Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Lịch sinh hoạt bé 9 tháng tuổi theo 4 phương pháp ăn dặm phổ biến

Bước sang một chu kỳ phát triển mới – giai đoạn 9 tháng tuổi, bé lại có những thay đổi mới, mẹ cũng cần đổi lịch sinh hoạt để phù hợp với nhu cầu phát triển của con. Nhưng chắc hẳn mẹ bỉm mới làm mẹ lần đầu vẫn còn băn khoăn, chưa biết nên tìm kiếm thông tin ở đâu để điều chỉnh thời gian ăn – ngủ – chơi hợp lý cho nhóc tì 9 tháng. Vậy mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để tự lên lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi cực khoa học theo 4 phương pháp ăn dặm phổ biến mẹ nhé.

Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi với 4 phương pháp ăn dặm phổ biến
Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi với 4 phương pháp ăn dặm phổ biến

1. Nhu cầu dinh dưỡng và sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi

Khi bé yêu nhà mình được 9 tháng tuổi, con có nhu cầu dinh dưỡng và sinh hoạt khác hoàn toàn với giai đoạn 6, 7 hay 8 tháng. Mẹ chủ động thay đổi lịch sinh hoạt để bé phát triển toàn diện, chuẩn bị tốt nhất cho những mốc trưởng thành sắp tới. Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia, mẹ cần cân bằng giữa nhu cầu dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày để bé luôn khỏe mạnh, thông minh và mau lớn.

1.1. Dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé, tương tự như các giai đoạn phát triển khác, bé 9 tháng tuổi vẫn cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất khác nhau bên cạnh lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng, cụ thể:

1 – Các loại bột: Các loại bột như bột tôm, bột cua, bột thịt, bột cá, bột gan, tinh bột, bột gạo… đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách phân hủy glucose thành năng lượng phục vụ nhu cầu phát triển và vận động. Mẹ cho bé ăn khoảng 700 gram bột/ ngày để bé có đủ năng lượng hoạt động, vui chơi.

2 – Sữa mẹ và sữa bột: Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất khác nhau, cung cấp tới 50% năng lượng hằng ngày. Với lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng, mẹ nên cho bé uống 4 cữ, mỗi cữ 240ml sữa công thức hoặc sữa mẹ mới đủ cho con no bụng mẹ ạ. 

 

 

Bé 9 tháng tuổi cần đảm bảo dinh dưỡng để phát triển toàn diện
Bé 9 tháng tuổi cần đảm bảo dinh dưỡng để phát triển toàn diện

Xem thêm: 11 loại sữa không chứa lactose cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh, mau lớn

3 – Chất đạm: Chất đạm có trong hầu hết các loại tôm, cua, thịt, cá, có tác dụng vận chuyển và lưu trữ năng lượng, đồng thời tăng trưởng các mô trong cơ thể. Để đảm bảo bé hấp thu đầy đủ chất đạm, mẹ cho bé ăn khoảng 15 gram cua đồng, tôm tươi, cá hoặc khoảng 30 gram thịt mỗi ngày, lặp lại trung bình 2 – 3 lần 1 tuần.

4 – Chất béo: Chất béo có tác dụng cung cấp năng lượng và duy trì nhiệt độ cho cơ thể, nhất là trong mùa đông lạnh giá. Trong 1 gram chất béo cho tới 9 calo nên mẹ chỉ cần cho bé khoảng 10ml dầu ăn và kết hợp ăn thịt, sữa theo định lượng được khuyến nghị là đã nạp đủ chất béo cho bé trong ngày rồi.

5 – Chất xơ và vitamin: Các loại chất xơ và vitamin thường có trong rau xanh và trái cây như quả lê, táo, mâm xôi, hoặc đậu hà lan, đậu xanh,…, rất tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của bé, đồng thời giúp bé sáng mắt, đẹp da và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Mỗi ngày bé cần khoảng 30 gram rau xanh và trái cây. Nếu bé muốn ăn nhiều hơn, mẹ đừng ngại mà chuẩn bị thêm khoảng 10 gram để bé “măm măm” mẹ nhé.

