.

6.4. Hạt nêm Topvalu

Ưu đãi tốt nhất:

Hạt nêm cho bé ăn dặm Topvalu
Hạt nêm cho bé ăn dặm Topvalu

Một loại hạt nêm cho bé bổ dưỡng khác cũng đến từ đất nước mặt trời mọc. Topvalu là gia vị cho bé ăn dặm – hạt nêm có hương vị cá ngừ đậm đà mang đậm nét hương vị truyền thống của Nhật Bản, mang đến sự trải nghiệm độc đáo cho các trẻ nhỏ Việt Nam một, hương vị hấp dẫn, thơm thanh ngọt, dễ nghiện.

100% các thành phần dinh dưỡng trong hạt nêm Topvalu có nguồn gốc hữu cơ: bột tảo bẹ,  bột cá ngừ, men chiết xuất gia vị, chiết xuất gà, dầu gạo, đường lactose, hành tây, Omega-3,… Các chất này đều hỗ trợ các bà mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé, bổ sung năng lượng, phát triển trí não, tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời đầy lùi lượng Cholesterol xấu trong cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch.

6.5. Hạt nêm Massel

Ưu đãi tốt nhất:

Hạt nêm cho bé Massel
Hạt nêm cho bé Massel

Hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi Massel được đặc chế và nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Úc, do đó mọi thành phần của sản phẩm đều có chiết xuất từ tự nhiên, không trà trộn bất kỳ chất phụ gia, không chất bảo quản, chất bột ngọt, chất béo chuyển hoá, được đánh giá là dòng hạt nêm ăn dặm lành mạnh, bổ dưỡng cho sức khỏe của trẻ.

Thực phẩm dinh dưỡng Massel mang đến 3 hương vị khác nhau cho mẹ lựa chọn cho bé yêu: vị thịt bò, vịt rau củ và vị gà. Điểm chung là đều bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất chính và hương vị thơm ngọt, thanh đạm, dịu nhẹ tự nhiên giúp kích thích vị giác của trẻ. Giờ đây với hạt nêm cho bé Massel, mẹ có thể nêm nếm vào đa dạng món ăn dặm cực thơm ngon cho trẻ thưởng thức.

6.6. Hạt nêm Youki

Ưu đãi tốt nhất:

Hạt nêm cho bé Youki
Hạt nêm cho bé Youki

Mẹ muốn thay đổi hương vị mới lạ và hấp dẫn cho bé, hãy thử dùng hạt nêm cho bé ăn dặm Youki. Sản phẩm bao gồm rất nhiều hương vị khác nhau: vị cá chuồn, vị thịt lợn, vị gà, vị sò điệp vị mặn ngọt vừa độ, nhờ đó các bữa ăn dặm của bé cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hạt nêm cho bé Youki dễ tan, cung cấp lượng i-ốt vừa đủ, có thể nêm nếm với nhiều món ăn: chiên, xào, hấp, kho, nấu, luộc,… giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến. Sản phẩm không chứa bột ngọt hay chất bảo quản, giúp bổ sung dưỡng chất cho cả gia đình mà không gây tác dụng phụ. Bột Youki được bảo quản trong hũ trong suốt kín đáo, an toàn, hợp vệ sinh.

Tuyệt đối không pha bất kỳ các loại gia vị, chất tạo mùi vị cho đồ ăn mặn vào sữa
Tuyệt đối không pha bất kỳ các loại gia vị, chất tạo mùi vị cho đồ ăn mặn vào sữa

7. Lưu ý khi mẹ nêm nếm gia vị cho bé ăn dặm

Những điều mẹ lưu tâm khi nêm gia vị cho bé ăn dặm
Những điều mẹ lưu tâm khi nêm gia vị cho trẻ ăn dặm
 • Cho muối vào bột ăn dặm hoặc cháo không hề tốt như mẹ nghĩ vì vậy mẹ nên hạn chế cho hoặc cho nhạt để kích thích vị giác của trẻ.
 • Mẹ có thể thay thế muối bằng phô mai vì trong phô mai cũng có hàm lượng muối nhất định, chúng lại giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
 • Khi cho trẻ ăn bột ăn dặm hoặc cháo. Nên cho trẻ ăn cả cái lẫn nước vì nếu chỉ ăn phần nước sẽ không đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ cũng không nên dùng nước hầm xương để nấu cháo. Nước hầm xương không có nhiều canxi và chứa nhiều chất béo khiến trẻ lâu tiêu và thiếu hụt canxi.
 • Tuyệt đối không pha bất kỳ các loại gia vị cho bé ăn dặm, chất tạo mùi vị cho đồ ăn mặn vào sữa công thức hoặc sữa mẹ cho bé uống.
 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng thử bất cứ loại thức ăn nào. Nhất là những loại có nguy cơ gây dị ứng.
 • Vị giác của trẻ nhạy cảm hơn rất nhiều so với người lớn. Vì vậy, mẹ nên nếm trước khi cho trẻ ăn để đảm bảo món ăn không quá mặn hoặc quá ngọt với trẻ.
 • Không nên ngay lập tức nêm gia vị ăn dặm cho bé vào bữa ăn theo liều lượng trên. Chỉ nên cho một lượng ít gia vị và tăng dần để trẻ tập làm quen với mùi vị mới.
 • Khi thử cho trẻ ăn các loại gia vị cho bé ăn dặm mới, mẹ nên theo dõi trẻ trong 4 ngày. Để xem phản ứng của trẻ với việc thay đổi thức ăn như thế nào.
 • Chỉ nên cho trẻ sử dụng 1 hoặc 2 loại gia vị ăn dặm cho bé trong 1 món ăn.

