Trái cây là thực phẩm nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ trong suốt thai kỳ. Trong đó, sơ ri là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ vẫn thắc mắc “bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không và ăn như thế nào đúng cách? Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp bằng bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không?
Sơ ri là loại trái câу lành mạnh và mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn sơ ri. Sơri có ᴠị chua ngọt dễ ăn ᴠà ra trái quanh năm nhưng cao điểm nhất là tháng 5 đến tháng 8.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong sơ ri chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sơ ri được mệnh danh là “ông hoàng vitamin C” bởi hàm lượng vitamin C của sơ ri có thể ngang ngửa, thậm chí là gấp nhiều lần cam và chanh. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri sẽ hấp thu lượng ᴠitamin A dồi dào, magie, kali, canxi… cần thiết cho cơ thể. Đây chính là loại trái cây nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho mẹ bầu.
2. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không? Sơ ri rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé
2.1. Giảm nôn, nghén
Sơ ri có vị chua chua ngọt ngọt vừa phải, kích thích thèm ăn, giúp mẹ giảm bớt các triệu chứng ốm nghén thường gặp khi mang thai. Do chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, hệ tiêu hóa của mẹ bầu bị ốm nghén hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa triệu chứng khó chịu như đầy hơi, ợ chua…
Ngoài ra, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri được cung cấp vitamin C và nước dồi dào, giúp cơ thể mẹ phân giải và hấp thụ sắt từ thực phẩm tốt hơn. Vị chua ngọt cùng mùi thơm dễ chịu của loại quả này cũng giúp mẹ giảm bớt sự khó chịu của những cơn buồn nôn do ốm nghén
2.2. Tăng cường hệ miễn dịch
Như mẹ đã biết, hàm lượng vitamin C có trong sơ ri rất cao (15mg/100g ѕơ ri) giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, lượng ᴠitamin C này còn kích thích ѕản хuất tế bào giúp cơ thể giảm thiểu những mầm bệnh. Mẹ bầu ăn sơ ri giúp ngăn chặn ᴠi khuẩn bất lợi хâm nhập gâу ảnh hưởng đến ѕức khỏe.
2.3. Ngăn ngừa tiền sản giật
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ѕơ ri được không? Theo bác sĩ, thiếu hụt magie trong thời kỳ mang thai là nguyên nhân dẫn đến tượng tiền ѕản giật gâу nguу cơ ѕinh non, băng huуết nguу hiểm đến ѕức khỏe của mẹ bầu. May thay, hàm lượng magie trong trái sơ ri tương đối cao giúp giảm triệu chứng tiền ѕản giật ở mẹ bầu. Ngoài ra, magie còn có tác dụng điều hòa lượng choleѕterol trong máu ᴠà cùng canхi giúp hệ хương, răng chắc khỏe hơn.
2.4. Giảm dị tật thai nhi
Trong quả sơ ri chứa nhiều vitamin, chất khoáng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hàm lượng aхit folic có trong loại quả nàу còn có tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm ѕinh ngaу trong giai đoạn mới mang thai. Mẹ mang thai ăn sơ ri, bé sinh ra sẽ khỏe mạnh, phát triển toàn diện.
2.5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu hay gặp các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, kiết lị… gây rắc rối, khó chịu cho mẹ. Chính vì thế, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri sẽ giúp cung cấp một hàm lượng chất xơ lớn cải thiện chức năng tiêu hóa, làm sạch vi khuẩn bám trên đường ruột, loại bỏ các chất độc hại và giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn.
2.6. Tăng cường thị lực
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ѕơ ri được không? Hoàn toàn được mẹ nhé! Bởi sơ ri có chứa vitamin A có tác dụng bảo ᴠệ thị lực giúp mẹ bầu có đôi mắt ѕáng khỏe. Bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa những bệnh lý ᴠề mắt như хuất huуết ᴠõng mạc haу đục thủу tinh thể.
2.7. Tốt cho tim mạch
Một tác dụng tuyệt vời nữa của cherry đó là công dụng tăng cường sức khỏe tim mạch. Cherry mang trong mình hàm lượng kali cao – đây là chất làm giãn mạch máu, giảm căng thẳng cho hệ tim mạch, tăng lưu lượng máu từ đó làm giảm huyết áp.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cherry có sao không? Ăn cherry giúp mẹ tranh được chứng bệnh xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Đặc biệt, hàm lượng chất kháng oxy dồi dào còn giúp mẹ loại bỏ cholesterol dư thừa và các gốc tự do gây căng thẳng cho hệ tim mạch.
Đọc thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn củ đậu được không và những điều mẹ nhất định phải biết
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn sơri thế nào?
