Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Top 4 dấu hiệu bé muốn ăn dặm “Cực Chuẩn” mẹ cần biết

Dấu hiệu bé muốn ăn dặm thường xuất hiện từ tháng tuổi thứ 6. Tuy nhiên vẫn có trường hợp chậm hơn hoặc sớm hơn. Do vậy, mẹ cần lưu ý các biểu hiện sau để kiểm tra toàn diện, nhằm đảm bảo con đã thực sự sẵn sàng cho hành trình mới. Hãy cùng Góc của mẹ giải đáp thắc mắc của mẹ ngay dưới đây nhé!

Xem thêm: Bé ăn dặm: 10 luật bất thành văn mẹ không thể bỏ qua

1. Độ tuổi thích hợp cho bé bắt đầu ăn dặm

Theo ý kiến của các chuyên gia về câu hỏi “Kinh nghiệm cho bé ăn dặm lần đầu?” thì mẹ bỉm nên cho bé ăn dặm lần đầu khi bước sang tháng tuổi thứ 6
Theo ý kiến của các chuyên gia về câu hỏi “Kinh nghiệm cho bé ăn dặm lần đầu?” thì mẹ bỉm nên cho bé ăn dặm lần đầu khi bước sang tháng tuổi thứ 6

Xem thêm: Thời điểm “Vàng” cho bé bắt đầu ăn dặm – Mẹ không nên bỏ lỡ

Theo ý kiến của các chuyên gia về câu hỏi “Kinh nghiệm cho bé ăn dặm lần đầu?” thì mẹ bỉm nên cho bé ăn dặm lần đầu khi bước sang tháng tuổi thứ 6. Bởi đây là khoảng thời gian sữa mẹ bắt đầu ít và loãng dần. Song song đó, cũng là lúc cơ thể trẻ phát triển mạnh mẽ nhất, cần nhiều dưỡng chất nhất.

2. Top 4 dấu hiệu bé muốn ăn dặm mà bố mẹ nên lưu tâm

Không phải biểu hiện vô thức nào của trẻ cũng được xem là dấu hiệu bé muốn ăn dặm. Chẳng hạn như việc mút tay, đòi uống thêm sữa, ngủ không ngon giấc… đang được rất nhiều mẹ nhận định là cột mốc cho hành trình ăn dặm của con. Tuy nhiên, đây đều là các biểu hiện rất bình thường.

Để biết những dấu hiệu thật sự, Góc của mẹ xin mời nhà mình cùng tham khảo phần nội dung tiếp theo.

2.1. Dấu hiệu bé muốn ăn dặm – Cân nặng

Số cân của trẻ đạt con số gấp đôi so với khi mới sinh và trẻ thường xuyên cảm thấy đói là những biểu hiện rõ nét nhất
Số cân của trẻ đạt con số gấp đôi so với khi mới sinh và trẻ thường xuyên cảm thấy đói là những biểu hiện rõ nét nhất

Số cân của trẻ đạt con số gấp đôi so với khi mới sinh và trẻ thường xuyên cảm thấy đói là những biểu hiện rõ nét nhất. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, mẹ có thể hoàn toàn an tâm để bắt đầu cho con tiếp xúc dần với những món ăn dặm.

Xem thêm: Bảng tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh mới nhất chuẩn WHO

2.2. Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm – Tư thế

Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm – Tư thế
Dấu hiệu bé đã sẵn sàng ăn dặm – Tư thế

Nhiều bố mẹ cho rằng thời điểm vàng cho bé ăn dặm chính là từ tháng tuổi thứ 6. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Nếu bé trên 4 tháng tuổi và có thể tự ngồi, tự giữ đầu thẳng thì nhà mình mới nên bắt đầu cho con làm quen với đồ ăn dặm. Bởi lúc này, hoạt động tiêu hóa thức ăn của trẻ đã hoàn thiện hơn và đang trong quá trình phát triển. Điều đó sẽ giúp trẻ dễ dàng nuốt thức ăn mà không bị nghẹn.

Xem thêm:

9 lưu ý ăn dặm mà không phải mẹ bỉm nào cũng biết

Tips cực hay cho giai đoạn đầu ăn dặm của trẻ

2.3. Dấu hiệu bé đòi ăn dặm sớm – Biết nhận thức ăn từ môi dưới

 Dấu hiệu bé đòi ăn dặm sớm – Biết nhận thức ăn từ môi dưới
Dấu hiệu bé đòi ăn dặm sớm – Biết nhận thức ăn từ môi dưới

Đây là biểu hiện rất rõ khi trẻ 4 tháng đòi ăn dặm. Nếu bố mẹ thấy bé bắt đầu có thói quen đưa môi dưới về phía trước để tiếp nhận thức ăn từ thìa thì có thể ngầm hiểu con đã sẵn sàng để tập ăn.

