Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Mẹ có tò mò trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì không nào?

12 tháng tuổi – con chuẩn bị đón sinh nhật đầu đời. Không chỉ có cha mẹ háo hức đâu mà bé cũng sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý nữa đấy. Làm sao để cùng con phát triển hoàn hảo nhất theo từng giai đoạn là điều mà cha mẹ cần phải chú ý. Đối với trẻ 12 tháng thì con đã có thể làm được rất nhiều việc. Cụ thể thì trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì? Cùng Mamamy tìm câu trả lời trong bài viết.

1. Sự phát triển của bé 12 tháng tuổi

Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh
Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh

Trẻ 12 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là điều đầu tiên mẹ cần phải biết để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Điều này sẽ giúp con luôn khỏe mạnh để khám phá thế giới xung quanh. Vậy bé 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn.

Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh. Chiều cao cũng sẽ tăng lên gấp đôi. Còn bộ não đạt kích thước bằng 60% của người trưởng thành.

Như vậy có thể thấy 12 tháng chính là thời điểm để cha mẹ dạy cho con những điều cơ bản nhất trong cuộc sống. Tạo kích thích để con phát triển tư duy và sự sáng tạo. Cha mẹ cần tìm hiểu trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì để cùng làm với con yêu mỗi ngày.

2. Trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì?

Nói về những điều mà con có thể làm trong giai đoạn này chúng ta có thể chia ra làm 2 khía cạnh đó là thể chất và cảm xúc.

2.1. Bé 12 tháng biết làm gì?

Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy
Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy

Trước hết sẽ là sự phát triển về thể chất của con. Nói một cách dễ hiểu thì con đã có thể thực hiện những hoạt động gì?

Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy. Nhiều bé phát triển nhanh còn có thể tự bước đi mà ngay cả khi đang cầm đồ vật trên tay.

Bên cạnh đó, con cũng đã biết cách cầm đồ vật bằng tay một cách rất chính xác. Ví dụ như: Chúng đã biết cầm 2 đồ vật và gõ vào nhau để phát ra âm thanh. Con cũng đã tự bốc hoặc xúc đồ ăn một cách dễ dàng. Việc uống nước cũng là tự mình muốn thực hiện.

Việc thay đổi tư thế của con cũng đã trở lên linh hoạt hơn mà không cần đến sự trợ giúp của người khác. Ví dụ như con có thể tự đổi từ tư thế nằm sang tư thế ngồi, từ ngồi có thể tự đứng lên. Chính vì thế, một điều mà Mamamy cần nhắc cha mẹ là hãy luôn để ý đến con vì chỉ cần bạn lơ là một hai giây thôi là con đã có thể gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, hãy để con tự làm mọi việc để chúng thành thục hơn, Đừng trợ giúp con mọi lúc. Bởi nhiều khi điều này cũng khiến con cáu giận đấy. Con cũng đặc biệt thích việc ném mọi thứ mà mình cầm được. Vì thế cha mẹ cũn hãy cần thận với đồ dễ vỡ nhé.

2.2. Phát triển cảm xúc ở trẻ 12 tháng tuổi

Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản
Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản

Phía trên là những việc trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì về mặt thể chất còn với cảm xúc của con thì sao? Mọi hành động, biểu cảm lúc này của con là bắt chước người lớn. Vì vậy, cha mẹ hãy thật chú ý nhé.

Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản. Ví dụ như: vỗ tay, nhặt đồ vật, vẫy tay tạm biệt hay xin chào. Con cũng đã biết nhín nhảy theo nhịp điệu của bài hát rồi nhé. Vì thế cha mẹ hãy hát hoặc bật nhạc cho con nghe nhiều hơn.

Bé 12 tháng tuổi cần sự chăm sóc của bố mẹ. Chúng đã biết nhận ra đâu là người lạ, đâu là người quen và cảm thấy căng thẳng khi không có bố mẹ. Hãy cho trẻ nghe nhạc thường xuyên, trẻ 12 tháng tuổi sẽ nhận ra các bài hát quen thuộc, nhảy theo nhip điệu và cảm thấy hứng thú khi được nghe những giai điệu này.

Con đã có thể ghi nhớ được các bộ phận trên cơ thể và chỉ vào bộ phận đó khi được ba mẹ hỏi. Đừng đợi thêm thời gian để dạy con về cách cư xử như thế nào. Lúc này, cha mẹ hãy dạy con biết xin, biết ạ khi muốn có một điều gì đó. Sau khi chơi xong, hãy thuyết phục để con dọn dẹp mọi thứ một cách gọn gàng.

3. Những hoạt động khuyến khích sự phát triển sau khi nắm rõ trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì

Dành khoảng thời gian riêng cho con
Dành khoảng thời gian riêng cho con

Như vậy là trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì cha mẹ đã có câu trả lời rồi. Việc tiếp theo là tìm hiểu xem làm thế nào để khuyến khích cho sự phát triển của con. Hãy cùng còn thực hiện những điều sau:

  • Xem tranh, đọc truyện cùng con mỗi ngày. Hỏi để con nhận diện các hình ảnh mà chúng thấy.
  • Cho con tập hát, vỗ tay và nhảy theo nhịp điệu. Như vậy con có thể phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc từ bé.
  • Gọi tên đồ vật nhất quán và chính xác để con ghi nhớ. Chúng sẽ bắt chước theo cách cha mẹ gọi.
  • Dành khoảng thời gian riêng cho con. Hoàn toàn không có laptop, điện thoại, chỉ có cha mẹ và con cái.
  • Chơi các trò chơi hoạt động mang tính tương tác cùng với con.
  • Cho con ngồi cùng trong bữa ăn.

Trên đây là những điều liên quan đến việc trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì. Cha mẹ hãy ghi nhớ để cùng con thực hiện những điều đó. Như vậy sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện hơn. Vì bỏ lỡ giai đoạn đầu đời của con chắc chắn sẽ trở nên vô cùng nuối tiếc đó.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0