Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

6 nguyên nhân và 6 giải pháp cho bé không chịu ăn dặm?

Bé không chịu ăn dặm luôn là một trong những vấn đề khó đối với các gia đình. Đặc biệt là khi bố mẹ lần đầu có con. Để giải quyết triệt để tình trạng đó, mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân và lựa chọn giải pháp phù hợp.

1. 6 nguyên nhân khiến bé không chịu ăn dặm

Để giải quyết triệt để vấn đề bé không chịu ăn dặm. Mẹ cần phải xác định được nguyên nhân vì sao bé nhà mình không chịu ăn dặm. 

1.1. Thời điểm ăn dặm không phù hợp

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa, giai đoạn 5-6 tháng là thời điểm thích hợp để bé có thể ăn dặm
Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa, giai đoạn 5-6 tháng là thời điểm thích hợp để bé có thể ăn dặm

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa, giai đoạn 5-6 tháng là thời điểm thích hợp để bé có thể ăn dặm. Thế nhưng trẻ lại chưa được cai sữa. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bé không chịu ăn dặm chỉ uống sữa hay thích thú với các chế phẩm từ sữa.

1.2. Thức ăn dặm không phù hợp

Một nguyên nhân phổ biến khiến bé không chịu ăn dặm chính là do mẹ lựa chọn các món không phù hợp với độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé. Điều này thường xảy ra ở các bà mẹ trẻ, lần đầu có con. Cụ thể:

  • Ở tháng thứ 5-6, khi bé mới tập ăn dặm, mẹ nên bắt đầu từ việc pha loãng bột ăn dặm kết hợp rau củ nghiền. Đồng thời tăng dần khẩu phần để tạo thói quen cho bé. Trong giai đoạn này, mẹ không nên cho bé ăn các loại thực phẩm giàu đạm động vật như thịt, cá…
Thức ăn dặm không phù hợp
Thức ăn dặm không phù hợp
  • Sang giai đoạn 7-8 tháng, bé đã có thể ăn các loại thức ăn thô hơn. Do đó, mẹ có thể cho bé ăn cháo thay vì bột ăn dặm. Đồng thời mẹ cũng có thể cho trẻ tập làm quen với nhiều loại thực phẩm hơn. Ví dụ như gà, đậu, các loại cá, các loại trái cây…
  • Khi được từ 9-11 tháng, nhiều trẻ sẽ ăn được cháo hạt vỡ hoặc cơm nát và tự nhai nuốt được các loại thức ăn mềm. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cho bé làm quen với thịt lợn, thịt bò, các loại hải sản như sò, tôm… để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
  • Cuối cùng, từ 12-18 tháng, bé đã cai sữa và có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm. Lúc này mẹ cần quan sát kĩ phản ứng khi trẻ ăn để thay đổi món ăn phù hợp khẩu vị của bé.

1.3. Thực đơn ăn dặm không đa dạng

Thực đơn ăn dặm không đa dạng
Thực đơn ăn dặm không đa dạng

Khi phát triển đến độ tuổi nhất định, vị giác của trẻ cũng tương tự người lớn. Do đó, nếu mẹ thường xuyên cho bé ăn một món nhất định, bé sẽ cảm thấy chán ăn, lười ăn. Đây chính là một nguyên nhân dẫn đến việc bé không chịu ăn dặm.

Mẹ có thể tìm hiểu: Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng và các lưu ý khi cho trẻ ăn dặm sớm

1.4. Thức ăn được nêm nếm quá mức khiến bé không chịu ăn dặm

Thức ăn được nêm nếm quá mức khiến bé không chịu ăn dặm
Thức ăn được nêm nếm quá mức khiến bé không chịu ăn dặm

Với các bé, đặc biệt là các bé dưới 9 tháng tuổi, thận vẫn còn yếu. Nó không thể tự lọc nhiều loại gia vị nặng như đường, muối… Vì vậy để giải quyết vấn đề bé không chịu ăn dặm chỉ bú mẹ cũng như bảo vệ sức khỏe trẻ, mẹ nên hạn chế tối đa việc nêm nếm gia vị.

1.5. Bé mải chơi hoặc chưa đói

Thời gian tiêu hao năng lượng phụ thuộc nhiều vào các hoạt động diễn ra và khoảng cách giữa các món. Do đó, giờ giấc ăn uống của bé sẽ rất thất thường. Mà khi không thấy đói thì trẻ sẽ chẳng ngóng chờ việc ăn uống đâu. Đặc biệt hơn, nếu đang mải chơi, bé cũng chẳng thích thú gì với việc ăn dặm đâu.

