Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Phương pháp chế biến ăn dặm đầy đủ – Từ 6 đến 36 tháng tuổi

Bé yêu của mẹ chuẩn bị bước vào tháng thứ 6 cũng là lúc bé phải ăn dặm rồi.  Chắc hẳn các mẹ sẽ cảm thấy thật khó khăn khi phải lên thực đơn ăn dặm cho bé đúng không nào. Để giúp mẹ bớt phần lo lắng bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến mẹ các phương pháp chế biến đồ ăn dặm cho bé qua các tháng. Các mẹ cùng đón đọc nhé!

1. Ăn dặm là gì?

Ăn dặm cho bé có nghĩa là ngoài sữa mẹ bé được bổ sung các thức ăn khác
Ăn dặm cho bé có nghĩa là ngoài sữa mẹ bé được bổ sung các thức ăn khác

Ăn dặm cho bé có nghĩa là ngoài sữa mẹ bé được bổ sung các thức ăn khác. Đó là các loại vitamin từ rau, cá, thịt, hoa quả… và cả tinh bột. Tuy nhiên các chất dinh dưỡng này chỉ bổ sung thêm cho bé chứ không hoàn toàn thay thế được sữa mẹ. Sữa mẹ chứa rất nhiều các yếu tố kháng khuẩn có lợi giúp bé tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó còn giúp bé giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh. Vì thế mẹ vẫn phải cho bé ti như thường.

2. Thời điểm mẹ cần lập thực đơn ăn dặm là khi nào?

Thời gian bé ăn dặm là khi bé được 4 đến 5 tháng tuổi. Tuy nhiên theo ý kiến các chuyên gia thời gai tốt nhất bé yêu của mẹ có thể ăn dặm là từ tháng thứ 6 trở ra. Lúc này sữa mẹ không đủ đáp ứng cho sự phát triển của bé vì thế mẹ cần cho bé tập ăn dặm.

3. Phương pháp chế biến đồ ăn dặm theo tháng tuổi

3.1. Phương pháp chế biến đồ ăn dặm cho bé 6 – 7 tháng tuổi

Khi bé yêu của mẹ được 6 tháng tuổi cũng là lúc mẹ cho bé bước đầu tập ăn dặm . Lúc này mẹ nên lập thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng – 7 tháng tuổi. Bắt đầu tập ăn thức ăn nghiền xay hoặc bột loãng. Mẹ nên kết hợp 1 bữa ăn và 1 bữa bú sữa mẹ. Lượng thức ăn mẹ có thể cho bé ăn là khoảng từ 100 đến 200 ml.

Sang tháng thứ 7 mẹ nên tăng bữa ăn dặm của bé lên là 2 bữa và 1 bữa bú mẹ. Mẹ nên nghiền hoặc thái nhỏ thức ăn. Có thể sử dụng bột đặc. Lượng thức ăn mẹ cho bé ăn trong tháng thứ 7 là khoảng 200 ml.

3.2. Phương pháp chế biến đồ ăn dặm cho bé 8 – 9  tháng tuổi

Mẹ vẫn duy trì cho bé ăn các loại rau củ, trái cây và thịt xay nhuyễn trong tháng này nhé
Mẹ vẫn duy trì cho bé ăn các loại rau củ, trái cây và thịt xay nhuyễn trong tháng này nhé

Mẹ vẫn duy trì cho bé ăn các loại rau củ, trái cây và thịt xay nhuyễn trong tháng này nhé. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung cho bé ăn thêm bột ngũ cốc để có thêm chất sắt . Lượng thức ăn mẹ có thể cho bé ăn là khoảng hơn 200 ml cụ thể là 230 ml.

Bước vào tháng thứ 9 bé đã phát triển hơn rồi. Lúc này mẹ không cần phải nghiền hoặc xay nát thức ăn cho bé nữa. Thay vào đó mẹ có thể tìm cách chế biến thức ăn dặm cho bé như thái nhỏ, hoặc thái thành khúc đế bé có thể cầm nắm ăn. Mẹ cũng có thể cho bé ăn bột đặc hơn trong tháng này. Mẹ vẫn nên cho bé bú như thường và tăng thêm bữa ăn dặm cho bé. Lúc này mẹ nên cho bé bú 1 và ăn 3. Lượng thức ăn mẹ có thể cho bé ăn khi bé bước vào tháng thứ 9 là khoảng từ 250 ml.

3.3. Phương pháp chế biến đồ ăn dặm cho bé 10 – 12 tháng tuổi

Bước vào tháng thứ 10 và tháng thứ 11 mẹ có thể cho bé làm quen với cháo. Mẹ có thể thử phương pháp chế biến thái khúc thức ăn cho bé chứ không cần phải xay nhuyễn nữa. Mẹ nên cho bé ăn và ti mẹ kết hơp. Lúc này mẹ sẽ cho bé bú mẹ 1 bữa và ăn dặm 3 bữa. Lượng thức ăn mẹ có thể cho bé ăn là khoảng 250 ml đến 300 ml.

Bước vào tháng 12 bé yêu của mẹ có thể ăn cháo được rồi. Mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng cho bé ăn cả ngày. Lưu ý mẹ cần nấu nhừ nhé. Mỗi bữa mẹ múc khoảng 200 ml và cho vào nồi sau đó có thể cho thêm thịt, cá, rau, củ… cho bé ăn thay đổi mẹ nhé.

