Bên cạnh những bữa ăn dặm cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho bé, mẹ cũng nên chuẩn bị những món tráng miệng thơm ngon. Các món ăn nhẹ từ hoa quả tươi là một sự lựa chọn thông minh của các bà mẹ. Hoa quả mang lại rất nhiều dưỡng chất và dễ khiến bé có cảm giác ngon miệng. Món pudding xoài là món được rất nhiều mẹ thực hiện khi cho bé ăn dặm. Vậy mẹ đã biết cách làm pudding xoài cho bé ăn dặm siêu hấp dẫn và thơm ngon hay chưa? Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu công thức sau đây nhé!
Mục lục
1. Giá trị dinh dưỡng của xoài với bé ăn dặm
Xoài là một loại trái cây nhiệt đới được bày bán quanh năm. Vị của xoài khá đa dặng: ngọt, ngọt đậm, chua dịu… Cũng giống như các loại trái cây khác, trong xoài có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mẹ có biết trong 100g xoài có chứa những dưỡng chất sau đây:
- Calo: 59kcal
- Chất béo: 0,4g
- Cacbonhydrat: 15g
- Chất xơ: 1,6g
- Đường: 14g
- Protein: 0,8g
- Vitamin A, B6, B12, C, D
- Các chất khoáng: natri, kali, sắt, magie…
- Không chứa cholesterol
Sự đa dạng dinh dưỡng của xoài khiến xoài là một thức quả rất tốt cho bé ăn dặm. Trong đó hàm lượng kali khá cao, tốt cho cơ thể trẻ, giúp cân bằng chất lỏng khi trẻ vận động. Lượng vitamin C dồi dào giúp chống oxy hóa và cải thiện hệ miễn dịch cho bé. Bé 7 – 8 tháng tuổi là đã có thể bắt đầu ăn xoài được rồi. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà mẹ không tìm hiểu ngay cách làm pudding xoài cho bé ăn dặm nào?
2. Cách chọn xoài ngon để làm pudding
Để có thể làm ra món pudding xoài thơm ngon, mẹ cần có nguyên liệu chính là xoài cũng cần phải chất lượng. Tiêu chí hàng đầu khi chọn xoài đó chính là ngon, ngọt, không chua và không bị giấm thuốc. Có như vậy bé ăn mới được ngon miệng và thích thú. Có những cách chọn xoài như sau:
- Mẹ nên tìm hiểu và các giống xoài bởi đây là một loại trái cây đa dạng giống. Mỗi loại xoài lại có hương vị khác nhau. Thông thường khi cho bé ăn dặm, mẹ nên tìm mua xoài Cát Chu, xoài Úc hoặc xoài ta có tỉ lệ xơ ít, khi chín có vị thơm hấp dẫn.
- Chọn xoài chín vừa cho bé ăn. Mẹ không nên chọn xoài chưa chín hoặc chín nẫu. Lúc đó các thành phần dinh dưỡng trong xoài sẽ thay đổi.
- Chọn trái có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi, không có vết thâm tím li ti. Phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, phần cuống hơi lún xuống thịt.
- Mẹ không nên mua những quả có màu không đều, cuống bị héo, trên vỏ có những đốm đen. Đây thường là những quả chín sượng, chín bằng hóa chất nên không có vị ngọt tự nhiên như xoài chín cây. Hơn nữa khi ăn xoài giấm thuốc sẽ dễ khiến bé ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
- Chọn những trái xoài chín đều, thịt quả khi dùng tay nhấn vào có độ đàn hồi, chắc. Cuống không bị thâm đen, không bị thối rữa.
Nếu đã chọn được trái xoài ưng ý, mẹ có thể bắt đầu cách làm món pudding xoài thơm ngon cho bé bé ăn dặm chỉ huy ngay sau đây.
Xem thêm:
- Các món súp cho bé ăn dặm
- Cách chế biến chuối cho bé ăn dặm
- Cách chế biến táo cho bé ăn dặm cực ngon và hấp dẫn
3. Cách làm pudding xoài cực thơm ngon
3.1. Cách làm pudding xoài cho bé ăn dặm bằng bột gelatin (dành cho bé từ 7 – 8 tháng)
3.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 trái xoài chín cây
- 6g bột gelatin
- 120ml nước lọc
- 100ml sữa công thức
3.1.2. Cách thực hiện
- Ngâm bột gelatin vào nước lọc trong khoảng 10 phút cho nở đều.
- Xoài mẹ rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hạt. Cho thịt quả vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn với sữa công thức
- Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn lọc qua rây để loại bỏ xơ xoài.
- Cho gelatin vào hỗn hợp vừa lọc được, khuấy đều tay rồi bỏ vào hũ thủy tinh và hấp cách thủy cho tới khi hỗn hợp đông lại. Mẹ có thể dùng tăm cắm vào để kiểm tra độ chín, nếu tăm không dính hỗn hợp thì pudding đã chín rồi đó.
- Để pudding nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 giờ là có thể cho bé ăn đươc rồi. Như vậy mẹ đã có tehẻ dễ dàng học cách làm pudding xoài cho bé ăn dặm rồi đúng không?
3.2. Cách làm pudding không dùng gelatin (cho bé trên 1 tuổi)
3.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250ml kem sữa tươi (whipping cream)
- 250ml sữa tươi không đường
- 100g đường trắng (có thể dùng đường thốt nốt)
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 3 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh chiết xuất hương vani
- 120ml xoài chín đã xay nhuyễn
3.2.2. Cách thực hiện
- Mẹ cho sữa tươi không đường, kem sữa tươi, đường, lòng đỏ trứng gà và bột bắp vào nồi inox, khuấy đều tay cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau, sau đó đun trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì mẹ cho thêm vani vào khuấy cùng.
- Khi hỗn hợp sữa nóng lên, mẹ vặn nhỏ lửa. Lúc này, mẹ vẫn tiếp tục khuấy đều hỗn hợp và đun cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc sền sệt lại thì tắt bếp.
- Mẹ thêm xoài chín đã xay vào hỗn hợp sữa còn nóng rồi khuấy đều.
- Mẹ đợi hỗn hợp này nguội bớt thì rót vào các cốc thủy tinh đã chuẩn bị, sau đó bọc giấy bạc lên trên.
- Cho các cốc pudding vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ.
- Đợi pudding đông lại là mẹ có thể cho bé ăn được rồi.
Cách làm pudding xoài cho bé ăn dặm thật đơn giản đúng không? Hy vọng qua bài viết này mẹ đã biết cách làm món pudding cho bé ăn nhẹ thật thơm ngon và hấp dẫn. Chúc mẹ thành công!