1.6. Mẹ pha bột ăn dặm không đúng cách khiến bé không chịu ăn dặm

Mẹ pha bột ăn dặm không đúng cách khiến bé không chịu ăn dặm
Mẹ pha bột ăn dặm không đúng cách khiến bé không chịu ăn dặm

Như đã trình bày ở phần trên, để bắt đầu ăn dặm, mẹ cần cho bé tập làm quen bằng bột ăn dặm. Vì vậy, nếu mẹ pha bột sai cách thì hiển nhiên là bé không chịu ăn dặm. Điều mẹ nên làm là cho trẻ tiếp xúc với bột ngọt có hương vị tương tự sữa mẹ trước. Đồng thời mẹ cũng nên tham khảo các cách pha bột ăn dặm tiêu chuẩn để tạo độ mịn thích hợp.

2. 6 giải pháp cho vấn đề bé không chịu ăn dặm

Để giải quyết vấn đề “ Làm sao để bé hứng thú ăn dặm?”, mẹ yêu có thể tham khảo 6 giải pháp sau:

2.1. Giới hạn lượng sữa

Trước khi ăn dặm, sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ. Do đó, trong giai đoạn đầu, nhiều bé không chịu ăn dặm mà chỉ uống sữa. Đặc biệt, sữa còn chứa nhiều calories nên việc tiêu thụ nhiều sữa sẽ khiến bé no và từ chối hợp tác khi mẹ cho ăn dặm. Để giải quyết vấn đề này, mẹ có thể giới hạn lượng sữa tiêu thụ của trẻ.

Giới hạn lượng sữa
Giới hạn lượng sữa

2.2. Hạn chế các bữa nhẹ

Việc ăn nhẹ quá nhiều thường khiến trẻ không đói khi đến bữa ăn chính. Do đó, mẹ không nên cho bé tiêu thụ quá 2 bữa ăn nhẹ/ ngày. Đặc biệt mẹ chỉ nên cho bé ăn bằng ⅓ lượng bé nên ăn vào bữa chính. Đồng thời giới hạn lượng nước hoa quả dưới 180ml/ ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo bé ngồi vào bàn ăn với một chiếc bụng rỗng.

2.3. Chuẩn bị lượng thức ăn ít hơn lượng mẹ nghĩ bé sẽ ăn hết

Chuẩn bị lượng thức ăn ít hơn lượng mẹ nghĩ bé sẽ ăn hết
Chuẩn bị lượng thức ăn ít hơn lượng mẹ nghĩ bé sẽ ăn hết

Đây là một mẹo tâm lý rất hay được nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Thông thường, trẻ sẽ có xu hướng lười ăn nếu thấy lượng thức ăn trên bàn vượt quá lượng tiêu thụ của bé. Nếu mẹ chỉ đặt một vài món với lượng vừa phải lên đĩa của trẻ. Rất có thể, bé sẽ nhanh chóng “đánh chén” xong suất ăn đó. Đồng thời thích thú với việc mình vừa làm được. Nếu bé muốn ăn thêm, mẹ không nên hỏi mà chờ bé tỏ ý xin thêm. Điều này không chỉ khiến bữa ăn diễn ra thoải mái. Mà còn rèn luyện cho trẻ tính chủ động nữa đó.

2.4. Để trẻ tập ăn với thức ăn bốc nhón (Finger foods)

Để trẻ tập ăn với thức ăn bốc nhón (Finger foods)
Để trẻ tập ăn với thức ăn bốc nhón (Finger foods)

Nếu bé yêu nhà mình đang trong giai đoạn 6-8 tháng tuổi (Khi bé chưa thể tự mình dùng thìa, đũa). Mẹ có thể chế biến thức ăn bốc nhón để bé tự bốc ăn. Điều này giúp trẻ luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân. Đồng thời làm việc ăn dặm trở nên thú vị hơn.

2.5. Để bé tự ăn

Rất nhiều gia đình có trẻ biếng ăn thường xuyên ẵm bế, làm trò và bón cho bé, dỗ bé ăn dặm. Nhưng thực chất lại càng khiến bé lười ăn hơn. Bố mẹ nên để bé tự ăn. Nếu trẻ không ăn, đừng dỗ dành. Cứ như vậy, khi nào bé đói, bé sẽ tự đòi ăn.

