Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY – Con mạnh khỏe, mẹ nhàn tênh

Mẹ bỉm hiện đại chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY với mong muốn giúp trẻ lớn lên tự lập, có cảm nhận tích cực về bản thân, biết ăn uống điều độ, tự ăn – tự ngủ, vui chơi độc lập và luôn có niềm tin rằng bố mẹ sẽ ở bên khi bé cần. 

Phương pháp này là gì? Cách thực hiện như thế nào? Mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 Chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY để bé phát triển toàn diện
Chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY để bé phát triển toàn diện

1. Phương pháp EASY là gì?

Khi mới sinh ra, bé chưa hề nhận thức được việc thích hay không thích cái gì. Ngay lúc này, bé rất cần mẹ định hướng, tạo thói quen sinh hoạt tốt, EASY chính là phương pháp hiệu quả giúp mẹ làm điều đó. 

EASY là viết tắt của những chữ tiếng Anh (Eat – Activity – Sleep – Your time):

 • E (Eating) – Ăn: Con được ăn ngay khi mới ngủ dậy để đảm bảo hạn chế tối đa việc ăn để ngủ, ngủ gật khi chưa ăn xong bữa, giúp bé học cách ăn đến khi bé no. 
 • A (Activity) – Vận động, vui chơi: Sau khi ăn no, bé được vỗ ợ hơi, làm vệ sinh cá nhân, tập nằm sấp, chơi cùng ba mẹ, cùng mọi người xung quanh bé hoặc tự chơi. 
 • S (Sleeping) – Ngủ: Mẹ thiết lập cho con trình tự đi ngủ nhất quán để con nhận biết trước được giờ đi ngủ sắp đến, con ngoan ngoãn để mẹ đặt vào giường trước khi vui chơi quá mệt.
 • Y (Your time) – Thời gian thư giãn của mẹ khi con ngủ: Thời gian để mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, làm việc nhà hoặc các công việc khác. 
EASY ra đời giúp mẹ thiết lập và tạo thói quen sinh hoạt khoa học
EASY ra đời giúp mẹ thiết lập và tạo thói quen sinh hoạt khoa học

Với phương pháp này, một ngày của bé là chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kỳ EASY. ngủ dậy được ăn, sau đó mẹ cho bé hoạt động, rồi ngủ, mẹ thư giãn nghỉ ngơi. Khi ngủ dậy, bé lại tiếp tục được cho ăn, hoạt động, ngủ và mẹ thư giãn,… Cứ như vậy đến khi kết thúc một ngày của hai mẹ con. 

EASY là một trình tự sinh hoạt chứ không phải thời gian biểu với lịch trình cố định. Có mẹ  nhầm lẫn và cho rằng EASY thật cứng nhắc, cả hai mẹ con đều phải “chăm chăm” canh từng giờ phút một. Thực ra không phải vậy đâu mẹ ơi!

EASY rất tôn trọng nhịp sinh hoạt tự nhiên của bé, ví dụ: Bé thức dậy lúc 7h sáng thứ 2, mẹ sẽ bắt đầu chu trình ESAY đầu tiên cho bé vào lúc 7h. Đến sáng thứ 3, bé thức dậy lúc 7h30, mẹ bắt đầu lúc 7h30 mà không cần đánh thức bé dậy sớm hơn đâu!

EASY rất tôn trọng nhịp sinh hoạt tự nhiên của bé
EASY rất tôn trọng nhịp sinh hoạt tự nhiên của bé

2. Lợi ích mà phương pháp EASY mang lại cho mẹ và bé

Chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp easy đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Để biết chi tiết xem ngay nội dung phần dưới đây.

2.1. Lợi ích đối với bé

Phương pháp EASY giúp tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé. Bé sẽ nhận biết được điều gì sẽ đến tiếp theo, vì trình tự mọi hoạt động của bé là không đổi. Bé chủ động và tự tin hơn bởi con biết sau khi ngủ dậy mình sẽ được cho ăn, sau đó được chơi đùa và khi mệt sẽ được đi ngủ. 

Phương pháp EASY giúp bé thiết lập được đồng hồ sinh học khoa học
Phương pháp EASY giúp bé thiết lập được đồng hồ sinh học khoa học

Con nhỏ xíu như vậy có hiểu được không mẹ nhỉ? Thực tế là có. Giống như kiến thức trong môn sinh học lớp 7 về phản ứng có điều kiện, bật đèn lên thì chuột sẽ chạy đến ăn, hoặc vỗ tay khiến cá ngoi lên mặt nước ăn,… bé hoàn toàn có thể hiểu được vì đây là phản ứng được luyện tập của cơ thể, hình thành sau quá trình lặp đi lặp lại. 

