Rau ngót là một trong những loại thực phẩm có dinh dưỡng hàng đầu, giàu vitamin C1, B1, B2, PP, tinh bột, đam, tro… Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con. Do đó, thực sự sẽ là sai sót lớn. Nếu mẹ không biết cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm.
Mục lục
1. Rau ngót cho bé ăn dặm có tốt không?
Rau ngót là loại dau tuyệt vời cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, đừng vì nghe ngóng được sự thần thánh của loại rau này mà mẹ nôn nóng cho con ăn. Độ tuổi thích hợp nhất để bé có thể ăn dặm được bằng rau ngót đó là khoảng 6 tháng. Một số lợi ích tuyệt vời khi mẹ chế biến cho bé ăn dặm:
1.1. Trị táo bón cho con
Rau ngót là loại rau có hàm lượng chất xơ cực lớn. Do đó, mẹ chỉ cần bổ sung rau ngót vào thực đơn ăn dặm cho con. Nếu mẹ cho con ăn dặm đúng cách thì chứng táo bón của con chắc chắn sẽ được giảm thiểu đáng kế. Mà không cần phải dùng thuốc, cũng không lo lắng tới các tác dụng phụ. Mẹ có thể chế biến rau ngót cho bé ăn dặm với bột và cháo để tăng hiệu quả nhé.
1.2. Rau ngót là phương thuốc tuyệt vời cho con khi bị đồ mồ hôi trộm
Tình trạng đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ gần như không còn xa lạ gì với các mẹ. Khi con bị đổ mồ hôi trộm sẽ thường xuyên quấy khóc ban đêm, lười ăn, chậm lớn. Mẹ cũng đừng lo lắng quá. Hãy thử tham khảo các cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm. Rau ngót sẽ bổ sung cho con vitamin D ( Nếu thiếu loại Vitamin này thì sẽ là nguyên nhan chính làm con đổ mồ hôi trộm). Bổ sung vitamin C làm mát cơ thể, thanh nhiệt giải độc co con.
1.3. Tăng cường hệ miến dịch cho con
Cứ 100gr rau ngót chứa tới 185mg vitamin C. Đây là thành phần trọng yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây hại cho hệ miễn dịch của con.
Xem thêm:
- Cách làm pudding xoài cho bé ăn dặm
- 12 công thức nấu súp cho bé ăn dặm mới nhất bé ăn là mê!!
- 12 cách chế biến chuối bổ dưỡng nhất cho bé ăn dặm mê mẩn – Mamamy
2. Cách chế biến bột rau ngót thịt lợn cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chế biến:
- Rau ngót: 20g
- Thịt lợn nạc: 30g
- Bột gạo/bột ăn dặm: 20g
- Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml
Cách làm:
- Bước 1: Rau ngót mẹ rửa sạch, sau đó luộc qua. Mẹo xay nhuyễn rau ngót sau khi luộc với 1 chút nước. Để cháo mịn mẹ có thể rây qua cho mịn nếu bé chưa quen ăn thô.
- Bước 2: Chế biến thịt lợn. Mẹ rửa sạch thịt lợn, sau đó xay nhuyễn với một chút nước. Đồng thời xay từng miếng nhỏ một tránh vón cục. Hoặc mẹ có thể xào qua thịt lợn, rồi cho vào xay nhuyễn thì thịt cũng không bị vón cục tốt nhất.
- Bước 3: Chế biến cháo. Bột gạo/bột ăn dặm mẹ hòa tan trong khoảng 350ml nước, bắc bếp nấu chín trong khoảng 3-5 phút thì cho thịt vào và khuấy đều tay, tiếp cho rau ngót vào, nấu đến khi bột chín.
- Bước 4: Cuối cùng mẹ tắt bếp, đổ ra bát, nêm thêm chút dầu ăn là mẹ có món bột rau ngót cho bé thưởng thức ngon lành rồi!
Mẹ xem thêm cách làm bột rau ngót cho bé ăn dặm:
Nguồn: Yêu Trẻ Channel
3. Cách nấu cháo rau ngót thịt gà cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Gạo khoảng 50 gram
- Thịt gà 30 gram (nên lọc lấy phần thịt)
- Rau ngót (khoảng 10 gram là đủ)
- Một thìa dầu ăn dinh dưỡng dành cho bé (dầu oliu, dầu dừa …)
Cách làm:
- Bước 1: Mẹ cứ tiến hành nấu cháo như thường lệ với gạo và một lượng nước vừa đủ. Tuy nhiên, do nấu cho trẻ ăn dặm nên mẹ cần nấu loãng một chút theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo và 10 phần nước) Sau khi cháo chín mẹ đảo đều và thêm một thìa dầu dinh dưỡng vào.
- Bước 2: Thịt gà luộc chín. Sau đó mẹ có thể rồi băm hoặc xay nhuyễn. Điều này là để giúp trong quá trình nuốt trẻ không bị hóc và dễ tiêu hóa hơn.
- Bước 3: Đối với rau ngót. Mẹ rửa sạch luộc chín cùng với nước luộc gà vừa rồi. Sau khi rau chín vớt rau ra khỏi nước dùng. Xay nhuyễn rồi trộn đều với phần thịt gà vừa làm xong.
- Bước 4: Cho hỗn hợp thịt gà rau ngót vào cháo là xong. Phần nước luộc rau có thể tận dụng để bé uống thêm khi ăn.
4. Chế biến cháo tôm rau ngót cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo: 8 thìa súp
- Đỗ xanh: 1 thìa súp đã tách vỏ
- Tôm tươi: 3 con
- Rau ngót: 50g
- Hành khô: 1 củ
- Bơ lạt hoặc phô mai: 1 miếng
- Dầu ôliu: 1 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
Cách chế biến:
- Bước 1: Mẹ nấu cháo với gạo trắng theo tỉ lệ 1: 10 ( tỉ lệ cháo loãng phù hợp cho bé ăn dặm). Cho nhiều nước nếu muốn nấu cháo loãng và cho ít nước nếu muốn ăn cháo đặc.
- Bước 2: Chế biến tôm. Mẹ bóc vỏ tôm, nhớ bỏ đầu, dùng dao khía để lọc bỏ dây đen ở dọc lưng tôm, rồi dùng dao băm cho thật nhuyễn. Sau đó, mẹ nêm nếm gia vị cho tôm. Cho 1 chút bơ lạt, nước mắm vào rồi trộn đều và để trong 5 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Bước 3: Rau ngót rửa sạch với nước sau đó thái chỉ và cắt thật nhỏ. Luộc chín rau và xay nhuyễn
- Bước 4: Mẹ bóc vỏ hành khô rồi đập giập và băm nhuyễn. Làm nóng chảo với một chút dầu. Rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đến mẹ cho phần tôm vào xào qua trong khoảng 30 giây đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng thì tắt bếp.
- Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ thì cho phần thịt tôm đã xào vào và khuấy đều với cháo khoảng 2 phút. Tiếp đó cho phần rau ngót vào nấu sôi thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp, múc ra tô.
- Bước 6: Thêm 1 chút mắm, dầu oliu cho bé yêu ăn ngon miệng hơn.
Rau ngót là món ăn dinh dưỡng tuyệt vời cho con trong thời gian ăn dặm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên tham khảo nhiều cách chế biến rau ngót cho bé ăn dặm.
Chia sẻ với Góc của mẹ các công thức nấu ăn cho bé nhà mình nha!