Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Mẹ có tò mò trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì không nào?

12 tháng tuổi – con chuẩn bị đón sinh nhật đầu đời. Không chỉ có cha mẹ háo hức đâu mà bé cũng sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý nữa đấy. Làm sao để cùng con phát triển hoàn hảo nhất theo từng giai đoạn là điều mà cha mẹ cần phải chú ý. Đối với trẻ 12 tháng thì con đã có thể làm được rất nhiều việc. Cụ thể thì trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì? Cùng Mamamy tìm câu trả lời trong bài viết.

1. Sự phát triển của bé 12 tháng tuổi

Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh
Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh

Trẻ 12 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là điều đầu tiên mẹ cần phải biết để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Điều này sẽ giúp con luôn khỏe mạnh để khám phá thế giới xung quanh. Vậy bé 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn.

Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh. Chiều cao cũng sẽ tăng lên gấp đôi. Còn bộ não đạt kích thước bằng 60% của người trưởng thành.

Như vậy có thể thấy 12 tháng chính là thời điểm để cha mẹ dạy cho con những điều cơ bản nhất trong cuộc sống. Tạo kích thích để con phát triển tư duy và sự sáng tạo. Cha mẹ cần tìm hiểu trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì để cùng làm với con yêu mỗi ngày.

2. Trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì?

Nói về những điều mà con có thể làm trong giai đoạn này chúng ta có thể chia ra làm 2 khía cạnh đó là thể chất và cảm xúc.

2.1. Bé 12 tháng biết làm gì?

Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy
Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy

Trước hết sẽ là sự phát triển về thể chất của con. Nói một cách dễ hiểu thì con đã có thể thực hiện những hoạt động gì?

Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy. Nhiều bé phát triển nhanh còn có thể tự bước đi mà ngay cả khi đang cầm đồ vật trên tay.

Bên cạnh đó, con cũng đã biết cách cầm đồ vật bằng tay một cách rất chính xác. Ví dụ như: Chúng đã biết cầm 2 đồ vật và gõ vào nhau để phát ra âm thanh. Con cũng đã tự bốc hoặc xúc đồ ăn một cách dễ dàng. Việc uống nước cũng là tự mình muốn thực hiện.

Việc thay đổi tư thế của con cũng đã trở lên linh hoạt hơn mà không cần đến sự trợ giúp của người khác. Ví dụ như con có thể tự đổi từ tư thế nằm sang tư thế ngồi, từ ngồi có thể tự đứng lên. Chính vì thế, một điều mà Mamamy cần nhắc cha mẹ là hãy luôn để ý đến con vì chỉ cần bạn lơ là một hai giây thôi là con đã có thể gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, hãy để con tự làm mọi việc để chúng thành thục hơn, Đừng trợ giúp con mọi lúc. Bởi nhiều khi điều này cũng khiến con cáu giận đấy. Con cũng đặc biệt thích việc ném mọi thứ mà mình cầm được. Vì thế cha mẹ cũn hãy cần thận với đồ dễ vỡ nhé.

2.2. Phát triển cảm xúc ở trẻ 12 tháng tuổi

Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản
Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản

Phía trên là những việc trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì về mặt thể chất còn với cảm xúc của con thì sao? Mọi hành động, biểu cảm lúc này của con là bắt chước người lớn. Vì vậy, cha mẹ hãy thật chú ý nhé.

Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản. Ví dụ như: vỗ tay, nhặt đồ vật, vẫy tay tạm biệt hay xin chào. Con cũng đã biết nhín nhảy theo nhịp điệu của bài hát rồi nhé. Vì thế cha mẹ hãy hát hoặc bật nhạc cho con nghe nhiều hơn.

Bé 12 tháng tuổi cần sự chăm sóc của bố mẹ. Chúng đã biết nhận ra đâu là người lạ, đâu là người quen và cảm thấy căng thẳng khi không có bố mẹ. Hãy cho trẻ nghe nhạc thường xuyên, trẻ 12 tháng tuổi sẽ nhận ra các bài hát quen thuộc, nhảy theo nhip điệu và cảm thấy hứng thú khi được nghe những giai điệu này.

Con đã có thể ghi nhớ được các bộ phận trên cơ thể và chỉ vào bộ phận đó khi được ba mẹ hỏi. Đừng đợi thêm thời gian để dạy con về cách cư xử như thế nào. Lúc này, cha mẹ hãy dạy con biết xin, biết ạ khi muốn có một điều gì đó. Sau khi chơi xong, hãy thuyết phục để con dọn dẹp mọi thứ một cách gọn gàng.

