Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mẹ có tò mò trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì không nào?

12 tháng tuổi – con chuẩn bị đón sinh nhật đầu đời. Không chỉ có cha mẹ háo hức đâu mà bé cũng sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý nữa đấy. Làm sao để cùng con phát triển hoàn hảo nhất theo từng giai đoạn là điều mà cha mẹ cần phải chú ý. Đối với trẻ 12 tháng thì con đã có thể làm được rất nhiều việc. Cụ thể thì trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì? Cùng Mamamy tìm câu trả lời trong bài viết.

1. Sự phát triển của bé 12 tháng tuổi

Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh
Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh

Trẻ 12 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là điều đầu tiên mẹ cần phải biết để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Điều này sẽ giúp con luôn khỏe mạnh để khám phá thế giới xung quanh. Vậy bé 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn.

Theo như thang phát triển của trẻ thì cân nặng của con ở tháng thứ 12 sẽ tăng gấp ba lần kể từ khi sinh. Chiều cao cũng sẽ tăng lên gấp đôi. Còn bộ não đạt kích thước bằng 60% của người trưởng thành.

Như vậy có thể thấy 12 tháng chính là thời điểm để cha mẹ dạy cho con những điều cơ bản nhất trong cuộc sống. Tạo kích thích để con phát triển tư duy và sự sáng tạo. Cha mẹ cần tìm hiểu trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì để cùng làm với con yêu mỗi ngày.

2. Trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì?

Nói về những điều mà con có thể làm trong giai đoạn này chúng ta có thể chia ra làm 2 khía cạnh đó là thể chất và cảm xúc.

2.1. Bé 12 tháng biết làm gì?

Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy
Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy

Trước hết sẽ là sự phát triển về thể chất của con. Nói một cách dễ hiểu thì con đã có thể thực hiện những hoạt động gì?

Thường thì các bé 12 tháng tuổi đã có thể tự ngồi, tụ bám để đứng dậy. Nhiều bé phát triển nhanh còn có thể tự bước đi mà ngay cả khi đang cầm đồ vật trên tay.

Bên cạnh đó, con cũng đã biết cách cầm đồ vật bằng tay một cách rất chính xác. Ví dụ như: Chúng đã biết cầm 2 đồ vật và gõ vào nhau để phát ra âm thanh. Con cũng đã tự bốc hoặc xúc đồ ăn một cách dễ dàng. Việc uống nước cũng là tự mình muốn thực hiện.

Việc thay đổi tư thế của con cũng đã trở lên linh hoạt hơn mà không cần đến sự trợ giúp của người khác. Ví dụ như con có thể tự đổi từ tư thế nằm sang tư thế ngồi, từ ngồi có thể tự đứng lên. Chính vì thế, một điều mà Mamamy cần nhắc cha mẹ là hãy luôn để ý đến con vì chỉ cần bạn lơ là một hai giây thôi là con đã có thể gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, hãy để con tự làm mọi việc để chúng thành thục hơn, Đừng trợ giúp con mọi lúc. Bởi nhiều khi điều này cũng khiến con cáu giận đấy. Con cũng đặc biệt thích việc ném mọi thứ mà mình cầm được. Vì thế cha mẹ cũn hãy cần thận với đồ dễ vỡ nhé.

2.2. Phát triển cảm xúc ở trẻ 12 tháng tuổi

Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản
Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản

Phía trên là những việc trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì về mặt thể chất còn với cảm xúc của con thì sao? Mọi hành động, biểu cảm lúc này của con là bắt chước người lớn. Vì vậy, cha mẹ hãy thật chú ý nhé.

Con có thể bắt chước một vài động tác đơn giản. Ví dụ như: vỗ tay, nhặt đồ vật, vẫy tay tạm biệt hay xin chào. Con cũng đã biết nhín nhảy theo nhịp điệu của bài hát rồi nhé. Vì thế cha mẹ hãy hát hoặc bật nhạc cho con nghe nhiều hơn.