Các loại chất xơ có trong rau củ quả, tốt cho sức khỏe của bé
Các loại chất xơ có trong rau củ quả, tốt cho sức khỏe của bé

1.2. Nhu cầu sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi

Để bé phát triển toàn diện từ trí tuệ, tư duy, nhận thức đến hành vi, mẹ nên chú trọng lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng từ các hoạt động vui chơi, giải trí cho bé và cân bằng với thời gian bé ngủ nghỉ trong ngày. Không nên để bé ham chơi quá mà quên ăn, quên ngủ, cũng không để con ngủ quá nhiều giờ trong ngày để đảm bảo sức khỏe, giúp bé luôn hoạt bát, vui tươi.

1 – Tổng thời gian ngủ của bé: Tổng thời gian ngủ phù hợp của bé 9 tháng tuổi là khoảng 14 giờ ngủ trong một ngày, bao gồm cả giấc ngủ dài ban đêm và 2 giấc ngủ ngắn vào buổi sáng và buổi chiều. Các giấc ngủ ngắn này giúp bé lấy lại tinh thần sau thời gian hoạt động dài, đồng thời cải thiện trí nhớ cho con siêu hiệu quả.

Mẹ cho bé ngủ từ 14 tiếng/ngày
Mẹ cho bé ngủ từ 14 tiếng/ngày điều này rất quan trọng trong lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng

2 – Thời gian hoạt động vui chơi cho bé: Mẹ nên cho bé vui chơi khoảng 2 – 3 tiếng/ ngày. Trong ngày, mẹ chơi cùng bé các trò chơi cho bé 9 tháng tuổi giúp con phát triển toàn diện như trò đập tay, trò trốn tìm, trò vẫy tay tạm biệt để bé phát triển cả kĩ năng vận động lẫn trí tuệ.

Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!

Chương trình ưu đãi 10000 set dùng thử
Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical

2. Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi theo phương pháp Easy

Easy là một phương pháp bao gồm chuỗi hoạt động: Eat (Ăn) – Activity (Hoạt động) – Sleep (Ngủ) – Your time (Thời gian của mẹ). Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng Easy áp dụng cho bé từ 19 – 46 tuần tuổi, tương đương khoảng từ 5 đến 12 tháng tuổi. Mẹ áp dụng phương pháp này cho cả bé 9 tháng tuổi đang ti sữa mẹ, bé ti sữa công thức hoặc bé ti xen kẽ cả sữa mẹ lẫn sữa công thức đều được. 

Lưu lại lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng theo phương pháp Easy dưới đây để tiện theo dõi hơn mẹ nhé.

Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi theo phương pháp Easy 2 - 3 - 4
Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi theo phương pháp Easy 2 – 3 – 4

Với phương pháp Easy, mẹ dễ dàng theo dõi thời gian ăn, ngủ, nghỉ ngơi của bé. Bé vừa ăn ngoan, ngủ giỏi, mẹ lại thoải mái, thảnh thơi hơn rất nhiều!

1 – Thời gian ăn: Mẹ cho bé ăn theo cữ, mỗi cữ cách nhau từ 4 – 4,5 giờ. Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé, mẹ nên cho bé ăn dặm vào khung giờ từ 11 – 14h và tiếp tục cho bé ăn thêm bữa nữa vào lúc 18h – 18h30. Mẹ cũng đừng quên cho bé ti sữa hoặc uống sữa công thức vào 4 khung giờ: 7 giờ khi bé thức dậy, 11 – 14h trước khi ăn dặm, 15 – 17h khi bé ngủ dậy, 17 – 18h trước khi bé đi ngủ. 