Ngoài ra, chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY còn mang đến những lợi ích:

 • Eat – Ăn: EASY giúp bé tránh được việc ăn không điều độ, vừa ăn vừa ngủ gật, lúc ăn nhiều, lúc lại ăn ít dẫn đến ăn vặt,… tạo ra một vòng luẩn quẩn ăn ngủ.
 • Activity – hoạt động: Sinh hoạt điều độ giúp bé có tâm trạng để vui chơi, khám phá thế giới. Đặc biệt, vì luôn đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nên bé sẽ cảm thấy an tâm và tự tin để học cách tự chơi một mình, mẹ không cần lúc nào cũng ở cạnh bé. 
 • Sleep – ngủ: Ngủ đủ ban ngày sẽ giúp bé ngủ sâu hơn vào ban đêm, hạn chế quấy khóc giữa đêm. Ngoài ra, bé sẽ tự giác đi ngủ khi đến giờ ngủ của mình, mẹ sẽ không cần phải đau đầu hay lo lắng không biết làm cách nào để dỗ con ngủ nữa đâu ạ.
EASY giúp bé tự giác đi ngủ và ngủ ngon hơn
EASY giúp bé tự giác đi ngủ và ngủ ngon hơn

2.2. Lợi ích cho mẹ

EASY giúp công cuộc chăm sóc bé nhẹ nhàng và nhàn hơn rất nhiều. Mẹ dễ dàng đọc được các “tín hiệu” của con mà không bị nhầm lẫn. Khi nào con khóc đòi ăn, khóc đòi ngủ, khóc do bỉm ướt… mẹ đều nhận biết được hết. Mẹ dễ dàng đáp ứng nhu cầu và làm thỏa mãn bé hơn. 

Với EASY, việc “đọc vị" nhu cầu của con cũng rất “easy" 
Với EASY, việc “đọc vị” nhu cầu của con cũng rất “easy” 

Ngược lại, nếu như không có sự trợ giúp của phương pháp EASY, mẹ rất dễ có xu hướng chăm bé theo bản năng, theo những gì “mẹ nghĩ là thế”. Ví dụ như thấy bé khóc, mẹ sẽ đoán là bé đói và cho bé bú. Việc này khiến cho cả bé và mẹ đều khó chịu vì bé thì không được đáp ứng đúng nhu cầu, mẹ thì “vò đầu bứt tai” do làm đủ mọi cách bé vẫn không nín khóc.

Ngoài ra, phương pháp EASY còn giúp mẹ có thêm những phút giây thư giãn tuyệt vời. Những lúc con đi ngủ, mẹ có những khoảng thời gian dành riêng cho bản thân mình. Mẹ có thể nằm xuống nghỉ ngơi, lướt mạng mua sắm, làm đẹp, chăm sóc da hay kiểm tra email, hoàn thành nốt những công việc còn dở. Con ngoan, tinh thần mẹ cũng thoải mái hơn, một ngày thật trọn vẹn đúng không ạ

Phương pháp EASY còn giúp mẹ có thêm những phút giây thư giãn tuyệt vời
Phương pháp EASY còn giúp mẹ có thêm những phút giây thư giãn tuyệt vời

Đọc đến đây mẹ đã “gật gù” về những lợi ích EASY đem lại chưa ạ? Còn nữa này mẹ ơi!

2.3. Lợi ích lâu dài

Phương pháp EASY khuyến khích bé tự chủ động đòi ăn, tự chơi và tự đi ngủ khi buồn ngủ. Hoạt động chơi giữa chu kỳ ăn ngủ giúp bé ngủ say hơn sau khi đã chơi mệt, không cần ti mẹ để làm “mồi” ngủ. Quá trình bé ngủ say giấc sẽ lại giúp cho bé khi thức dậy dễ đói và dễ ăn hơn. 

Về lâu dài, áp dụng EASY đúng cách giúp mẹ nhàn tênh, bé hay ăn chóng lớn. 

Phương pháp EASY khuyến khích bé tự ăn, tự chơi và tự đi ngủ khi buồn ngủ
Phương pháp EASY khuyến khích bé tự ăn, tự chơi và tự đi ngủ khi buồn ngủ

3. Chu kỳ chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY

Phương pháp EASY chia ra làm nhiều chu kỳ EASY khác nhau. Mỗi chu kỳ sẽ áp dụng phù hợp và hiệu quả cho mỗi độ tuổi khác nhau. 