2.6. Giới hạn thời gian bữa ăn giải quyết vấn đề bé không chịu ăn dặm

Giới hạn thời gian bữa ăn giải quyết vấn đề bé không chịu ăn dặm
Giới hạn thời gian bữa ăn giải quyết vấn đề bé không chịu ăn dặm

Nếu mẹ để bé ăn cùng gia đình thì hãy kết thúc bữa ăn của trẻ khi các thành viên trong gia đình dùng xong bữa. Còn nếu bé ăn riêng thì mẹ cần giới hạn thời gian bữa ăn một cách phù hợp. Việc kéo dài bữa ăn và cố thúc ép trẻ ăn hết suất không phải lựa chọn tốt cho “Làm gì khi bé không hợp tác ăn dặm?”. Mà còn khiến bé có ấn tượng xấu với việc ăn dặm.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm:

7 vấn đề thường gặp khi cho trẻ ăn dặm và cách giải quyết.

Cho trẻ ăn dặm thế nào? Mẹ phải biết những “bí kíp” sau đây!

Giải quyết tình trạng bé không chịu ăn dặm không quá khó khăn. Nhưng mẹ cần “bốc đúng thuốc, bắt đúng bệnh”. Hy vọng qua bài viết, bé yêu nhà mình sẽ không còn biếng ăn nữa!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “6 nguyên nhân và 6 giải pháp cho bé không chịu ăn dặm?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng chuẩn khoa học
Cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng chuẩn khoa học
Mẹ nhận thấy bé 4 tháng có dấu hiệu phát triển, muốn cho bé ăn dặm sớm nhưng lại đang loay hoay không biết bột ăn dặm nào phù hợp với sự phát triển và tâm lý của bé. Đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ bật mí cách nấu bột ăn dặm cho […]
Bật mí 5 điều về thanh long cho bé ăn dặm cho mẹ bỉm thông thái
Bật mí 5 điều về thanh long cho bé ăn dặm cho mẹ bỉm thông thái
Thanh long là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, là món tráng miệng khoái khẩu trong thực đơn hằng ngày của bé. Tuy nhiên, mẹ đã nắm rõ các công dụng đặc biệt của thanh long cũng như cách chế biến thanh long cho bé ăn dặm theo từng độ tuổi chưa […]
Lợi ích của yến mạch cho bé ăn dặm và 7 cách chế biến
Lợi ích của yến mạch cho bé ăn dặm và 7 cách chế biến
Yến mạch là thực phẩm quen thuộc trong thực đơn hằng ngày của bé, nhất là với bé trong giai đoạn ăn dặm bởi mẹ tha hồ thay đổi thực đơn, cách chế biến mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về lợi ích […]
Danh sách đồ ăn dặm cho bé yêu dễ ăn, giàu dinh dưỡng
Danh sách đồ ăn dặm cho bé yêu dễ ăn, giàu dinh dưỡng
Mẹ băn khoăn về đồ ăn dặm cho bé bởi thực phẩm của bé thì có nhiều nhưng không phải loại nào cũng phù hợp để ăn dặm. Thấu hiểu những lo lắng của mẹ, bài viết sẽ giải đáp và mách mẹ danh sách đồ ăn dặm vừa dễ ăn lại giàu dinh dưỡng […]
9 tuyệt chiêu nấu cháo hàu cho bé chuẩn mẹ thông thái
9 tuyệt chiêu nấu cháo hàu cho bé chuẩn mẹ thông thái
Cháo hàu là món ăn bổ dưỡng mà mẹ nào cũng muốn nấu cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì hàu dễ bị tanh, bé khó ăn lắm đó ạ. Bài viết sau đây bật mí cho mẹ 9 tuyệt chiêu nấu cháo hàu cho bé thơm ngon, không […]
Trẻ 6 tháng ăn được trái cây gì? Cách chế biến và sai lầm thường gặp
Trẻ 6 tháng ăn được trái cây gì? Cách chế biến và sai lầm thường gặp
Trái cây là thực phẩm cung cấp vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ cơ quan, bảo vệ cơ thể bé và giúp bé khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, bé 6 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để mẹ bổ sung […]
Giỏ hàng 0