Bé 12 tháng tuổi cần sự chăm sóc của bố mẹ. Chúng đã biết nhận ra đâu là người lạ, đâu là người quen và cảm thấy căng thẳng khi không có bố mẹ. Hãy cho trẻ nghe nhạc thường xuyên, trẻ 12 tháng tuổi sẽ nhận ra các bài hát quen thuộc, nhảy theo nhip điệu và cảm thấy hứng thú khi được nghe những giai điệu này.

Con đã có thể ghi nhớ được các bộ phận trên cơ thể và chỉ vào bộ phận đó khi được ba mẹ hỏi. Đừng đợi thêm thời gian để dạy con về cách cư xử như thế nào. Lúc này, cha mẹ hãy dạy con biết xin, biết ạ khi muốn có một điều gì đó. Sau khi chơi xong, hãy thuyết phục để con dọn dẹp mọi thứ một cách gọn gàng.

3. Những hoạt động khuyến khích sự phát triển sau khi nắm rõ trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì

Dành khoảng thời gian riêng cho con
Dành khoảng thời gian riêng cho con

Như vậy là trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì cha mẹ đã có câu trả lời rồi. Việc tiếp theo là tìm hiểu xem làm thế nào để khuyến khích cho sự phát triển của con. Hãy cùng còn thực hiện những điều sau:

  • Xem tranh, đọc truyện cùng con mỗi ngày. Hỏi để con nhận diện các hình ảnh mà chúng thấy.
  • Cho con tập hát, vỗ tay và nhảy theo nhịp điệu. Như vậy con có thể phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc từ bé.
  • Gọi tên đồ vật nhất quán và chính xác để con ghi nhớ. Chúng sẽ bắt chước theo cách cha mẹ gọi.
  • Dành khoảng thời gian riêng cho con. Hoàn toàn không có laptop, điện thoại, chỉ có cha mẹ và con cái.
  • Chơi các trò chơi hoạt động mang tính tương tác cùng với con.
  • Cho con ngồi cùng trong bữa ăn.

Trên đây là những điều liên quan đến việc trẻ 12 tháng tuổi biết làm gì. Cha mẹ hãy ghi nhớ để cùng con thực hiện những điều đó. Như vậy sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện hơn. Vì bỏ lỡ giai đoạn đầu đời của con chắc chắn sẽ trở nên vô cùng nuối tiếc đó.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Quần áo của bé khá nhiều, mẹ muốn sấy để nhanh khô, đỡ mất công phơi đồ. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến bé nên để cẩn thận, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh không. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ […]
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Mẹ bỉm bận rộn chăm sóc bé yêu, gần như lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân, nhiều lúc mẹ chỉ tranh thủ thời gian để giặt giũ và phơi quần áo của bé vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ nghe nói phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm không tốt, muốn xác […]
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Con yêu vừa chào đời, mẹ vui mừng chưa bao lâu thì phải đau đáu không biết làm sao khi thấy con đi ngoài phân lỏng, kéo dài ngày này qua ngày khác. Lúc này mẹ bắt gặp thông tin ăn búp ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiêu của con. Nhưng mẹ […]
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Mẹ thấy đồ của bé sau khi giặt xong thường bị nhăn nhúm nên muốn ủi cho phẳng, con mặc đẹp hơn. Nhưng mẹ chưa chắc chắn, sợ ủi đồ sẽ ảnh hưởng đến bé yêu nên muốn tìm hiểu kỹ càng quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi, sau đó mới quyết định […]
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Mẹ lướt trên các diễn đàn, trang mạng để mua quần áo cho bé cưng thì thấy nhiều shop để size 0. Mẹ thắc mắc không biết size 0 là bao nhiêu kg, dành cho bé có đặc điểm gì để cân nhắc mua sắm cho bé cưng mặc vừa đẹp và xinh xắn. Để […]
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Mẹ thấy bé gặp khó khăn trong việc bú sữa và phát hiện trong miệng con có dải cơ dài dính môi trên với niêm mạc lợi nên nghi ngờ con bị dính thắng môi trên. Mẹ không khỏi băn khoăn dính thắng môi trên là gì? Trẻ bị dính thắng môi trên có sao […]
Giỏ hàng 0