Mẹ muốn bổ sung bánh flan cho bé ăn dặm nhưng không biết bé mấy tháng ăn được bánh flan? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngay từ 6 tháng tuổi bé đã có thể ăn được bánh flan rồi, tuy nhiên mẹ cần chú ý về cách chế biến và cho bé ăn để an toàn nhất. Cụ thể thế nào? Mẹ theo dõi bài viết để hiểu rõ nhé!
Mục lục
1. Vì sao bé 6 tháng tuổi ăn được bánh flan?
Nếu mẹ vẫn đang chần chừ thì sau đây là các lý do khiến mẹ không thể bỏ lỡ món bánh flan trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nhà mình:
- Bánh flan cực dễ ăn: Bánh mềm mịn, tan ngay trong miệng, bé chưa mọc răng hoặc mới mọc một vài chiếc răng vẫn có thể nhai và nuốt bánh dễ dàng. Ngoài ra bánh có hương thơm thân quen từ sữa công thức giúp con thích thú ăn, không bị lạ mùi, sợ ăn.
- Thành phần làm bánh phù hợp với bé: Thành phần bánh flan cho bé ăn dặm được làm từ các nguyên liệu như lòng đỏ trứng gà, sữa công thức, bột ngô đều là những thực phẩm mà hầu hết các bé từ 6 tháng tuổi đều ăn được (ngoại trừ những bé có cơ địa dễ dị ứng với trứng…), thân thiện với hệ tiêu hoá của bé.
hông chỉ thơm ngon hấp dẫn, bánh flan còn đem lại tác dụng tuyệt vời cho bé yêu từ giai đoạn 6 tháng tuổi đó ạ:
- Cung cấp dồi dào dinh dưỡng: Lòng đỏ trứng gà và sữa công thức – 2 thành phần chính trong bánh flan chứa dồi dào đạm, chất béo, Omega 3, nhiều loại vitamin (D, B6, B12,…) và khoáng chất (natri, kali, canxi, kẽm, magie, photpho,…) giúp bé phát triển toàn diện và hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu đời.
- Đa dạng hóa thực đơn ăn dặm của bé: Món bánh flan hấp dẫn, mới lạ giúp bé hứng thú ăn uống hơn. Đây chắc chắn sẽ trở thành món bánh yêu thích của bé đó mẹ ạ.
2. Cách làm bánh flan ăn dặm từ sữa công thức cho bé từ 6 tháng tuổi
2.1. Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị dụng cụ:
- Rây lọc
- Nồi hấp
- Nồi đun
- 3 hũ thuỷ tinh
- Phới đánh trứng
Tiệt trùng dụng cụ trước khi làm bánh: Hệ tiêu hoá của bé 6 tháng còn non yếu, dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn có hại, nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến dễ khiến bé bị nhiễm khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hoá. Tham khảo các cách tiệt trùng dụng cụ an toàn dưới đây mẹ nhé:
- Tiệt trùng bằng nhiệt độ: Sau khi rửa sạch dụng cụ với xà phòng diệt khuẩn, mẹ ngâm dụng cụ vào nước sôi trong 5 phút để loại bỏ các vi khuẩn gây hại.
- Tiệt trùng bằng tia UV: Tia UV có khả năng tiêu diệt đa số các loại vi khuẩn, vi rút và nấm. Mẹ nào có điều kiện một chút có thể đầu tư một chiếc máy tiệt trùng sấy khô UV, dụng cụ sau khi được rửa sạch bằng xà phòng sẽ được cho vào máy để tiệt trùng sạch sẽ.
2.2. Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho 3 chiếc bánh flan:
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 150ml sữa công thức mà bé đang thường xuyên sử dụng
- 1 thìa cà phê bột bắp (khoảng 5 – 6g)
2.3. Cách chế biến
Cùng bắt tay vào làm bánh flan cho bé luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ dùng phới đánh trứng đánh tan 2 lòng đỏ trứng cùng 1 thìa cà phê bột bắp sao cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Bước 2: Cho sữa công thức đã pha vào nồi, đặt lên bếp đun ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp được rồi mẹ nhé.
- Bước 3: Khi sữa còn nóng, mẹ đổ từ từ vào hỗn hợp trứng và bột bắp đã đánh tan, đồng thời dùng phới đánh trứng khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau. Mẹ chú ý khuấy nhẹ nhàng để không tạo bọt khí, bánh sau khi hấp sẽ mịn và đẹp hơn đó.
- Bước 4: Mẹ lọc hỗn hợp 2 lần để loại bỏ cặn trứng chưa tan.