Cho con ngủ đủ giấc mẹ nhé
Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng điều độ cho con ngủ đủ giấc mẹ nhé

2 – Thời gian ngủ: Chu kỳ Easy 2 – 3 – 4 dựa trên thời gian thức của bé trước mỗi giấc ngủ. Trước giấc ngủ đầu tiên, mẹ cho bé thức 2 tiếng, các giấc ngủ sau thời gian thức lần lượt là 3 và 4 tiếng. Để đảm bảo bé ngủ đủ giấc, mẹ cho bé ngủ 2 giấc vào ban ngày, mỗi giấc từ 1,5 – 2 tiếng và ngủ từ 11 – 12 tiếng vào ban đêm mẹ nhé. 

3 – Thời gian chơi: Với lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng theo phương pháp Easy, thời gian chơi của bé trong khoảng từ 15h – 17h, mẹ cho bé chơi các trò chơi như chơi cùng lục lạc, nghe nhạc cùng mẹ, chơi ú òa hoặc đặt đồ chơi ở xa để con tập với. 

Lưu ý cho mẹ: Bên cạnh việc thay đổi lịch sinh hoạt, để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, mẹ tham khảo ngay Thực đơn cho bé 9 tháng từ Viện dinh dưỡng giúp đa dạng thực đơn hàng ngày, cho con sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Xem thêm: Phương pháp Easy – tuyệt chiêu nuôi con khỏe mạnh, mẹ nhàn tênh

3. Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng theo BLW

Phương pháp BLW hay còn gọi là Baby Led Weaning là phương pháp ăn dặm cho bé quyền được tự quyết định món bé muốn ăn ngay từ khi bước vào quá trình ăn dặm. Với bé 9 tháng tuổi, khi áp dụng phương pháp BLW, mẹ nhớ lưu ý bổ sung vào thực đơn của bé các thực phẩm giàu vitamin như rau củ quả, đồng thời cho bé ăn nhiều thực phẩm thô, cứng hơn các giai đoạn trước để bé hoàn thiện kỹ năng nhai của mình.

Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng theo phương pháp BLW
Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng theo phương pháp BLW

Với phương pháp BLW, mẹ dễ dàng cân bằng quá trình ăn, ngủ và hoạt động của con một cách dễ dàng, đồng thời giúp bé tự chủ hơn trong quá trình ăn uống. 

1 – Thời gian ăn: Mẹ cho bé ăn 2 bữa chính: bữa sáng từ 8:30 đến 9 giờ, bữa chiều từ 6:00 chiều – 6:30 chiều. Các thực phẩm trong bữa sáng chủ yếu là ngũ cốc, thức ăn nhẹ; bữa chiều mẹ cho bé ăn thêm các thực phẩm giàu đạm và tinh bột như thịt, khoai lang,…

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên cho con bú bình hoặc ti sữa mẹ theo 5 khung giờ: 7 giờ – 8:30 sáng, 10:30 – 11 giờ sáng, 2 giờ – 2:30 chiều, 5 giờ đến 5:30 chiều, 7 giờ tối – 7:30 tối để con không bị đói bụng mẹ nhé.

Cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy
Cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy

2 – Thời gian ngủ: Trong ngày bé có 3 cữ ngủ: 2 tiếng ngủ trưa, 1 tiếng ngủ chiều và 12 tiếng ngủ tối. Trước mỗi cữ ngủ, bé sẽ thức trong khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Mẹ cho bé ngủ đủ giấc và đúng giờ để bé dần quen với lịch sinh hoạt này nhé.

3 – Thời gian chơi: Với phương pháp BLW, lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi sẽ được chơi từ 30 phút đến 1 tiếng vào 4 khung giờ trong ngày: trước khi ăn cơm từ 7:30 – 8:30 sáng, trước khi bú bình vào khoảng 11 giờ sáng – 12 giờ chiều, sau khi bú bình từ 2:30 – 4 giờ chiều và 5:30 chiều – 6:00 chiều.

Cho con vui chơi cùng mẹ
Cho con vui chơi cùng mẹ

Lưu ý cho mẹ: Phương pháp BLW ưu tiên sự tự chủ của bé trong việc chọn đồ ăn. Vì thế, mẹ nên chú ý đa dạng thực đơn cho bé, giúp bé bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển. Tham khảo thêm ý tưởng biến hóa đa dạng thực đơn mỗi ngày cho con tại đây nhé: Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng BLW.

