Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Bật mí 3 phương pháp nuôi con hiệu quả mẹ áp dụng hàng ngày

Trong một xã hội mở như hiện nay. Văn hóa giáo dục cũng cực kỳ đa dạng. Con có thể dễ dàng dung nạp rất nhiều văn hóa khác nhau. Trong đó có thể có cả văn hóa xấu hoặc tốt. Mẹ lại không thể lúc nào cũng ở bên cạnh và đảm bảo con tránh xa những điều xấu. Chính vì vậy, áp dụng phương pháp nuôi dạy con chuẩn khoa học và thông minh chính là cách tốt nhất. Giúp con có thể phát triển vững vàng.

1. Có nên thực hiện theo các phương pháp nuôi con khoa học?

mẹ hoàn toàn có thể tham khảo nhiều phương pháp nuôi dạy con khoa học trên thế giới
Mẹ hoàn toàn có thể tham khảo nhiều phương pháp nuôi dạy con khoa học trên thế giới

Rất nhiều mẹ hiện nay đang bị bối rối giữa hàng trăm phương pháp nuôi dạy con. Mẹ không biết là nên nuôi dạy con theo cách của mình hay tham khảo những phương pháp dạy con khác. Nếu có tham khảo mẹ cũng không biết lựa chọn phương pháp nào giữa một rừng phương pháp như vậy. 

Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể tham khảo nhiều phương pháp nuôi dạy con khoa học trên thế giới. Góp nhặt những ý phù hợp. Đồng thời mẹ cũng chính là người hiểu con nhất. Từ đó, điều chỉnh ra một phương pháp dạy con tối ưu nhất của riêng mình. Điều này sẽ thực sự tuyệt vời nếu mẹ làm được.

Tuyệt đối mẹ đừng để con phát triển tự nhiên. Như cứ để con tự học, đến tháng tự biết lẫy hay biết bò biết nói. Tuy nhiên, nhận định này khá sai lầm. Có thể nói là lời biện hộ của nhiều bậc cha mẹ không có thời gian nuôi và dạy con mà thôi.

2. Tại sao nên thử các phương pháp nuôi dạy con khoa học và thông minh

Để con có điều kiện phát triển một cách tốt nhất, cũng như thông minh và hoạt bát nhất. Đặc biệt là có nền tảng phát triển rõ ràng. Không sa lầy vào những điều xấu. Mẹ hãy áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con dưới đây. Để giúp con có thể độc lập và tự chủ từ sớm. Phát triển tốt về mọi mặt từ nhân cách cho đến cơ thể sinh học của con.

3. Các phương pháp nuôi con nổi tiếng

3.1. Phương pháp nuôi con Easy

Easy là một phương pháp nuôi dạy con theo chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh
Easy là một phương pháp nuôi dạy con theo chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh

1 – Phương pháp Easy là gì?

Easy là một phương pháp nuôi dạy con theo chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh. Chu kỳ này sẽ bắt đầu từ sáng khi con mới thức dậy cho đến khi con bắt đầu đi ngủ. Easy là viết tắt của các hoạt động của con trong chu kỳ sinh hoạt này. E ( eat) chính là hoạt động đầu tiên, con sẽ ngủ dậy và mẹ cho còn ăn. Tiếp theo là A (Activity), tức là con sẽ được vận động và chơi đùa, rèn luyện sức khỏe. S (Sleep): Mẹ sẽ cần cho con ngủ theo đúng chu trình sinh hoạt. Một điều cực kỳ đặc biệt của phương pháp này đó là có thêm cả phần cho mẹ.  Y (Your Time) tức là khi bé ngủ, đây sẽ là khoảng thời gian nghỉ ngơi của mẹ,mẹ sẽ có thời gian dành cho mình thư giãn và giải trí.

Nhiều mẹ hiểu nhầm rằng Easy là phương pháp luyện ngủ cho bé sơ sinh. Tuy nhiên Easy là phương pháp nuôi dạy con có một nề nếp sinh hoạt khoa học ngay từ khi con còn nhỏ. Trong đó ngủ chỉ là một trong nhiều hoạt động trong đó mà thôi.