Xem thêm:

8. Một số câu hỏi về cách nêm gia vị ăn dặm cho bé thường gặp

8.1. Bé mấy tháng ăn được gia vị là nước mắm?

Bé từ 1 tuổi trở lên mới có thể sử dụng thêm nước nắm nêm vào đồ ăn hàng ngày, tuy nhiên, mẹ bé cũng chỉ ăn được những loại nước nắm dành riêng cho bé với lượng muối thấp. Mẹ nên chọn những loại nước nắm sản xuất theo nguyên tắc “nhiều cá ít muối” nó sẽ nhạt hơn nước nắm của người lớn.

8.2. Có nên nêm muối, bột ngọt vào đồ ăn dặm của bé 6 tháng tuổi không?

Các mẹ không nên nêm thêm muối hay bột ngọt trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, vì thận của bé chưa đủ phát triển để lọc thải muối. Bé chỉ có nhu cầu sử dụng một lượng muối rất nhỏ dưới 1g (0,4g natri) mỗi ngày từ tháng thứ 6 đến tháng 12, mà lượng muối này đã có trong thức ăn tự nhiên của bé hằng ngày rồi.

8.3. Khi nào có thể thêm đường vào đồ ăn dặm của bé?

Theo các chuyên gia tư vấn chế độ ăn và các loại gia vị cho trẻ ăn dặm dưới 1 tuổi khuyên các mẹ cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng và không thêm đường vào khẩu phần ăn dặm của trẻ dưới 2 tuổi. Tức là, thực đơn ăn hàng ngày của bé dưới 2 tuổi không cần bổ sung thêm đường.

8.4. Bé mấy tháng ăn được gia vị của người lớn

Như vừa chia sẻ về liều lượng các loại gia vị cho bé ăn dặm ở trên, mẹ có thể thấy trẻ từ 3 tuổi trở đi mới có thể ăn được các loại gia vị của người lớn nhưng với lượng khá nhỏ, hạn chế các loại gia vị cay nóng gây kích ứng dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ. 

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu. Mẹ nên tập cho bé thói quen ăn uống hợp lý, đầy đủ nhưng khoa học ngay từ nhỏ. Không nên lạm dụng việc nêm gia vị cho bé ăn dặm ở độ tuổi không phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong tương lai. Và mẹ cũng tham khảo 6 loạt hạt nêm cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi được các mẹ hiện đại vô cùng yêu thích mẹ nhé!

Mẹ hãy luôn cập nhập thường xuyên Góc của mẹ để nắm được những thông tin hữu ích cho mẹ và bé mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng Thực Phẩm Chuẩn Nhất
Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng Thực Phẩm Chuẩn Nhất
Với nhiều bố mẹ lần đầu nuôi con, chắc hẳn sẽ rất bỡ ngỡ về thực phẩm ăn dặm cho bé. Rằng thực phẩm nào là nên, thực phẩm nào là không nên và những dinh dưỡng mà bố mẹ cần biết từ các thực phẩm ăn dặm cho bé. Nay mọi điều bố mẹ […]
Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch
Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch
Cho bé ăn dặm đúng cách là một việc khá khó khăn đối với các mẹ lần đầu có con. Bởi mẹ cần nắm rõ thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách và cả thời gian, dụng cụ,…  Hiểu được điều này, ở phần nội dung tiếp theo Góc của mẹ sẽ chia sẻ […]
Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!
Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!
Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Ăn dặm còn giúp bé hoàn thiện khả năng ăn uống, làm quen với những thức ăn mới. Vậy, khi nào con có thể ăn dặm? Nên cho trẻ ăn dặm thế nào? Những “bí kíp” nào dành cho […]
Bé ăn dặm: 10 Luật Bất Thành Văn Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé ăn dặm: 10 Luật Bất Thành Văn Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Ăn dặm là khoảng thời gian cha mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng cho con, em bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Nhiều người nghĩ rằng cho bé ăn dặm đúng cách rất dễ. Nhưng mẹ ơi, có rất nhiều hiểu lầm mà có thể mẹ cũng đang mắc phải đấy! Hãy […]
Giỏ hàng 0