Có nên cho bé ăn bánh ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi không? Theo các chuyên gia, mẹ nên thêm bánh ăn dặm vào thực đơn khi bé đã đủ 6 tháng tuổi ngay cả khi bé vẫn chưa mọc răng. Vậy những lợi ích tuyệt vời mà bánh ăn dặm đem lại cho mẹ và bé là gì? Cùng Góc của mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Lợi ích khi bé ăn bánh ăn dặm
Nếu mẹ đang băn khoăn có nên cho bé ăn bánh ăn dặm là chưa biết được những lợi ích này rồi ạ. 6 tháng tuổi là giai đoạn con đã mọc răng, có thể nhai những loại thức ăn mềm. Vì thế, trong giai đoạn này, mẹ bổ sung các loại bánh ăn dặm dễ tan, dễ nuốt xen kẽ với sữa công thức để hình thành phản xạ nhai, giúp răng con phát triển tốt hơn. Đồng thời dạ dày của con được làm quen với nguồn thức ăn mới, tăng sự co bóp, phục vụ cho quá trình tiêu hóa những món ăn cứng hơn sau này.
1.1. Rèn luyện kỹ năng nhai, nuốt cho bé
Bánh ăn dặm giúp bé rèn luyện kỹ năng cắn, nhai, nuốt thực phẩm đặc, là một trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với việc con tu sữa ực một cái. Đây là bước đệm quan trọng trước khi cho bé làm quen với những món ăn thô như rau, củ quả và cơm.
Vậy con chưa nhú chiếc răng nào, ăn bánh ăn dặm được không? Mẹ đừng lo, thành phần chính của bánh ăn dặm là bột mì, nở nhanh khi gặp nước, và rất dễ tan trong miệng, bé chưa mọc răng vẫn ăn được mà không bị hóc đâu ạ.
1.2. Cung cấp thêm hàm lượng dinh dưỡng cần thiết
Bánh ăn dặm thường được làm từ ngũ cốc, lúa mì, rau củ quả giàu chất xơ, bổ sung thêm dinh dưỡng và canxi từ cá và rong biển. Đây là hai nhóm chất thiết yếu cho sự phát triển của bé 6 tháng tuổi – giai đoạn hệ tiêu hóa của con đang dần được hoàn thiện, khung xương và hàm răng phát triển vượt trội giúp con tăng chiều cao, chắc khỏe xương.
1.3. Kích thích vị giác cho bé
Cũng giống như người lớn, bé ăn mãi các loại cháo, bột ăn dặm rất dễ ngán, lâu dần con thậm chí còn không chịu ăn, dẫn đến tăng cân, chậm lớn. Mẹ cân nhắc bổ sung những loại bánh ăn dặm đa dạng mùi vị để đổi bữa liên tục cho con, giúp con ăn ngon miệng và tạo hứng thú trong mỗi bữa ăn.
1.4. Kích thích hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt hơn
Chất xơ từ bánh dặm giúp cân bằng axit trong dạ dày của con, có tác dụng làm mềm phân, giảm hiện tượng tiêu chảy, phân sống. Ngoài ra, việc dạ dày co bóp liên tục để tiêu hóa bánh còn giúp tăng thời gian thức ăn tồn tại trong dạ dày và ruột, giúp bé hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn.
1.5. Giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến bữa ăn phụ cho con
Bánh ăn dặm có thể bóc ra dùng trực tiếp hoặc trộn với sữa, không hề mất thời gian chế biến cầu kỳ mà vẫn có bữa ăn dặm ngon lành, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt khi mẹ bận bịu hoặc cho bé ra ngoài chơi, có túi bánh ăn dặm là yên tâm con không bị đói, mẹ cũng không phải dậy từ sớm nấu cháo, bột mang theo, cực nhàn đúng không ạ.
2. Khi nào nên cho bé ăn bánh ăn dặm?
Sau khi đã mẹ đã biết có nên cho bé ăn bánh ăn dặm tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu thời điểm ăn dặm tốt nhất cho bé là khi nào và cho bé ăn bánh ăn dặm có tốt không.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bé từ 6 tháng tuổi mới nên cho ăn dặm nói chung và bánh ăn dặm nói riêng. Chỉ khi được 6 tháng tuổi,y hệ tiêu hóa của bé mới sản xuất đủ lượng enzyme cần thiết để phân giải và hấp thụ thực phẩm đặc hơn sữa mẹ và sữa công thức. Hơn nữa, ở giai đoạn 6 tháng tuổi, sữa mẹ chỉ duy trì vai trò bảo vệ hệ miễn dịch chứ không còn giàu dinh dưỡng, không đáp ứng đủ dinh dưỡng cho bé nữa.