- Bước 5: Hỗn hợp sau khi rây được chia đều vào 3 hũ thuỷ tinh, đổ đầy khoảng ⅔ hũ để khi bánh nở không bị tràn ra ngoài mẹ nhé.
- Bước 6: Mẹ đặt 3 hũ vào nồi hấp cách thuỷ, hấp với nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
Thành phẩm đạt chuẩn: Bánh sau khi hấp xong có màu vàng nhạt, vị mềm mịn từ trứng sữa, dẻo dai từ bột bắp, hương thơm béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bé thích thú.
2.4. Bảo quản
Bánh sau khi hấp xong, mẹ chờ bánh nguội hẳn, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hũ thuỷ tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa của bánh flan trong tủ lạnh là khoảng 3 – 4 ngày. Khi bị quá hạn, mẹ không nên cho bé ăn nữa, bởi các chất dinh dưỡng trong bánh flan đã có thể bị biến đổi gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bé.
3. Lưu ý khi làm bánh flan cho bé ăn dặm
Trong quá trình làm bánh, mẹ không thể bỏ qua các lưu ý quan trọng sau để hoàn thiện được món bánh flan thơm ngon hấp dẫn cho bé ăn dặm:
1 – Không sử dụng sữa tươi: Nếu không có sẵn sữa công thức, mẹ thay thế bằng sữa mẹ, không nên sử dụng sữa tươi mẹ nhé. Trong sữa tươi có nhiều thành phần (đường, protein…) chưa được kiểm định hàm lượng đạt tiêu chuẩn sử dụng cho bé 6 tháng tuổi nên rất dễ gây dị ứng, tội con lắm mẹ ạ.
2 – Không nên cho đường: Không nên cho đường vào công thức làm bánh flan cho bé ở độ tuổi ăn dặm, việc tiêu thụ nhiều đường sẽ ảnh hưởng không tốt tới thận của bé.
3 – Đảm bảo nấu chín: Mẹ luôn cần chú ý hấp bánh flan chín đều để bảo vệ hệ tiêu hóa của bé. Nếu bánh có phần còn sống, khi bé ăn vào dễ bị rối loạn tiêu hoá, gây nên các bệnh đường ruột.
4 – Loại bỏ sạch lòng trắng trứng: Khi tách trứng để lấy lòng đỏ trứng, mẹ cần tách khéo léo cẩn thận, không nên để lọt lòng trắng trứng vào nguyên liệu làm bánh vì nó có chứa các thành phần gây cản trở tiêu hoá, khiến bé bị chướng bụng, khó tiêu.
5 – Nên chọn hũ đựng bánh flan bằng sứ hoặc thủy tinh thay vì nhựa: Bởi trong quá trình hấp nhiệt độ cao trong thời gian dài, nhựa có thể bị phân huỷ tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe bé. Lưu ý trước khi sử dụng hũ, mẹ nên tiệt trùng và vệ sinh sạch sẽ bên trong hũ. Để tiện lợi hơn, mẹ sử dụng kết hợp dụng cụ rửa bình sữa và nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng để làm sạch được toàn bộ ngóc ngách trong hũ dễ dàng.
6 – Tần suất cho bé ăn: Mẹ nên cho bé ăn 2 – 4 chiếc bánh flan/tuần, không nên cho bé ăn nhiều gây thừa chất, béo phì hoặc dễ làm bé bị chán ăn.
7 – Cho bé ăn trước 7 giờ tối: Với bánh flan nói riêng và các loại bánh ăn dặm nói chung, mẹ nên cho bé ăn trước 7 giờ tối để bé có khoảng thời gian 1 – 2 giờ tiêu hoá hết thức ăn trước khi đi ngủ, bé “nhẹ bụng” thì mới có thể chìm vào giấc ngủ sâu được mẹ ạ.
8 – Không nên cho bé ăn bánh ngay sau khi lấy từ tủ lạnh: Sau khi lấy bánh flan ra khỏi tủ lạnh, mẹ nên để bánh bớt lạnh trong vòng 15 phút mới cho bé ăn để tránh bị viêm họng.
Tham khảo bài viết tới đây, mẹ không những trả lời được thắc mắc bé mấy tháng ăn được bánh flan mà còn tự tin bắt tay vào làm ngay một chiếc bánh flan thơm ngon hấp dẫn cho bé măm măm phải không ạ! Trong quá trình làm bánh, nếu có bất kỳ băn khoăn nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới đây, Góc của mẹ luôn sẵn sàng giải đáp mẹ nhanh nhất có thể!