3. Những hoạt động khuyến khích sự phát triển sau khi nắm rõ trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì

Dành khoảng thời gian riêng cho con
Dành khoảng thời gian riêng cho con

Như vậy là trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì cha mẹ đã có câu trả lời rồi. Việc tiếp theo là tìm hiểu xem làm thế nào để khuyến khích cho sự phát triển của con. Hãy cùng còn thực hiện những điều sau:

  • Xem tranh, đọc truyện cùng con mỗi ngày. Hỏi để con nhận diện các hình ảnh mà chúng thấy.
  • Cho con tập hát, vỗ tay và nhảy theo nhịp điệu. Như vậy con có thể phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc từ bé.
  • Gọi tên đồ vật nhất quán và chính xác để con ghi nhớ. Chúng sẽ bắt chước theo cách cha mẹ gọi.
  • Dành khoảng thời gian riêng cho con. Hoàn toàn không có laptop, điện thoại, chỉ có cha mẹ và con cái.
  • Chơi các trò chơi hoạt động mang tính tương tác cùng với con.
  • Cho con ngồi cùng trong bữa ăn.

Trên đây là những điều liên quan đến việc trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì. Cha mẹ hãy ghi nhớ để cùng con thực hiện những điều đó. Như vậy sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện hơn. Vì bỏ lỡ giai đoạn đầu đời của con chắc chắn sẽ trở nên vô cùng nuối tiếc đó.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không? Tùy loại gối
Nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không? Tùy loại gối
Mẹ tìm hiểu, mua và sử dụng sản phẩm gối chống trào ngược cho cả mẹ và bé nhưng không biết nằm gối chống trào ngược có bị gù lưng không. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, bài viết dưới đây sẽ giải đáp “tất tần tật” cho mẹ về vấn đề trên. Đồng thời, […]
Mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không? Nên hạn chế mẹ ơi
Mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không? Nên hạn chế mẹ ơi
Vào mùa hè thời tiết oi bức, nóng nực, mẹ muốn uống nước lạnh để giải khát, nhưng lo rằng đang trong giai đoạn cho con bú nếu uống sẽ có tác động xấu đến bé. Vì thế, mẹ muốn tìm hiểu kỹ càng xem mẹ uống nước lạnh cho con bú có sao không […]
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi? Tùy trường hợp mẹ ơi
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi? Tùy trường hợp mẹ ơi
Nằm gối chống trào ngược có cần vỗ ợ hơi hay không là câu hỏi nhiều mẹ thắc mắc vì có ý kiến cho rằng cần cũng có ý kiến cho rằng không cần. Để giải thích được cơ chế của hiện tượng trào ngược và ợ hơi cũng như biết được trường hợp nào […]
Review 7 loại gối chống trào ngược từ chuyên gia & người dùng
Review 7 loại gối chống trào ngược từ chuyên gia & người dùng
Em bé của mẹ đang trong giai đoạn sơ sinh (0 – 12 tháng tuổi) hoặc bé lớn hơn nhưng gặp vấn đề về tiêu hóa, thường bị ọc trớ sữa khi ti. Mẹ nghe nói gối chống trào ngược có tác dụng tốt với bé nhưng muốn tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo […]
Review 11 tác dụng của gối chống trào ngược với bé & người lớn 
Review 11 tác dụng của gối chống trào ngược với bé & người lớn 
Mẹ thấy trong hội nhóm “Lần đầu mang thai và làm mẹ” và các diễn đàn cho dân công sở đang rộ lên thông tin về sản phẩm gối chống trào ngược. Có một số ý kiến khen sản phẩm tốt, phù hợp cho bé măm măm sữa và cả dân văn phòng hoặc những […]
Mẹ sốt có nên cho con bú không? Tùy từng trường hợp nha mẹ 
Mẹ sốt có nên cho con bú không? Tùy từng trường hợp nha mẹ 
Mẹ đang cho bé ti i có những lúc mỏi mệt, biểu hiện sốt, khiến mẹ không rõ mẹ sốt có nên cho con bú không, sợ lây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Thực chất, có 3 trường hợp sốt có thể cho con bú và 6 trường hợp không nên mẹ […]
Giỏ hàng 0