Phương pháp này có phù hợp với bé yêu nhà mình không ạ? Nếu thấy phù hợp, mẹ hãy nhanh chóng áp dụng để bé có thể phát triển kỹ năng của mình!

4. Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng theo phương pháp truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp kết hợp thức ăn giàu chất đạm, chất béo và rau củ quả với nhau để tạo nên một thực đơn giàu dinh dưỡng cho bé. Khi cho bé ăn dặm theo phương pháp truyền thống, mẹ cần lưu ý chuẩn bị thực đơn đa dạng, đủ chất và đừng quên thường xuyên thay đổi thực đơn để bé không “chán”. 

Lịch sinh hoạt bé 9 tháng theo phương pháp ăn dặm truyền thống
Lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng tuổi theo phương pháp ăn dặm truyền thống

Mẹ muốn bé ăn đủ chất, lớn nhanh như thổi thì phương pháp này đúng là lựa chọn tuyệt vời đó ạ. Mẹ tham khảo lịch sinh hoạt dưới đây để áp dụng ngay cho bé nhé!

1 – Thời gian ăn: Với phương pháp ăn dặm truyền thống, một ngày lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng được ăn ba bữa chính, kết hợp cùng bột ăn dặm và các loại thức ăn khác như trái cây tráng miệng. Các bữa ăn chính trong ngày rơi vào khung thời gian: từ 9 giờ – 10 giờ, từ 14 giờ – 15 giờ, từ 17 giờ đến 18 giờ. Bên cạnh đó, trước khi cho bé đi ngủ, mẹ cho bé ti sữa mẹ hoặc sữa công thức theo 3 cữ như bảng trên.

2 – Thời gian ngủ: Thời gian ngủ trung bình của bé trong một ngày khoảng 15 tiếng với 3 cữ ngủ: từ 8 giờ – 9 giờ, từ 12 giờ – 14 giờ và thời gian ngủ tối tùy thuộc vào thời gian ti sữa của bé, dao động từ 19 giờ tối đến 7 giờ sáng.

Cho bé chơi đúng giờ 
Cho bé chơi đúng giờ giúp bé thích nghi nhanh hơn với lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng hàng ngày

3 – Thời gian chơi: Mẹ cho bé tự chơi hoặc chơi cùng bé trong khoảng thời gian từ 10 giờ – 11 giờ sáng hoặc từ 15 giờ – 16 giờ chiều mẹ nhé. Mẹ nhớ đừng cho bé vừa ăn vừa chơi vì bé sẽ mải chơi mà quên ăn đấy ạ!

Lưu ý cho mẹ: Để phương pháp ăn dặm truyền thống đạt hiệu quả cao nhất, mẹ thường xuyên thay đổi thực đơn cho bé, đồng thời kết hợp nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác nhau, đổi bữa mỗi ngày cho con, mẹ nhé.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 9 tháng tuổi. 

Vậy là mẹ đã nắm rõ được lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng theo phương pháp ăn dặm truyền thống cho bé yêu rồi. Chuẩn bị thực đơn rồi cho bé “măm măm” và chơi cùng mẹ ngay thôi nào!

5. Lịch sinh hoạt bé 9 tháng tuổi theo phương pháp Nhật Bản

Tương tự như phương pháp ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm Nhật Bản tập trung vào việc kết hợp đa dạng món ăn, làm phong phú thêm nguồn dinh dưỡng cho bé. Khi áp dụng phương pháp lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng này, mẹ lưu ý tăng cường các loại thực phẩm giàu protein như trứng, sữa chua,… để bé có khung xương khỏe mạnh, chuẩn bị cho giai đoạn tập đi. 