2 – Lợi ích khi mẹ nuôi dạy con theo phương pháp Easy

Nhiều mẹ hiểu nhầm rằng Easy là phương pháp luyện ngủ cho bé sơ sinh
Nhiều mẹ hiểu nhầm rằng Easy là phương pháp luyện ngủ cho bé sơ sinh

3 – Với con

Với phương pháp nuôi dạy con Easy. Con sẽ được mẹ rèn luyện một thói quen sinh hoạt rõ ràng và khoa học. Trong suốt khoảng thời gian sơ sinh của con. Con sẽ được hình thành nhịp sinh học cụ thể cũng như hợp tác với mẹ nhanh chóng. Thay vì ngủ và ăn không có giờ giấc, gây khó khăn cho cả sinh hoạt của gia đình. Easy chính là sợi dây liên kết hoàn hảo giữa mẹ và con. Mẹ sẽ nắm vững lịch trình sinh hoạt của con. Ngược lại con sẽ hiểu rằng sau khi thức dậy sẽ đến giờ ăn, sau giờ chơi sẽ là đi ngủ.

4 – Với mẹ

Chính nhờ phương pháp này. Mà rất nhiều mẹ bỉm sữa đã thực sự được nhẹ nhàng và nhàn hơn rất nhiều trong việc nuôi con. Mẹ không phải lo lắng vì sao con khóc quá nhiều mà không biết nguyên nhân. Mẹ sẽ dễ hiểu xem con muốn gì hơn. Biết con khóc do đói hay do muốn ngủ. Bên cạnh đó mẹ còn có thời gian riêng cho bản thân để thư giãn và nghỉ ngơi.

3.2. Phương pháp nuôi con Montessori

1 – Phương pháp dạy con Montessori là gì?

Phương pháp dạy con phù hợp với trẻ từ những năm đầu đời
Phương pháp dạy con phù hợp với trẻ từ những năm đầu đời

Phương pháp này được một tiến sĩ người Ý có tên Maria Montessori sáng tạo ra. Phương pháp dạy con phù hợp với trẻ từ những năm đầu đời. Làm sao để con có thể phát triển đồng đều về tư duy não bộ. Hướng tới sự độc lập và tự chủ của con. Đây là một phương pháp dạy con rất hiện đại, vừa giúp con phát triển vững vàng. Vừa giúp cha mẹ thảnh thơi hơn trong việc nuôi dạy con.

2 – Lợi ích của phương pháp nuôi con Montessori

Phương pháp này hướng đến sự độc lập từ sớm cho con
Phương pháp này hướng đến sự độc lập từ sớm cho con
  • Con sẽ được rèn luyện kỹ năng sống từ đơn giản đến phức tạp. Phương pháp này hướng đến sự độc lập từ sớm cho con. Do đó, con có thể được rèn luyện từ những việc nhỏ như buộc dây giày, tự cởi áo khoác và chuẩn bị đồ ăn cho bản thân.
  • Giúp con phát triển giác quan đồng đều và toàn diện. Vì các con sẽ được sử dụng các giác quan thường xuyên từ rất sớm. Tận dụng bản năng để nhận biết và giải quyết mọi việc.
  • Giúp con phát triển đa dạng kỹ năng ngôn ngữ, toán học và văn hóa.

3.3. Phương pháp nuôi dạy con kiểu người Do Thái

1 – Phương pháp nuôi dạy con kiểu Do Thái là gì?

Với người Do Thái, kiến thức là điều quan trọng hơn cả
Với người Do Thái, kiến thức là điều quan trọng hơn cả

Do Thái nổi tiếng là quốc gia có chỉ số thông minh cao nhất Thế Giới. Đất nước họ chỉ có hơn 13 triệu dân nhưng có tới hơn 40% dân số từng đoạt giải Nobel. Với người Do Thái, kiến thức là điều quan trọng hơn cả. Phương pháp dạy con của người Do Thái sẽ giúp con phát triển tư duy từ sớm. Giúp con hình thành thói con đam mê tìm hiểu và khám phá. Ham học hỏi và thu thập kiến thức.

2 – Những nguyên tắc của phương pháp dạy con kiểu Do Thái?