2.4. Dấu hiệu bé muốn ăn dặm – Phản ứng với đồ ăn

Nói đến khả năng phản ứng đồ ăn của trẻ, nhà mình có thể tự đánh giá thông qua ba chi tiết sau đây:

 • Bé quay đầu và có các hành động tránh món ăn khi không thích.
 • Khả năng tự động đẩy vật lạ của lưỡi dần biến mất. Không còn hiện tượng nhòe đồ ăn
 • Bé chủ động dùng tay nắm lấy thức ăn cho vào miệng.
Dấu hiệu bé muốn ăn dặm – Phản ứng với đồ ăn
Dấu hiệu bé muốn ăn dặm – Phản ứng với đồ ăn

2.5. Bé đã bú đủ cữ sữa mẹ nhưng vẫn đói

Bé có vẻ bị đói sau khi đã bú mẹ đủ 8 đến 10 cữ bú hoặc 1000ml sữa công thức mỗi ngày. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bắt đầu không đủ với bé nữa. Khi ấy, mẹ hãy cho bé bắt đầu ăn dặm. Vì sữa mẹ đã bắt đầu không bảo đảm được lượng dinh dưỡng cung cấp cần thiết cho bé nữa rồi.

Không có một con số nào chính xác về lượng sữa cho bé sơ sinh mà bố mẹ có thể áp dụng hoàn toàn được cả
Không có một con số nào chính xác về lượng sữa cho bé sơ sinh mà bố mẹ có thể áp dụng hoàn toàn được cả

Ngoài ra, việc trẻ liên tục nhìn chằm chằm vào món ăn của bố mẹ và quấy khóc khi muốn sở hữu cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết. Tuy nhiên để chắc chắn, trước khi quyết định có hay không cho con tập ăn thì nhà mình nên kiểm tra lại một lần nữa tất tần tật các dấu hiệu đã liệt kê ở trên.

3. Một số lưu ý khi mẹ cho con bắt đầu ăn dặm

Thời điểm bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ còn khá yếu. Đặc biệt trong khoảng thời gian này, mọi thứ đều rất mới mẻ. Do vậy, nhà mình không nên vội vàng mà phải kiên nhẫn đồng hành cùng con. Dưới đây là một số lưu ý từ các trải nghiệm thực tiễn của cộng đồng mẹ bỉm mà gia đình nên tham khảo.

 • Thời điểm vàng cho bé ăn dặm là sau tháng tuổi thứ 6.
 • Ngưng tập ăn dặm khi cơ thể của bé đang yếu, cụ thể như: Đang bị cảm, vừa mới tiêm chủng, trong quá trình mọc răng…
 • Mỗi lần tập ăn chỉ nên cho con làm quen với một món mới. Và món mới này cần phải liên tục được bé sử dụng trong vòng ít nhất 5 ngày.
 • Cho bé dùng lại sau khoảng 2 tuần kể từ lần bé từ chối món mới.
Một số lưu ý khi mẹ cho con bắt đầu ăn dặm
Một số lưu ý khi mẹ cho con bắt đầu ăn dặm
 • Tiếp tục cho con bú song song với quá trình ăn dặm.
 • Bắt đầu với các món ăn dặm như rau củ và tăng dần độ đặc theo từng giai đoạn.
 • Liều lượng ăn dặm phải được xây dựng một cách khoa học.
  • Từ tháng thứ 6 – 7: Cho bé ăn dặm dạng loảng khoảng 100ml/ngày.
  • Từ tháng thứ 8 – 9: Tăng dần độ đặc liều lượng lên 200ml/ngày.
  • Từ tháng thứ 10 – 12: Phân bổ 250ml đồ ăn dặm dạng đặc cho 3 bữa/ngày.
  • Từ tháng thứ 12 – 24: Cho trẻ ăn cháo khoảng 300ml/ngày.
 • Tìm hiểu và chọn lọc loại hình ăn dặm phù hợp nhất cho con. Hiện nay có 3 kiểu ăn dặm phổ biến nhất mà nhà mình có thể tham khảo như: Ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW.
Liều lượng ăn dặm phải được xây dựng một cách khoa học
Liều lượng ăn dặm phải được xây dựng một cách khoa học