Với bé ít hơn 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của con chưa sẵn sàng tiêu hóa những món ăn lạ, mẹ sốt ruột bé chậm lớn, cho con ăn dặm sớm sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy kéo dài, nôn trớ nhiều do khó hấp thu đó mẹ ạ.
3. Gợi ý các thương hiệu bánh ăn dặm uy tín cho bé
3.1. Bánh ăn dặm Gerber
Là sản phẩm ăn dặm cho bé đến từ tập đoàn thực phẩm Nestlé nổi tiếng, bánh Gerber đạt tiêu chuẩn cao nhất của Mỹ về độ an toàn và được các mẹ ưa chuộng bởi bánh tự tan khi vào miệng bé, hạn chế tình trạng hóc. Hình sao thông minh 5 cánh phù hợp với bé mới tập cắn, cắn miếng nhỏ, kích thích sự tò mò khiến bé ăn nhiều hơn và dễ quen với bánh hơn.
Sản phẩm có nhiều hương vị trái cây thơm ngon như chuối, việt quất, phô mai, dâu tây – táo… phù hợp với mẹ bỉm muốn thay đổi đa dạng chế độ ăn của con. Điểm trừ duy nhất là bánh ngôi sao Gerber chỉ dành cho các bé từ 8 tháng tuổi trở lên thôi mẹ nhé.
Giá bánh tham khảo: 60.000 – 85.000 đồng/lọ 42g.
3.2. Bánh ăn dặm Wakodo
Bánh ăn dặm Wakodo xuất xứ Nhật Bản là thương hiệu bánh ăn dặm nằm trong top bán chạy ở Việt Nam và được lòng các cô bé, cậu bé bởi bánh có nhiều hình dạng đáng yêu, dễ cầm: như hình thú, hình que dài, hình chuỗi mắt xích… Bánh có rất nhiều hương vị khác nhau: như bí đỏ, trứng, phô mai, chuối, rau bina, khoai lang… cho con lựa chọn thỏa thích, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không lo bị ngán.
Một lưu ý nho nhỏ là bánh Wakodo không có loại dùng cho bé 5, 6 tháng tuổi, chỉ dùng cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Mẹ cân nhắc lựa chọn loại bánh khác, đến khi con được 7 tháng, mẹ cho con dùng thử bánh Wakodo để phù hợp với con hơn mẹ nhé.
Giá bánh tham khảo: 65.000 – 70.000 đồng/hộp 324g.
3.3. Bánh ăn dặm Pigeon
Đáp ứng nhu cầu bánh dặm cho con tập ăn từ tháng thứ 6, bánh Pigeon của Nhật nổi bật với thành phần chứa DHA (Docosahexaenoic Acid), calci, sắt, Iốt, kẽm, các vitamin như A, D, C, acid folic… giúp con phát triển hệ cơ xương và não bộ. Bánh có hương vị mới mẻ, đa dạng như vị rong biển, cá mòi, cà rốt – cà chua, bí ngô – khoai tây, mẹ không sợ con ăn nhiều bị ngán đâu ạ.
Thành phần bánh thay đổi theo từng phân khúc tuổi, phù hợp với bé từ 6 đến 9 tháng tuổi. Cụ thể, bánh cho bé 6 tháng tuổi không bổ sung canxi. Từ 7 – 9 tháng, canxi được bổ sung nhiều trong khẩu phần để giúp những bước đi đầu đời của con vững vàng hơn.
Giá bánh tham khảo: 65.000 – 72.000 đồng/hộp dành cho bé từ 6 tháng trở lên, 25g đóng thành 6 gói, mỗi gói 2 chiếc.
3.4. Bánh ăn dặm Hipp
Hipp là sản phẩm bánh của Đức khá quen thuộc tại thị trường Việt Nam. Bánh dành cho các bé từ 6 tháng trở lên với nguyên liệu sạch, organic hoàn toàn. Mỗi sản phẩm của Hipp đều phải trải qua hơn 1200 cuộc thử nghiệm khác nhau về các chất gây ô nhiễm, quy trình kiểm định đạt chuẩn châu Âu gắt gao.