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Khi bắt đầu 1 chu trình EASY, lượng thời gian ăn, ngủ của bé có thể thay đổi nhưng thứ tự thực hiện các hoạt động trong một chu trình không hề thay đổi. Lượng thời gian cho một chu trình cũng gần giống nhau, có thể xê dịch 15 – 30 phút theo từng ngày. 

3.1. Chu kỳ EASY 3

Độ tuổi áp dụng: Chu kỳ EASY 3 áp dụng cho bé từ 0-3 tháng tuổi (2.7kg trở lên)

Chu kỳ EASY 3
Chu kỳ EASY 3

Đặc điểm: Theo các bác sĩ nhi khoa, các bé sinh đủ tháng có cân nặng từ 2,7kg trở lên có thể dự trữ thức ăn trong khoảng 3 giờ. Do đó cứ mỗi 2,5 – 3 giờ mẹ sẽ lại cho bé ăn một lần để đảm bảo bé không đói. 

Thời gian sinh hoạt: 

1 – Thời gian ăn: Sau khoảng 2,5 – 3h mẹ cho bé ăn 1 lần. Thời gian cho mỗi lần bú kéo dài 20-45 phút và cho bé bú ngay sau khi thức dậy. 

Ví dụ: 

Ban ngày 7h00-7h45 10h00-10h45 13h00-13h45 16h00-16h45 19h00-19h45
Ban đêm Bú 2-3 lần tuỳ vào nhu cầu của bé

2 – Thời gian chơi: Sau khi bé ăn, mẹ thay tã, vệ sinh cơ thể và chơi với bé. Thời gian chơi của bé cho mỗi lần khoảng 20-30 phút. Mẹ chú ý quan sát tín hiệu của bé để thực hiện chu trình tiếp theo. Nếu bé có dấu hiệu không hào hứng, ngáp ngủ khi chơi,… mẹ cho bé đi ngủ mẹ nhé. 

3 – Thời gian ngủ: Bé thường ngủ 4 giấc vào ban ngày: bao gồm 3 giấc dài (khoảng 1,5 – 2h) và 1 giấc ngắn (khoảng 30-40 phút). Thời gian ngủ ban đêm kéo dài khoảng 11-13 tiếng. Mẹ đảm bảo thời gian ngủ của bé để tránh việc bé mệt mỏi hay cáu gắt vào ban ngày vì thiếu ngủ nhé.

Giai đoạn này bé ngủ nhiều, mẹ đừng lo nhé!
Giai đoạn này bé ngủ nhiều, mẹ đừng lo nhé!

Ở chu kỳ này, bé sơ sinh sẽ có xu hướng ngủ khá nhiều (12 – 18h/ngày), tổng thời gian thức ban ngày (bao gồm thời gian chơi và ăn) chỉ khoảng 6-8 tiếng. Mẹ lưu ý để đảm bảo đủ thời gian chơi và ăn của bé nhé!

3.2. Chu kỳ EASY 4

Độ tuổi áp dụng: Bé từ 3-7 tháng tuổi

EASY cho bé từ 3 - 7 tháng tuổi
EASY cho bé từ 3 – 7 tháng tuổi

Đặc điểm: 

 • Thời gian ăn (cữ ăn) của bé giảm xuống
 • Thời gian ngủ ngắn hơn, bé chỉ ngủ khoảng 3 giấc vào ban ngày (thay vì 4 giấc như chu kỳ EASY 3). Bé có thể thức giấc nhiều giữa đêm và khó ngủ lại 

Thời gian sinh hoạt:

1 – Thời gian ăn: Mỗi cữ ăn cách nhau 4 giờ. Giai đoạn này bé có thể ngủ xuyên đêm hoặc thức đêm bú 1-2 lần. Mẹ đáp ứng việc ăn đêm của bé, nhưng cần hạn chế dần tránh việc bé bú ít vào ban ngày, nếu không lâu dần không tuân thủ được theo chu kỳ EASY 4 nữa đâu mẹ ạ. 

2 – Thời gian chơi: Thời gian chơi của bé khoảng 80-100 phút mỗi lần

3 – Thời gian ngủ

 • Ban ngày: Bé ngủ 3 giấc, 2 giấc dài và 1 giấc ngắn. Giấc dài rơi vào khoảng thời gian 9h00-11h00 và 13h00-15h00. Giấc ngủ ngắn rơi vào khoảng thời gian 17h00-17h40.
 • Ban đêm: Bé ngủ khoảng 11-12 tiến

Ở chu kỳ này, mẹ nên kéo dài thời gian thức của bé trước khi ngủ khoảng 1.5 – 2h bằng cách trò chuyện với bé nhiều hơn.