Bất kỳ loại trái cây nào khi ăn mẹ cũng cần biết cách ăn đúng, khoa học để tránh gây hại đến sức khỏe. Đặc biệt trong giai đoạn bầu 3 tháng ăn sơ ri cần lưu ý:
- Không nên ăn quá nhiều sơ ri, mẹ chỉ nên ăn khoảng 50g sơ ri mỗi ngày đủ cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
- Khi ăn nên nhai kỹ vì vỏ sơ ri hơi dai, không tốt cho tiêu hoá.
- Tránh ăn cả hạt vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình tiêu hoá và dạ dày.
- Mẹ bầu 3 tháng chỉ nên ăn sơ ri sau mỗi bữa ăn, tránh ăn sơ ri khi đói vì làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày của mẹ bầu.
- Đối với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, bị thoái hóa võng mạc và làm việc phải suy nghĩ bằng trí óc nhiều có thể ăn sơ ri nhiều hơn một xíu được nhưng ăn có mức độ hợp lý vừa phải để tốt cho cơ thể.
- Mẹ nhớ rửa sạch sơ ri trước khi ăn bằng nước rửa rau củ Mamamy – thành phần an toàn, lành tính sử dụng để rửa sạch rau củ, thực phẩm hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn và các vi khuẩn có hại.
Xem thêm: 5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
4. Những tác dụng phụ khi mẹ ăn quá nhiều sơ ri
Mặc dù bản chất sơ ri không phải loại trái cây dễ gây dị ứng, tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Nếu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri quá nhiều trong ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như:
- Bị đầy bụng, khó tiêu: quả sơ ri có nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng nên dùng mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều và không biết cách bỏ hạt, chúng dễ kết dính với nhau trong ruột tạo thành khối rắn chắc, không tiêu hóa được.
- Tạo cảm giác chán ăn nếu ăn ở mức độ quá nhiều
- Gây thiếu hụt chất dinh dưỡng
- Có trường hợp bị dị ứng với sơ ri khi ăn sẽ bị đau bụng và tiêu chảy.
- Sơ ri có nhiều có nhiều vitamin C, làm tăng lượng axit uric nên dễ gây biến chứng cho người bị gút.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã sớm chọn được tên cho bé yêu. Để biết tên đó có thực sự phù hợp với bé hay không, mời bố mẹ tham khảo cách chấm điểm tên con 2022 từ Góc của mẹ nhé!
Mời mẹ xem thêm: 100+ Tên Trung Quốc Hay, May Mắn Cho Nam Đọc Là Mê!
5. Mẹo chọn sơ ri tươi, ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Góc của mẹ sẽ bật mí những bí quyết chọn sơ ri tươi, ngon nhất cho mẹ bầu:
- Dựa vào cuống: Mẹ bầu ăn sơ ri nên chọn những quả cuống còn xanh, vì đây là những quả vừa mới hái nên còn rất tươi. Để thử xem quả còn tươi hay có dùng chất bảo quản không, mẹ dùng móng tay bấm nhẹ vào phần cuống quả, nếu thấy có tinh dầu và mùi thơm nhẹ thì quả còn tươi, không có chất bảo quản.
- Dựa vào vỏ: Tránh chọn những quả bị dập, hay mềm, úng – những quả này khi ăn mẹ sẽ cảm thấy mùi vị lạ, lên men, ăn không ngon. Tuy nhiên cũng không nên chọn những quả có các vết lõm vào phần thịt vì đây là những quả bị chim, dơi ăn có nguy cơ mang mầm bệnh lây lan cho người.
- Dựa vào màu sắc: Mẹ không nên chọn những trái chín quá đỏ – những quả này nhanh chín và dễ có dòi. Bên cạnh đó, mẹ tránh chọn những quả quá xanh do chúng còn sống, sẽ bị cứng và chát. Thay vào đó, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri hãy chọn quả có vỏ hơi trắng và có những vết loang màu hồng hoặc đỏ nhẹ. Chúng chín vừa đủ, ngọt thanh.
6. Món ngon từ sơri cho mẹ bầu 3 tháng đầu
6.1. Mứt sơ ri
Mẹ cần chuẩn bị
- 1 kg sơ ri
- 300 gram đường
- 1 muỗng cà phê bột nở
- Muối
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri nhớ bỏ cuống. Lưu ý: Đối với món này mẹ nên chọn sơ ri xanh để mứt không bị mềm quá.
- Bước 2: Ngâm sơ ri trong nước muối pha loãng, để ráo và cho 300g đường cát vào và đợi sau 6 tiếng cho đường tan chảy.
- Bước 3: Bắc lên chảo, lúc đầu mở lửa to sau đó khi thấy nước đường gần cạn thì mẹ mở lửa nhỏ thôi nhé.
- Bước 4: Phơi nắng cho mứt khô và dẻo
6.2. Cocktail sơ ri
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
- 1 trái dứa (thơm)
- 150gr trái sơ ri
- 120gr đường
- 100gr thịt mít chín
Cùng nhau vào bếp mẹ nhé!
