Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Siêu ngon thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng chuẩn khoa học

Khi được 11 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể ăn nhiều loại đồ như trái cây, rau và thịt. Ba bữa ăn và một bữa ăn nhẹ bên cạnh sữa công thức hoặc sữa mẹ là những gì một em bé 11 tháng tuổi trung bình cần mỗi ngày. Thời gian bữa ăn và bữa ăn nhẹ sẽ phụ thuộc vào thói quen hàng ngày của bé cũng như của mẹ. Dưới đây là những ý tưởng hay khi lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi có thể mẹ sẽ cần.

1. Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi nên có gì?

1.1. Thực phẩm cần hấp thụ khi lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi

Thực phẩm cần hấp thụ khi lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi
Thực phẩm cần hấp thụ khi lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi

Sự thèm ăn của bé sẽ thay đổi tùy theo mức độ hoạt động của bé và sự phát triển của bé ở mức độ lớn. Sau đây là ước tính gần đúng về số lượng thực phẩm bé cần mỗi ngày:

 •  Nửa cốc ngũ cốc
 •  Nửa chén rau
 •  Nửa cốc trái cây
 •  3 muỗng canh sữa
 •  Nửa cốc ngũ cốc hỗn hợp
 •  4 muỗng canh thịt hoặc các protein khác

1.2. Thực phẩm nên cần phải ăn khi lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi

Điều quan trọng trong giai đoạn này là mẹ cần tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Và cho bé ăn tất cả các loại thực phẩm. Dưới đây là những loại thực phẩm khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 11 tháng:

 • Trái cây: là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Vì thế, đây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Mẹ có thể cho trẻ ăn táo, cam, chuối và lê, hãy để bé thử mọi thứ.
Trái cây là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời
Trái cây là một nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời
 • Gia cầm và cá: có chứa nhiều protein nhất. Đặc biệt là cá và thịt gà rất tốt cho sự phát triển và tăng trưởng trí não của trẻ.
 • Phô mai: Các loại phô mai khác nhau như phô mai, cheddar, ricotta và phô mai dê có thể làm tăng hương vị cho bữa ăn của bé trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày.
 • Các loại hạt: Bạn có thể cho bé 11 tháng tuổi ăn các loại hạt ngũ cốc trong các giờ ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị ngoài gạo.
Các loại hạt
Các loại hạt
 • Sản phẩm sữa: Các mặt hàng sữa như sữa chua rất tốt cho trẻ sơ sinh. Không cho bé ăn sữa bò, chỉ nên cho bé ăn sau 1 tuổi.
 • Rau xanh lá: Các loại rau lá, đặc biệt là rau xanh như rau bina và cây hồ lô rất có lợi cho trẻ nhỏ vì chúng có chứa nhiều chất sắt
 • Trứng: trứng rất tốt cho bé  ở độ tuổi này và đặc biệt là lòng đỏ. Nó cũng dễ ăn và tiêu hóa.

2. Gợi ý thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi

2.1. Cháo ăn kèm thịt gà sốt cà chua

Cháo ăn kèm thịt gà sốt cà chua
Cháo ăn kèm thịt gà sốt cà chua

Cách làm: Lấy 10–15g thịt gà bỏ da, băm nhỏ. Dùng 25g cà chua trụng sơ nước sôi, bóc vỏ, bỏ hạt và thái nhỏ. Sau đó xào thịt gà với cà chua thành sốt. Cho bé ăn kèm với 50g cháo đặc, thậm chí là cơm nát.

2.2. Cháo bí đỏ xào thịt gà

Cháo bí đỏ xào thịt gà
Cháo bí đỏ xào thịt gà

Cách làm: 15g bí đỏ gọt vỏ hấp chín, cắt miếng nhỏ. 10–15 thịt gà luộc chín, xé nhỏ. Cho bí đỏ xào với thịt gà. Sau đó cho bé dùng với 50g cháo đặc. Đây là món ăn bổ ích khi các mẹ lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi.

2.3. Súp gà nấm cà rốt

Súp gà nấm cà rốt
Súp gà nấm cà rốt

Cách làm: 20g thịt gà chín xé nhỏ, bỏ da. Trụng sơ nước sôi 10–15g nấm hương, sau đó thái nhỏ. Cà rốt luộc với gà, sau đó thái nhỏ. Cho thịt gà, nấm hương, cà rốt vào nồi luộc gà nấu cho chín mềm. Cuối cùng cho một ít (5g) bột năng hòa vào nồi gà cho sánh là được.