3.3. Chu kỳ EASY 2 – 3 – 4

Độ tuổi áp dụng: Bé từ 7-10 tháng tuổi

EASY cho bé từ 7 - 10 tháng tuổi
EASY cho bé từ 7 – 10 tháng tuổi

Đặc điểm: 

 • Ban ngày bé giảm thời gian ngủ còn 2 giấc với mỗi giấc ngủ ngắn hơn (chỉ 30-40 phút). Tối bé có xu hướng ngủ muộn và khó ngủ hơn, nửa đêm có thể thức giấc và đòi chơi
 • Các bữa ăn của bé cách nhau 4 tiếng. 

Thời gian sinh hoạt:

1 – Thời gian ăn: Khoảng 4-4,5 tiếng, mẹ cho bé ăn 1 lần. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn dặm trong các khung giờ: 11h00-14h00 và 18h00-18h30.

Ví dụ:

Khung giờ ăn 8h00 12h00 16h00 20h00
Thời gian ăn dặm 11h00-14h00 18h00-18h30

2 – Thời gian chơi: Tổng thời gian thức để ăn và chơi khoảng 9 tiếng/ngày

3 – Thời gian ngủ:

 • Ban ngày bé ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5-2 tiếng
 • Ban đêm bé ngủ khoảng 11-12 tiếng 
 • Thời gian thức giữa các giấc ngủ là 2 tiếng trước giấc ngủ thứ 1, 3 tiếng trước giấc ngủ thứ 2 và 4 tiếng trước giấc ngủ đêm
Ở chu kỳ EASY 2-3-4, thời gian ăn và vui chơi của bé khoảng 9 tiếng/ngày
Ở chu kỳ EASY 2-3-4, thời gian ăn và vui chơi của bé khoảng 9 tiếng/ngày

Ở chu kỳ này, mẹ tập thói quen cho bé ngủ đúng giấc liên tục suốt 3 tuần để bé thiết lập chế độ sinh hoạt của mình. Khi đã quen với nhịp sinh hoạt, bé ngủ ngoan từ 8h tối hôm trước đến 6, 7h00 sáng hôm sau mà không quấy khóc, mẹ nhàn tênh luôn đó ạ!

3.4. Chu kỳ EASY 5 – 6

Độ tuổi áp dụng: trên 10 tháng – hơn 1 tuổi

Chu kỳ EASY 5-6 cho bé trên 10 tháng tuổi
Chu kỳ EASY 5-6 cho bé trên 10 tháng tuổi 

Đặc điểm: 

 • Bé thức nhiều hơn vào ban ngày và có chế độ sinh hoạt gần giống với người lớn. Ban ngày bé chỉ có xu hướng ngủ 1 giấc ngắn vào buổi trưa (chỉ kéo dài 30-40 phút). Ban đêm bé ngủ muốn và khó ngủ hơn, muốn chơi nhiều hơn vào ban đêm.
 • Bé vẫn bú 3 – 4 cữ/ngày, mỗi cữ khoảng 200ml, kết hợp với ăn dặm.

Thời gian sinh hoạt:

1 – Thời gian ăn: Bé ăn 4 bữa trong cả ngày. Bao gồm cả bữa chính và bữa nhẹ.

Ví dụ: 

Khung giờ ăn 7h00 11h30 14h00-14h30 18h30-19h00

2 – Thời gian chơi: Giống thời gian chơi giai đoạn EASY 2-3-4. Giai đoạn này mẹ nên khuyến khích bé tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động vui chơi và tương tác với mọi người để tăng khả năng học hỏi.

3 – Thời gian ngủ: 

 • Ban ngày bé sẽ thức khoảng 11 tiếng, ngủ trưa khoảng 1,5-2 tiếng
 • Thời gian ngủ ban đêm kéo dài khoảng 10-12 tiếng 
Ở chu kỳ EASY 5-6, mẹ tăng thời gian vui chơi ban ngày cho bé và luyện cho bé chỉ ngủ 1 giấc ngủ dài vào buổi trưa (kéo dài 1,5-2 tiếng).
Ở chu kỳ EASY 5-6, mẹ tăng thời gian vui chơi ban ngày cho bé và luyện cho bé chỉ ngủ 1 giấc ngủ dài vào buổi trưa (kéo dài 1,5-2 tiếng).