Bánh được bổ sung hàm lượng tinh bột, vitamin B1 cao, giúp bé no bụng, cung cấp năng lượng cơ bản cho hoạt động vui chơi hàng ngày của con.
Giá bánh tham khảo: 115.000 – 120.000 đồng/hộp 150g.
3.5. Bánh ăn dặm HEINZ
Bánh ăn dặm HEINZ xuất xứ Anh Quốc hương vị thơm ngon, mẹ có thể đổi vị cho bé mỗi bữa xế chiều bởi bánh có hương vị trái cây đa dạng như táo, dâu, chocolate, lúa mạch, chuối… cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hài hòa bởi bánh chứa 8 loại vitamin khoáng chất.
Giá bánh tham khảo: khoảng 115.000 đồng/hộp 180g.
4. Lưu ý khi cho bé ăn bánh ăn dặm
1 – Chọn bánh ăn dặm phù hợp với độ tuổi của bé: Các thương hiệu đã nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo về độ tuổi sử dụng bánh, mục đích để đáp ứng đúng dinh dưỡng cần thiết với độ tuổi của mình. Mẹ lưu ý đọc kỹ hướng dẫn về độ tuổi sử dụng được ghi trên bao bì bánh trước khi mua cho bé.
2 – Chú ý thành phần dinh dưỡng của bánh ăn dặm: Một số bé có cơ địa dị ứng với thành phần trong bánh, ví dụ bé dị ứng đạm bò, rong biển, tôm… Trước khi mua bánh, mẹ kiểm tra bảng thành phần ghi trên bao bì để không mua phải bánh có chứa thành phần gây dị ứng cho con.
3 – Chú ý hình dáng miếng bánh: Bánh dài sẽ phù hợp với các bé trong độ tuổi từ 6 – 7 tháng, giai đoạn con thường cầm, nắm đồ vật trong lòng bàn tay. Với bé 8 – 9 tháng, ngón tay con đã phát triển toàn diện, khéo léo hơn, có thể cầm chắc các vật nhỏ nên sẽ phù hợp với bánh hình tròn, hình sao nhỏ…
4 – Lưu ý về mùi vị bánh: Mỗi bé đều có sở thích của riêng mình, và không phải bé nào cũng chịu ăn những hương vị mà mình không yêu thích. Giai đoạn đầu, mẹ cho con thử nhiều hương vị khác nhau và xem con thường xuyên ăn vị nào nhất để lần sau chọn đúng hương vị yêu thích của con nhé.
5 – Chú ý đến hạn sử dụng: Bánh quá hạn hoặc gần hết hạn, mẹ cũng đừng tiếc mà cho bé măm, dễ khiến hệ tiêu hóa của con bị ảnh hưởng đó mẹ. Trước khi mua và trong quá trình sử dụng, mẹ nên kiểm tra thông tin về hạn sử dụng để đảm bảo con được ăn bánh thơm ngon, chất lượng.
6 – Chọn thương hiệu uy tín để mua: Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bánh với đa dạng mẫu mã và chủng loại. Nếu mẹ chưa có kinh nghiệm và chưa biết nên lựa chọn bánh của thương hiệu nào, hãy tham khảo 5 thương hiệu bánh Góc của mẹ đã gợi ý phía trên nhé. Cực dễ mua và đảm bảo an toàn cho con đó ạ.
7 – Vệ sinh tay và miệng sạch sẽ cho bé trước và sau khi ăn: Mẹ dùng khăn khô đa năng sấp nước ấm hoặc khăn ướt chuyên dùng cho bé sơ sinh với thành phần thiên nhiên kháng khuẩn để lau tay và lau miệng sạch sẽ cho bé, tránh vụn bánh bám xung quanh miệng và tay bé gây mất vệ sinh, thậm chí kích ứng, mẩn đỏ.
Như vậy, mẹ đã trả lời được câu hỏi có nên cho bé ăn bánh ăn dặm hay không rồi đúng không ạ. Khi bé đã đủ 6 tháng tuổi, hãy bổ sung các loại bánh ăn dặm từ rau củ, được bổ sung canxi, dễ tan trong miệng và hợp với sở thích của con để con ăn ngon miệng và mau lớn mẹ nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc về bé 6 tháng ăn bánh ăn dặm được không, mẹ để lại bình luận để được giải đáp sớm nhất nhé.