2.4. Cháo bông cải nấu cá

Cháo bông cải nấu cá
Cháo bông cải nấu cá

Cách làm: Chọn cá ít xương tầm 20g, hấp chín bỏ da, lọc sạch xương, dùng thìa dằm nát. Bông cải mẹ tước xơ, luộc chín và thái nhỏ. Cho bông cải vào 1–2 bát nước luộc rau, đun đến khi mềm, sau đó cho cá vào đun đến khi cạn nước là được. Mẹ cho bé ăn kèm với 50g cháo đặc hoặc cơm nát nếu bé ăn được.

2.5. Cơm nát trứng chiên nấm rơm

Cơm nát trứng chiên nấm rơm
Cơm nát trứng chiên nấm rơm

Cách làm: Khi bé quen mẹ có thể cho bé dùng 1 bát cơm nát, lòng đỏ trứng chiên với một ít nấm rơm thái nhỏ cho bé dùng.

2.6. Cơm nát ăn kèm cá hồi bông cải

Cơm nát ăn kèm cá hồi bông cải
Cơm nát ăn kèm cá hồi bông cải

Cách làm: ½ bát cơm nát, ăn kèm với bông cải hấp xào với 20–25g cá hồi với dầu ăn, có thể thêm ít xì dầu. Đây hẳn là món ăn ngon mới lạ dành khi mẹ lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé.

Xem thêm: 

3. Lời khuyên khi cho bé 11 tháng ăn dặm truyền thống

Tổng hợp danh sách thực phẩm khi lên thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi. Và sử dụng nó làm tài liệu tham khảo có thể đơn giản hóa mọi thứ cho mẹ.

Lời khuyên khi cho bé 11 tháng ăn dặm truyền thống
Lời khuyên khi cho bé 11 tháng ăn dặm truyền thống

Tiệt trùng các dụng cụ như thìa, đĩa, bát và ly mà bạn sẽ sử dụng để cho bé ăn. Mẹ có thể ngâm chúng trong nước nóng trong vài phút và lấy chúng ra khi bạn sẵn sàng phục vụ thức ăn.

Mỗi khi mẹ giới thiệu một loại thực phẩm lành mạnh mới, hãy chắc chắn để mắt đến bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào . Ngoài ra, hãy chắc chắn cung cấp một khoảng cách ít nhất ba đến năm ngày trước khi giới thiệu thực phẩm mới tiếp theo và chỉ giới thiệu một loại thực phẩm tại một thời điểm.

Cố gắng tránh đường và muối trong thức ăn của bé ít nhất là cho đến sinh nhật đầu tiên. Sữa bò và mật ong cũng không được khuyên dùng trừ khi bé trên 1 tuổi.

Sữa bò và mật ong không được khuyên dùng trừ khi bé trên 1 tuổi
Sữa bò và mật ong không được khuyên dùng trừ khi bé trên 1 tuổi

Hãy chắc chắn để bổ sung thức ăn đặc của bé bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức dựa trên nhu cầu của các bé.

Kiểm tra với bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về thói quen ăn uống của bé.

Kết luận

Bé của mẹ đang lớn nhanh và bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để giới thiệu cho bé những loại thực phẩm mới trong thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng tuổi cùng một lúc và dần dần cho bé ăn những gì gia đình ăn. Chỉ cần đảm bảo rằng thực phẩm bạn cung cấp cho các bé là khỏe mạnh và nấu tại nhà.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Siêu ngon thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 11 tháng chuẩn khoa học”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng đã sẵn sàng đón nhận nguồn dinh dưỡng mới. Thời điểm này, phản xạ đón nhận, nhai và nuốt ở con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Mẹ ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn, ít dị ứng, dễ tiêu hóa, lành mạnh và […]
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
Con yêu bước vào độ tuổi ăn dặm đồng nghĩa nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Nhờ sự phát triển của khứu giác, vị giác mà con nhạy với mùi thơm, hương vị hơn so với giai đoạn trước. Biết con thích thú nhiều món mới lạ, mẹ muốn biến tấu nhiều công thức […]
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Con yêu bước sang giai đoạn ăn dặm đồng nghĩa với nhu cầu về dinh dưỡng cũng như khả năng nhạy mùi, nhạy vị tăng cao. Ngoài sữa mẹ, bé muốn tiếp nhận thêm nhiều món ăn ngon miệng khác để khám giá thế giới mỹ vị phong phú. Nhằm tăng sức hấp dẫn cho […]
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Đậu lăng đỏ là thực phẩm dễ chế biến, dồi dào dinh dưỡng được nhiều mẹ ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng và đúng cách, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp hợp […]
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan cung cấp nhiều protein, khoáng chất, lipid và axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Mẹ muốn biến tấu thịt ngan thành nhiều món ăn dặm phù hợp với nhu cầu của bé nhưng vẫn băn khoăn thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm vừa […]
Giỏ hàng 0