4. Mẹo nhỏ cho mẹ giúp quá trình EASY hiệu quả

Phương pháp EASY rất dễ dàng áp dụng cho con khi mẹ biết 6 mẹo dưới đây:

 • Cho bé ngậm ti giả: Để hạn chế thói quen vừa ti vừa ngủ, mẹ cho bé ngậm ti giả  khi ngủ. Ngậm ti giả thay vì ti sữa mẹ cũng giúp bé ăn được nhiều hơn mỗi khi thứ giấc. Bởi trước đó bé không bú sữa mẹ để làm “mồi ngủ”, ngậm ti giả khi ngủ, bé sẽ không bú thêm sữa một cách thụ động như ti mẹ. Khi ngủ dậy, bé dễ đói bụng và ăn ngon hơn. 
 • Dự trữ sữa: Nếu bận rộn, mẹ dự trữ sữa trong tủ đông để người thân có thể giúp mẹ cho bé ăn, đảm bảo lịch trình đã đặt ra.
 • Cho bé nghe nhạc trong khi ngủ: Vỗ về giấc ngủ của con bằng những giai điệu nhẹ nhàng để kích thích não bé phát triển, cơ thể thư giãn. Ngoài ra, nghe nhạc trong lúc ngủ giúp nhip tim bé được điều hoà. Một số bài nhạc giúp bé ngủ ngon:  Album Baby Mozart, Beethoven – Piano Concerto 5, Vivaldi Flute Concerto… 
 • Cho bé nghe nhạc trong khi chơi: Bật một giai điệu vui tươi, nhộn nhịp khi bé vui chơi giúp kích thích các kỹ năng vận động của bé. Nhịp điệu khiến cho trí não bé được thư giãn, bé vận động một cách vui vẻ hơn. Một số bài hát mẹ có thể mở cho bé như: Con heo đất, Chiếc bụng đói, Bống bống bang bang… 
 • Tăng sự gắn kết giữa bé và cha mẹ bằng cách thường xuyên trò chuyện, tiếp xúc với bé. Bé và mẹ gắn kết với nhau, việc mẹ “bắt sóng” được những “tín hiệu” bé phát ra dễ dàng hơn rất nhiều. Hai mẹ con hiểu nhau và gắn kết hơn rất nhiều đó! 
EASY giúp mẹ nhàn hơn rất nhiều trong việc chăm bé
EASY giúp mẹ nhàn hơn rất nhiều trong việc chăm bé

Chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY như một chiếc “chìa khóa vàng” giúp hành trình nuôi dạy và chăm sóc dễ dàng hơn đúng không ạ? Việc tập cho bé một thói quen sinh hoạt đều đặn  giúp bé có sự phát triển toàn diện nhất, mẹ chăm bé nhàn tênh. Mong rằng sau bài viết này, mẹ sẽ tìm được phương pháp chăm sóc bé yêu phù hợp nhất. 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp EASY – Con mạnh khỏe, mẹ nhàn tênh”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Chăm sóc trẻ sơ sinh kiểu Nhật – Mẹ áp dụng ngay!
Chăm sóc trẻ sơ sinh kiểu Nhật – Mẹ áp dụng ngay!
Chăm sóc trẻ sơ sinh kiểu Nhật là một trong những phương pháp khoa học và được nhiều mẹ bỉm hiện đại áp dụng. Phương pháp này có gì đặc biệt khiến mẹ phải dành nhiều lời khen đến thế? Tìm hiểu qua bài viết này mẹ nhé! 1. Quan niệm dạy trẻ sơ sinh […]
Bật mí 3 phương pháp nuôi con hiệu quả mẹ áp dụng hàng ngày
Bật mí 3 phương pháp nuôi con hiệu quả mẹ áp dụng hàng ngày
Trong một xã hội mở như hiện nay. Văn hóa giáo dục cũng cực kỳ đa dạng. Con có thể dễ dàng dung nạp rất nhiều văn hóa khác nhau. Trong đó có thể có cả văn hóa xấu hoặc tốt. Mẹ lại không thể lúc nào cũng ở bên cạnh và đảm bảo con […]
Phương pháp EASY – Tuyệt chiêu nuôi con mạnh khoẻ, mẹ nhàn tênh
Phương pháp EASY – Tuyệt chiêu nuôi con mạnh khoẻ, mẹ nhàn tênh
Phương pháp EASY là một nếp sinh hoạt mang tính chu kì lặp đi lặp lại dành cho trẻ sơ sinh. Điều này không chỉ giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan. Mà còn là tuyệt chiêu “vàng” giúp hội mẹ bỉm sữa giảm thiểu sự mệt mỏi vì chăm sóc bé. 1. Phương pháp EASY là […]
Giỏ hàng 0