Khen ngợi con ngay khi có thể
Khen ngợi con ngay khi có thể
  • Không gán ghép những từ tiêu cực cho còn. Thay vì nói con là “đồ lười”, “ đồ tồi” hay quát mắng con. Cha mẹ hãy nói “ Con là đứa trẻ con, tại sao con lại gây ra những điều đáng tiếc như vậy”. Họ sẽ cố truyền đạt cho con một cách uyển chuyển, khéo léo. Uốn nắn và dạy dỗ con mà không làm con phải xấu hổ và tức giận.
  • Dạy con phải biết chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân
  • Khen ngợi con ngay khi có thể. Những lời khuyên luôn có một sức mạnh to lớn. Thúc đẩy con, đặc biệt nếu khen con ở chốn đông người sẽ giúp con ngày càng thích cực hơn. Khuyến khích con làm những hành động tốt
  • Dạy con cách chấp nhận rủi ro. Miễn là hãy biết tiến về phía trước. Dù có thất bại cũng đừng chìm đắm trong đó. Hãy cứ khám phá thế giới và tự xoay xở với những vấn đề riêng. Đó là cách các cha mẹ người Do Thái nuôi dạy con của mình.

Mỗi đất nước, vùng miền trên thế giới sẽ có một cách nuôi dạy con riêng biệt. Mẹ có thể tham khảo và tự tìm ra một phương pháp nuôi dạy con khoa học của riêng mình.

Phương pháp dạy con EASY

Các phương pháp nuôi con khoa học

Phương pháp dạy con nổi tiếng mẹ nên biết

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bật mí 3 phương pháp nuôi con hiệu quả mẹ áp dụng hàng ngày”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Khi nào cho bé ăn bánh ăn dặm và các lưu ý mẹ cần “thuộc làu”
Khi nào cho bé ăn bánh ăn dặm và các lưu ý mẹ cần “thuộc làu”
Khi nào cho bé ăn bánh ăn dặm? Cho con ăn dặm thế nào là đúng mẹ nhỉ? Tổ chức y tế thế giới khuyên mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi, đồng thời lưu ý lựa chọn đúng loại bánh và cho bé ăn đúng cách để con được […]
Hướng dẫn Mom cách vệ sinh răng cho bé 1 tuổi khoa học
Hướng dẫn Mom cách vệ sinh răng cho bé 1 tuổi khoa học
Chiếc răng đầu tiên của con nhú lên đánh dấu một mốc phát triển mới của bé nhà mình rồi! Đây cũng là lúc mẹ bỉm học thêm một “kỹ năng” mới – vệ sinh răng cho bé. Tại sao cần vệ sinh răng miệng cho bé và thực hiện như thế nào để con […]
Vệ sinh vùng kín cho bé trai: 90% mẹ bỉm vô tình bỏ qua nguyên tắc này!
Vệ sinh vùng kín cho bé trai: 90% mẹ bỉm vô tình bỏ qua nguyên tắc này!
Mẹ không biết vệ sinh vùng kín cho bé trai như thế nào? Để tránh cho con bị viêm nhiễm, thậm chí tổn thương khu vực nhạy cảm này, mẹ theo dõi những chia sẻ dưới đây để đảm bảo việc vệ sinh cho bé được đúng cách mẹ nhé! 1. Nguyên tắc vệ sinh […]
6 bí kíp chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông rất nhiều mẹ đã áp dụng
6 bí kíp chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông rất nhiều mẹ đã áp dụng
Vào mùa đông, thời tiết lạnh và khô nên rất dễ khiến bé sơ sinh bị ốm. Việc chuẩn bị đồ cho bé sơ sinh vào mùa đông, giúp bé mặc thoải mái nhưng vẫn đủ ấm là nỗi băn khoăn của rất nhiều mẹ. 6 bí kíp trong bài viết dưới đây sẽ giúp […]
5 điều mẹ cần biết khi chọn sữa non cho bé mới sinh
5 điều mẹ cần biết khi chọn sữa non cho bé mới sinh
Thị trường sữa non cho bé mới sinh đa dạng với nhiều mức giá, chất lượng khác nhau khiến mẹ phân vân không biết loại sữa nào phù hợp với bé nhà mình. Mẹ đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho mẹ tất tần tật kinh nghiệm chọn sữa cho bé. 1. […]
[Giải đáp] Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?
[Giải đáp] Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?
Mẹ băn khoăn: Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Câu trả lời là “có” đó ạ! Với bé phát triển tốt khỏe mạnh, có dấu hiệu ăn dặm sớm, 5 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn thô. Tham khảo bài viết […]
Giỏ hàng 0