Lịch sinh hoạt bé 9 tháng tuổi theo phương pháp Nhật Bản
Lịch sinh hoạt bé 9 tháng tuổi theo phương pháp Nhật Bản

Để bé làm quen dần lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nhớ những mốc thời gian quan trọng dưới đây nhé!

1 – Thời gian ăn: Mẹ cho bé ăn theo 2 bữa chính trong ngày, trong khoảng thời gian từ 10 giờ – 11 giờ và từ 17 giờ đến 18 giờ 30. Thời gian cho bé ti sữa mẹ hoặc sữa công thức là sau khi bé ngủ dậy, từ 8 giờ – 9 giờ sáng và 13 giờ – 14 giờ chiều. Trước khi đi ngủ, mẹ cũng đừng quên cho bé ti sữa vào lúc 18:30 – 20 giờ tối để con không bị đói bụng.

Cho bé ăn và sinh hoạt theo phương pháp Nhật Bản
Cho bé ăn và sinh hoạt theo phương pháp Nhật Bản

2 – Thời gian ngủ: Với phương pháp lịch sinh hoạt cho bé ăn dặm kiểu Nhật, thời gian ngủ trung bình của bé là 16 tiếng. Bé sẽ được ngủ vào 3 cữ trong ngày: buổi trưa từ 11 giờ – 13 giờ, buổi chiều từ 15 giờ đến 17 giờ, và buổi tối từ 20 giờ đến 8 giờ sáng. Mẹ đừng quên trò chuyện trước khi đi ngủ mỗi tối để bé ngủ ngon và sâu giấc hơn nhé.

3 – Thời gian chơi: Một ngày bé được chơi với tổng thời gian khoảng 2 tiếng: sau khi cho bé ti sữa vào khung giờ từ 9 giờ – 10 giờ và từ 14 – 15 giờ. 

Bé yêu nhà mình sẽ rất thích lịch sinh hoạt này đó ạ. Mẹ bắt tay vào thực hiện ngay thôi!

Mỗi lịch sinh hoạt trên sẽ phù hợp với những phương pháp ăn dặm khác nhau nhưng đều cân bằng giữa hoạt động ăn uống, vui chơi và ngủ nghỉ. Mẹ cân nhắc để lựa chọn lịch sinh hoạt cho bé 9 tháng phù hợp với bé yêu nhà mình và thường xuyên thay đổi thực đơn,làm phong phú thêm nguồn chất dinh dưỡng mà bé hấp thu, giúp con phát triển toàn diện hơn. Nếu có thắc mắc, mẹ bình luận ở dưới để Góc của mẹ sẽ giải đáp nhanh nhất nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lịch sinh hoạt bé 9 tháng tuổi theo 4 phương pháp ăn dặm phổ biến”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Phương pháp ăn dặm truyền thống – Những điều mẹ cần biết
Phương pháp ăn dặm truyền thống – Những điều mẹ cần biết
Các phương pháp ăn dặm truyền thống đã không còn quá phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, chúng vẫn được rất nhiều chị em tin tưởng và sử dụng để lên thực đơn ăn dặm cho trẻ. Sự thật là mẹ thường gặp khó khăn để trẻ thích nghi với chế độ […]
Mọi điều mẹ cần biết về Ăn dặm BLW – Ăn dặm Tự Chỉ Huy
Mọi điều mẹ cần biết về Ăn dặm BLW – Ăn dặm Tự Chỉ Huy
Cùng với ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm BLW hiện đang được rất nhiều mẹ Việt áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ cảm thấy hoang mang khi mới tìm hiểu về phương pháp này. Ăn dặm BLW là như thế nào? Làm thế nào để cho […]
Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – Mẹ cần lưu ý gì?
Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – Mẹ cần lưu ý gì?
Khi bé yêu được khoảng 6 tháng tuổi cũng là lúc bé bước vào thời kì ăn dặm. Đa phần các mẹ sẽ cho bé làm quen với phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống. Phương pháp này đã có từ khá lâu và cũng dễ dàng cho mẹ thực hiện. Bên cạnh phương pháp […]
Giỏ hàng 0