Mẹ có thể xay sẵn rau củ và bảo quản thành các viên nhỏ
Mẹ có thể xay sẵn rau củ và bảo quản thành các viên nhỏ

3.4. Phương pháp chế biến đồ ăn dặm cho bé từ 12 đến 23 tháng tuổi

Khi bé của mẹ được một tuổi mẹ có thể cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn hơn. Lúc này mẹ nên cho bé ăn khoảng 4 bữa một ngày. Trong mỗi bữa của bé, mẹ nên áp dụng phương pháp chế biến thức ăn có các chất như tinh bột, rau, dầu mỡ, cá, thịt …

3.5. Phương pháp chế biến đồ ăn dặm cho bé từ 24 đến 36 tháng tuổi

Giai đoạn này bé yêu của mẹ có thể ăn cơm giống người lớn rồi. Tuy nhiên răng bé chưa chắc nên mẹ không nên cho bé ăn các thức ăn quá cứng hoặc quá dai mẹ nhé. Phòng trường hợp bé có thể nghẹn hoặc hóc nên bé vẫn cần phương pháp chế biến riêng.

Bé yêu được 2 tuổi trở ra bé sẽ bớt bú mẹ và hầu như là không còn bú mẹ nữa. Lúc này đây mẹ nên cho bé ăn nhiều hơn và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp bé phát triển một cách toàn diện. Mẹ nên cho bé ăn từ 3 đến 4 bữa chính và khoảng từ 1 đến 2 bữa phụ trong 1 ngày.

Bé yêu được 2 tuổi trở ra bé sẽ bớt bú mẹ và hầu như là không còn bú mẹ nữa
Bé yêu được 2 tuổi trở ra bé sẽ bớt bú mẹ và hầu như là không còn bú mẹ nữa

4. Phương pháp chế biến thức ăn dặm cho bé

4.1.Chiên (rán)

Đối với bé ở giai đoạn ăn dặm, các mẹ không nên chế biến món ăn theo cách này, vì ở nhiệt độ cao dầu ăn có thể sinh ra nhiều độc tố không có lợi cho sức khỏe của bé.

4.2.Hấp

Đây được xem là cách chế biến thông minh nhất để giữ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn cho bé, vì hấp là dùng hơi nóng để làm chín thức ăn, do đó thực phẩm sẽ không bị ngâm lâu trong nước. Đồng thời hấp sẽ làm thực phẩm mau chín và có màu sắc đẹp mắt hơn.

4.3.Luộc và hầm

Cách này được sử dụng khá nhiều. Nhưng nó khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Các vitamin và khoáng chất sẽ dễ bị hòa tan trong nước khi nấu quá lâu (đặc biệt là vitamin B, C). Để hạn chế mất chất dinh dưỡng nên giới hạn lượng nước và thời gian khi luộc (hầm). Và hãy sử dụng nước luộc (hầm) trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé các mẹ nhé.

4.4.Dùng lò vi sóng

Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh với một số phương pháp khác.

5. Lưu ý dành cho mẹ khi chế biến ăn dặm cho bé

Lò vi sóng
Lò vi sóng

Mẹ hãy cho bé ăn cơm cùng với gia đình để bé học được cách cầm đũa và gắp thức ăn mẹ nhé.

Bên cạnh đó mẹ không nên cho bé ăn các loại đồ ăn vặt như bánh kẹo, bim bim, khoai tây chiên… sẽ khiến bé bị đầy bụng dẫn đến bỏ bữa mẹ nhé.

Khi chế biến đồ ăn cho bé mẹ nên hết sức lưu ý, hãy chọn thực phẩm sạch, rõ ràng về nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh … vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nên dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ thông tin về thực đơn ăn dặm cho bé được gửi đến mẹ. Chúc mẹ có thêm những kiến thức bổ ích cho phương pháp chế biến ăn dặm của bé nhé!

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Phương pháp chế biến ăn dặm đầy đủ – Từ 6 đến 36 tháng tuổi”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng đã sẵn sàng đón nhận nguồn dinh dưỡng mới. Thời điểm này, phản xạ đón nhận, nhai và nuốt ở con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Mẹ ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn, ít dị ứng, dễ tiêu hóa, lành mạnh và […]
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
Con yêu bước vào độ tuổi ăn dặm đồng nghĩa nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Nhờ sự phát triển của khứu giác, vị giác mà con nhạy với mùi thơm, hương vị hơn so với giai đoạn trước. Biết con thích thú nhiều món mới lạ, mẹ muốn biến tấu nhiều công thức […]
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Con yêu bước sang giai đoạn ăn dặm đồng nghĩa với nhu cầu về dinh dưỡng cũng như khả năng nhạy mùi, nhạy vị tăng cao. Ngoài sữa mẹ, bé muốn tiếp nhận thêm nhiều món ăn ngon miệng khác để khám giá thế giới mỹ vị phong phú. Nhằm tăng sức hấp dẫn cho […]
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Đậu lăng đỏ là thực phẩm dễ chế biến, dồi dào dinh dưỡng được nhiều mẹ ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng và đúng cách, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp hợp […]
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan cung cấp nhiều protein, khoáng chất, lipid và axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Mẹ muốn biến tấu thịt ngan thành nhiều món ăn dặm phù hợp với nhu cầu của bé nhưng vẫn băn khoăn thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm vừa […]
Giỏ hàng 0