4. Những nguyên tắc mẹ cần biết khi cho bé bắt đầu ăn dặm

Xem thêm: Cho bé ăn dặm đúng cách: Những nguyên tắc bất di bất dịch

Ăn dặm hay còn gọi là ăn bổ sung là cho bé ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ để tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, có không ít bé trở nên biếng ăn, dẫn đến sụt cân, phát triển không tốt như khi còn trong giai đoạn bú mẹ. Đây là những nguyên tắc cơ bản khi cho bé ăn dặm, mẹ ghi nhớ nhé:
 • Không ăn dặm trước 4 tháng tuổi và phải kết thúc ở tháng thứ 24: Theo chuyên gia dinh dưỡng, bé nên bắt đầu giai đoạn ăn dặm từ khoảng 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24. Mẹ tuyệt đối không cho bé ăn dặm từ trước 4 tháng tuổi nhé, vì có thể làm tăng nguy cơ sặc thức ăn, gây ngạt. Hơn nữa, hệ men tiêu hóa của bé lúc này chưa đầy đủ, không thể tiêu hóa được các thức ăn dặm. Cũng không cho trẻ ăn dặm quá muộn: sau 6 tháng tuổi vì có thể làm giảm sự phát triển của bé do thiếu hụt năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Sau 24 tháng tuổi, mẹ nên kết thúc giai đoạn ăn dặm cho bé để bé rèn luyện khả năng nhai, giúp bé dễ hòa nhập hơn ở trường lớp.
 • Cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc: Để bé làm quen với những thức ăn mới, mẹ nên cho bé ăn bắt đầu từ lượng thức ăn nhỏ rồi tăng dần khẩu phần. Thức ăn đặc cung cấp nhiều năng lượng, dinh dưỡng hơn thức ăn loãng. Do đó, cũng theo nguyên tắc từ ít đến nhiều, mẹ hãy tập cho bé ăn bột ăn dặm từ loãng đến đặc.
 • Cho bé ăn từ thực phẩm thực vật đến động vật: Hệ tiêu hóa non nớt của bé chưa có khả năng tiêu hóa quá nhiều chất đạm từ động vật đâu mẹ nhé. Ở giai đoạn tập ăn dặm, mẹ chỉ nên chế biến thức ăn dặm hoàn toàn từ thực vật. Từ 7 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung đạm động vật bằng cách cho bé ăn thịt với lượng khoảng 1 thìa canh/bữa.
 • Cho bé ăn từ ngọt đến mặn: Mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm bằng các loại bột ngọt như bột gạo, bột yến mạch,… nấu cùng rau, củ, quả và không nêm gia vị. Mẹ cần lưu ý: không thêm mắm, muối vào đồ ăn dặm cho bé vì sẽ khiến thận của bé hoạt động quá sức.
 • Chỉ cho bé thử một loại thực phẩm mỗi lần, trong 3 – 5 ngày: Đây là cách để bé làm quen mới từng mùi vị thực phẩm mới và để phát hiện xem bé có bị dị ứng với thực phẩm đó hay không.

5. Kết luận

Giai đoạn đầu trong các cuộc hành trình mới bao giờ cũng khó khăn. Thế nhưng, nhà mình đừng vội nản. Thay vào đó, bố mẹ nên dành thời gian tìm hiểu và tham khảo thêm cách để cột mốc này trở nên đơn giản hơn với cả bố mẹ và con.

Hy vọng với các chia sẻ này, nhà mình đã có thể nhận biết dấu hiệu bé muốn ăn dặm. Từ đó tìm ra được khoảng thời gian và cách thức tập ăn phù hợp và an toàn nhất cho con.

Xem thêm:

Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!

Gia vị cho bé ăn dặm: 6 Loại hạt nêm cho bé mẹ cần biết

Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng thực phẩm chuẩn nhất

Mẹ hãy thường xuyên cập nhật Góc của mẹ để nắm được những thông tin hữu ích cho mẹ và bé nha!

Nguồn tham khảo: Ăn dặm ở trẻ: Thế nào là hợp lý?

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Top 4 dấu hiệu bé muốn ăn dặm “Cực Chuẩn” mẹ cần biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: 6 Loại hạt nêm cho bé mẹ cần biết
Gia vị cho bé ăn dặm: 6 Loại hạt nêm cho bé mẹ cần biết
Gia vị cho bé ăn dặm luôn là vấn đề đối với mỗi bậc làm cha, làm mẹ khi cho bé nhà tập ăn dặm. Hẳn với lần đầu làm bố mẹ, có rất nhiều thắc mắc rằng bé mấy tháng thì có thể ăn gia vị? Sao để nêm nếm cho vừa miệng bé […]
Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng Thực Phẩm Chuẩn Nhất
Thực phẩm ăn dặm cho bé: Bảng Thực Phẩm Chuẩn Nhất
Với nhiều bố mẹ lần đầu nuôi con, chắc hẳn sẽ rất bỡ ngỡ về thực phẩm ăn dặm cho bé. Rằng thực phẩm nào là nên, thực phẩm nào là không nên và những dinh dưỡng mà bố mẹ cần biết từ các thực phẩm ăn dặm cho bé. Nay mọi điều bố mẹ […]
Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch
Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch
Cho bé ăn dặm đúng cách là một việc khá khó khăn đối với các mẹ lần đầu có con. Bởi mẹ cần nắm rõ thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách và cả thời gian, dụng cụ,…  Hiểu được điều này, ở phần nội dung tiếp theo Góc của mẹ sẽ chia sẻ […]
Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!
Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!
Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Ăn dặm còn giúp bé hoàn thiện khả năng ăn uống, làm quen với những thức ăn mới. Vậy, khi nào con có thể ăn dặm? Nên cho trẻ ăn dặm thế nào? Những “bí kíp” nào dành cho […]
Bé ăn dặm: 10 Luật Bất Thành Văn Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Bé ăn dặm: 10 Luật Bất Thành Văn Mẹ Không Thể Bỏ Qua
Ăn dặm là khoảng thời gian cha mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng cho con, em bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Nhiều người nghĩ rằng cho bé ăn dặm đúng cách rất dễ. Nhưng mẹ ơi, có rất nhiều hiểu lầm mà có thể mẹ cũng đang mắc phải đấy! Hãy […]
Giỏ hàng 0