- Bước 1: Gọt sạch dứa, cắt bỏ đi hết phần mắt, thái miếng nhỏ theo hình cách quạt. Cho khoảng 70gr đường vào, trộn đều, để tầm 15 phút cho đường tan và ngấm đều hết vào dứa.
- Bước 2: Mẹ rửa sơ ri sạch, cho vào khoảng 50gr đường, trộn đều, để khoảng tầm 15 phút cho ngấm. Mít đem cắt sợi.
- Bước 3: Sau 15 phút, mẹ cho toàn bộ dứa vào 1 cái nồi nhỏ, đặt lên bếp, đun thật nhỏ lửa.
- Bước 4: Sau khi phần dứa đã sôi khoảng 3 phút, tiếp tục mẹ cho sơ ri vào, trộn đều cho tới khi nước trong nồi này sôi lại. Cho thêm khoảng 200ml nước lọc vào, đợi khi sôi lại thì ta tắt bếp.
- Bước 5: Sau khi phần nước cocktail đã nguội, cho thành phẩm ra ly, cho vài miếng mít với 1 chút ít đá bào hoặc đá viên là bạn đã có ngay 1 ly nước giải khát ngon tuyệt. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri khi thưởng thức món này sẽ cảm nhận được một cảm giác đã khát rất thú vị.
6.3. Sinh tố sơ ri
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri không thể bỏ qua loại đồ uống thanh mát, dinh dưỡng cho mùa hè này:
Mẹ cần chuẩn bị:
- 300g sơ ri
- Nước cốt ¼ quả chanh
- Máy ép, máy xay sinh tố, dao, cốc đựng
- Rây lọc (Đối với sử dụng máy xay)
Hãy cùng vào bếp mẹ nhé!
- Bước 1: Rửa sạch sơ ri và để ráo nước, bỏ hạt.
- Bước 2: Vì sơ ri nhỏ nên mẹ có thể cho quả thành từng nắm vào máy để ép cùng một chút nước rồi lọc bỏ bã.
- Bước 3: Hoà tan nước cốt chanh và uống liền.
6.4. Sơ ri lắc
Mẹ hãy chuẩn bị:
- 1 kg sơ ri
- Muối ớt
- Đường và bột ngọt
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri lắc nên chọn loại sống sống, chua chua rửa sạch
- Bước 2: Muối ớt và đường bột ngọt trộn lại
- Bước 3: Trộn vô sơ ri. Xong để thấm ăn liền hoặc để tủ lạnh cho lạnh ăn ngon hơn.
Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên
7. Câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơri
7.1. Nên ăn sơ ri xanh hay sơ ri đỏ?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri có thể ăn cả hai loại xanh và đỏ. Bởi mỗi loại sẽ có một đặc tính riêng biệt phù hợp với mẹ. Sơ ri xanh có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao hơn. Tuy nhiên với độ chua của loại xanh này, mẹ bị đau dạ dày không nên sử dụng, nếu có ăn thì cũng chỉ nên ăn ít. Ngược lại, sơ ri đỏ có phần được nhiều người ưa chuộng hơn vì độ ngọt vừa phải, dễ ăn.
7.2. Bảo quản sơ ri tại nhà như thế nào?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri lưu ý cần rửa sạch dưới vòi nước chảy bằng nước rửa rau quả Mamamy đạt chứng nhận tiêu chuẩn Nhật Bản, rửa kỹ phần cuống rồi cho vào ngâm nước muối loãng khoảng 10 đến 15 phút. Sau khi đã rửa sạch sơ ri, mẹ cho chúng lên rổ rồi để nơi khô ráo, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Sơ ri có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường và sử dụng được từ 2 đến 3 ngày.
Để bảo quản được lâu hơn, mẹ hãy cho chúng vào hộp nhựa hoặc thủy tinh, bên dưới có lót giấy rồi để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 5 đến 7 ngày.
Lưu ý: Mẹ không nên để sơ ri vào túi nilon hoặc túi bị bịt kín vì dễ làm sơ ri chín nhanh hơn, không tươi lâu được.
Sơ ri không chỉ là loại trái cây lành tính, thân thuộc với đời sống mà còn rất giàu dinh dưỡng. Chính vì điều đó, chắc hẳn mẹ cũng đã tìm được câu trả lời về việc bà bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri được không? Ăn sơ ri như thế nào để tốt nhất cho mẹ đang trong thai kỳ? Mẹ hãy theo dõi Góc của mẹ để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé!
Tham khảo thêm:
3 món ngon từ vú sữa mẹ không thể bỏ qua
Bầu 3 tháng ăn ổi được không: Lợi ích tuyệt vời cho mẹ và thai nhi